Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
หนุนคนรุ่นใหม่นั่งนายกฯ ระวังหายนะจากผลไม้พิษ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อไม่นานมานี้ “ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้าหรือนิด้าโพล)” เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาส ครั้งที่ 2/2565” จากการสำรวจเมื่อถามถึงบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พบว่า อันดับ 1ร้อยละ 25.28 ระบุว่าเป็น น.ส.แพทองธาร (อุ๊งอิ๊ง) ชินวัตร คุณแม่วัย 35 กะรัต หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย (บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม) เพราะต้องการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารประเทศ, เพราะเป็นบุตรสาวของ ทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาหลบหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ และชื่นชอบผลงานในอดีตของตระกูลชินวัตร โดยมี “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกลมีคะแนนนิยมตามมาเป็นลำดับที่สอง และ “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” มาเป็นลำดับที่สาม เพราะเชื่อมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต, ทำบ้านเมืองเกิดความสงบ และนโยบายช่วยเหลือประชาชนได้จริง

อย่างไรก็ดีการสำรวจครั้งนี้ผลสำรวจที่ได้ไม่เปลี่ยนแปลงลำดับความนิยมเดิม เท่ากับว่าความเห็นรอบนี้ยืนยันว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอยากเห็นฝีมือคนรุ่นใหม่บริหารประเทศ แต่ส่วนหนึ่งเชื่อว่าคนยุค “Baby Boomer เบบี้บูมเมอร์” มีความซื่อสัตย์ไม่ทุจริตคอร์รัปชั่น ทำให้บ้านเมืองมีความสงบ


แน่นอนนี่คือความคิดเห็นของเจ้าของประเทศส่วนหนึ่งวางอนาคตของประเทศชาติบ้านเมืองที่เขารัก เพราะอนาคต คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในเวลาหลังจากปัจจุบัน การมาถึงของอนาคตเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะเวลาและกฎของฟิสิกส์ เนื่องจากอนาคตมีธรรมชาติของความเป็นจริงและมีภาวะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ทุกสิ่งที่มีอยู่ในขณะนี้และจะมีอยู่ต่อไป สามารถจัดว่าเป็นสิ่งถาวร หมายความว่ามันจะมีอยู่ตลอดไป หรือเป็นสิ่งชั่วคราว หมายความว่ามันอาจจะสิ้นสุดลง ก็ว่ากันตามเหตุและผล ตามตรรกะของปัจเจกชนที่บุคคลอื่นจะตัดสินความถูกผิดไม่ได้ แค่เตือนสติให้มีสมาธิพินิจพิจารณาให้รอบด้านมากขึ้น เพราะการเมืองไม่ใช่ “ทฤษฎีตรรกยะ แต่ยึดติดกับ ตรรกะ”ได้

นักการเมืองนักกฎหมายอาวุโส สมาชิกวุฒิสภาท่านหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊คว่า การปลุกระดมด้วยคำว่า “แลนด์สไลด์” เพื่อให้รู้สึกคึกคัก ปลุกพลังให้ฮึกเหิมบนเวทีปราศรัยหาเสียง มีการหยอกเย้าเรียกกันว่า “ท่านนายกฯอุ๊งอิ๊ง” โดยที่เจ้าตัวมีความเขินอายปนตื่นเต้นดีใจอย่างมีความสุขในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เหมือนอย่างที่อาปู-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สร้างปรากฏการณ์นี้ใน 49 วัน ที่ลงสนามการเมือง ซึ่งต่อมาก็ได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงแล้วว่าการเอาครอบครัวมาครอบนี่แหละที่สุดท้ายก็กระเด็นกระดอนไปคนละทิศละทาง

“ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ใช่ของเล่นที่ใครจะเอาไปเล่นกันได้ง่ายๆ และไม่ใช่ตำแหน่งประธานหรือผู้จัดการบริษัทที่ใครจะมอบให้แก่ใครอย่างไรก็ได้ หรือจะมอบให้แก่พี่น้องลูกเมียเมื่อไหร่ก็ได้ สังคมไทยคงไม่ลืมทฤษฎี “ผลไม้พิษจากต้นไม้พิษ” โดยเฉพาะเกษตรกรชาวนาทั่วประเทศ

หลักผลของต้นไม้พิษนั้นจริงๆ มาจากหลักการสำคัญของกฎหมายวิธีพิจารณาความที่ว่า พยานหลักฐานใดที่ได้มาโดยวิธีการที่ไม่ชอบ ย่อมถือว่าพยานหลักฐานนั้นไม่ชอบ และหากพยานหลักฐานนั้นก่อให้เกิดพยานหลักฐานอื่นตามมา พยานหลักฐานชิ้นหลังนั้นก็ย่อมไม่ชอบไปด้วย อุปมาดังต้นไม้พิษ ที่ออกดอกออกลูกมาก็เป็นดอกไม้ลูกไม้พิษ จนเป็นเมล็ดก็เป็นเมล็ดพิษไปงอกเป็นต้นไม้พิษต่อไป “เมื่อต้นไม้เป็นพิษก็ต้องโค่นทิ้ง เพื่อไม่ให้มีผลไม้พิษเกิดขึ้น”

สาเหตุของปัญหาที่ทำให้นายทุนแก่งแย่งกันนั้นคือ การผูกขาดอำนาจรัฐด้วยการยกเลิก “ระบบเผด็จการโดยพรรคการเมืองของทุนสามานย์ในระบบรัฐสภา”

การสนับสนุนคนรุ่นใหม่ก็น่าจะเป็นอีกทางรอดของประเทศ แต่ถ้าคนรุ่นใหม่เป็นผลไม้พิษจากต้นไม้พิษ อนาคตของประเทศจะย้อนกลับไปสู่หายนะทางเศรษฐกิจอย่างที่ผ่านมาหรือไม่

“เมื่อต้นไม้เป็นพิษก็ต้องโค่นทิ้ง เพื่อไม่ให้มีผลไม้พิษเกิดขึ้น” จะดีกว่าไหม???!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้
21:52 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา
21:37 น. ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร
21:29 น. ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร
21:08 น. ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯนราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพลบาดเจ็บเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
‘แจกเงินพ่นไฟ’ บนซากปรักหักพังของเศรษฐกิจไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้

ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร

ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร

เลิกชู 2 นิ้ว ถ่ายรูป ผู้เชี่ยวชาญ เตือน ระวัง มิจฉาชีพ ใช้ AI ขโมยลายนิ้วมือไปเจาะข้อมูล

โปรดเกล้าฯ ให้ 2 นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์

เช็กรายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

  • Breaking News
  • บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้ บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา
  • ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร
  • ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร
  • ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯนราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพลบาดเจ็บเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯนราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพลบาดเจ็บเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

โครงการยักษ์ในภาคใต้

โครงการยักษ์ในภาคใต้

5 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved