Logo วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
บริบทแรงงานไทยในต่างประเทศ : บทบาทรัฐบาลไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บนโลกนี้ ยังมีหลายๆ พื้นที่ ที่มีความขัดแย้ง มีความไม่สงบ ไม่ว่าจะเป็นภายใน หรือภายนอกประเทศ โดยพื้นที่ขัดแย้งที่มีแรงงานไทยไปทำงานหาเลี้ยงชีพอยู่นั้น ก็พอจะระบุได้ดังนี้

1.ประเทศเกาหลีใต้ : ปัญหาคาบสมุทรเกาหลี (Korean Peninsula) ที่มีการเผชิญหน้ากันอย่างรุนแรงระหว่างเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้


2.เกาะไต้หวัน : ปัญหาจีนแผ่นดินใหญ่ กับเอกราชของจีนเกาะไต้หวัน

3.เขตปกครองพิเศษฮ่องกง : การเข้ามาครอบงำ ครอบครองฮ่องกงมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ โดยรัฐบาลจีนที่ปักกิ่ง

4.ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง : ที่มีกรณีสงครามสู้รบระหว่างอิสราเอล กับฝ่ายปาเลสไตน์อาหรับ ระหว่างโลกอาหรับมุสลิม กับอิสราเอล รวมทั้งโลกมุสลิม กับอิสราเอล ไปจนถึงการขัดแย้งระหว่างฝ่ายมุสลิมชีอะห์ กับมุสลิมสุหนี่ และการเรียกร้องเรื่องสิทธิเสรีภาพระหว่างประชาชนพลเมือง กับฝ่ายผู้ปกครองที่เป็นเผด็จการ ซึ่งมีผลต่อความปลอดภัยของแรงงานไทย และแรงงานต่างด้าวต่างๆ ส่งผลให้เมื่อเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองและการสู้รบ ก็จำเป็นต้องมีการขนย้ายคนไทยกลับสู่มาตุภูมิ เช่น ในกรณี การประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพที่เรียกว่าอาหรับสปริง เมื่อประมาณสิบกว่าปีที่แล้วที่รัฐบาลไทยต้องนำนักศึกษาไทยมุสลิมประมาณ 2,000 คน กลับจากประเทศอียิปต์ และการนำแรงงานไทยเกือบ 10,000 คนที่ประเทศลิเบีย ออกมาอย่างสัมฤทธิผล และบัดนี้การนำแรงงานไทยออกจากอิสราเอลประมาณ 7,000 คน กลับสู่มาตุภูมิด้วยความเรียบร้อยอย่างเป็นที่น่าชื่นชม

ท่ามกลางความไม่แน่นอนดังกล่าว ก็เป็นการสมควรที่รัฐบาลไทยภายใต้การนำพาของนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน พึงจะต้องทบทวนนโยบายและมาตรการการจัดส่ง และการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับแรงงานไทย โดยในลำดับแรกควรจะต้องให้แรงงานไทยได้ตระหนักถึงสถานการณ์ที่ล่อแหลมในประเทศที่จะไปทำงาน และการเจรจากับประเทศเจ้าภาพผู้รับแรงงานไทยเข้าไปทำงานให้เป็นกิจจะลักษณะ ตกลงกันในเรื่องการวางมาตรการร่วมมือ และแบ่งปันความรับผิดชอบเป็นสำคัญ

ในกรณีของเกาหลีใต้ แม้ว่าแรงงานไทยนั้นเป็นแรงงานส่วนใหญ่ในภาคการเกษตร และกิจการภาคเอกชนระดับกลาง เล็กและย่อย (Small and Medium size Enterprises-SMEs) ถือว่ามีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของเกาหลีใต้อย่างยิ่ง แต่ก็ยังมีปัญหาว่า มีแรงงานไทยถึงประมาณ 100,000 คน ยังต้องอยู่กันแบบลักลอบผิดกฎหมาย ที่เรียกกันว่า แรงงานผีน้อย ไม่มีสิทธิ์พื้นฐาน และสวัสดิการที่เพียงพอต่อการดำรงชีพ

ในกรณีของแรงงานไทยที่ไต้หวัน ก็มีความหมิ่นเหม่ต่อกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่จะทำการปิดล้อมเกาะไต้หวัน (Blockade) และการใช้กำลังโจมตีเกาะไต้หวันโดยฝ่ายจีนแผ่นดินใหญ่ ที่อาจเกิดได้ทุกเมื่อ

ในกรณีฮ่องกง ซึ่งก็เริ่มตกอยู่ในระบอบการเมืองการปกครองแบบคอมมิวนิสต์โดยจีนแผ่นดินใหญ่มากขึ้นเป็นลำดับ ก็จะส่งผลให้แรงงานต่างด้าวจะตกอยู่ในสถานะของความไม่มั่นคงและความไม่แน่นอนว่า รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่จะยังคงเห็นด้วยกับการให้มีแรงงานต่างด้าวอยู่ในฮ่องกงอีกต่อไปหรือไม่

ในกรณีตะวันออกกลาง ชาวโลกก็ได้เห็นเหตุการณ์ที่อิสราเอล โดยอิสราเอลได้ทำการครอบงำ ดินแดนภายใต้การปกครองตนเองของฝ่ายปาเลสไตน์ ทั้งที่เขตเวสต์แบงก์ และเขตกาซา อย่างเป็นที่ประจักษ์แล้ว อีกทั้งชาวโลกก็ได้ประจักษ์ถึงขบวนการหัวรุนแรงต่างๆ ของชาวอาหรับมุสลิมในการที่จะล้มล้างรัฐบาลต่างๆ คู่ขนานกับการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของชาวอาหรับในแต่ละประเทศของตนในตะวันออกกลาง ซึ่งทั้งหมดนี้ก็จะมีผลกระทบต่อแรงงานไทยอย่างแน่นอน

ฉะนั้นรัฐบาลไทยจะต้องเตรียมตัวเตรียมการปกป้อง และดูแลความทุกข์สุขของแรงงานไทย ทั้งในขณะที่กำลังทำงานหาเลี้ยงชีพอยู่ และต้องเตรียมแผนการอพยพขนย้ายกลับสู่ประเทศไทยล่วงหน้า เผื่อไว้เมื่อมีเหตุการณ์รุนแรง โดยเฉพาะภายในประเทศอาหรับที่มีความขัดแย้งเป็นทุนเดิมอยู่

อันดับแรก รัฐบาลไทยก็ต้องรีบเร่งเจรจากับประเทศเจ้าภาพเสียแต่บัดนี้ เพื่อป้องกันไว้ดีกว่าจะมาแก้ไขแบบกะทันหัน แก้แบบขาดการวางแผนและการเตรียมการต่างๆ

ฉะนั้น รัฐบาลไทยก็ต้องเปิดการเจรจากับประเทศต่างๆ เช่น

1.กับเกาหลีใต้ ในการแปลงสภาพแรงงานผีน้อย ให้เป็นแรงงานที่ถูกกฎหมาย และการร่วมกันวางแผนอพยพ ไปจนถึงเงินชดเชย และที่ต้องหยุดทำงาน และการเสียโอกาสที่จะไม่ได้ทำงานอีก ทั้งที่ได้ลงทุนในเรื่องค่าเดินทางและการเสียค่าป่วยการให้กับบริษัทนายหน้าต่างๆ เป็นต้น

2.ในกรณีไต้หวัน ก็ต้องมีข้อตกลงระหว่างรัฐต่อรัฐ ในการดูแลโดยทั่วไป และการจัดวางระบบดูแลและอพยพเมื่อเกิดเหตุการณ์คับขัน

3.ในกรณีฮ่องกง ฝ่ายรัฐบาลไทยก็ต้องเริ่มปรึกษาหารือกับทั้งรัฐบาลจีนที่ปักกิ่ง และฝ่ายคณะผู้ปกครองฮ่องกง เกี่ยวกับอนาคตของแรงงานไทยว่า จะให้คงอยู่ต่อไป
หรือไม่อย่างไร

4.กับประเทศในตะวันออกกลาง ก็ต้องเจรจา ให้มีข้อตกลงระหว่างรัฐกับรัฐในการดูแลต่างๆ เพื่อให้เกิดความถูกต้องยุติธรรม รวมทั้งการมีการจัดทำแผนสำรองเพื่อการอพยพกลับสู่ประเทศไทย

5.ในกรณีอิสราเอล ซึ่งไทยกับอิสราเอลก็มีข้อตกลงระหว่างรัฐกับรัฐแล้ว ก็น่าจะมีการทบทวนมาตรการร่วมมือในการดูแลความปลอดภัยของแรงงานไทย เช่น การให้ได้ไปทำงานในเขตที่ปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการเข้าไปทำงานในบริเวณที่หมิ่นเหม่ เช่น ในบริเวณที่ใกล้กับเขตแดนอิสราเอล กับฝ่ายปาเลสไตน์ ทั้งที่เขตเวสต์แบงก์และเขตกาซา ในช่วง 4-5 สัปดาห์ของประสบการณ์ที่ได้รับก็น่าจะนำมาทบทวน ปรับปรุง จัดทำเป็นแนวทาง (คู่มือ) ในการวางมาตรการดูแลต่างๆ ได้

ในมุมกว้างรัฐบาลไทยก็ต้องทบทวนเรื่องการส่งแรงงานไทยไปต่างประเทศว่า มีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด และทำไมฝ่ายรัฐบาลไทยจึงไม่คิดที่จะสร้างงานที่ประเทศไทย เพื่อลดการพึ่งพาตลาดแรงงานต่างประเทศ ในเมื่อประเทศไทยก็มีนโยบายที่จะพัฒนาเศรษฐกิจที่จะต้องใช้แรงงานที่มีฝีมือและมีทักษะในการใช้เทคโนโลยีสื่อสารสมัยใหม่ อีกทั้งไทยเราก็มีเขตนิคมอุตสาหกรรม โดยเฉพาะเขตพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor-ECC) และประเทศไทยยังมุ่งไปในทิศทางของเศรษฐกิจแบบ 4.0 เศรษฐกิจแบบ BCG ทั้งนี้ในแง่ศักดิ์ศรีของประเทศแล้วก็ถึงเวลาที่ไทยเราจะต้องพัฒนาให้แรงงานไร้ฝีมือต่างๆ เป็นแรงงานที่มีฝีมือ และคนไทยก็จะต้องไม่เป็นผู้รับใช้ หรือผู้ให้บริการตามบ้านช่องครัวเรือนของชาวต่างประเทศอีกต่อไป

อีกมุมหนึ่งรัฐบาลไทยก็ต้องเริ่มทบทวนคำว่า “แรงงาน”ว่ายังจะเหมาะสมอีกหรือไม่ หรือจะเปลี่ยนแปลงชื่อของกระทรวงแรงงาน ให้เป็นกระทรวงกำลังคน (Manpower) ซึ่ง ณ ที่นี้ก็หมายถึงผู้นำไทยทั้งภาคการเมือง ข้าราชการประจำ และภาคเอกชนคงจะต้องมีวิสัยทัศน์ เพื่อให้กำลังพลของไทยไปกันได้กับโลกสมัยใหม่แห่งองค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และห่วงโซ่การผลิตต่างๆ

 

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:59 น. สพฐ.ไฟเขียว! ปรับ'จ้างเหมา'เป็น'ลูกจ้างชั่วคราว' 7.5 พันอัตรา เงินเดือนสูงสุด 1.9 หมื่น เริ่ม 2 มิ.ย.นี้
11:54 น. ไทยช่วยไทย ครั้งที่ 4 เงินสะพัด 23.9 ล้านบาท ลดค่าครองชีพประชาชน 5 ล้าน
11:36 น. 'กรุ๊งกริ๊ง'โพสต์โต้ โยงข่าวลือปลดผู้ประกาศข่าวอ้างเด็กนาย ยันลาออกเอง!
11:17 น. รัฐบาลชวนร้านค้าสมัคร ไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ดีเดย์ 25 พ.ค. นี้
11:08 น. อภิสิทธิ์​ เย้ย รัฐบาล ปม ราคาน้ำมัน สุดท้ายผลักภาระให้ประชาชน
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ผบ.ทสส บิน F-16 สำรวจชายแดนฝั่งตะวันตก ขอบคุณ ทอ. ปฏิบัติภารกิจ ผบ.ทอ. ชู บน.4 ของจริงปกป้องประเทศ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ดูทั้งหมด
คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย
ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)
บุคคลแนวหน้า : 23 พฤษภาคม 2569
ทรัมป์ พังเพราะสื่อและคนรอบข้าง
อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สพฐ.ไฟเขียว! ปรับ'จ้างเหมา'เป็น'ลูกจ้างชั่วคราว' 7.5 พันอัตรา เงินเดือนสูงสุด 1.9 หมื่น เริ่ม 2 มิ.ย.นี้

'กรุ๊งกริ๊ง'โพสต์โต้ โยงข่าวลือปลดผู้ประกาศข่าวอ้างเด็กนาย ยันลาออกเอง!

รัฐบาลชวนร้านค้าสมัคร ไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ดีเดย์ 25 พ.ค. นี้

อภิสิทธิ์​ เย้ย รัฐบาล ปม ราคาน้ำมัน สุดท้ายผลักภาระให้ประชาชน

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 23 พฤษภาคม 2569

เปิดชนวนดรามาร้านราเมงดัง ลูกค้า อ้าง พนง.นำชามที่ซดแล้วให้โต๊ะอื่น

  • Breaking News
  • สพฐ.ไฟเขียว! ปรับ\'จ้างเหมา\'เป็น\'ลูกจ้างชั่วคราว\' 7.5 พันอัตรา เงินเดือนสูงสุด 1.9 หมื่น เริ่ม 2 มิ.ย.นี้ สพฐ.ไฟเขียว! ปรับ'จ้างเหมา'เป็น'ลูกจ้างชั่วคราว' 7.5 พันอัตรา เงินเดือนสูงสุด 1.9 หมื่น เริ่ม 2 มิ.ย.นี้
  • ไทยช่วยไทย ครั้งที่ 4 เงินสะพัด 23.9 ล้านบาท ลดค่าครองชีพประชาชน 5 ล้าน ไทยช่วยไทย ครั้งที่ 4 เงินสะพัด 23.9 ล้านบาท ลดค่าครองชีพประชาชน 5 ล้าน
  • \'กรุ๊งกริ๊ง\'โพสต์โต้ โยงข่าวลือปลดผู้ประกาศข่าวอ้างเด็กนาย ยันลาออกเอง! 'กรุ๊งกริ๊ง'โพสต์โต้ โยงข่าวลือปลดผู้ประกาศข่าวอ้างเด็กนาย ยันลาออกเอง!
  • รัฐบาลชวนร้านค้าสมัคร ไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ดีเดย์ 25 พ.ค. นี้ รัฐบาลชวนร้านค้าสมัคร ไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ดีเดย์ 25 พ.ค. นี้
  • อภิสิทธิ์​ เย้ย รัฐบาล ปม ราคาน้ำมัน สุดท้ายผลักภาระให้ประชาชน อภิสิทธิ์​ เย้ย รัฐบาล ปม ราคาน้ำมัน สุดท้ายผลักภาระให้ประชาชน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

21 พ.ค. 2569

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

14 พ.ค. 2569

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

7 พ.ค. 2569

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

30 เม.ย. 2569

ขอแนะนำ Amity Circle

ขอแนะนำ Amity Circle

23 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยที่ลงตัว

ประชาธิปไตยที่ลงตัว

16 เม.ย. 2569

ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ

ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ

9 เม.ย. 2569

ความในใจของชาวบ้านลาว

ความในใจของชาวบ้านลาว

2 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved