วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เมื่อหนูพยายามคำรามแบบราชสีห์

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อสมัยยังเยาว์วัยอยู่ ผมได้มีโอกาสรับชมภาพยนตร์อเมริกันชื่อว่า The Mouse That Roared (เจ้าหนูน้อยคำรามเยี่ยงสิงโต) โดยพระเอกของเรื่องคือ นายปีเตอร์เซลเลอร์ ยอดดาราตลกในสมัยนั้น โดยภาพยนตร์เป็นเรื่องเกี่ยวกับประเทศเล็กๆ นามสมมุติในยุโรป พยายามเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เพื่อจะเข้าไปเล่นงานและยึดครองสหรัฐอเมริกาผู้ยิ่งใหญ่น่าเกรงขาม

ภาพยนตร์ดังกล่าวจัดได้ว่าเป็นเรื่องการเมืองแบบหรรษา นัยว่าเจ้าหนูตัวน้อยตัวหนึ่งเป็นผู้ปกป้องรักษาระเบิดยักษ์เหมือนจริง และมีทีท่าที่พร้อมจะใช้งานมัน ซึ่งเจ้าหนูน้อยตัวนี้อยู่ในรูเล็กๆ และก็โผล่ออกมาดูโลกกว้างที่เจ้าตัวนั้นมีความรู้สึกว่า ตนมีความรู้จักโลกกว้างนี้เป็นอย่างดี และก็ลำพองตัวในอำนาจหน้าที่ว่าไม่ใช่ธรรมดา ขณะที่ประเทศเล็กๆ ดังกล่าวก็มิได้ประมาณตัวแต่ก็อยากจะทำงานใหญ่โต โดยไม่รู้เขารู้เรา


กลับมามองเวทีการเมืองของไทย ก็อาจแบ่งได้ออกเป็น 2 เวทีย่อยด้วยกัน คือเวทีที่รัฐสภา และเวทีนอกรัฐสภาทั้งหมดโดยในเวทีรัฐสภาเปรียบเสมือนโพรงหนูที่เจ้าหนูต่างๆ รู้สึกตัวว่าตนยิ่งใหญ่ และแสดงตนเช่นนั้น คิดไปเองว่า เมื่อพวกตนครอบครองครอบงำโพรงได้แล้ว ก็จะสามารถทัดทาน และครอบโลกกว้างข้างนอกได้ด้วย ในทำนองยึดมั่นถือมั่นกับความคิดความอ่าน และท่าทีของตนว่าแสนจะยิ่งใหญ่ ถูกต้องชอบธรรม โดยไม่สะทกสะท้านต่อความเป็นไปในโลกกว้างที่กำลังเปลี่ยนแปลงและมีความต้องการการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่จะเป็นประโยชน์ต่อมวลชนทั้งหลายมากขึ้น

พูดกันตามประสาชาวบ้าน บรรดาเจ้าหนูในโพรงพวกนี้กำลังทำตัวดั่งราชสีห์ ชนิดไม่กลัวหน้าอินทร์หน้าพรหม ไม่ยอมรับคลื่นกระแสแห่งความเปลี่ยนแปลง ซึ่งก็ไม่ผิดจากชื่อภาพยนตร์ The Mouse That Roared ดังกล่าว หรือนัยหนึ่งไม่รู้ตนเองว่า เจ้าตัวตนจริงๆ นั้นเป็นเพียงหนูที่ตัวแสนจะน้อยนิด ทั้งในความคิดและจิตใจ แต่กลับเข้าใจผิดไปทะนงตนว่าเป็นราชสีห์เสียแน่แท้ ซึ่งที่จริงแล้ว จะคำรามให้เหมือนราชสีห์แค่ไหน ก็อาจจะพอเลียนแบบได้แค่สุ้มเสียงเท่านั้น หาได้เป็นราชสีห์เจ้าป่าดงพงไพรที่สง่างาม สุขุม และกล้าหาญแต่อย่างใด

โพรงรัฐสภาก็เป็นเพียงสถานที่เล็กๆ ที่เชื่อมต่อกับโลกกว้างนามว่า แผ่นดินไทย และฉะนั้นการมัวแต่คิดจะครอบงำอำนาจในรัฐสภาเอาไว้ แล้วทึกทักเอาเองว่าจะทำให้ตนสามารถคุมความนึกคิดของคนทั้งประเทศได้ด้วย ก็คงจะเป็นความเข้าใจผิดอันอย่างใหญ่หลวงทั้งที่เป็นแค่หนูน้อยแต่มิใช่ราชสีห์ และตระหนักว่า โพรงรัฐสภา หรือโพรงรูหนูแห่งรัฐสภานั้นก็แค่เป็นส่วนหนึ่งอันน้อยนิดของโพรงอันยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทยที่มิอาจจะขวางกั้นหรือครอบงำได้ จึงเป็นเพียงเรื่องชั่วครั้งชั่วคราว ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว กลับมีภาพลักษณ์ของตัวตลก หรือผู้งมงายอันน่าสมเพชในสายตาชาวบ้านเพียงเท่านั้น

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:53 น. เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย
22:09 น. ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’
21:53 น. ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา
21:47 น. เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
21:09 น. 'หมอวรงค์'สอนมวย'นพดล' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง'คนชั้น 14'
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
สังคมที่ ‘ชิงชัง’ ทักษิณ ชินวัตร? แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
บุคคลแนวหน้า : 11 พฤษภาคม 2568
บ่อนกาสิโน-แพทองธาร ชินวัตร : ภาพลักษณ์ไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย

(คลิป) เจ๊ปอง เผย! 'ตั๋วกาสิโน 10 ใบ' ลอเรนซ์โอ-กอร์ดอน ถัง คนสนิทตระกูลชินวัตร

เปิดปูม‘วิทยา กันส์แทคติกส์’ ปรมาจารย์อาวุธปืน ผู้เซฟชีวิต‘ครู’ชายแดนใต้

‘กมธ.ป.ป.ช.’ ซ้ำดาบฮั้ว สว.! เรียก‘กกต.-ผู้ร้อง’ให้ข้อมูลอุดช่องโหว่-สาวขบวนการ

‘สหรัฐฯ-จีน’ถกคลี่คลายศึกกำแพงภาษี ‘ทรัมป์’เผยเป็นนิมิตหมายอันดี

กระตุ้นคนตายเพิ่ม?! คำถามตัวโตๆถึง‘รัฐบาล’ ขายน้ำเมา 'วันพระใหญ่’

  • Breaking News
  • เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย
  • ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’ ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’
  • ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย\'ตำรวจ\'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา
  • เช็คผลที่นี่!!! \'เลือกตั้งเทศบาล\'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
  • \'หมอวรงค์\'สอนมวย\'นพดล\' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง\'คนชั้น 14\' 'หมอวรงค์'สอนมวย'นพดล' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง'คนชั้น 14'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

75 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-อินโดนีเซีย : ก้าวต่อไป

75 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-อินโดนีเซีย : ก้าวต่อไป

7 พ.ค. 2568

ความสัมพันธ์ไทย – ภูฏาน : อบอุ่น

ความสัมพันธ์ไทย – ภูฏาน : อบอุ่น

30 เม.ย. 2568

ยกระดับความสัมพันธ์ไทย - ปาเลสไตน์

ยกระดับความสัมพันธ์ไทย - ปาเลสไตน์

23 เม.ย. 2568

มาตรการกำแพงภาษีของทรัมป์ จะเป็นคีโมรักษาหรือฆ่าเศรษฐกิจอเมริกัน?

มาตรการกำแพงภาษีของทรัมป์ จะเป็นคีโมรักษาหรือฆ่าเศรษฐกิจอเมริกัน?

16 เม.ย. 2568

สังคมไทยต้องไม่ท้อแท้ เพราะคนไทยมีดี

สังคมไทยต้องไม่ท้อแท้ เพราะคนไทยมีดี

2 เม.ย. 2568

จีนกับบทบาทสองหน้า

จีนกับบทบาทสองหน้า

26 มี.ค. 2568

ไทยในฐานะเจ้าภาพการประชุมสุดยอด BIMSTEC 2568

ไทยในฐานะเจ้าภาพการประชุมสุดยอด BIMSTEC 2568

20 มี.ค. 2568

ชวนมาถกเถียงเรื่องวิธีใหม่เพื่อให้ได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรีกัน

ชวนมาถกเถียงเรื่องวิธีใหม่เพื่อให้ได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรีกัน

19 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved