วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ต่อต้านคอร์รัปชัน
ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อตระกูล-ต่อภัสสร์
วันพุธ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.

ทำไมถึงใช้เวลาถึง 16 ปี กับคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

ดูทั้งหมด

  •  

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งการเมือง ก่อกำเนิดมาเพื่อต้องการเร่งรัดให้การปราบปรามและลงโทษผู้ถือตำแหน่งทางการเมืองใช้อำนาจไปทุจริตคอร์รัปชัน โดยให้จบเพียงในศาลฎีกานี้เพียงศาลเดียว ซึ่งในระยะแรกๆ ก็ดูจะได้ผลดีมาก สามารถตัดสินลงโทษหลายคดีได้อย่างรวดเร็ว แต่เมื่อต่อมามีผู้ร้องเรียนให้แก้ไขกฎหมายเป็นให้ผู้ถูกตัดสินสิ้นสุดแล้วสามารถยื่นอุทธรณ์ได้อีกภายใน 30 วันซึ่งในกรณีของนายวัฒนา เมืองสุข ได้ยื่นอุทธรณ์ ยืดเวลาออกไปได้อีกเกือบ 2 ปี

ก่อนหน้านี้ ถ้ามาไล่ดูช่วงเวลาการพิจารณาสอบสวนคดีนี้ ตั้งแต่คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ที่ตั้งขึ้นโดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ จากการรัฐประหารใน พ.ศ.2549 ได้ส่งผลการรวบรวมสืบสวนต่างๆ ส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ดำเนินการต่อ หลังจาก คตส. สิ้นสุดการทำงานลงในปี พ.ศ. 2551


ต่อมา อัยการสูงสุดได้ชี้ขาดพิจารณาสั่งคดีเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2552 ว่าเห็นควรให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ไต่สวนข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐและผู้ประกอบการรายอื่น มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดนี้ด้วย

เรื่องนี้จึงเข้าสู่กระบวนการทำงานของ ป.ป.ช. เป็นเวลาอีกถึง 8 ปี ก่อนที่ในปี พ.ศ. 2560 ป.ป.ช. จะได้ส่งคดีกลับไปให้อัยการสูงสุดส่งฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยชี้ข้อมูลความผิดนายวัฒนา เมืองสุขอดีต สส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย สมัยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในความผิด ร่วมกับผู้ถูกกล่าวหาอีกจำนวนหนึ่ง เรียกรับเงินจากผู้ประกอบการเอกชนในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการบ้านเอื้ออาทร โดยนายวัฒนา เมืองสุข ในฐานะผู้กำกับดูแลกระทรวง พม. ซึ่งกำกับดูแลการเคหะแห่งชาติ เจ้าของโครงการ

จนถึงวันที่ 24 กันยายน 2563 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จึงมีคำพิพากษา นายวัฒนา เมืองสุข จำเลยที่ 1 ตามความผิดมาตรา 148 ของประมวลกฎหมายอาญา 11 กระทง กระทงละ 9 ปี รวม 99 ปี แต่คงให้จำคุกจริง 50 ปี ส่วนนายอภิชาติ จันทร์สกุลพรหรือเสี่ยเปี๋ยง จำเลยที่ 4 มีความผิด 11 กระทง กระทงละ 6 ปี รวม 66 ปี จำคุกจริง 50 ปี

แต่เรื่องก็ยังไม่จบ เพราะจากการปรับแก้กฎหมายใหม่ ผู้ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ ทำให้กระบวนการล่าช้าออกไปอีกเกือบ 2 ปี จนในที่สุดผลการตัดสินออกมาว่านายวัฒนา เมืองสุข มีความผิดจริง ต้องจำคุกในเดือนมีนาคม 2565 นี้เอง

คดีนี้ดำเนินการมานานและยุ่งยากแค่ไหน คงต้องไปสังเกตจากอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ซึ่งเป็นผู้ที่ขุดค้นคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทรมาเป็นเวลา 16 ปี ตั้งแต่เป็นอาจารย์หนุ่มธรรมศาสตร์ ต้องเคร่งเครียดมาตลอด จนสุขภาพทรุดโทรมไปอย่างมาก อาจารย์แก้วสรรเล่าเองว่า “...ผมเครียดบ่อย ไม่พักผ่อนออกกำลัง มะเร็งมันก็เกิดขึ้นมาครอบงำเซลล์หลอดอาหารของผม กลายเป็นอีกภพหนึ่งในร่างกาย ที่กำลังครอบงำชักพาเซลล์ของผมให้เติบโตไปเองเป็นปฏิปักษ์และทำลายภพปกติลงไปทุกวัน...”

จากกรณีนี้ ผมเลยมีข้อสังเกต 2 ประการ สำหรับกรณีนี้ ข้อ1 ระบบศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งการเมืองที่ว่าจะตัดสินนักการเมืองทุจริต เข้าสู่กระบวนการพิจารณาโทษได้รวดเร็วขึ้น ดูเหมือนจะไม่ได้ผลอย่างที่คาดหวังไว้แล้ว เกิดเป็นคำถามขึ้นมาว่า กระบวนการเช่นนี้ส่งเสริมการต่อต้านการคอร์รัปชันในไทยอย่างที่มุ่งหวังในการก่อตั้งศาลฯ นี้มามากน้อยเพียงใด

ข้อสอง กฎหมายอาญามาตรา 148 และ มาตรา 149 ตามประมวลกฎหมายอาญา ที่ดูว่าเป็นกฎหมายครอบจักรวาล ก็มีประโยชน์ที่จะนำนักการเมืองเข้าสู่การลงโทษได้ และมีตัวอย่างถึงขั้นคำพิพากษาศาลฎีกา ซึ่งจะสามารถนำไปใช้พิจารณาอ้างอิงต่อไปในภายภาคหน้าได้

ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 148 มีว่า ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น จากคู่สัญญากับการเคหะแห่งชาติ 7 โครงการ 7,500 ยูนิต มูลค่า 2,500 ล้านบาท คดีนี้ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ 2,000-40,000 บาท หรือประหารชีวิต

ส่วนมาตรา 149 ฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี หรือจำคุกตลอดชีวิตและปรับตั้งแต่ 100,000-400,000 บาท หรือประหารชีวิต

โดยในกรณีนี้ถึงแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานเป็นเอกสารชัดเจนหรือมีประจักษ์พยานของการรับเงินแต่อย่างใด แต่ศาลก็ได้พิจารณาจากประจักษ์พยานรอบๆ คดีนี้ ซึ่งชี้ว่าเสี่ยเปี๋ยง ซึ่งเข้าไปนั่งทำงานเป็นที่ปรึกษาของรัฐมนตรีอยู่ และเป็นผู้ที่ไปทำการเรียกเงินสินบนต่างๆ หากไม่ได้อ้างหรือมีความเกี่ยวข้องกับรัฐมนตรีจริง ก็คงไม่สามารถจะทำให้นักธุรกิจต่างๆ ยอมจ่ายเงินเป็นร้อยเป็นพันล้าน ได้

จึงฝากเป็นคำถามสำหรับพวกเราทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวงการยุติธรรมไทยด้วยนะครับ

รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค และ ผศ.ดร.ต่อภัสสร์ ยมนาค

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:05 น. ‘ทักษิณ’เฮ!ศาลสั่งยกคำร้องกรมสรรพากร ประเมินเก็บภาษี 1.7 หมื่นล้านหุ้นชินคอร์ปฯ
15:01 น. 'อุ้ม ลักขณา'เขย่าบัลลังค์ความแซ่บ สวมบิกินีแชะภาพริมสระ
14:54 น. อีสานโพลยก'ชัชชาติ'เป็นนักการเมืองแห่งปี 'ณเดชน์-เบลล่า'ครองใจพระเอก-นางเอกแห่งปี
14:52 น. ศาลให้ประกัน3แสน'เสี่ยบี'เจ้าของผับเมาน์เท่นฯสั่งติดกำไล EM ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน
14:50 น. ‘ชัชชาติ’สั่งเร่งพร่องน้ำคลองสายหลัก เตรียมรับมือมรสุม 8-9 ส.ค.
ดูทั้งหมด
ให้มันจบที่ รีแพร์ 'ชมพู่'ตัดสินใจยุติปัญหา ท่อแตก เรียกผัวคืนเตียง
ฮือฮา! เจ้าสาวเพชรบุรีวัย 38 ปี หอบสินสอดมาสู่ขอผู้ชายวัย 19 ปีถึงบ้าน
นครพนมเดือดแน่! จับตาหลาน'บิ๊กจิ๋ว-เจ๊ฝน'ผนึกภท.ล้มแลนด์สไลด์'เพื่อไทย'
เบรกดังเอี๊ยด!! 'งูจงอาง' ตัวเบ้อเริ่ม เจอแบบนี้ 'จะไปต่อ... หรือถอยดีกว่า? (คลิป)
ราชกิจจาฯประกาศเปลี่ยนแปลงกก.บริหารพรรคประชาธิปัตย์ หลังลาออก 3 คน
ดูทั้งหมด
พบแพทย์ก่อนการรักษา ถ้าติดเชื้อโควิด-19
บุคคลแนวหน้า : 8 สิงหาคม 2565
เรื่องดีที่ฝ่ายค้านไม่อยากให้คนไทยรู้
เดือนสิงหาคม ก่อเกิด ชีวิต : เป็นเดือนที่รักมาก ต่อคนที่สำคัญยิ่งในชีวิตผม
ศึกนี้ยังไม่จบ
ดูทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อีสานโพลยก'ชัชชาติ'เป็นนักการเมืองแห่งปี 'ณเดชน์-เบลล่า'ครองใจพระเอก-นางเอกแห่งปี

สคบ.เข้าตรวจสอบวัตถุคล้าย'เส้นผมสีทอง'ในกระป่องน้ำพริกทูน่ายี่ห้อดัง

'อุ้ม ลักขณา'เขย่าบัลลังค์ความแซ่บ สวมบิกินีแชะภาพริมสระ

เจตนาคว่ำ‘ชวน’รับสภาอาจล่ม!ทำใจเดินหน้าประชุมร่วมรัฐสภา10ส.ค.นี้

ไล่บี้‘ครม.’ไขก๊อก แก้ปมนายกฯ 8 ปี ยุปชช.แจ้งจับ‘บิ๊กตู่’หากเมินลาออก

'เม้าท์เทน บี' ยันพร้อมให้ความช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อ

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เฮ!ศาลสั่งยกคำร้องกรมสรรพากร ประเมินเก็บภาษี 1.7 หมื่นล้านหุ้นชินคอร์ปฯ ‘ทักษิณ’เฮ!ศาลสั่งยกคำร้องกรมสรรพากร ประเมินเก็บภาษี 1.7 หมื่นล้านหุ้นชินคอร์ปฯ
  • \'อุ้ม ลักขณา\'เขย่าบัลลังค์ความแซ่บ สวมบิกินีแชะภาพริมสระ 'อุ้ม ลักขณา'เขย่าบัลลังค์ความแซ่บ สวมบิกินีแชะภาพริมสระ
  • อีสานโพลยก\'ชัชชาติ\'เป็นนักการเมืองแห่งปี \'ณเดชน์-เบลล่า\'ครองใจพระเอก-นางเอกแห่งปี อีสานโพลยก'ชัชชาติ'เป็นนักการเมืองแห่งปี 'ณเดชน์-เบลล่า'ครองใจพระเอก-นางเอกแห่งปี
  • ศาลให้ประกัน3แสน\'เสี่ยบี\'เจ้าของผับเมาน์เท่นฯสั่งติดกำไล EM ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน ศาลให้ประกัน3แสน'เสี่ยบี'เจ้าของผับเมาน์เท่นฯสั่งติดกำไล EM ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน
  • ‘ชัชชาติ’สั่งเร่งพร่องน้ำคลองสายหลัก เตรียมรับมือมรสุม 8-9 ส.ค. ‘ชัชชาติ’สั่งเร่งพร่องน้ำคลองสายหลัก เตรียมรับมือมรสุม 8-9 ส.ค.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาสินบน ต้องเริ่มแก้ที่ไหน

ปัญหาสินบน ต้องเริ่มแก้ที่ไหน

3 ส.ค. 2565

เพิ่มศักยภาพรัฐ แก้ปัญหาคอร์รัปชัน

เพิ่มศักยภาพรัฐ แก้ปัญหาคอร์รัปชัน

6 ก.ค. 2565

ความหวังจากคำสัญญา ชัชชาติ แก้คอร์รัปชัน กทม.

ความหวังจากคำสัญญา ชัชชาติ แก้คอร์รัปชัน กทม.

24 พ.ค. 2565

ผู้ว่าฯกทม.ต้องสนใจเรื่องต้านโกง!

ผู้ว่าฯกทม.ต้องสนใจเรื่องต้านโกง!

4 พ.ค. 2565

กทม. กับ การทุจริต ที่ยังรอผู้ว่าฯ ที่กล้าแก้

กทม. กับ การทุจริต ที่ยังรอผู้ว่าฯ ที่กล้าแก้

6 เม.ย. 2565

ทำไมถึงใช้เวลาถึง 16 ปี กับคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

ทำไมถึงใช้เวลาถึง 16 ปี กับคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

16 มี.ค. 2565

ราคากลาง เรื่องสำคัญเพื่อต้านโกง

ราคากลาง เรื่องสำคัญเพื่อต้านโกง

2 มี.ค. 2565

ตราบใดที่นักการเมืองต้องซื้อเสียง ตราบนั้นก็ต้องเข้าไปทุจริตหาเงินเอาไว้หาเสียงอีก ใช่ไหม?

ตราบใดที่นักการเมืองต้องซื้อเสียง ตราบนั้นก็ต้องเข้าไปทุจริตหาเงินเอาไว้หาเสียงอีก ใช่ไหม?

16 ก.พ. 2565

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved