วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แก้ม.112=ล้มล้างการปกครอง กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา!?!?!

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อวันพุธที่ 24 มกราคม 2567 เวลาประมาณ 14.00 น. หลังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 8 ต่อ 1 คดีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีว่าเป็นผู้ถือหุ้นบริษัทไอทีวีในวันสมัครรับเลือกตั้ง แต่ไม่พ้นสมาชิกภาพ สส. เนื่องจากบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ไม่ได้ประกอบกิจการหรือมีรายได้จากกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนวิทยุโทรทัศน์

ความครั้งนั้นเป็นคุณแก่ “พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”ไม่เข้าข่ายความผิดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบกับมาตรา 98 (3)


เหตุการณ์วันนั้นเกิดขึ้นท่ามกลางเสียงอื้ออึงของกลุ่มผู้สนับสนุน “พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจรญรัตน์” (ด้อมส้ม)พร้อมเสียงสำรอกสำรากแห่งความไม่เข้าใจหรือแกล้งไม่เข้าใจเกี่ยวกับเก้าอี้นายกรัฐมนตรีที่ยังเชื่อยังงมงายว่าหลังการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคการเมืองที่ได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่งสมควรเป็นนายกรัฐมนตรีตามฉันทานุมัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 52 ล้านเสียง แต่เลือก พิธาคิโอ/พิธาลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกลเพียง 14 ล้านเสียง

ทว่ากรรมไม่เคยหลอกลวงใคร ยังตามมาชี้เจตนาของผู้ก่อกรรมเสมอ ดังพุทธวจนที่ว่า “เจตนาหํ กมฺมํวทามิ เจตนานั่นแหละเป็นกรรม เมื่อมีเจตนาแล้ว บุคคลย่อมกระทำกรรมโดยทางกาย วาจา ใจ”

ภาษิตนี้เป็นหลักกฎหมายอาญามีไว้สำหรับพิจารณาพฤติการณ์ในการกระทำของจำเลยเพื่อกำหนดฐานความผิดของจำเลยโดยพิจารณาว่าจำเลยมีเจตนากระทำความผิดหรือไม่ และยังใช้แยกเจตนายกเลิกออกจากเจตนาแก้ไข เพราะเจตนายกเลิกย่อมมีพฤติกรรมที่หนักกว่าเจตนาแก้ไข

ทั้งนี้ เนื่องจากเจตนาเป็นเรื่องที่อยู่ภายในจิตใจของผู้กระทำไม่มีใครหยั่งรู้ได้ ในการวินิจฉัยหรือพิสูจน์ว่าผู้กระทำมีเจตนายกเลิกหรือเพียงแต่มีเจตนาแก้ไขเท่านั้น

จึงต้องถือหลักว่า “การกระทำที่แสดงออกมาภายนอกเป็นเครื่องชี้ถึงสภาพจิตใจของผู้กระทำ”

หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ “กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา” นั่นเอง

ที่กล่าวมาทั้งหมดเพียงเพื่อจะตอกย้ำพฤติกรรมว่าที่สุดเจตนาประพฤติชั่วร้ายแรงก็ไม่พ้นคำวินิจฉัยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญด้วยมติเอกฉันท์ กรณีที่ “พรรคก้าวไกล” เคลื่อนไหวเรียกร้องกรณีแก้ไข/ยกเลิก ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเป็นเกราะป้องกันการจาบจ้วงขู่อาฆาตมาดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ องค์พระมหากษัตริย์ รวมทั้งเรียกร้องให้นำบทบัญญัติดังกล่าวออกจากหมวด 2 ที่ว่าด้วยพระมหากษัตริย์

“ด้วยพฤติกรรมและท่าทีที่ผ่านมาของ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกล” ทั้งการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง ทั้งการปราศรัยบนเวทีชุมนุมทางการเมืองต่างกรรมต่างวาระ ทั้งการอภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรของ “พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และสมาชิกพรรคก้าวไกล” โดยเฉพาะในประเด็นการจัดวางพระราชอำนาจและพระราชสถานะขององค์พระมหากษัตริย์ใหม่ ย่อมเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ศาลรัฐธรรมนูญจึงสั่งการ “เลิกการกระทำเลิกการแสดงความคิดเห็น เพื่อให้มีการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 อีกทั้งไม่ให้มีการแก้ไขมาตรา 112 ด้วยวิธีการซึ่งไม่ใช่กระบวนการทางนิติบัญญัติโดยชอบที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต” ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคสอง

บทบัญญัติมาตรา 49 ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 บัญญัติว่า “บุคคลจะใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมิได้ผู้ใดทราบว่ามีการกระทำตามวรรคหนึ่ง ย่อมมีสิทธิร้องต่ออัยการสูงสุดเพื่อร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการให้เลิกการกระทำดังกล่าวได้

ในกรณีที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่รับดำเนินการตามที่ร้องขอ หรือไม่ดำเนินการภายในสิบห้าวันนับแต่วันที่ได้รับคำร้องขอ ผู้ร้องขอจะยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญก็ได้

การดำเนินการตามมาตรานี้ไม่กระทบต่อการดำเนินคดีอาญาต่อผู้กระทำการตามวรรคหนึ่ง

การกระทำของผู้ถูกร้องทั้งสองจึงเป็นการใช้สิทธิ หรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง

ฉะนั้นครั้งนี้มติเอกฉันท์ที่ไม่เป็นคุณแก่พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกลของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้จะยอมรับความจริงได้โดยดุษณีีหรือเคลื่อนไหวกล่าวอ้างว่าด้วย “นิติสงคราม” อีกครั้ง

ศาลรัฐธรรมนูญตอกย้ำอีกครั้งยกเลิก/แก้ไข มาตรา 112 เท่ากับล้มล้างการปกครอง หลังเคยบอกว่า “ปฏิรูปคือล้มล้าง”

จากนี้ต่อไปคือร้องยุบพรรคก้าวไกลโดยกกต.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:31 น. สะเทือนใจซ้ำอีก! สาวกำลังกลับไปงานศพพ่อ แต่กลับเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตเครนหล่นทับรถไฟ
19:06 น. หวิดไม่ถึงบ้าน! สาวรอดปาฏิหาริย์เหยื่อรถไฟสีคิ้ว เล่านาทีระทึก-ลางานมาดูแม่ป่วย
18:39 น. โซเชียลชื่นชม! แก้มบุ๋ม-พีททุ่มเงินเกือบ 3 แสน ซื้อตู้คอนเทนเนอร์ให้ทหารชายแดน
18:29 น. 'เต้น'ซัด'อนุทิน' ฉวยโอกาสใช้เหตุเครนถล่มโยงการเมืองแดกดัน
18:17 น. ญี่ปุ่นอ่วม! บริษัทล้มละลายทะลุ 1 หมื่นแห่งเป็นปีที่ 2
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก
ดูทั้งหมด
ไม่เทา ไม่แจก ไม่แลกประเทศกับความเสี่ยง
อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์
โลกการเงินกำลังเปลี่ยนเฟส : บททดสอบใหม่ของระบบเศรษฐกิจโลก
‘ขอให้ประสบความสามเจ็ด’
คำขวัญวันเด็ก ‘รักชาติไทย ใส่ใจโลก’ ประโยคสวยๆ ในสังคมที่พยุงการคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โซเชียลชื่นชม! แก้มบุ๋ม-พีททุ่มเงินเกือบ 3 แสน ซื้อตู้คอนเทนเนอร์ให้ทหารชายแดน

ญี่ปุ่นอ่วม! บริษัทล้มละลายทะลุ 1 หมื่นแห่งเป็นปีที่ 2

สื่ออังกฤษตีข่าวเครนตกใส่รถไฟไทย ชี้กฎระเบียบความปลอดภัยหละหลวม ทำสูญเสียซ้ำซาก

จับ2โจรใจเย็น! งัดบ้านลักทรัพย์ ย่ามใจแอบอยู่กิน7วัน ตีเนียนเป็นเจ้าของบ้าน

เขินทั้งงาน! นนกุล ร้องเพลงนี้ให้ แอฟ ทักษอร ทำคนในงานกรี๊ดลั่น

'วรงค์'ชี้ยกร่าง รธน.ทั้งฉบับ'อันตราย' เหตุไม่รู้'นักการเมือง'ยัดไส้อะไรเข้าไปบ้าง

  • Breaking News
  • สะเทือนใจซ้ำอีก! สาวกำลังกลับไปงานศพพ่อ แต่กลับเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตเครนหล่นทับรถไฟ สะเทือนใจซ้ำอีก! สาวกำลังกลับไปงานศพพ่อ แต่กลับเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตเครนหล่นทับรถไฟ
  • หวิดไม่ถึงบ้าน! สาวรอดปาฏิหาริย์เหยื่อรถไฟสีคิ้ว เล่านาทีระทึก-ลางานมาดูแม่ป่วย หวิดไม่ถึงบ้าน! สาวรอดปาฏิหาริย์เหยื่อรถไฟสีคิ้ว เล่านาทีระทึก-ลางานมาดูแม่ป่วย
  • โซเชียลชื่นชม! แก้มบุ๋ม-พีททุ่มเงินเกือบ 3 แสน ซื้อตู้คอนเทนเนอร์ให้ทหารชายแดน โซเชียลชื่นชม! แก้มบุ๋ม-พีททุ่มเงินเกือบ 3 แสน ซื้อตู้คอนเทนเนอร์ให้ทหารชายแดน
  • \'เต้น\'ซัด\'อนุทิน\' ฉวยโอกาสใช้เหตุเครนถล่มโยงการเมืองแดกดัน 'เต้น'ซัด'อนุทิน' ฉวยโอกาสใช้เหตุเครนถล่มโยงการเมืองแดกดัน
  • ญี่ปุ่นอ่วม! บริษัทล้มละลายทะลุ 1 หมื่นแห่งเป็นปีที่ 2 ญี่ปุ่นอ่วม! บริษัทล้มละลายทะลุ 1 หมื่นแห่งเป็นปีที่ 2
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved