วันศุกร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สหรัฐอเมริกามือถือสากปากถือศีล ดีดดิ้นคำว่าสิทธิมนุษยชน

ดูทั้งหมด

  •  

อาจกล่าวได้ว่า สหรัฐอเมริกา เป็นผู้นำต่อต้านการประหารชีวิต โดยท่องคัมภีร์สิทธิมนุษยชนบังหน้า เพื่อเรียกร้องกดดันประเทศต่างๆ ทั่วโลกให้ยกเลิกการประหารชีวิต จำเลยที่ถูกศาลตัดสินให้ประหารชีวิตไปแล้ว โดยที่ไม่ได้มองกลับไปว่า ในบ้านตัวเองเป็นอย่างไร

จึงพูดได้เต็มปากว่า ในบรรดาประเทศเสรีประชาธิปไตย สหรัฐอเมริกายังคงประหารชีวิตนักโทษมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก นับตัวเลขคร่าวๆ ตั้งแต่ พ.ศ. 2558 ถึงพ.ศ. 2561 นักโทษที่ถูกศาลตัดสินประหารชีวิตในสหรัฐฯ ถูกฉีดยาให้ตายไปแล้วไม่น้อยกว่า 88 คนนี้ยังไม่นับรวม พ.ศ. 2563 ที่สหรัฐประหารนักโทษ 23 คน พ.ศ. 2564 มีนักโทษถูกประหาร 10 คน และภายในห้าเดือนของ พ.ศ. 2565 นักโทษประหารถูกฉีดยาให้ตายไปแล้ว 10 คน


นับว่าน่าสยดสยองมาก ที่ประเทศเรียกตัวเองว่า เสรีประชาธิปไตยประหารชีวิตคนได้ทุกปี โดยไม่มีใครทัดทานขัดขวางและโวยวายด่าว่าประณามอเมริกาเรื่องการฆ่านักโทษประหาร

ก็เห็นมีเพียงแต่สหรัฐอเมริกา นี่แหละที่เที่ยวด่าว่าเที่ยวประณามประเทศอื่นๆ ทุกครั้งที่มีนักโทษถูกประหารชีวิต

สหรัฐฯนอกจากไม่มองตัวเองแล้วยังไม่ยอมทำความเข้าใจกับบริบทสังคมการเมืองและความมั่นคงของประเทศอื่นๆ ไม่ได้คิดว่า นักโทษประหารบางรายหากปล่อยไว้จะสร้างความหายนะกับมวลมนุษย์ได้ใหญ่หลวงอย่างไร

ล่าสุดหลังจากที่เอ็นจีโอและองค์กรนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล) สมคบกับสื่อตะวันตกประโคมข่าว #เรือนจำในสภาพเมียนมาอาจจะประหารชีวิตนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง#ในความผิดอาญาข้อหาก่อการร้าย

สถานทูตสหรัฐฯในสหภาพเมียนมา ออกแถลงการณ์ ในนามของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ประณามความพยายามประหารชีวิตนักโทษประหารสองคนว่า

“สหรัฐอเมริกาขอประณามรัฐบาลทหารเมียนมาอย่างรุนแรง ตามที่มีรายงานข่าวว่ารัฐบาลทหารเมียนมามีแผนการประหารชีวิต ผู้ที่ฝักใฝ่ประชาธิปไตย และต่อต้านรัฐบาลทหาร นับเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่ารัฐบาลทหารเมียนมาไม่ได้ใส่ใจในสิทธิมนุษยชนและหลักนิติธรรม เราขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทั้งหมดที่ถูกจำคุกโดยไม่ชอบธรรม”

ลงชื่อ Ned Price ไม่รู้ว่าใหญ่แค่ไหน แต่ออกแถลงการณ์ในนามกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา

ถ้าพิจารณาตามความเป็นจริง สหภาพเมียนมา เป็นเมืองพุทธที่ออกจะเคร่งศาสนามากกว่าประเทศอื่นๆในดินแดนสุวรรณภูมิ การฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หากหลีกเลี่ยงได้ก็จะไม่ทำ และในความเป็นจริง สหภาพเมียนมาปลิดชีวิตนักโทษประหารครั้งสุดท้ายในสมัย นายพลเนวิน เมื่อ พ.ศ.2525 นักโทษประหารที่ถูกแขวนคอครั้งนั้นเป็นชายวัย 24 ปี ถูกตัดสินประหารชีวิต ฐานความผิดก่อการร้าย

ตั้งแต่นั้นมาเรือนจำเมียนมาไม่เคยประหารชีวิตนักโทษอีกเลยทั้งๆ ที่ในแต่ละปีมีนักโทษถูกศาลตัดสินประหารชีวิตไม่ต่ำกว่าสิบคนแต่สุดท้ายนักโทษประหารเหล่านั้นก็ได้รับการลดโทษ อภัยโทษและนิรโทษกรรมตามลำดับ

นักวิเคราะห์การเมืองและผู้สื่อข่าวชาวเมียนมามีความเห็นตรงกันว่าสุดท้ายอดีตสส.และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกศาลทหารตัดสินประหารชีวิต คงไม่ถูกฆ่าให้ตาย เหมือนในสหรัฐฯ

“การตัดสินประหารชีวิตคือการปรามหรือการขู่ว่าอย่าเหลิงเกินไป” วินมิตร โยสาละวิน ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมาที่ทำข่าวการเมืองในเมียนมามากว่าสี่สิบปี บอกกับแนวหน้าทางโทรศัพท์

และ เสริมว่าที่สื่อตะวันตกประโคมข่าวใหญ่โต เพราะนักโทษประหารสองคนนี้ เป็นคนมีชื่อเสียง คนหนึ่งเป็น สส.พรรคเอ็นแอลดีของนางออง ซาน ซู จี อีกคนเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดัง นายเพียว เซยา ตอ เป็นอดีต สส.พรรคเอ็นแอลดี ส่วนนักโทษประหารร่วมคดีของเขา คือ นายจ่อ มิน ยู

ทั้งสองเป็นผู้ต่อต้านรัฐบาลทหารหัวรุนแรงสุดโต่ง ที่สำคัญทั้งสองคนได้รับการสนับสนุนจากตะวันตกโดยเฉพาะอเมริกาให้การต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาโดยวิธีการรุนแรงจนถูกรัฐบาลทหารขึ้นบัญชีเป็นผู้ก่อการร้าย(ผู้เขียน)

นักโทษประหารทั้งสองคน ถูกจับข้อหา เป็นตัวการและสมคบกับผู้ก่อการร้าย ถูกจับดำเนินคดีและศาลตัดสินประหารชีวิต เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 ตามกฎหมายเมียนมา จำเลยที่ถูกศาลตัดสินประหารชีวิตต้องอุทธรณ์ภายในเจ็ดวัน เมื่อทนายของจำเลยยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ใช้เวลาพิจารณาในเดือน ก.พ.2565 และศาลอุทธรณ์ตัดสินยืนตามศาลชั้นต้น

ตั้งแต่นั้นมาขบวนการต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาซึ่งเริ่มต้นจากอเมริกาก็เริ่มเคลื่อนไหววิทยุเอเชียเสรี ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของวอชิงตัน เสนอข่าวครึกโครมว่ารัฐบาลทหารเมียนมาเตรียมการประหารชีวิตนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามที่ต่อต้านการยึดอำนาจ

สหรัฐอเมริกาออกมาโวยโดยมิได้ศึกษากฎหมายเมียนมาที่บัญญัติว่านักโทษประหารเมื่อศาลตัดสินถึงที่สุดแล้วให้ทางเรือนจำดำเนินการตามกระบวนการภายใน 45 วัน ศาลอุทธรณ์เมียนมา ตัดสินยืนตามศาลชั้นต้นตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. นี่ก็ปาเข้าปลายเดือนมิถุนายน เกิน 100 ไปแล้ว แต่อเมริกายังโวยวายตีโพยตีพายเอาตอนนี้ทั้งๆที่เมียนมายังไม่ได้กำหนดว่า ประหารวันไหนเมื่อไหร่

บังเอิญมีรายงานข่าวว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ศาลอาญาในเมืองท่าขี้เหล็ก ได้ตัดสินประหารชาย 24 ปี จากกลุ่มชาติพันธุ์ “ว้า” ในความผิดผู้ก่อการร้าย วางระเบิดใกล้ที่ชุมนุมของกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลทหารเป็นเหตุให้มีคนตาย 4 คน ได้รับบาดเจ็บสามสิบคน

สื่อตะวันตกและเกรียนคีย์บอร์ดฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ฉวยโอกาสประโคมข่าวโจมตีรัฐบาลทหารเมียนมา ว่า ใช้ศาลทหารประหารชีวิตฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล

วิทยุเอเชียเสรีหรือ RFA ประโคมข่าวครึกโครม และสัมภาษณ์ พลตรีซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาว่าขั้นตอนต่อไปจะทำอย่างไรกับจำเลยที่ถูกศาลตัดสินประหารชีวิต ซอ มิน ตุน ตอบว่า“เมื่อศาลอุทธรณ์ตัดสินไปแล้วถือว่าสิ้นสุด ขั้นตอนต่อไปต้องดำเนินการตามกระบวนการ”

RFA และสื่อตะวันตกเลยเหมารวมเอาว่า รัฐบาลทหารเตรียมการประหารชีวิตอดีต สส.และนักเคลื่อนไหวทางการอีกไม่กี่วันข้างหน้า

นักวิเคราะห์การเมืองและผู้สื่อชาวเมียนมากล่าวว่า สหรัฐอเมริกา#มีวาระซ่อนเร้น เบื้องหน้าแสร้งทำเป็นว่าต้องการช่วยชีวิตอดีตสส.และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในเครือข่ายของอเมริกา แต่เบื้องหลังทางการเมืองระหว่างประเทศคือ ดิสเครดิตรัฐบาลทหารเพื่อผลักดันให้นานาชาติรับรองรัฐบาลเงาหรือ (National Unity Government= NUG) ของนางออง ซาน ซู จี ให้เป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้งถูกต้องตามกฎหมาย

“สหรัฐฯรู้ดีว่าทหารเมียนมา ไม่ฆ่านักโทษประหารมานานแล้ว ตั้งแต่ปี 2525 จนถึงวันนี้มีนักโทษประหารกว่า 300 คน ไม่มีใครถูกประหารแม้แต่คนเดียว”วิน ออง ซอ นักวิเคราะห์การเมืองในเมียนมากล่าวกับแนวหน้า และเสริมว่ากระบวนการยุติธรรมในเมียนมาก็คล้ายกับในเมืองไทย คนที่ถูกตัดสินประหารชีวิตติดคุกไม่นาน ก็ได้รับการลดโทษ หรือไม่ก็นิรโทษกรรมกันไป นักโทษการเมืองบางคนถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต แต่ติดคุกจริงไม่กี่ปีก็ได้รับอิสระออกมาเคลื่อนไหวได้...

“..แต่กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยกับในเมียนมาเวลานี้แตกต่างกันตรงที่ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย แต่ในเมียนมาปกครองแบบรัฏฐาธิปัตย์ ดังนั้นการลดโทษหรืออภัยโทษประเทศเมียนมาทำได้ง่ายกว่าในประเทศไทย เพราะอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอยู่ในมือของผู้ถืออำนาจรัฏฐาธิปัตย์..”

เขายกตัวอย่างให้เห็นกรณีของนางออง ซาน ซู จี ที่ถูกฟ้อง 11 คดี ทั้งฝืนมาตรการป้องกันโควิด ใช้วิทยุสื่อสารผิดกฎหมาย สมคบกันรับสินบน ทุจริตคอร์รัปชั่น ความผิดละเมิดกฎหมายความมั่นคงภายในโดยการขายความลับทางราชการ สมคบกับต่างชาติและ อื่นๆ อีกหลายคดี

“เวลานี้ศาลตัดสินแล้วสองคดีศาลสั่งจำคุกนางออง ซาน ซู จี ไปแล้ว 11 ปี แต่วันนี้นางออง ซาน ซู จี ยังพักอาศัยอยู่ในบ้านพักส่วนตัวห้อมล้อมด้วยสมุนบริวารเหมือนตอนเป็นผู้นำรัฐบาลทุกอย่าง นางยังไม่ได้ย่างเข้าคุกแม้แต่ก้าวเดียว” มิน ออง ซอ กล่าว

นักวิเคราะห์การเมือง และ ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมา ทำนายเหมือนกันว่า“หลังจากการเลือกตั้งทั่วไปซึ่งคาดหมายกันว่าจะมีขึ้นในเดือนสิงหาคมปีหน้า (2566) เมื่อมีรัฐบาลใหม่ นางออง ซาน ซู จี และใครต่อใครก็ได้รับอภัยโทษหรือนิรโทษกรรม และ มีอิสระเพราะถึงเวลานั้นนางคงวางมือทางการเมืองแล้ว”

สื่อมวลชนและนักวิเคราะห์ทางการเมืองกล่าวว่า รัฐบาลเงาเมียนมาและกองกำลังพิทักษ์ประชาชนคือหุ่นเชิดของอเมริกา วอชิงตันจึงพยายามทุกวิถีทางทำลายความน่าเชื่อถือรัฐบาลทหารและผลักดันให้หุ่นเชิดของตัวเองกลับมาเป็นรัฐบาลเพื่อได้คานอำนาจกับจีนในเมียนมาตามแผนอินโด-แปซิฟิกของอเมริกาหรือนาโตสอง

“แต่ความพยายามของสหรัฐฯในเมียนมา มีทีท่าว่าจะล้มเหลวเหมือนในยูเครน” นักวิเคราะห์การเมืองชาวเมียนมากล่าวสรุป

สุทิน วรรณบวร

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:37 น. สุดเศร้า! เพื่อนๆนำเค้กวันเกิดวางหน้าโลงศพ นร.ชั้นม.2 ที่ถูกเพื่อนร่วมชั้นแทงดับ
23:13 น. เจ้าของใหม่ช็อก!! ซื้อบ้านขายทอดตลาด เจอศพเจ้าของเก่าดับปริศนาขึ้นอืด 3 วัน
22:45 น. ฉาวโฉ่อีกแล้ว!! แหม่มสาวชาวลิทัวเนีย แจ้งตำรวจจับลูกจ้างอุทยานฯหื่นทำอนาจาร
22:12 น. 'ดร.สมิทธ์'ชี้จุดที่ประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เตรียมตัวรับชะตากรรมที่รออยู่ร่วมกัน
21:44 น. 'พิธา'หยอดคำชมกองทัพปรับตัวปฏิรูป ชี้เป็นนิมิตรหมายที่ดีร่วมทำงานกับ'ก้าวไกล'
ดูทั้งหมด
ผลสอบ'อดีตเจ้าอาวาส'ไม่พบความผิด ลุยเอาผิดคนกลั่นแกล้งใส่ร้าย
ตำรวจหนุ่มจัดวิวาห์กลางงานศพแฟน 'ว่าที่เจ้าสาว'จากไปกะทันหันด้วยโรคมะเร็ง
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม - 3 กันยายน พ.ศ.2566
ดีต่อใจ! 'พิม พิมประภา'สวมบิกินี แหวกเว้าโชว์ออร่าริมทะเล
'ซินแสเป็นหนึ่ง'เปิดดวง 7 วันเกิด เดือน 'มิถุนายน' จัดเต็ม การงาน การเงิน สุขภาพ ความรัก
ดูทั้งหมด
บันไดไปสู่สวรรค์หรือนรก
มณีปุระหายนะ เพราะผู้อพยพเมียนมามาจากรัฐชิน
อาณาจักรโล่เงิน : 2 มิถุนายน 2566
บุคคลแนวหน้า : 2 มิถุนายน 2566
มหามิตร มหาอำนาจ อย่าทำตัวเป็นมหาโจร?
ดูทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดเศร้า! เพื่อนๆนำเค้กวันเกิดวางหน้าโลงศพ นร.ชั้นม.2 ที่ถูกเพื่อนร่วมชั้นแทงดับ

สาวเจ้าหน้าที่รพ.ร้อยเอ็ดช็อก ถูกหวย 12 ล้าน เพื่อนร่วมงานแห่แสดงความยินดี

‘สาวแคดดี้’แชร์ประสบการณ์ป่วย‘แพ้ภูมิตัวเอง’ ดึงสติ‘ประมาท’ ระวัง‘ชีวิตพัง’

โจรวัยละอ่อน! ตระเวนลักดูดน้ำมัน วัย10กว่าขวบ ทำมาแล้ว3ครั้ง

ครั้งนี้กูไม่ยอม!‘อานนท์’อ้างปกป้องประชาธิปไตย เหิมปลุก3นิ้วติ่งส้มเตรียมลุกฮือ

ไทยทำได้แล้ว! วิจัยพัฒนายาเม็ดเลิกบุหรี่ 'ไซทิซิน' คาดผลิตออกสู่ตลาดต้นปี 2567

  • Breaking News
  • สุดเศร้า! เพื่อนๆนำเค้กวันเกิดวางหน้าโลงศพ นร.ชั้นม.2 ที่ถูกเพื่อนร่วมชั้นแทงดับ สุดเศร้า! เพื่อนๆนำเค้กวันเกิดวางหน้าโลงศพ นร.ชั้นม.2 ที่ถูกเพื่อนร่วมชั้นแทงดับ
  • เจ้าของใหม่ช็อก!! ซื้อบ้านขายทอดตลาด เจอศพเจ้าของเก่าดับปริศนาขึ้นอืด 3 วัน เจ้าของใหม่ช็อก!! ซื้อบ้านขายทอดตลาด เจอศพเจ้าของเก่าดับปริศนาขึ้นอืด 3 วัน
  • ฉาวโฉ่อีกแล้ว!! แหม่มสาวชาวลิทัวเนีย แจ้งตำรวจจับลูกจ้างอุทยานฯหื่นทำอนาจาร ฉาวโฉ่อีกแล้ว!! แหม่มสาวชาวลิทัวเนีย แจ้งตำรวจจับลูกจ้างอุทยานฯหื่นทำอนาจาร
  • \'ดร.สมิทธ์\'ชี้จุดที่ประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เตรียมตัวรับชะตากรรมที่รออยู่ร่วมกัน 'ดร.สมิทธ์'ชี้จุดที่ประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เตรียมตัวรับชะตากรรมที่รออยู่ร่วมกัน
  • \'พิธา\'หยอดคำชมกองทัพปรับตัวปฏิรูป ชี้เป็นนิมิตรหมายที่ดีร่วมทำงานกับ\'ก้าวไกล\' 'พิธา'หยอดคำชมกองทัพปรับตัวปฏิรูป ชี้เป็นนิมิตรหมายที่ดีร่วมทำงานกับ'ก้าวไกล'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มณีปุระหายนะ  เพราะผู้อพยพเมียนมามาจากรัฐชิน

มณีปุระหายนะ เพราะผู้อพยพเมียนมามาจากรัฐชิน

2 มิ.ย. 2566

พม่าเตือนให้ระวังพรรคก้าวไกล ช่วยเหลือผู้ก่อการร้ายในประเทศเพื่อนบ้าน

พม่าเตือนให้ระวังพรรคก้าวไกล ช่วยเหลือผู้ก่อการร้ายในประเทศเพื่อนบ้าน

30 พ.ค. 2566

ผู้คิดร้ายต่อสถาบันฯ  ไม่มีใครได้ตายในเมืองไทยสักคน

ผู้คิดร้ายต่อสถาบันฯ ไม่มีใครได้ตายในเมืองไทยสักคน

26 พ.ค. 2566

ลอบบี้ยีสต์อเมริกัน  กับสันดานนักการเมืองชังชาติในประเทศไทย

ลอบบี้ยีสต์อเมริกัน กับสันดานนักการเมืองชังชาติในประเทศไทย

23 พ.ค. 2566

ซีเกมส์กัมพูชาใช้นักกีฬาต่างชาติ  บั่นทอนความสามัคคีและการพัฒนานักกีฬาท้องถิ่น

ซีเกมส์กัมพูชาใช้นักกีฬาต่างชาติ บั่นทอนความสามัคคีและการพัฒนานักกีฬาท้องถิ่น

19 พ.ค. 2566

ผลการเลือกตั้ง14พฤษภาคม  มีส่วนสำคัญการกำหนดท่าทีรัฐบาลไทยในวิกฤตการเมืองเมียนมา

ผลการเลือกตั้ง14พฤษภาคม มีส่วนสำคัญการกำหนดท่าทีรัฐบาลไทยในวิกฤตการเมืองเมียนมา

16 พ.ค. 2566

เลือกตั้ง 14 พ.ค.ประเทศไทย  เริ่มกลับสู่ประชาธิปไตยมากขึ้น

เลือกตั้ง 14 พ.ค.ประเทศไทย เริ่มกลับสู่ประชาธิปไตยมากขึ้น

12 พ.ค. 2566

ผู้สมัครสส.ก้าวไกลว่าเปลี่ยนแปลงประเทศไทย  ต้องเคลื่อนไหวพร้อมกันบนถนนและในสภา

ผู้สมัครสส.ก้าวไกลว่าเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ต้องเคลื่อนไหวพร้อมกันบนถนนและในสภา

9 พ.ค. 2566

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved