วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ให้โลกรู้ ‘ใจบันดาลแรง’ ได้ผลอย่างไร

ดูทั้งหมด

  •  

ในที่สุด “ไม่มีมิตรแท้ และศัตรูถาวรกับนักการเมือง” ก็พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้ง จริงๆอาจใช้ว่า “อย่าเห็นขี้ดีกว่าไส้” ก็ย่อมได้ กับกรณีการกลับมาหลอมรวมกันอีกครั้งของ “อุตตมสาวนายน, สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และ สมคิดจาตุศรีพิทักษ์” ซีกหนึ่งกับ “ลุงป้อม-พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ” หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ “ตั้วเหี่ีย” ที่ปวารณาตัวมุ่งมั่นจะเป็น นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย หลังจากเกิดปฏิวัติสยาม เมื่อปี พ.ศ. 2475 ก่อนที่จะเกิดดีลรวมพรรคกับไทยสร้างไทยของ “หญิงหน่อย-สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์”

ก่อนหน้านี้นักการเมืองฝ่ายค้านพยายามสำรอกสำรากแซะแทะมาตลอดว่า “พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ”เฒ่าชะแล แก่ชราจะเล่นการเมืองจะบริหารประเทศไหวหรือ


ตั้งแต่เมื่อครั้งบุญตกใส่ศีรษะผู้เฒ่ากรณีองค์คณะ “ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ” ลงมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 4 ให้ “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ในระหว่างที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคดีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรีของ “ลุงตู่” สิ้นสุดลง ตามมาตรา 170 วรรคสองและมาตรา 158 วรรคสี่ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 เนื่องจากดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเกินกว่า 8 ปี นับแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2565 จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย ทำให้ “ลุงป้อม-พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ” ขึ้นมารักษาการนายกรัฐมนตรีโดยทันที

แต่ด้วย “ใจบันดาลแรง” ทำให้ “ลุงป้อม-พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ” สวมวิญญาณชายชาติทหารอดทนบากบั่นลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการต่างๆ ของรัฐบาล และเยี่ยมเยียนแก้ไขปัญหาอุทกภัยปัญหาใหญ่ที่ทำให้ประชาชนหลายพันหลายหมื่นครัวเรือนประสบความทุกข์ยากเดือดร้อน จนทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติ

หลังจากเสร็จภารกิจ “รักษาการนายกรัฐมนตรี” พรรคพลังประชารัฐแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลก็เกิดความแตกแยกมีสมาชิกกลุ่มหนึ่งเก็บสัมภาระย้ายออกไปหาบ้านหลังใหม่ ทว่า พลเอกประวิตร ไม่ใช่จะบู๊เป็นอย่างเดียว เมื่อต้องบุ๊นก็สามารถปรับแต่งพรรคพลังประชารัฐจนสามารถเป็นพรรคแกนหลักในการต่อต้านการฟื้นคืนชีพของระบอบทักษิณที่พยายามทุกหนทางให้เกิดการแลนด์สไลด์ เพื่อเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลภายหลังการเลือกตั้งครั้งใหม่

การกลับมาบ้านหลังเดิมของสองผู้อาวุโสที่ร่วมกันก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐเป็นทั้งหัวหน้าพรรคคนแรก และเลขาธิการพรรคคนแรกจึงไม่ใช่เหตุบังเอิญทางการเมือง

แต่เป็นการกลับมาของมือนโยบายเศรษฐกิจที่เคยวางไว้ให้รัฐบาลลุงตู่นำมาบริหารประเทศตลอดระยะเวลา 8 ปีบนชีวิตการเมืองของ“นายพลบูรพาพยัคฆ์ อย่างพี่น้อง 3 ป.ทั้งลุงตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา, ลุงป้อม ตั้วเหี่ียพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ, น้องป๊อก-พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา” บนนิยามระบอบประชาธิปไตยที่ก้าวเดินไปด้วยกันทั้งประเทศ ไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตยตามนิยามระบอบทักษิณ

เป็นการเดินทางของนาฬิกา ไม่ใช่การเดินทางอย่างปฏิทินที่เชื่อว่าจะสกัดกั้นโอกาสการแลนด์สไลด์ควบคู่ไปกับ “พรรคภูมิใจไทย และ พรรครวมไทยสร้างชาติ”

เป็นการพิสูจน์ “ใจบันดาลแรง” ที่จะส่งผลดีต่อสังคมไทยการเมืองไทย และประชาชนชาวไทยหลังการเลือกตั้ง พร้อมปิดทางการจูง “สัมภเวสีโทนี่วู้ดซัม”กลับประเทศแบบนอนมาอย่างสบายๆโดยไม่ต้องรับโทษตามคำพิพากษาศาลฎีกาอีกประการด้วย

“ใจบันดาลแรง”ไม่ใช่ปาดหน้าน้องรักอย่าง “ลุงตู่” ในการลงพื้นที่พบปะประชาชนเท่านั้น

แต่นี่คือสัญชาตญาณของพยัคฆ์ที่ปกป้องอาณาจักรของตนให้พ้นภัยจาก “ฝูงไฮยีน่า”อีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:28 น. ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
22:01 น. จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ
21:55 น. อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล
21:45 น. เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ
21:18 น. สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย
ดูทั้งหมด
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569
สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก
จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง
เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์
จักรพรรดิแห่งพิภพ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์

จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ

อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล

เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ

แบบนี้ปกติไหม ? สาวถามแฟนแชตคุยสาวร่วมงาน หยอดหวาน ส่งสติกเกอร์อ้อน

ที่สุดของบริการ คลิปไวรัลลุงแท็กซี่ใจดี อยากกินอะไรหยิบเลย ฟรี ชมคลิป

  • Breaking News
  • ขึ้นมือ1โลก!\'วิว\'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์ ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
  • จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ
  • อย่าทึกทักเอาเอง!  โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล
  • เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ
  • สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved