วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เด็กๆ ไม่ใช่ ‘สัตว์-สิ่งของ’

ดูทั้งหมด

  •  

กรณีดราม่า บนเวทีประกวด “หนูน้อยกล้วยไข่เมืองกำแพง” จัดขึ้น ณ เวทีกลางงานสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง เมื่อค่ำของวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา


เมื่อผู้ปกครองของผู้เข้าประกวดที่ได้รางวัลรองชนะเลิศ ไม่ยอมรับผลการตัดสิน เดินขึ้นไปบนเวที ปลดสายสะพายกลางงาน พร้อมคืนถ้วยรางวัลให้กับผู้มอบรางวัล ท่ามกลางสายตาคนดู กรรมการ และแขกผู้มีเกียรติที่มามอบรางวัล ก่อนที่จะพาลูกลงจากเวทีไปในทันที

เห็นว่า คนที่ตกเป็นเหยื่อที่น่าเห็นใจจากเหตุการณ์นี้ทันที คือ เด็กๆ ผู้เข้าประกวด

โดยเฉพาะเด็กที่ได้รางวัลชนะเลิศ และเด็กที่ได้รางวัลรองชนะเลิศแล้วผู้ปกครองไม่พอใจนั่นเอง

1. แม่ของเด็กที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ แต่ไม่พอคำตัดสิน ได้แจกแจงว่าการทำหน้าที่ของกรรมการตัดสินและผู้จัดงานมีพิรุธ น่ากังขาอย่างไรบ้างการตอบคำถามลูกสาวของตนก็ตอบได้ฉะฉานครอบคลุมและให้ข้อมูลความรู้ที่ถูกต้องอย่างดี แต่คะแนนไปไหนหมด เหมือนล็อกผลการแข่งขัน

2. แม่ของเด็กที่ชนะเลิศ ก็ยืนยันว่าไม่ใช่เด็กเส้น ไม่ได้รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่จนคว้าชัยชนะ ลูกสาวเป็นเด็กอัธยาศัยดี ร่าเริง ตัวคุณแม่ก็เป็นแม่ค้าขายขนมจีบรถเข็น คนหาเช้ากินค่ำ

3. คณะกรรมการ ผู้จัดงาน มีหน้าที่ความรับผิดชอบที่ควรจะต้องชี้แจง

ขณะเดียวกัน สังคมควรใช้กรณีปัญหานี้ เป็นจุดคิดทบทวนมาตรฐานการจัดงาน การพิจารณาถึงความละเอียดอ่อนในการจัดงานที่มีเด็กเป็นผู้เข้าประกวดแบบนี้ ว่าควรจะตระหนักถึงปัจจัยอะไรมากกว่าการจัดงานประกวดคน สัตว์ สิ่งของ แบบอื่นๆ หรือไม่

ขอเสนอว่า ใครก็อย่าได้จัดงานแบบนี้อีก ผู้ปกครองอย่าได้พาลูกวัยเท่านี้ไปประกวดแบบนี้อีก หากยังไม่ได้อ่านข้อเขียนของ “หมอเดว” ศ.นพ.สุริยเดวทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น

นำเสนอผ่านเพจ “บันทึกหมอเดว” ว่าด้วยเรื่อง “ดราม่า หนูน้อยกล้วยไข่ เมืองกำแพง !!!”

ระบุว่า

“...แพ้ให้เป็น จะใช้ได้กรณีที่เมื่อทุกอย่างอยู่บนบรรทัดฐานที่มาตรฐานและโปร่งใส เมื่อมีแพ้ชนะ เกิดขึ้น!!

เมื่อศึกษา หนึ่งในเกณฑ์แรกที่สำคัญมาก

เท่าที่สืบค้นเห็น กล่าว คือ

เป็นเด็กหญิงอายุ 5-10 ปี ###

หากดูเฉพาะเกณฑ์นี้ จะเห็นว่า

#ผิดหลักจิตวิทยาพัฒนาการ เพราะเด็กต่างอายุ ข้ามวัย ปฐมวัย กับ กลุ่มวัยก่อนเข้าวัยรุ่น (Preteen) มาจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันไม่ได้เลย

ในทางการแพทย์ เด็กผู้หญิง เข้าวัยรุ่นที่อายุ 10 ปี (บวกลบ 2) ความหมายคือ เด็กบางคน 9 ปีก็อาจจะเริ่มๆ มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย แล้ว

ฉะนั้นเกณฑ์อายุที่ตั้งมา จึงไม่ควรจัดอยู่ในประเภทเดียวกัน เพราะความคิดอ่านต่างกันอย่างสิ้นเชิง

#ผิดเจตนารมณ์พัฒนาการเด็กปฐมวัย การเรียนรู้ใดๆ ไม่ใช่เพียงแค่ในรั้วโรงเรียนเท่านั้น แต่หมายความรวมถึงการเรียนรู้นอกรั้วโรงเรียนด้วย #ต้องไม่มุ่งเน้นการแข่งขันแพ้ชนะ ที่ทำให้เกิดบาดแผลใจ

บนความแพ้ ชนะ ที่ไม่เข้าใจความหมาย และความสำคัญ บวกกับ การจัดการอารมณ์ ที่ยากลำบากมาก (พ.ร.บ.เด็กปฐมวัย)

เด็กวัยอนุบาลไม่ควรมีการแข่งขันประกวดบนเวที ที่มีแพ้ชนะอย่างจริงจัง ถ้าจะทำเพียงแค่สนุกสนานได้แสดงออก และให้พลังใจ ก็ต้องเป็นเพียงการได้ร่วมกิจกรรมเรียนรู้บนความเพลิดเพลิน

#หากจะคิดว่าเด็กควรพัฒนาตนเองด้วยการแข่งขันถึงจะดีนั้น?? (สมรรถนะในการแข่งขัน Competetiveness)ก็ควรต้องเข้าใจธรรมชาติของเด็กด้วย และควรใช้วิธีนี้ในเด็กโต ความหมายคือวัยเรียน ที่น่าจะพ้นช่วงเปลี่ยนผ่าน(Transition Early childhood to middle childhood) ความหมายคือ ประถมปลายนั่นเอง

โปรดเข้าใจ ด้วยว่า การจัดการแข่งขันใดๆ ควรเลือกกลุ่มเด็ก ที่มีวุฒิภาวะพัฒนาการอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ไม่ข้ามวัยกันชัดเจน

สำหรับหัวอกคนเป็นพ่อแม่ อยากฝากว่า ท่านต้องประคับประคองจิตใจลูกไม่ว่าจะเป็นฝ่ายชนะ ฝ่ายแพ้ ให้เข้าใจบริบท และ #หากท่านคุมอารมณ์ได้ประโยชน์จะตกกับลูก แล้วค่อยๆ ดึงลูกมาเรียนรู้ร่วมกัน เมื่ออยู่ในบรรยากาศที่อบอุ่นพร้อมคุยด้วยกัน เพื่อจิตใจให้เข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ

#การเรียนรู้การให้อภัยเป็นจิตวิทยาชั้นสูงพอๆ กับการเกิดทักษะผิดหวังเป็น

สำหรับ social media และสื่อต้องระมัดระวังการฉายซ้ำ บ่อยๆ เพราะจะทำให้เด็ก ยังคงวังวน อยู่กับเหตุการณ์ ทั้งสองฝ่าย ควรลดทอนการนำเสนอ หรือ การใช้อารมณ์ ใน social media นอกจากเป็นประโยชน์ต่อเราแล้ว ทำให้สังคมเรียนรู้การจัดการอารมณ์ได้อีกด้วย (เป็นการแสดงเคารพสิทธิ ที่ดีอีกด้วย)

สำหรับ #ผู้ใหญ่ที่จัดประกวดในเด็กๆ ทั่วประเทศ กรุณาใช้หลัก พัฒนาการเด็ก ทั้งร่างกาย จิตใจอารมณ์ สังคม เข้าใจธรรมชาติเด็ก เรียนรู้การบริหารจัดการอารมณ์ ความขัดแย้ง รู้จักอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก จิตวิทยาพัฒนาการ

ก่อนจะออกแบบหลักเกณฑ์

รวมทั้งความโปร่งใสในการให้คะแนนที่มีความยุติธรรมชัดเจน เพราะท่านอย่าลืมว่า เด็กๆ เขาเรียนรู้จาก on the job ดีกว่า มากกว่า การท่องจำพร่ำสอน นะครับ

#การผิดหวังให้เป็น บทบาทของพ่อแม่และผู้ใหญ่ทุกคน ที่ต้องฝึกฝนทักษะการเรียนรู้เหล่านี้ให้ลูก ล้มแล้วลุกได้ ลุกเป็น และลุกเก่ง

แต่อย่าลืมนะครับ #ต้องอยู่บนความมาตรฐานที่ไม่เคลือบแคลงสงสัย...”

สุดท้าย ขอย้ำให้ตระหนักร่วมกันว่า เด็กๆ ไม่ใช่สัตว์หรือสิ่งของทั่วไปแบบที่จัดประกวดกันง่ายๆ โดยไม่ต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อจิตใจในระยะยาว

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. ด่วน! กรมการปกครอง มีคำสั่งให้ นายอำเภอหาดใหญ่ ออกจากราชการไว้ก่อน
21:49 น. 'รมว.ยุติธรรม' เผยผู้แทนจีนขอบคุณไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน
21:43 น. ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
21:31 น. จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่
21:30 น. ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
ไม่ทิ้งคนไทย! 'ยุ้ย จีรนันท์'เปิดคอนโดให้พักฟรี ยินดีต้อนรับทั้งผู้ประสบภัย-ฮีโร่กู้ภัย
ดูทั้งหมด
อันวาร์ สมคบ ฮุน มาเนต ทำเรื่องเลวร้ายเพื่อผลประโยชน์นายทุนมาเลเซีย
‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’
ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด
วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย
หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 

จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่

ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ

เริ่มพรุ่งนี้!!! เตรียมรับความหนาว พีคสุด 28-30 พ.ย. กทม.ลุ้น 16-17 องศา

จีนคุมตัว11ผู้ต้องสงสัยเปิดพนันหวยผิดกฎหมาย หนีซุกมาเลเซียกลับประเทศ

เคน ภูภูมิแทบทรุด เผยภาพร้านขนมหลังน้ำลดที่หาดใหญ่ สภาพไม่เหลืออะไรเลย

  • Breaking News
  • ด่วน! กรมการปกครอง มีคำสั่งให้ นายอำเภอหาดใหญ่ ออกจากราชการไว้ก่อน ด่วน! กรมการปกครอง มีคำสั่งให้ นายอำเภอหาดใหญ่ ออกจากราชการไว้ก่อน
  • \'รมว.ยุติธรรม\' เผยผู้แทนจีนขอบคุณไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน 'รมว.ยุติธรรม' เผยผู้แทนจีนขอบคุณไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน
  • ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว\'ทักษิณ\' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี  ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
  • จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่ จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่
  • ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน

รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน

28 พ.ย. 2568

บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ

บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ

27 พ.ย. 2568

บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม

บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม

26 พ.ย. 2568

เลิกเสียงแตก

เลิกเสียงแตก

25 พ.ย. 2568

รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม

รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม

24 พ.ย. 2568

บทเรียนภาษีเงินได้ทักษิณ  1.76 หมื่นล้านบาท

บทเรียนภาษีเงินได้ทักษิณ 1.76 หมื่นล้านบาท

21 พ.ย. 2568

1.76 หมื่นล้านบาท  ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ (ตอนจบ)

1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ (ตอนจบ)

20 พ.ย. 2568

1.76 หมื่นล้านบาท  ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ

1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved