วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
หนุนคนรุ่นใหม่นั่งนายกฯ ระวังหายนะจากผลไม้พิษ

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อไม่นานมานี้ “ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้าหรือนิด้าโพล)” เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาส ครั้งที่ 2/2565” จากการสำรวจเมื่อถามถึงบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พบว่า อันดับ 1ร้อยละ 25.28 ระบุว่าเป็น น.ส.แพทองธาร (อุ๊งอิ๊ง) ชินวัตร คุณแม่วัย 35 กะรัต หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย (บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม) เพราะต้องการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารประเทศ, เพราะเป็นบุตรสาวของ ทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาหลบหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ และชื่นชอบผลงานในอดีตของตระกูลชินวัตร โดยมี “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกลมีคะแนนนิยมตามมาเป็นลำดับที่สอง และ “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” มาเป็นลำดับที่สาม เพราะเชื่อมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต, ทำบ้านเมืองเกิดความสงบ และนโยบายช่วยเหลือประชาชนได้จริง

อย่างไรก็ดีการสำรวจครั้งนี้ผลสำรวจที่ได้ไม่เปลี่ยนแปลงลำดับความนิยมเดิม เท่ากับว่าความเห็นรอบนี้ยืนยันว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอยากเห็นฝีมือคนรุ่นใหม่บริหารประเทศ แต่ส่วนหนึ่งเชื่อว่าคนยุค “Baby Boomer เบบี้บูมเมอร์” มีความซื่อสัตย์ไม่ทุจริตคอร์รัปชั่น ทำให้บ้านเมืองมีความสงบ


แน่นอนนี่คือความคิดเห็นของเจ้าของประเทศส่วนหนึ่งวางอนาคตของประเทศชาติบ้านเมืองที่เขารัก เพราะอนาคต คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในเวลาหลังจากปัจจุบัน การมาถึงของอนาคตเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะเวลาและกฎของฟิสิกส์ เนื่องจากอนาคตมีธรรมชาติของความเป็นจริงและมีภาวะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ทุกสิ่งที่มีอยู่ในขณะนี้และจะมีอยู่ต่อไป สามารถจัดว่าเป็นสิ่งถาวร หมายความว่ามันจะมีอยู่ตลอดไป หรือเป็นสิ่งชั่วคราว หมายความว่ามันอาจจะสิ้นสุดลง ก็ว่ากันตามเหตุและผล ตามตรรกะของปัจเจกชนที่บุคคลอื่นจะตัดสินความถูกผิดไม่ได้ แค่เตือนสติให้มีสมาธิพินิจพิจารณาให้รอบด้านมากขึ้น เพราะการเมืองไม่ใช่ “ทฤษฎีตรรกยะ แต่ยึดติดกับ ตรรกะ”ได้

นักการเมืองนักกฎหมายอาวุโส สมาชิกวุฒิสภาท่านหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊คว่า การปลุกระดมด้วยคำว่า “แลนด์สไลด์” เพื่อให้รู้สึกคึกคัก ปลุกพลังให้ฮึกเหิมบนเวทีปราศรัยหาเสียง มีการหยอกเย้าเรียกกันว่า “ท่านนายกฯอุ๊งอิ๊ง” โดยที่เจ้าตัวมีความเขินอายปนตื่นเต้นดีใจอย่างมีความสุขในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เหมือนอย่างที่อาปู-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สร้างปรากฏการณ์นี้ใน 49 วัน ที่ลงสนามการเมือง ซึ่งต่อมาก็ได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงแล้วว่าการเอาครอบครัวมาครอบนี่แหละที่สุดท้ายก็กระเด็นกระดอนไปคนละทิศละทาง

“ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ใช่ของเล่นที่ใครจะเอาไปเล่นกันได้ง่ายๆ และไม่ใช่ตำแหน่งประธานหรือผู้จัดการบริษัทที่ใครจะมอบให้แก่ใครอย่างไรก็ได้ หรือจะมอบให้แก่พี่น้องลูกเมียเมื่อไหร่ก็ได้ สังคมไทยคงไม่ลืมทฤษฎี “ผลไม้พิษจากต้นไม้พิษ” โดยเฉพาะเกษตรกรชาวนาทั่วประเทศ

หลักผลของต้นไม้พิษนั้นจริงๆ มาจากหลักการสำคัญของกฎหมายวิธีพิจารณาความที่ว่า พยานหลักฐานใดที่ได้มาโดยวิธีการที่ไม่ชอบ ย่อมถือว่าพยานหลักฐานนั้นไม่ชอบ และหากพยานหลักฐานนั้นก่อให้เกิดพยานหลักฐานอื่นตามมา พยานหลักฐานชิ้นหลังนั้นก็ย่อมไม่ชอบไปด้วย อุปมาดังต้นไม้พิษ ที่ออกดอกออกลูกมาก็เป็นดอกไม้ลูกไม้พิษ จนเป็นเมล็ดก็เป็นเมล็ดพิษไปงอกเป็นต้นไม้พิษต่อไป “เมื่อต้นไม้เป็นพิษก็ต้องโค่นทิ้ง เพื่อไม่ให้มีผลไม้พิษเกิดขึ้น”

สาเหตุของปัญหาที่ทำให้นายทุนแก่งแย่งกันนั้นคือ การผูกขาดอำนาจรัฐด้วยการยกเลิก “ระบบเผด็จการโดยพรรคการเมืองของทุนสามานย์ในระบบรัฐสภา”

การสนับสนุนคนรุ่นใหม่ก็น่าจะเป็นอีกทางรอดของประเทศ แต่ถ้าคนรุ่นใหม่เป็นผลไม้พิษจากต้นไม้พิษ อนาคตของประเทศจะย้อนกลับไปสู่หายนะทางเศรษฐกิจอย่างที่ผ่านมาหรือไม่

“เมื่อต้นไม้เป็นพิษก็ต้องโค่นทิ้ง เพื่อไม่ให้มีผลไม้พิษเกิดขึ้น” จะดีกว่าไหม???!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:24 น. ณัฐพงษ์ ผู้สมัคร สส. หาเสียงสมุทรสาคร ประชาชนแห่ตอบรับล้นหลาม
17:16 น. 'อนุทิน'โพสต์ภาพขึ้นปราสาทตาควาย บอกเถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย
17:03 น. 'พรรคไทยพิทักษ์ธรรม' ถือฤกษ์สมัครสส. บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
16:57 น. กกต.เตือนผู้สมัคร อย่าติดป้ายกีดขวางจราจร บดบังทัศนียภาพ เหตุประชาชนร้องเรียนมามาก
16:53 น. หวังกู้ภาพลักษณ์ประเทศ กัมพูชา ดึงหนุ่มบอยแบนด์เกาหลีใต้ชื่อดัง โปรโมตการท่องเที่ยว
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย
‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 2
วัฒนธรรมนักการเมือง
หยุดยิงชั่วคราว สะท้อน ‘ไทยรบทุกมิติ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 29 ธ.ค.68 - 4 ม.ค.69

หวังกู้ภาพลักษณ์ประเทศ กัมพูชา ดึงหนุ่มบอยแบนด์เกาหลีใต้ชื่อดัง โปรโมตการท่องเที่ยว

กกต.เตือนผู้สมัคร อย่าติดป้ายกีดขวางจราจร บดบังทัศนียภาพ เหตุประชาชนร้องเรียนมามาก

หมอชิต 2 คึกคัก! ประชาชนขนสัมภาระ แห่กลับบ้านปีใหม่ (ประมวลภาพ)

ทรัมป์ โพสต์ยินดี ไทย-กัมพูชาหยุดยิง อวยฉ่ำตัวเองเหมือนสหประชาชาติ

โพลระบุปีใหม่ 2569 คนกรุงเทพฯ อยากให้เศรษฐกิจดีขึ้น-รัฐบาลยกระดับชีวิตประชาชน

  • Breaking News
  • ณัฐพงษ์ ผู้สมัคร สส. หาเสียงสมุทรสาคร ประชาชนแห่ตอบรับล้นหลาม ณัฐพงษ์ ผู้สมัคร สส. หาเสียงสมุทรสาคร ประชาชนแห่ตอบรับล้นหลาม
  • \'อนุทิน\'โพสต์ภาพขึ้นปราสาทตาควาย บอกเถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย 'อนุทิน'โพสต์ภาพขึ้นปราสาทตาควาย บอกเถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย
  • \'พรรคไทยพิทักษ์ธรรม\' ถือฤกษ์สมัครสส. บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 'พรรคไทยพิทักษ์ธรรม' ถือฤกษ์สมัครสส. บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
  • กกต.เตือนผู้สมัคร อย่าติดป้ายกีดขวางจราจร บดบังทัศนียภาพ  เหตุประชาชนร้องเรียนมามาก กกต.เตือนผู้สมัคร อย่าติดป้ายกีดขวางจราจร บดบังทัศนียภาพ เหตุประชาชนร้องเรียนมามาก
  • หวังกู้ภาพลักษณ์ประเทศ กัมพูชา ดึงหนุ่มบอยแบนด์เกาหลีใต้ชื่อดัง โปรโมตการท่องเที่ยว หวังกู้ภาพลักษณ์ประเทศ กัมพูชา ดึงหนุ่มบอยแบนด์เกาหลีใต้ชื่อดัง โปรโมตการท่องเที่ยว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved