วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ทหารกับบ้านเมือง และทหารกับการเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อไม่นานมานี้ ระหว่างที่ผมเปิดยูทูบ เพื่อหารายการที่น่าสนใจชม ก็เผอิญได้พบรายการสนทนาเรื่องการบ้านการเมืองระหว่างประเทศแบบหนึ่งต่อหนึ่ง ระหว่างอาจารย์มหาวิทยาลัย กับนาย George Yeo อดีตรัฐมนตรีหลายตำแหน่งของสิงคโปร์ (โดยเฉพาะรัฐมนตรีต่างประเทศ และยังเป็นอดีต สส. หลายสมัยอีกด้วย) ซึ่งผมให้ความเคารพนับถือทั้งในฐานะเพื่อน และนักการเมืองด้วยกัน

ในคลิปนั้น คุณ George Yeo ได้พูด 2 เรื่องที่น่าสนใจมาก และขอนำมาเป็นข้อคิดกันต่อไป


เรื่องแรก คุณ George Yeo ได้ให้ความเห็นว่า รัฐบาลหนึ่งใดอาจจะมีความเหมาะสมในการรับมือกับบางเรื่องบางราว แต่อาจจะไม่เหมาะสมกับเรื่องอื่นๆ ซึ่งการยอมรับของประชาชนพลเมืองก็ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมสังคมนั้นๆ ซึ่งก็มีนัยว่า ทั้งรัฐบาลและสังคมนั้นๆ จะก็ต้องมีขีดความสามารถในการปรับเปลี่ยน ปรับตัว ตามบริบทของสถานการณ์ และปัญหา

ส่วนเรื่องที่สอง คุณ George Yeo ได้กล่าวว่า การจะแก้ปัญหาความขัดแย้งในประเทศพม่า มิใช่อยู่ที่ประเด็นการรับรองฝ่ายกองทัพพม่า ว่าเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องหรือไม่? แต่ประเด็นขึ้นอยู่กับที่ว่า ฝ่ายกองทัพพม่าเป็นพลังอำนาจ และทำการยึดอำนาจส่วนใหญ่ของประเทศพม่าไว้ในมือไปเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้น ในสภาพแห่งความเป็นจริงแล้ว ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำการเจรจาต่อรองกับฝ่ายกองทัพพม่า หรือจะพูดจาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเจรจาโดยประชาคมโลก หรือฝ่ายอื่นๆ ของพม่าก็ตามที

หลังจากที่ผมนั่งขบคิด ก็ได้มีโน้ตส่วนตัวไปถึงคุณ George Yeo แสดงความชื่นชมต่อบทสนทนาเชิงถามตอบว่า เขาเป็นนักคิดแบบยืนอยู่กับความเป็นจริง (Realist) และมองโลกจากสภาพความเป็นจริง เพื่อจะได้นำไปสู่การแก้ไขปัญหาต่างๆ

จากการนี้ผมก็หวนคิดกลับมาที่ประเทศไทย และก็เริ่มคิดว่า กองทัพไทยนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเมือง และมีบทบาทในความเป็นไปของบ้านเมือง
ตลอดประวัติศาสตร์แห่งความเป็นเอกราชและราชอาณาจักรของไทย

ผมยังคิดแยกแยะอีกว่า กองทัพไทยนั้นแยกเป็นระหว่างฝ่ายกองทัพที่เป็นพลังอันสำคัญของบ้านเมือง กับฝ่ายกองทัพที่เป็นผู้เล่นการเมือง

ที่ผ่านมาก็มักจะมีบรรดาผู้นำฝ่ายกองทัพมีความทะเยอทะยานในตำแหน่งหน้าที่ทางการเมืองและได้นำกองทัพเข้าพัวพันกับชีวิตการเมืองจนทำให้เกิดความปั่นป่วนในสังคมไทย และความก้าวกลับไปกลับมาของความเป็นประชาธิปไตยของสังคมไทย

ฉะนั้น ผมจึงคิดว่าเพื่อเป็นทางออก ฝ่ายกองทัพจะต้องคงความเป็นพลังส่วนหนึ่งของบ้านเมืองต่อไป แต่ไม่จำเป็นจะต้องมาเป็นส่วนหนึ่งบนเวทีการเมืองไทย ซึ่งกองทัพไทยต้องปล่อยให้เวทีการเมืองเป็นพื้นที่ของฝ่ายพลเรือนการเมือง หรือฝ่ายนักการเมือง

และเมื่อจะกำหนดให้ฝ่ายกองทัพเป็นพลังส่วนหนึ่งของบ้านเมือง ก็ต้องมีการมานิยามและกำหนดกันว่าเป็นอย่างไร ซึ่งก็ต้องมาร่วมกันคิด ร่วมกันหารือ เพื่อหาข้อยุติ

ในชั้นนี้ ผมก็ขอเสนอเป็นจุดเริ่มต้นของการเสวนาปรึกษาหารือว่า ฝ่ายกองทัพมีองค์พระมหากษัตริย์เป็นจอมทัพ ก็ต้องมิทำการใดๆ เกินพระพักตร์ พระเนตร พระกรรณ แต่มีหน้าที่ในการถวายรายงานเพื่อประโยชน์สุขของบ้านเมือง

ในขณะเดียวกัน ฝ่ายกองทัพก็น่าจะกระทำตนเป็นเสมือนเสียงแห่งความสำนึกชอบธรรม หรือเป็นสติให้กับบ้านเมืองได้ เพื่อช่วยป้องกันมิให้มีการใดที่จะนำไปสู่การบ่อนทำลายชาติบ้านเมือง

ฝ่ายกองทัพก็สามารถเป็นองค์กรกลางที่สำคัญอันหนึ่งในการสอดส่องดูแลบทบาทของฝ่ายต่างๆ ที่ทำการบริหารบ้านเมือง และที่ทำมาค้าขาย เพื่อให้มีการเคารพกฎเกณฑ์กติกา และป้องกันมิให้มีการเอารัดเอาเปรียบใดๆ ทั้งสิ้น

นอกจากนั้น ประเทศไทยก็ควรจะมีสภาความมั่นคงแห่งศีลธรรม ที่ฝ่ายกองทัพจะมีส่วนร่วมเพื่อเป็นองค์กรสอดส่องดูแล และทานการใช้อำนาจโดยมิชอบขององค์กรอำนาจรัฐต่างๆ และองค์กรสำคัญๆ ของสังคมอีกด้วย

ก็ขอเสนอมาดังนี้ เพื่อเป็นข้อคิดเบื้องต้นให้กับทุกคนเอาไปขบคิดกันต่อครับ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:52 น. ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'ชานน สัมพันธารักษ์'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน
09:38 น. ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว
09:25 น. ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก
09:15 น. 'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่
09:06 น. รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568

'นิธิพัฒน์'ซัดเจ็บ! 'นักการเมืองสันดานเสีย' หวังประโยชน์ส่วนตน ทำชาติป่วน

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

'ทรัมป์'ร่อนจดหมายภาษีอีก8ประเทศ 'บราซิล'อ่วมเจอรีดภาษีนำเข้า50%เซ่นปม'โบลโซนาโร'

'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า

  • Breaking News
  • ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! \'ชานน สัมพันธารักษ์\'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'ชานน สัมพันธารักษ์'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน
  • ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ \'ทักษิณ\' จุดเดือด \'นักข่าวอาวุโส\' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว
  • ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก
  • \'กอบศักดิ์\' ฟันธง \'ภาษีทรัมป์\' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่ 'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่
  • รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง \'ก๊ก อาน\' รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ

ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ

10 ก.ค. 2568

ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง

ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง

3 ก.ค. 2568

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

26 มิ.ย. 2568

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

19 มิ.ย. 2568

Open Government :  ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

Open Government : ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

12 มิ.ย. 2568

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

4 มิ.ย. 2568

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

29 พ.ค. 2568

สองผู้ยิ่งใหญ่อเมริกัน  กับสันติภาพโลก

สองผู้ยิ่งใหญ่อเมริกัน กับสันติภาพโลก

22 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved