Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เปิดประเทศพลิกฟื้นเศรษฐกิจชาติ ถึงเวลาทีมไทยแลนด์ลงสนามสู้...สู้!?!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เชื่อว่าราว “เดือนกุมภาพันธ์ 2564” สังคมไทยคงจำภาพในอดีตที่ “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี” โพล่งกลางที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่าจะเปิดประเทศภายใน 120 วัน ซึ่งเป็นการประกาศเปิดประเทศในวันที่การแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)” อยู่ในภาวะน่าเป็นห่วง มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยราววันละ 20,000 ราย และปริมาณการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่ได้สูงเท่าใดนัก

ทันทีที่ “ไต้ก๋งเรือแป๊ะ” ประกาศนโยบายเพื่อสร้างขวัญกำลังใจและความเชื่อมั่นนั้นออกมาให้สังคมไทยได้เดินหน้าทะยานสู่จุดมุ่งหมายก็มีเสียงกระแหนะกระแหนแซะเสี้ยมจากนักการเมืองชังชาติ สาวกสัมภเวสีที่จ้องเตะตัดขาโหยหาอำนาจทางการเมืองตามพฤติกรรมและธรรมชาตินักเลือกตั้ง ขณะที่ภาคเอกชนจำนวนไม่น้อยต่างปรีดาลิงโลดในนโยบายนี้ เข้าตำรา “สองคนยลตามช่อง” อย่างไรอย่างนั้น


นโยบายนี้มีการคาดเดากันมาโดยตลอดว่า จะดีเดย์ เมื่อใด ทำได้อย่างนั้นจริงหรือ ทว่ารัฐบาลก็พยายามขยับสร้างความมั่นใจให้สังคมไทยเรื่อยมา จนล่าสุด “ไต้ก๋งเรือแป๊ะ” ก็ออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจอีกกระทอก ประกาศชัดนโยบายเปิดประเทศ ดีเดย์ เปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เริ่มต้นจากต้อนรับต่างชาติอย่างน้อย 10 ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำอย่างมีเงื่อนไขแบบแผน อาทิ ฉีดวัคซีนครบโดสไม่ต้องกัก “ประยุทธ์” ยอมรับว่ามีความเสี่ยงที่อาจมีเชื้อไวรัสกลายพันธุ์เข้ามาสู่ประเทศไทยได้อีก แต่เพื่อความอยู่รอดของประชาชนที่ต้องดำรงชีพ ต้องทำมาหากิน ต้องข้ามผ่านวิกฤตนี้ไปได้ด้วยกัน หากเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นรัฐบาลก็จะเข้ามาแก้ไขต่อไป เพราะ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)” ยังต้องอยู่กับสังคมโลก สังคมไทยยังต้องเผชิญหน้าอย่างมีสติกับมันต่อไปอีก

แน่นอนเราเห็นด้วยที่จะเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ เพราะต้องไม่ลืมว่า เศรษฐกิจประเทศพึ่งพารายได้เพียงสองทางคือ รายได้จากการท่องเที่ยว และภาคการส่งออกสินค้าทางการเกษตร ดังนั้น มาตรการนี้จักเป็นหนทางที่ทำให้เกิดการกระตุ้นจีดีพีได้ถึง 10% ดัชนีหุ้นซึ่งเป็นเครื่องมือบ่งชี้ระดับราคาและแนวโน้มของตลาดหุ้น, ตลาดทุน มีการปรับตัวสูงขึ้นด้วยความมั่นใจขานรับมาตรการดังกล่าว

ที่น่ากลัวจากนี้คือ “อสรพิษ” ที่อยู่ในระบบราชการที่แวดล้อมนักการเมืองฝ่ายบริหารที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนมากกว่าส่วนรวมกระทั่งทำเรื่องไร้สามัญสำนึกความรับผิดชอบเหมือนอย่างที่เคยทำมาแล้วที่ระยอง เรื่องบ่อนพนัน ที่ตลาดกุ้งมหาชัย สมุทรสาคร กรณีแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้ามาทำงานโดยผ่านชิ่งทางธรรมชาติที่มีเจ้าหน้าที่มีส่วนรู้เห็น และเรื่องราวต้นเหตุเหล่านี้มิได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังจากรัฐบาลในการกระชากหน้ากากจิกหัวผู้บ่อนทำลายชาติเหล่านี้มารับโทษทัณฑ์ตาม โทษานุโทษ” โชคยังดีที่ “ระบบสาธารณสุข” ไทยมีความเข้มแข็งและมีประสิทธิภาพ “บุคลากรทางการแพทย์”อุดมไปด้วยจรรยาบรรณจึงทำหน้าที่ในส่วนความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุขจนเกิดการยับยั้งป้องกันได้ ทว่าหากมีลูปนี้เกิดขึ้นอีก รัฐบาลคงไม่ได้รับการให้อภัยจากสังคมไทยอีกแล้ว

จากนี้คือภารกิจหน้าที่ของสังคมไทยอณูหนึ่งใน“ทีมไทยแลนด์” ที่ต้องรับช่วงหน้าที่ต่อจาก “บุคลากรทางการแพทย์”ไม่ใช่หน้าที่รักษาฟื้นฟูสมรรถนะ ความแข็งแกร่งของปุถุชน แต่ทำหน้าที่ฟื้นฟูสมรรถนะเศรษฐกิจของชาติให้เดินหน้าได้อย่างเข้มแข็งมั่นคง เป็นเจ้าบ้านที่ดี โอบอ้อมอารีด้วยมิตรภาพและยิ้มสยามให้กับนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติที่เดินทางมาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรายได้ให้แก่สังคมไทย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved