วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ไทยได้รับสถานะ Major Non-NATO Ally จากสหรัฐฯ แล้วยังไงต่อ?

ดูทั้งหมด

  •  

จนถึงวันนี้ เหตุการณ์ที่รัสเซียกรีธาทัพเข้าโจมตี และยึดครองผืนแผ่นดินของยูเครนบางส่วนไว้ ก็เป็นเวลา 1 ปีแล้ว ซึ่งคำต่างๆ ที่ปรากฏในสื่อนอกเหนือจากคำว่ายูเครน รัสเซีย สหภาพยุโรป ก็ยังมีคำว่า นาโตปรากฏบนสื่อต่างๆ อย่างสม่ำเสมอมากมาย ซึ่งชาวโลกโดยทั่วไปต่างก็รู้ว่าองค์การนาโตเป็นองค์การร่วมมือทางการทหารและความมั่นคง (มีสหรัฐอเมริกาเป็นหัวเรือใหญ่) ที่เคยเผชิญหน้าอยู่กับองค์การสนธิสัญญาวอร์ซอ เพื่อปกป้องโลกเสรีจากการคุกคามของโลกคอมมิวนิสต์ในช่วงโลกยุคสงครามเย็น ซึ่งในที่สุดฝ่ายโลกเสรีก็กุมชัยชนะไปด้วยการล่มสลายของฝ่ายคอมมิวนิสต์ ทั้งสหภาพโซเวียต และองค์การป้องกันสนธิสัญญาวอร์ซอ

มาบัดนี้ องค์การนาโตได้มีศัตรูตัวใหม่ขึ้นมา นั่นก็คือสหพันธ์สาธารณรัฐรัสเซีย และในการช่วยสนับสนุนให้ยูเครนสามารถเผชิญหน้ากับรัสเซียได้นั้น ฝ่ายองค์การนาโต และประเทศสมาชิกก็ยังได้รับการร่วมมือช่วยเหลือสนับสนุนจากประเทศที่มิใช่เป็นสมาชิกองค์การนาโตอีกด้วย เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ทั้งนี้ เพราะประเทศเหล่านี้ต่างเป็นพันธมิตรอันใกล้ชิดมากกับสหรัฐฯ และต้องพึ่งพาสหรัฐฯ ในเรื่องการป้องกันประเทศจากการคุกคามของฝ่ายจีน และรัสเซียในวันนี้เป็นสำคัญ อีกทั้งประเทศเหล่านี้ต่างก็ได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ให้เป็น “ประเทศพันธมิตรอันสำคัญที่มิใช่ประเทศสมาชิกองค์การนาโต” (Major Non - NATO Ally) เพื่อเป็นการให้เกียรติ และให้การรับรองความสำคัญของประเทศนั้นๆ ในสายตาของสหรัฐฯ


การตั้งชื่อ หรือขนานนาม Major Non - NATO Ally ให้นั้น มิใช่เป็นเพียงเรื่องของการยกย่องทางวาจาเท่านั้น หากแต่มีนัยของการร่วมมือกันอย่างเป็นชิ้นเป็นอัน เช่น

- การร่วมมือทางด้านการค้นคว้าวิจัย

- การร่วมมือทางด้านการต่อต้านการก่อการร้ายสากล

- การจัดหาและใช้ประโยชน์เศษแร่ยูเรเนียม เพื่อต่อต้านรถถัง

- การร่วมมือช่วยเหลือด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ที่เหลือใช้และอยู่ในสต๊อก รวมทั้งการให้ยืม

อาวุธยุทโธปกรณ์เพื่อการค้นคว้าวิจัย

- การกู้ยืมเงินเพื่อจัดซื้ออาวุธยุทธโธปกรณ์

- การแลกเปลี่ยนการฝึกอบรม

- การส่งเสริมการร่วมมือด้านเทคโนโลยีอวกาศ

- การเปิดโอกาสให้บริษัทจากประเทศ Major Non-NATO Ally เข้าร่วมประมูลรับงาน

ซ่อมแซมและทำนุบำรุงอาวุธยุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯ ที่มีอยู่ในต่างประเทศ เป็นต้น

ประวัติศาสตร์ความเป็นมาก็เริ่มตั้งแต่ ประธานาธิบดี เรแกน ที่ได้ริเริ่มเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรกับมิตรประเทศนอกกลุ่ม NATO ด้วยการขนานนามว่าเป็น Major Non-NATO Ally โดยประเพณีปฏิบัตินี้ก็ยังสืบทอดกันมาโดยประธานาธิบดีต่างๆ จนกระทั่งถึงประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในวันนี้

ประเทศไทยก็ถือเป็นประเทศหนึ่งที่อยู่ในรายชื่อของประเทศที่เป็น Major Non-NATO Ally นี้ด้วย โดยผู้ที่ทำการแต่งตั้งให้ก็คือ ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช เมื่อปี ค.ศ. 2003 (พ.ศ. 2546)

ปัจจุบันประเทศที่เป็น Major Non-NATO Ally ก็มีรายนามดังนี้ : ออสเตรเลีย, อียิปต์, อิสราเอล, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, จอร์แดน, นิวซีแลนด์, อาร์เจนตินา, บาห์เรน, ฟิลิปปินส์, ไทย, ไต้หวัน, คูเวต, โมร็อกโก, ปากีสถาน,ตูนิเซีย, บราซิล, กาตาร์ และโคลอมเบีย

แล้วเมื่อประเทศไทยได้เป็น Major Non-NATO Ally ขึ้นมา ก็มีคำถามว่า เราได้มีการดำเนินการกับสหรัฐฯ อย่างไรบ้าง?

แน่นอนว่าคำตอบก็มักจะเป็นเรื่องของการซ้อมรบ การศึกษาและฝึกอบรมทางวิชาการทหาร การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารในเชิงข่าวกรองเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายสากล การต่อต้านการลักลอบการค้าขายวัสดุปัจจัยสงครามที่เป็นอันตรายร้ายแรง เป็นต้น ซึ่งการร่วมมือเหล่านี้ก็เป็นข่าวคราวพอที่จะทราบกันโดยทั่วไปในสังคมไทย แต่ข้อเท็จจริง และรายละเอียดนั้นดูจะเป็นของหายาก เพราะมักจะไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณชน อีกทั้งก็ยังไม่มีข่าวสารออกมาจากฝ่ายรัฐบาล (โดยเฉพาะจากฝ่ายกระทรวงกลาโหม และกระทรวงการต่างประเทศ) ว่าประเทศไทยนั้นจริงๆ แล้วเราอยู่ตรงไหนในสายตาของสหรัฐฯ? และในความต้องการของสหรัฐฯ ท่ามกลางการกระชับความร่วมมือทวิภาคีต่างๆ ดังกล่าวไปจนถึงแนวโน้มที่จะมีการร่วมมือกันระหว่างองค์การนาโตกับประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และในแง่กลับกัน มุมมองและท่าทีของฝ่ายไทยในฐานะที่เราเป็นประเทศ Major Non-NATO Ally นั้นคืออะไร? เช่นว่า เราจะยืนหยัด ส่งเสริม และพัฒนาประชาธิปไตยต่อไป ร่วมมือกับประเทศประชาธิปไตยเพื่อต่อต้านกับลัทธิอำนาจนิยมในรูปแบบพรรคเดียวเผด็จการหรือไม่? อย่างไร? หรือไทยเราต้องการจะขอยกเลิกการแต่งตั้งไทยให้เป็น Major Non-NATO Ally เพื่อจักได้ลดความตึงเครียดที่อาจจะเกิดขึ้นได้โดยไม่ได้ตั้งใจกับฝ่ายจีนและรัสเซีย เป็นต้น

การนิ่งเฉยไม่คิดอ่าน และบอกกล่าวกับประชาชนพลเมือง อาจถือได้ว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งก็เป็นผลลบในระดับภายใน แต่เรื่องที่สำคัญในระดับเวทีโลกก็คือ การรักษา และเสริมสร้างศักดิ์ศรีรวมทั้งเกียรติภูมิของไทย ให้เป็นที่แน่ชัด เพื่อที่จะได้รับความเคารพเชื่อถือจากประชาคมโลก อันจะต้องมาจากท่าทีที่ชัดเจนของรัฐบาลต่อประเด็นต่างๆ ของภูมิรัฐศาสตร์โลกอันมาจากการคิด วิเคราะห์ อย่างละเอียดถี่ถ้วนถึงสถานการณ์เรียบร้อยแล้ว

ณ วันนี้ ประเทศสมาชิกองค์การนาโตและประเทศที่เป็น Major Non-NATO Ally หลายประเทศ กำลังให้การสนับสนุนยูเครนในการต่อสู้กับฝ่ายรัสเซีย และฉะนั้นคำถามคือ แล้วไทยในฐานะ Major Non-NATO Ally ยืนอยู่ตรงไหน หรือมีท่าทีอย่างไร

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:53 น. ยกระดับ!‘รวมพลังแผ่นดิน’นัดชุมนุมใหญ่กลางเดือนส.ค. ฉะ‘พท.’เกลียดแต่นอนกอดเผด็จการ
16:39 น. ‘ณัฐวุฒิ’ออกโรงค้านคำวินิจฉัยศาลรธน. ซัดแรงอำนาจตุลาการทำลายประชาธิปไตย
16:32 น. 'ไต้ฝุ่น'ชวน 'คุณเจมส์-วรปรัชญ์'เปิดสูตรลับธุรกิจร้อยล้านตอบโจทย์โลกออนไลน์ใน'ติดลมบน'
16:30 น. 'ช่อง 7HD'รวมตัวสายบู๊ 3 สังเวียนดัง 'ONE ลุมพินี 115 - Fairtex Fight มวยมันพันธุ์ EXTREME - มวยไทย 7 สี'
16:26 น. ‘ศาลรธน.’สั่งเสนอความเห็นใน 15 วัน ปม‘แส จิ้นเจียง’เจ้าของบ่อนกาสิโน ยื้อส่งตัวไปจีน
ดูทั้งหมด
วอน'ญี่ปุ่น'ช่วยหย่าศึก! 'ฮุน เซน'ขอร้องให้ช่วยพูดกับไทย จี้ให้ศาลโลกช่วยตัดสินปมพื้นที่พิพาท
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
'ลุงเตีย'ลำบากใจ!ร่วม'ฮุนเซน'ตรวจชายแดนท่ามกลางสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาตึงเครียด
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568
หุ้นเด่น : 1 กรกฎาคม 2568
วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง
ขำกันหลังวันม็อบ
กูไม่ออก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สาวไฟแนนซ์'หายตัวนับเดือน! พบเป็นศพคาซากรถคู่ใจ จมคลองชลประทาน

ชาวเน็ตแห่ห่วง! หลัง'ใหม่ ดาวิกา'เตรียมให้'เต๋อ ฉันทวิชช์'ยกครอบครัวมาอยู่ด้วยกัน

(คลิป) 'อนุทิน' เย้ย! ครม.ใหม่ พท. ปูดแหลกเบื้องหลัง!!

‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระตุกฝ่ายค้านรักษามาตรฐานตรวจสอบรัฐบาล หยุดเล่นเกม

'ช่อ'ไม่เห็นด้วยศาลสั่ง'อิ๊งค์'หยุดปฏิบัติหน้าที่ แนะนายกฯ ยุบสภา-ลาออก แสดงความรับผิดชอบ

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568

  • Breaking News
  • ยกระดับ!‘รวมพลังแผ่นดิน’นัดชุมนุมใหญ่กลางเดือนส.ค. ฉะ‘พท.’เกลียดแต่นอนกอดเผด็จการ ยกระดับ!‘รวมพลังแผ่นดิน’นัดชุมนุมใหญ่กลางเดือนส.ค. ฉะ‘พท.’เกลียดแต่นอนกอดเผด็จการ
  • ‘ณัฐวุฒิ’ออกโรงค้านคำวินิจฉัยศาลรธน. ซัดแรงอำนาจตุลาการทำลายประชาธิปไตย ‘ณัฐวุฒิ’ออกโรงค้านคำวินิจฉัยศาลรธน. ซัดแรงอำนาจตุลาการทำลายประชาธิปไตย
  • \'ไต้ฝุ่น\'ชวน \'คุณเจมส์-วรปรัชญ์\'เปิดสูตรลับธุรกิจร้อยล้านตอบโจทย์โลกออนไลน์ใน\'ติดลมบน\' 'ไต้ฝุ่น'ชวน 'คุณเจมส์-วรปรัชญ์'เปิดสูตรลับธุรกิจร้อยล้านตอบโจทย์โลกออนไลน์ใน'ติดลมบน'
  • \'ช่อง 7HD\'รวมตัวสายบู๊ 3 สังเวียนดัง \'ONE ลุมพินี 115 - Fairtex Fight มวยมันพันธุ์ EXTREME - มวยไทย 7 สี\' 'ช่อง 7HD'รวมตัวสายบู๊ 3 สังเวียนดัง 'ONE ลุมพินี 115 - Fairtex Fight มวยมันพันธุ์ EXTREME - มวยไทย 7 สี'
  • ‘ศาลรธน.’สั่งเสนอความเห็นใน 15 วัน ปม‘แส จิ้นเจียง’เจ้าของบ่อนกาสิโน ยื้อส่งตัวไปจีน ‘ศาลรธน.’สั่งเสนอความเห็นใน 15 วัน ปม‘แส จิ้นเจียง’เจ้าของบ่อนกาสิโน ยื้อส่งตัวไปจีน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

26 มิ.ย. 2568

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

19 มิ.ย. 2568

Open Government :  ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

Open Government : ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

12 มิ.ย. 2568

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

4 มิ.ย. 2568

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

29 พ.ค. 2568

สองผู้ยิ่งใหญ่อเมริกัน  กับสันติภาพโลก

สองผู้ยิ่งใหญ่อเมริกัน กับสันติภาพโลก

22 พ.ค. 2568

มีจีนสีเทา ก็เพราะมีไทยเป็นสีเทา

มีจีนสีเทา ก็เพราะมีไทยเป็นสีเทา

15 พ.ค. 2568

192 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สหรัฐอเมริกา : จะไปไหนต่อ

192 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สหรัฐอเมริกา : จะไปไหนต่อ

8 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved