Logo วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
จะแก้รัฐธรรมนูญไปทำไม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อยู่ในช่วงข้าวใหม่ปลามัน สำหรับรัฐบาลนายกฯเศรษฐา ทวีสิน ที่เร่งมือในการทำงานหามรุ่งหามค่ำ ตามที่สัญญาไว้กับประชาชนซึ่งจะทำได้บ้างไม่ได้บ้างก็ขอพยายามให้ทำอย่าให้ประชาชนมองว่าโดนหลอก หลังจากที่นายกฯเศรษฐา ลงพื้นที่หลายจังหวัดในภาคเหนือ สัปดาห์นี้นายกฯเศรษฐาพร้อมด้วย นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ จะเดินทางเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ถ้าเดาใจนายกฯเศรษฐา ทวีสิน ได้ก็คงรู้ว่านายกฯเศรษฐา คงไม่ประสงค์จะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันให้มันยุ่งยาก เพราะยังหาคำตอบไม่ได้ว่าแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วประชาชนได้ประโยชน์อะไรบ้าง แต่ประเด็นดังกล่าวเป็นผลต่อเนื่องมาจากการหาเสียงของพรรคเพื่อไทยที่ผ่านมา เมื่อได้เป็นรัฐบาลแล้วก็ต้องจำยอมยึดมั่นใจคำสัญญา แต่จะทำได้หรือไม่ได้ก็ยังไม่มีใครรู้ได้


ประมาณปลายปี 2563 กลุ่มไทยภักดีที่นำโดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ออกแถลงการณ์ เรื่องคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อร่างใหม่โดยตั้ง ส.ส.ร. มีเนื้อหาน่าสนใจหลายประการขอเชิญชวนประชาชน ที่เป็นผู้สถาปนารัฐธรรมนูญฉบับนี้ร่วมกันปกป้อง คัดค้านการล้มล้างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

ด้วยเหตุผล รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ผ่านการลงประชามติเสียงข้างมากของประชาชน 16.8 ล้านเสียง ซึ่งถือว่าเป็นการใช้อำนาจอธิปไตย โดยตรงของประชาชน และถือว่าเป็นอำนาจสูงสุด ที่นักการเมืองต้องเคารพ ถ้ายอมให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะนำไปสู่การต้องร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญอีก 10 ฉบับ เท่ากับว่าจะต้องร่างกฎหมายใหม่ทั้งสิ้น11 ฉบับ ทำให้ง่ายแก่การซุกประโยชน์ของนักการเมือง มีพรรคการเมืองบางพรรค อาศัยการล้มล้างรัฐธรรมนูญเพื่อร่างใหม่ (ที่ทะลุเพดานรัฐธรรมนูญ)

จุดเด่นของรัฐธรรมนูญฉบับนี้คือ การปราบโกงโดยเฉพาะคดีอาญาไม่หมดอายุความ และการพิจารณาคดีลับหลังหากจำเลยหนีซึ่งอยู่ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ มีคดีทุจริตถูกตัดสิทธิ์สมัครสส.ตลอดชีวิต ซึ่งนักการเมืองไม่ชอบ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ สามารถป้องกันสส.มาผลาญงบประมาณแผ่นดิน ปีละสามถึงสี่หมื่นล้านบาท เพราะในอดีตรัฐธรรมนูญไม่เข้มงวด แต่ฉบับนี้ทั้งรัฐมนตรีและสส. ถ้าถูกจับได้มีความผิด ต้องถูกถอดถอน

เจตนารมณ์กว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี้ ระบุว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่มีผู้ไม่นำพาหรือไม่นับถือยำเกรงกฎหมายการปกครองบ้านเมืองทุจริตฉ้อฉลหรือบิดเบือนอำนาจ หรือขาดความตระหนักสำนึกรับผิดชอบต่อประเทศชาติและประชาชน จนทำให้การบังคับใช้กฎหมายไม่ได้ผล

เหตุการณ์ที่ผ่านมา ไม่พบว่าปัญหาของรัฐธรรมนูญนี้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน กลับกลายว่ารัฐธรรมนูญนี้ ช่วยปกป้องประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ ในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ ที่ประชาชนยังยากลำบาก ควรจะประหยัดงบประมาณ 15,000 ล้านบาท ในการแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนน่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า

จึงเห็นว่า ถ้าบรรดาพรรคการเมืองจะซีกรัฐบาล หรือฝ่ายค้านที่จะคิดแก้ไขรัฐธรรมนูญ นั้น ควรต้องตอบคำถามให้ชัดว่าแก้เพื่อใครและประชาชนได้ประโยชน์อะไรบ้าง ถ้าตอบคำถามเหล่านี้ไม่ได้ก็ควรเสนอหน้ามาแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:46 น. ปรีวิว-ฟันธง!'เดอบรอยน์'นำทัพเบลเยี่ยมดวล'ซาลาห์'
16:46 น. คดีพลิกช็อกวงการ ฟารีดา หลั่งน้ำตาในโหนกระแส สารภาพกุเรื่องท้อง
16:39 น. ปรีวิว-ฟันธง!'กระทิงดุ'เปลี่ยนปีกสู้ลุ้นถล่มน้องใหม่
16:32 น. ปรีวิว-ฟันธง! จับตา'อิหร่าน'ประเดิมบู๊บอลโลก
16:20 น. ลูกยางสาวไทยลุยต่อ!เปิดโปรแกรมวอลเลย์บอลVNLสนาม2
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)
ตีงูให้กากิน
ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2569
ดราม่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นโยบายรักษาสมดุล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คดีพลิกช็อกวงการ ฟารีดา หลั่งน้ำตาในโหนกระแส สารภาพกุเรื่องท้อง

ปรีวิว-ฟันธง! จับตา'อิหร่าน'ประเดิมบู๊บอลโลก

ชนะเปิดหัวรอบ12ปี!กุนซือ'อินทรีเหล็ก'ลั่นทวงแชมป์โลก

ใครหว่า? ผู้ประกาศข่าวชื่อดังทิ้งบอมบ์ แฉช่องใหญ่ย่านอโศกไล่พนักงานออก เหตุปากเก่งแต่ไม่ทำงาน!

อย.เปิดชื่อ ลูกชิ้นเถื่อน 20 ยี่ห้อ ‘ปลอมเลขสารบบ-ไม่มีฉลาก’ แนะถ้ายังมีในตู้เย็นให้เอาไปทิ้งด่วน

โซเชียลแชร์คลิปช็อก สไปเดอร์แมนแห่งเยเมน ปีนผามือเปล่าพลาดร่วงตกปล่องภูเขาไฟมรณะ

  • Breaking News
  • ปรีวิว-ฟันธง!\'เดอบรอยน์\'นำทัพเบลเยี่ยมดวล\'ซาลาห์\' ปรีวิว-ฟันธง!'เดอบรอยน์'นำทัพเบลเยี่ยมดวล'ซาลาห์'
  • คดีพลิกช็อกวงการ ฟารีดา หลั่งน้ำตาในโหนกระแส สารภาพกุเรื่องท้อง คดีพลิกช็อกวงการ ฟารีดา หลั่งน้ำตาในโหนกระแส สารภาพกุเรื่องท้อง
  • ปรีวิว-ฟันธง!\'กระทิงดุ\'เปลี่ยนปีกสู้ลุ้นถล่มน้องใหม่ ปรีวิว-ฟันธง!'กระทิงดุ'เปลี่ยนปีกสู้ลุ้นถล่มน้องใหม่
  • ปรีวิว-ฟันธง! จับตา\'อิหร่าน\'ประเดิมบู๊บอลโลก ปรีวิว-ฟันธง! จับตา'อิหร่าน'ประเดิมบู๊บอลโลก
  • ลูกยางสาวไทยลุยต่อ!เปิดโปรแกรมวอลเลย์บอลVNLสนาม2 ลูกยางสาวไทยลุยต่อ!เปิดโปรแกรมวอลเลย์บอลVNLสนาม2
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved