วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ทหารกับบ้านเมือง และทหารกับการเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อไม่นานมานี้ ระหว่างที่ผมเปิดยูทูบ เพื่อหารายการที่น่าสนใจชม ก็เผอิญได้พบรายการสนทนาเรื่องการบ้านการเมืองระหว่างประเทศแบบหนึ่งต่อหนึ่ง ระหว่างอาจารย์มหาวิทยาลัย กับนาย George Yeo อดีตรัฐมนตรีหลายตำแหน่งของสิงคโปร์ (โดยเฉพาะรัฐมนตรีต่างประเทศ และยังเป็นอดีต สส. หลายสมัยอีกด้วย) ซึ่งผมให้ความเคารพนับถือทั้งในฐานะเพื่อน และนักการเมืองด้วยกัน

ในคลิปนั้น คุณ George Yeo ได้พูด 2 เรื่องที่น่าสนใจมาก และขอนำมาเป็นข้อคิดกันต่อไป


เรื่องแรก คุณ George Yeo ได้ให้ความเห็นว่า รัฐบาลหนึ่งใดอาจจะมีความเหมาะสมในการรับมือกับบางเรื่องบางราว แต่อาจจะไม่เหมาะสมกับเรื่องอื่นๆ ซึ่งการยอมรับของประชาชนพลเมืองก็ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมสังคมนั้นๆ ซึ่งก็มีนัยว่า ทั้งรัฐบาลและสังคมนั้นๆ จะก็ต้องมีขีดความสามารถในการปรับเปลี่ยน ปรับตัว ตามบริบทของสถานการณ์ และปัญหา

ส่วนเรื่องที่สอง คุณ George Yeo ได้กล่าวว่า การจะแก้ปัญหาความขัดแย้งในประเทศพม่า มิใช่อยู่ที่ประเด็นการรับรองฝ่ายกองทัพพม่า ว่าเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องหรือไม่? แต่ประเด็นขึ้นอยู่กับที่ว่า ฝ่ายกองทัพพม่าเป็นพลังอำนาจ และทำการยึดอำนาจส่วนใหญ่ของประเทศพม่าไว้ในมือไปเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้น ในสภาพแห่งความเป็นจริงแล้ว ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำการเจรจาต่อรองกับฝ่ายกองทัพพม่า หรือจะพูดจาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเจรจาโดยประชาคมโลก หรือฝ่ายอื่นๆ ของพม่าก็ตามที

หลังจากที่ผมนั่งขบคิด ก็ได้มีโน้ตส่วนตัวไปถึงคุณ George Yeo แสดงความชื่นชมต่อบทสนทนาเชิงถามตอบว่า เขาเป็นนักคิดแบบยืนอยู่กับความเป็นจริง (Realist) และมองโลกจากสภาพความเป็นจริง เพื่อจะได้นำไปสู่การแก้ไขปัญหาต่างๆ

จากการนี้ผมก็หวนคิดกลับมาที่ประเทศไทย และก็เริ่มคิดว่า กองทัพไทยนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเมือง และมีบทบาทในความเป็นไปของบ้านเมือง
ตลอดประวัติศาสตร์แห่งความเป็นเอกราชและราชอาณาจักรของไทย

ผมยังคิดแยกแยะอีกว่า กองทัพไทยนั้นแยกเป็นระหว่างฝ่ายกองทัพที่เป็นพลังอันสำคัญของบ้านเมือง กับฝ่ายกองทัพที่เป็นผู้เล่นการเมือง

ที่ผ่านมาก็มักจะมีบรรดาผู้นำฝ่ายกองทัพมีความทะเยอทะยานในตำแหน่งหน้าที่ทางการเมืองและได้นำกองทัพเข้าพัวพันกับชีวิตการเมืองจนทำให้เกิดความปั่นป่วนในสังคมไทย และความก้าวกลับไปกลับมาของความเป็นประชาธิปไตยของสังคมไทย

ฉะนั้น ผมจึงคิดว่าเพื่อเป็นทางออก ฝ่ายกองทัพจะต้องคงความเป็นพลังส่วนหนึ่งของบ้านเมืองต่อไป แต่ไม่จำเป็นจะต้องมาเป็นส่วนหนึ่งบนเวทีการเมืองไทย ซึ่งกองทัพไทยต้องปล่อยให้เวทีการเมืองเป็นพื้นที่ของฝ่ายพลเรือนการเมือง หรือฝ่ายนักการเมือง

และเมื่อจะกำหนดให้ฝ่ายกองทัพเป็นพลังส่วนหนึ่งของบ้านเมือง ก็ต้องมีการมานิยามและกำหนดกันว่าเป็นอย่างไร ซึ่งก็ต้องมาร่วมกันคิด ร่วมกันหารือ เพื่อหาข้อยุติ

ในชั้นนี้ ผมก็ขอเสนอเป็นจุดเริ่มต้นของการเสวนาปรึกษาหารือว่า ฝ่ายกองทัพมีองค์พระมหากษัตริย์เป็นจอมทัพ ก็ต้องมิทำการใดๆ เกินพระพักตร์ พระเนตร พระกรรณ แต่มีหน้าที่ในการถวายรายงานเพื่อประโยชน์สุขของบ้านเมือง

ในขณะเดียวกัน ฝ่ายกองทัพก็น่าจะกระทำตนเป็นเสมือนเสียงแห่งความสำนึกชอบธรรม หรือเป็นสติให้กับบ้านเมืองได้ เพื่อช่วยป้องกันมิให้มีการใดที่จะนำไปสู่การบ่อนทำลายชาติบ้านเมือง

ฝ่ายกองทัพก็สามารถเป็นองค์กรกลางที่สำคัญอันหนึ่งในการสอดส่องดูแลบทบาทของฝ่ายต่างๆ ที่ทำการบริหารบ้านเมือง และที่ทำมาค้าขาย เพื่อให้มีการเคารพกฎเกณฑ์กติกา และป้องกันมิให้มีการเอารัดเอาเปรียบใดๆ ทั้งสิ้น

นอกจากนั้น ประเทศไทยก็ควรจะมีสภาความมั่นคงแห่งศีลธรรม ที่ฝ่ายกองทัพจะมีส่วนร่วมเพื่อเป็นองค์กรสอดส่องดูแล และทานการใช้อำนาจโดยมิชอบขององค์กรอำนาจรัฐต่างๆ และองค์กรสำคัญๆ ของสังคมอีกด้วย

ก็ขอเสนอมาดังนี้ เพื่อเป็นข้อคิดเบื้องต้นให้กับทุกคนเอาไปขบคิดกันต่อครับ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:57 น. สตช.แจ้งความ'บิ๊กโจ๊ก' ปมวาทะ 'แก๊งอาชญากรรม' เปิดหลักฐานเอาผิด
13:41 น. ขอช่วยเหลือด่วน! มีผู้ป่วยติดเตียง-ผู้ป่วยหลังผ่าตัด น้ำกำลังท่วมขึ้นชั้น 2 พิกัดหลังวัดควนลัง
13:26 น. หาดใหญ่อ่วมหนัก! ถนนหลายสายจมบาดาล รถทุกประเภทสัญจรลำบาก
13:16 น. รายแรกของทริป! กระบะพุ่งชน จยย. ‘แก๊งน้ำไม่อาบ’ หลังขบวนเริ่มเข้าสู่ตัวเมือง
13:07 น. 'เสธ.หิ'ป้อง'พีระพันธุ์' จวกนักการเมืองหนุ่ม อย่าเล่นการเมืองแบบเก่า
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
ไม่ได้อ่านแล้วจะเสียใจ! การเสด็จฯเยือนจีนครั้งเดียว กับ 30 สถานการณ์สะท้านโลก
ดูทั้งหมด
ยึดสวนปาล์มเอกชนรัฐบาลมหาโจรหรือโจรโดนรัฐบาลริบทรัพย์ที่ปล้นมา
(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤศจิกายน 2568
วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ
พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สตช.แจ้งความ'บิ๊กโจ๊ก' ปมวาทะ 'แก๊งอาชญากรรม' เปิดหลักฐานเอาผิด

ขอช่วยเหลือด่วน! มีผู้ป่วยติดเตียง-ผู้ป่วยหลังผ่าตัด น้ำกำลังท่วมขึ้นชั้น 2 พิกัดหลังวัดควนลัง

หาดใหญ่อ่วมหนัก! ถนนหลายสายจมบาดาล รถทุกประเภทสัญจรลำบาก

'เสธ.หิ'ป้อง'พีระพันธุ์' จวกนักการเมืองหนุ่ม อย่าเล่นการเมืองแบบเก่า

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

คุณแหน : 22 พศจิกายน 2568

  • Breaking News
  • สตช.แจ้งความ\'บิ๊กโจ๊ก\' ปมวาทะ \'แก๊งอาชญากรรม\' เปิดหลักฐานเอาผิด สตช.แจ้งความ'บิ๊กโจ๊ก' ปมวาทะ 'แก๊งอาชญากรรม' เปิดหลักฐานเอาผิด
  • ขอช่วยเหลือด่วน! มีผู้ป่วยติดเตียง-ผู้ป่วยหลังผ่าตัด น้ำกำลังท่วมขึ้นชั้น 2 พิกัดหลังวัดควนลัง ขอช่วยเหลือด่วน! มีผู้ป่วยติดเตียง-ผู้ป่วยหลังผ่าตัด น้ำกำลังท่วมขึ้นชั้น 2 พิกัดหลังวัดควนลัง
  • หาดใหญ่อ่วมหนัก! ถนนหลายสายจมบาดาล รถทุกประเภทสัญจรลำบาก หาดใหญ่อ่วมหนัก! ถนนหลายสายจมบาดาล รถทุกประเภทสัญจรลำบาก
  • รายแรกของทริป! กระบะพุ่งชน จยย. ‘แก๊งน้ำไม่อาบ’ หลังขบวนเริ่มเข้าสู่ตัวเมือง รายแรกของทริป! กระบะพุ่งชน จยย. ‘แก๊งน้ำไม่อาบ’ หลังขบวนเริ่มเข้าสู่ตัวเมือง
  • \'เสธ.หิ\'ป้อง\'พีระพันธุ์\' จวกนักการเมืองหนุ่ม อย่าเล่นการเมืองแบบเก่า 'เสธ.หิ'ป้อง'พีระพันธุ์' จวกนักการเมืองหนุ่ม อย่าเล่นการเมืองแบบเก่า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

18 ต.ค. 2568

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

11 ต.ค. 2568

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

4 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved