วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
หนุนคนรุ่นใหม่นั่งนายกฯ ระวังหายนะจากผลไม้พิษ

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อไม่นานมานี้ “ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้าหรือนิด้าโพล)” เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาส ครั้งที่ 2/2565” จากการสำรวจเมื่อถามถึงบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พบว่า อันดับ 1ร้อยละ 25.28 ระบุว่าเป็น น.ส.แพทองธาร (อุ๊งอิ๊ง) ชินวัตร คุณแม่วัย 35 กะรัต หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย (บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม) เพราะต้องการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารประเทศ, เพราะเป็นบุตรสาวของ ทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาหลบหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ และชื่นชอบผลงานในอดีตของตระกูลชินวัตร โดยมี “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกลมีคะแนนนิยมตามมาเป็นลำดับที่สอง และ “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” มาเป็นลำดับที่สาม เพราะเชื่อมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต, ทำบ้านเมืองเกิดความสงบ และนโยบายช่วยเหลือประชาชนได้จริง

อย่างไรก็ดีการสำรวจครั้งนี้ผลสำรวจที่ได้ไม่เปลี่ยนแปลงลำดับความนิยมเดิม เท่ากับว่าความเห็นรอบนี้ยืนยันว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอยากเห็นฝีมือคนรุ่นใหม่บริหารประเทศ แต่ส่วนหนึ่งเชื่อว่าคนยุค “Baby Boomer เบบี้บูมเมอร์” มีความซื่อสัตย์ไม่ทุจริตคอร์รัปชั่น ทำให้บ้านเมืองมีความสงบ


แน่นอนนี่คือความคิดเห็นของเจ้าของประเทศส่วนหนึ่งวางอนาคตของประเทศชาติบ้านเมืองที่เขารัก เพราะอนาคต คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในเวลาหลังจากปัจจุบัน การมาถึงของอนาคตเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะเวลาและกฎของฟิสิกส์ เนื่องจากอนาคตมีธรรมชาติของความเป็นจริงและมีภาวะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ทุกสิ่งที่มีอยู่ในขณะนี้และจะมีอยู่ต่อไป สามารถจัดว่าเป็นสิ่งถาวร หมายความว่ามันจะมีอยู่ตลอดไป หรือเป็นสิ่งชั่วคราว หมายความว่ามันอาจจะสิ้นสุดลง ก็ว่ากันตามเหตุและผล ตามตรรกะของปัจเจกชนที่บุคคลอื่นจะตัดสินความถูกผิดไม่ได้ แค่เตือนสติให้มีสมาธิพินิจพิจารณาให้รอบด้านมากขึ้น เพราะการเมืองไม่ใช่ “ทฤษฎีตรรกยะ แต่ยึดติดกับ ตรรกะ”ได้

นักการเมืองนักกฎหมายอาวุโส สมาชิกวุฒิสภาท่านหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊คว่า การปลุกระดมด้วยคำว่า “แลนด์สไลด์” เพื่อให้รู้สึกคึกคัก ปลุกพลังให้ฮึกเหิมบนเวทีปราศรัยหาเสียง มีการหยอกเย้าเรียกกันว่า “ท่านนายกฯอุ๊งอิ๊ง” โดยที่เจ้าตัวมีความเขินอายปนตื่นเต้นดีใจอย่างมีความสุขในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เหมือนอย่างที่อาปู-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สร้างปรากฏการณ์นี้ใน 49 วัน ที่ลงสนามการเมือง ซึ่งต่อมาก็ได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงแล้วว่าการเอาครอบครัวมาครอบนี่แหละที่สุดท้ายก็กระเด็นกระดอนไปคนละทิศละทาง

“ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ใช่ของเล่นที่ใครจะเอาไปเล่นกันได้ง่ายๆ และไม่ใช่ตำแหน่งประธานหรือผู้จัดการบริษัทที่ใครจะมอบให้แก่ใครอย่างไรก็ได้ หรือจะมอบให้แก่พี่น้องลูกเมียเมื่อไหร่ก็ได้ สังคมไทยคงไม่ลืมทฤษฎี “ผลไม้พิษจากต้นไม้พิษ” โดยเฉพาะเกษตรกรชาวนาทั่วประเทศ

หลักผลของต้นไม้พิษนั้นจริงๆ มาจากหลักการสำคัญของกฎหมายวิธีพิจารณาความที่ว่า พยานหลักฐานใดที่ได้มาโดยวิธีการที่ไม่ชอบ ย่อมถือว่าพยานหลักฐานนั้นไม่ชอบ และหากพยานหลักฐานนั้นก่อให้เกิดพยานหลักฐานอื่นตามมา พยานหลักฐานชิ้นหลังนั้นก็ย่อมไม่ชอบไปด้วย อุปมาดังต้นไม้พิษ ที่ออกดอกออกลูกมาก็เป็นดอกไม้ลูกไม้พิษ จนเป็นเมล็ดก็เป็นเมล็ดพิษไปงอกเป็นต้นไม้พิษต่อไป “เมื่อต้นไม้เป็นพิษก็ต้องโค่นทิ้ง เพื่อไม่ให้มีผลไม้พิษเกิดขึ้น”

สาเหตุของปัญหาที่ทำให้นายทุนแก่งแย่งกันนั้นคือ การผูกขาดอำนาจรัฐด้วยการยกเลิก “ระบบเผด็จการโดยพรรคการเมืองของทุนสามานย์ในระบบรัฐสภา”

การสนับสนุนคนรุ่นใหม่ก็น่าจะเป็นอีกทางรอดของประเทศ แต่ถ้าคนรุ่นใหม่เป็นผลไม้พิษจากต้นไม้พิษ อนาคตของประเทศจะย้อนกลับไปสู่หายนะทางเศรษฐกิจอย่างที่ผ่านมาหรือไม่

“เมื่อต้นไม้เป็นพิษก็ต้องโค่นทิ้ง เพื่อไม่ให้มีผลไม้พิษเกิดขึ้น” จะดีกว่าไหม???!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:46 น. มาดูโร อดีตผู้นำเวเนฯ โพสต์ X ครั้งแรก จากในเรือนจำสหรัฐฯ
20:24 น. เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี
20:24 น. ไทยคู่ฟ้า แจงยิบ เปิดความจริง ราคาน้ำมันไทย ทำไมต้องอิงสิงคโปร์
20:06 น. สุรเดช ฟันธง วิกฤตพลังงานประเทศ พีระพันธุ์ ช่วยได้ แนะ นายกฯ เชิญมาร่วมรัฐบาลคุม ก.พลังงาน
19:59 น. ศศิกานต์ โต้ สิริพงศ์ ป้อง พีระพันธุ์ ชี้ช่วยประเทศหาทางออกวิกฤตน้ำมัน ทำไมรัฐบาลไม่รับฟัง
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
สถานทูตอิหร่าน ย้ำ มิตรภาพ จะไม่ลืมมิตรสหาย หลังช่วยเรือไทยล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข
ดูทั้งหมด
สัมพันธภาพไทยกับอิหร่าน
เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (1)
จอมมารหางโผล่
ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาดูโร อดีตผู้นำเวเนฯ โพสต์ X ครั้งแรก จากในเรือนจำสหรัฐฯ

เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี

ไทยคู่ฟ้า แจงยิบ เปิดความจริง ราคาน้ำมันไทย ทำไมต้องอิงสิงคโปร์

ศศิกานต์ โต้ สิริพงศ์ ป้อง พีระพันธุ์ ชี้ช่วยประเทศหาทางออกวิกฤตน้ำมัน ทำไมรัฐบาลไม่รับฟัง

งามจับใจ! ใหม่ ดาวิกา สวมชุดไทยสวยสง่าดั่งภาพวาด

เอ็ดดี้ โต้เดือด ด้อมพี อ่านให้แตก ก่อนแบกจนหลงทาง

  • Breaking News
  • มาดูโร อดีตผู้นำเวเนฯ โพสต์ X ครั้งแรก จากในเรือนจำสหรัฐฯ มาดูโร อดีตผู้นำเวเนฯ โพสต์ X ครั้งแรก จากในเรือนจำสหรัฐฯ
  • เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี
  • ไทยคู่ฟ้า แจงยิบ เปิดความจริง ราคาน้ำมันไทย ทำไมต้องอิงสิงคโปร์ ไทยคู่ฟ้า แจงยิบ เปิดความจริง ราคาน้ำมันไทย ทำไมต้องอิงสิงคโปร์
  • สุรเดช ฟันธง วิกฤตพลังงานประเทศ พีระพันธุ์ ช่วยได้ แนะ นายกฯ เชิญมาร่วมรัฐบาลคุม ก.พลังงาน สุรเดช ฟันธง วิกฤตพลังงานประเทศ พีระพันธุ์ ช่วยได้ แนะ นายกฯ เชิญมาร่วมรัฐบาลคุม ก.พลังงาน
  • ศศิกานต์ โต้ สิริพงศ์ ป้อง พีระพันธุ์ ชี้ช่วยประเทศหาทางออกวิกฤตน้ำมัน ทำไมรัฐบาลไม่รับฟัง ศศิกานต์ โต้ สิริพงศ์ ป้อง พีระพันธุ์ ชี้ช่วยประเทศหาทางออกวิกฤตน้ำมัน ทำไมรัฐบาลไม่รับฟัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

\'อนุทิน 2\' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ \'รัฐบุรุษ\' ท่ามกลางพายุโลก

'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก

21 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved