Logo วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
กัญชาเสรี ใครได้ ใครเสีย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มีคำถามชัดๆ ตรงประเด็นว่า นโยบายกัญชาเสรีทำให้ใครได้ประโยชน์ ประชาชนได้ประโยชน์จริงหรือ หรือว่านักธุรกิจนักการเมืองที่พยายามผลักดันนโยบายนี้เป็นผู้ได้ประโยชน์อย่างมหาศาล

ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่า กัญชาเป็นยาเสพติดหรือไม่ ถามย้ำว่า กัญชาเป็นยาเสพติดใช่หรือไม่ การเสพกัญชามีผลต่อสมอง และพฤติกรรมของผู้เสพหรือไม่ แล้วผู้เสพกัญชาที่มากจนเกินขนาดจะกลายเป็นผู้สร้างความเดือดร้อน และเป็นอันตรายต่อสาธารณชนหรือไม่ ผู้ออกนโยบายกัญชาเสรีมั่นใจหรือว่าเด็กและเยาวชนของเรา(ซึ่งไม่น่าจะใช่ลูกหลานของผู้ออกนโยบายนี้) จะไม่กลายเป็นเหยื่อของกัญชา 


หลังจากวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ผู้คนในสังคมไทยรับรู้ว่ากัญชาถูกถอดออกจากยาเสพติดประเภท 5 นั่นหมายความว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติด เมื่อกัญชาไม่ใช่
ยาเสพติดตามที่ผู้กำหนดนโยบายต้องการแล้ว ผู้คนทั่วไปในสังคมไทยก็จะสามารถปลูกกัญชากันได้โดยเสรีหรือไม่ต่อจากนี้ไปอีกไม่กี่เดือน บ้านเมืองของเราจะเต็มไปด้วยต้นกัญชา หรือไม่ กัญชาจะกลายเป็นต้นไม้ที่หาได้ง่ายมากในสังคมไทย ใช่หรือไม่ 

อย่าลืมว่าทุกวันนี้ เราเห็นการโฆษณาขายเมล็ดกัญชา ต้นกัญชากันอย่างดาษดื่น แล้วเมื่อบ้านของเรามีต้นกัญชาเต็มไปหมด ผู้กำหนดนโยบายกัญชาเสรีมั่นใจหรือ
ว่าจะสามารถมีปัญญาควบคุมการเสพกัญชาในหมู่คนไทยได้ การบอกว่าสามารถใช้กัญชาในเชิงการแพทย์นั้นเป็นเพียงคำอ้างที่เลื่อนลอยมาก เพราะไม่มีใครเชื่อว่าผู้กำหนดนโยบายกัญชาเสรีจะมีปัญญาควบคุมการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ได้ 

ทุกวันนี้เราได้เห็นการขายกัญชาในรูปแบบต่างๆ เช่น ผสมอาหาร ผสมเครื่องดื่ม ผสมขนม และได้เห็นแล้วว่าคนจำนวนหนึ่งสูบกัญชากันอย่างเปิดเผย ต่อไปเราอาจจะได้เห็นผู้คนในสังคมไทยมีกัญชาติดตัวกันอย่างแพร่หลาย และใช้กัญชากันอย่างเสรี แต่ทว่าเป็นการใช้แบบผิดวิธี ผิดหลักการทางการแพทย์ แล้วเมื่อนั้นก็จะทำให้สังคมไทยของเราประสบปัญหาผู้คนติดกัญชาจนไม่เป็นอันทำงาน ซึ่งจะส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ที่มากกว่านั้นคือ ผู้เสพกัญชามากเกินขนาดอาจมีปัญหาสุขภาพ และอาจเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวร้ายแรงที่มีผลข้างเคียงในระดับวิกฤตเมื่อเสพกัญชาเข้าไป และต้องไม่ลืมว่ากัญชาส่งผลต่อระบบประสาทของผู้เสพ แม้จะยังไม่มีผลบ่งชี้ชัดเจนว่ากัญชาสามารถทำลายประสาทของผู้เสพได้เหมือนกับการเสพเฮโรอีน หรือไอซ์ หรือยาอีก็ตาม แต่ก็มีผลต่อการทำงานของระบบประสาท

การส่งเสริมให้วิจัยเรื่องสารที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งสกัดได้จากกัญชาเป็นเรื่องที่ดีที่ควรสนับสนุนให้มีการวิจัยต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง แต่ต้องขอตั้งคำถามเพื่อเตือนสติผู้ออกนโยบายกัญชาเสรีว่า มีมาตรการใดที่จะใช้ป้องกันเด็กและเยาวชนของเราให้ห่างไกลจากพิษภัยของกัญชาแล้วหรือยัง แล้วมีมาตรการใดหรือไม่ที่จะป้องกันคนไทย โดยเฉพาะคนที่รู้ไม่เท่าทันถึงพิษร้ายของกัญชา ให้ห่างไกลจากภัยอันตรายของการเสพกัญชาโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

กัญชาเสรีคงไม่ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์มากเท่ากับผลประโยชน์มหาศาลจากกัญชาที่จะตกถึงมือของนักธุรกิจการเมือง โดยเฉพาะกลุ่มที่พยายามผลักดันนโยบายกัญชาเสรี โดยปราศจากมาตรการป้องกันคนไทยให้รอดพ้นจากการตกเป็นทาสของกัญชา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:40 น. จากคลิป 'เดอะแบก' ระบายความในใจ สู่คำถามตัวโตๆ เงินเดือนหมื่นต้น เลี้ยงทั้งบ้าน... เป็นคุณจะรอดไหม?
09:25 น. สหรัฐเริ่มผ่อนคว่ำบาตรอิหร่านชั่วคราว เปิดทางส่งออกน้ำมัน
09:22 น. อนุชา ควง อภิสิทธิ์ ผนึกทัพ ปชป. บุกราษฎร์บูรณะ ประกาศสงครามคอร์รัปชัน
09:00 น. ดูให้ดีมีอะไรผิดปกติ? บทสรุปป้ายเจ้าปัญหา ล่าสุด รมช.คมนาคม ชี้แจงแล้ว
08:59 น. ตะลึง! บุกจับแหล่งโกงสอบท้องถิ่น พบแก้ไขกระดาษคำตอบกว่า 3 พันราย
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ดูทั้งหมด
ดินแดนที่ปูลาดด้วยทองคำ
ยืดเยื้อหรือย่อยยับ‘สหรัฐฯ-อิหร่าน’
เฝ้าระวังและตั้งรับ
นักอุ้ม
คดีโกงของเครือข่ายกำนันนก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จากคลิป 'เดอะแบก' ระบายความในใจ สู่คำถามตัวโตๆ เงินเดือนหมื่นต้น เลี้ยงทั้งบ้าน... เป็นคุณจะรอดไหม?

สหรัฐเริ่มผ่อนคว่ำบาตรอิหร่านชั่วคราว เปิดทางส่งออกน้ำมัน

ดูให้ดีมีอะไรผิดปกติ? บทสรุปป้ายเจ้าปัญหา ล่าสุด รมช.คมนาคม ชี้แจงแล้ว

รื้อโครงสร้างราคาพลังงานไทย จากมหากาพย์ ไฟทางหลวงยัดไส้ ถึงมรสุม Data Center ข้ามชาติ

พบซาก ‘ปราสาทพันปี’ เมืองสุรินทร์ คาดแท่นบูชาขอมโบราณ เจ้าของยันปรับที่นาไม่ได้ทำลาย

ระทึกทั้งเมือง! มือปืนกราดยิงในมอนทรีออล ดับ 2 ราย ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย

  • Breaking News
  • จากคลิป \'เดอะแบก\' ระบายความในใจ สู่คำถามตัวโตๆ เงินเดือนหมื่นต้น เลี้ยงทั้งบ้าน... เป็นคุณจะรอดไหม? จากคลิป 'เดอะแบก' ระบายความในใจ สู่คำถามตัวโตๆ เงินเดือนหมื่นต้น เลี้ยงทั้งบ้าน... เป็นคุณจะรอดไหม?
  • สหรัฐเริ่มผ่อนคว่ำบาตรอิหร่านชั่วคราว เปิดทางส่งออกน้ำมัน สหรัฐเริ่มผ่อนคว่ำบาตรอิหร่านชั่วคราว เปิดทางส่งออกน้ำมัน
  • อนุชา ควง อภิสิทธิ์ ผนึกทัพ ปชป. บุกราษฎร์บูรณะ ประกาศสงครามคอร์รัปชัน อนุชา ควง อภิสิทธิ์ ผนึกทัพ ปชป. บุกราษฎร์บูรณะ ประกาศสงครามคอร์รัปชัน
  • ดูให้ดีมีอะไรผิดปกติ? บทสรุปป้ายเจ้าปัญหา ล่าสุด รมช.คมนาคม ชี้แจงแล้ว ดูให้ดีมีอะไรผิดปกติ? บทสรุปป้ายเจ้าปัญหา ล่าสุด รมช.คมนาคม ชี้แจงแล้ว
  • ตะลึง! บุกจับแหล่งโกงสอบท้องถิ่น พบแก้ไขกระดาษคำตอบกว่า 3 พันราย ตะลึง! บุกจับแหล่งโกงสอบท้องถิ่น พบแก้ไขกระดาษคำตอบกว่า 3 พันราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved