Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แก้ม.112=ล้มล้างการปกครอง กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา!?!?!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อวันพุธที่ 24 มกราคม 2567 เวลาประมาณ 14.00 น. หลังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 8 ต่อ 1 คดีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีว่าเป็นผู้ถือหุ้นบริษัทไอทีวีในวันสมัครรับเลือกตั้ง แต่ไม่พ้นสมาชิกภาพ สส. เนื่องจากบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ไม่ได้ประกอบกิจการหรือมีรายได้จากกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนวิทยุโทรทัศน์

ความครั้งนั้นเป็นคุณแก่ “พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”ไม่เข้าข่ายความผิดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบกับมาตรา 98 (3)


เหตุการณ์วันนั้นเกิดขึ้นท่ามกลางเสียงอื้ออึงของกลุ่มผู้สนับสนุน “พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจรญรัตน์” (ด้อมส้ม)พร้อมเสียงสำรอกสำรากแห่งความไม่เข้าใจหรือแกล้งไม่เข้าใจเกี่ยวกับเก้าอี้นายกรัฐมนตรีที่ยังเชื่อยังงมงายว่าหลังการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคการเมืองที่ได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่งสมควรเป็นนายกรัฐมนตรีตามฉันทานุมัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 52 ล้านเสียง แต่เลือก พิธาคิโอ/พิธาลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกลเพียง 14 ล้านเสียง

ทว่ากรรมไม่เคยหลอกลวงใคร ยังตามมาชี้เจตนาของผู้ก่อกรรมเสมอ ดังพุทธวจนที่ว่า “เจตนาหํ กมฺมํวทามิ เจตนานั่นแหละเป็นกรรม เมื่อมีเจตนาแล้ว บุคคลย่อมกระทำกรรมโดยทางกาย วาจา ใจ”

ภาษิตนี้เป็นหลักกฎหมายอาญามีไว้สำหรับพิจารณาพฤติการณ์ในการกระทำของจำเลยเพื่อกำหนดฐานความผิดของจำเลยโดยพิจารณาว่าจำเลยมีเจตนากระทำความผิดหรือไม่ และยังใช้แยกเจตนายกเลิกออกจากเจตนาแก้ไข เพราะเจตนายกเลิกย่อมมีพฤติกรรมที่หนักกว่าเจตนาแก้ไข

ทั้งนี้ เนื่องจากเจตนาเป็นเรื่องที่อยู่ภายในจิตใจของผู้กระทำไม่มีใครหยั่งรู้ได้ ในการวินิจฉัยหรือพิสูจน์ว่าผู้กระทำมีเจตนายกเลิกหรือเพียงแต่มีเจตนาแก้ไขเท่านั้น

จึงต้องถือหลักว่า “การกระทำที่แสดงออกมาภายนอกเป็นเครื่องชี้ถึงสภาพจิตใจของผู้กระทำ”

หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ “กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา” นั่นเอง

ที่กล่าวมาทั้งหมดเพียงเพื่อจะตอกย้ำพฤติกรรมว่าที่สุดเจตนาประพฤติชั่วร้ายแรงก็ไม่พ้นคำวินิจฉัยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญด้วยมติเอกฉันท์ กรณีที่ “พรรคก้าวไกล” เคลื่อนไหวเรียกร้องกรณีแก้ไข/ยกเลิก ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเป็นเกราะป้องกันการจาบจ้วงขู่อาฆาตมาดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ องค์พระมหากษัตริย์ รวมทั้งเรียกร้องให้นำบทบัญญัติดังกล่าวออกจากหมวด 2 ที่ว่าด้วยพระมหากษัตริย์

“ด้วยพฤติกรรมและท่าทีที่ผ่านมาของ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกล” ทั้งการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง ทั้งการปราศรัยบนเวทีชุมนุมทางการเมืองต่างกรรมต่างวาระ ทั้งการอภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรของ “พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และสมาชิกพรรคก้าวไกล” โดยเฉพาะในประเด็นการจัดวางพระราชอำนาจและพระราชสถานะขององค์พระมหากษัตริย์ใหม่ ย่อมเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ศาลรัฐธรรมนูญจึงสั่งการ “เลิกการกระทำเลิกการแสดงความคิดเห็น เพื่อให้มีการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 อีกทั้งไม่ให้มีการแก้ไขมาตรา 112 ด้วยวิธีการซึ่งไม่ใช่กระบวนการทางนิติบัญญัติโดยชอบที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต” ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคสอง

บทบัญญัติมาตรา 49 ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 บัญญัติว่า “บุคคลจะใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมิได้ผู้ใดทราบว่ามีการกระทำตามวรรคหนึ่ง ย่อมมีสิทธิร้องต่ออัยการสูงสุดเพื่อร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการให้เลิกการกระทำดังกล่าวได้

ในกรณีที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่รับดำเนินการตามที่ร้องขอ หรือไม่ดำเนินการภายในสิบห้าวันนับแต่วันที่ได้รับคำร้องขอ ผู้ร้องขอจะยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญก็ได้

การดำเนินการตามมาตรานี้ไม่กระทบต่อการดำเนินคดีอาญาต่อผู้กระทำการตามวรรคหนึ่ง

การกระทำของผู้ถูกร้องทั้งสองจึงเป็นการใช้สิทธิ หรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง

ฉะนั้นครั้งนี้มติเอกฉันท์ที่ไม่เป็นคุณแก่พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกลของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้จะยอมรับความจริงได้โดยดุษณีีหรือเคลื่อนไหวกล่าวอ้างว่าด้วย “นิติสงคราม” อีกครั้ง

ศาลรัฐธรรมนูญตอกย้ำอีกครั้งยกเลิก/แก้ไข มาตรา 112 เท่ากับล้มล้างการปกครอง หลังเคยบอกว่า “ปฏิรูปคือล้มล้าง”

จากนี้ต่อไปคือร้องยุบพรรคก้าวไกลโดยกกต.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:31 น. ทภ.2 ยันเหตุบึ้มเกิดในพื้นที่ควบคุมฝ่ายกัมพูชา คาดบาดแผลสอดคล้องเขมรเหยียบกับระเบิดตัวเอง
21:19 น. ข่าวเท็จ!! ทบ.แจงปม เขมร กุข่าว ทหารไทยขว้างบอมบ์ชายแดนสุรินทร์ คาดเหยียบกับระเบิดตัวเอง!!
20:53 น. อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
20:50 น. ใครหว่า!? นักข่าว ผวา โดนแก๊งนักการเมือง พาพวกบุกกร่าง หลังคุ้ยประวัติอ้างเป็นคณะทำงานนายกฯ
20:28 น. กรมพระศรีสวางควัฒน เสด็จทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน8)
‘วาระแห่งชาติ’ ของ ‘นายกพวงมาลัย’
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
บุคคลแนวหน้า : 5 กรกฎาคม 2569
หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา

เวเนซุเอลาวิกฤต! เหตุแผ่นดินไหวใหญ่คร่าชีวิตเกือบ 3,000 ราย

นิวยอร์กระทึก! เกิดเหตุกราดยิงสนั่น เจ็บ 8 ราย เด็ก 4 คนโดนลูกหลง

AOT-TH ลงพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ดูรั้วชายแดน เขื่อนกั้นทะเล พื้นที่ จันทบุรี-ตราด

อุทาหรณ์สายก้ม! 'ดีเจดาว' กระดูกคอเสื่อม เหตุใช้มือถือ-คอมฯ ผิดท่าเป็นเวลานาน

แฟนๆใจละลาย แอนโทเนีย ปล่อยลุคริมทะเลในชุดว่ายน้ำดีไซน์เก๋

  • Breaking News
  • ทภ.2 ยันเหตุบึ้มเกิดในพื้นที่ควบคุมฝ่ายกัมพูชา คาดบาดแผลสอดคล้องเขมรเหยียบกับระเบิดตัวเอง ทภ.2 ยันเหตุบึ้มเกิดในพื้นที่ควบคุมฝ่ายกัมพูชา คาดบาดแผลสอดคล้องเขมรเหยียบกับระเบิดตัวเอง
  • ข่าวเท็จ!! ทบ.แจงปม เขมร กุข่าว ทหารไทยขว้างบอมบ์ชายแดนสุรินทร์ คาดเหยียบกับระเบิดตัวเอง!! ข่าวเท็จ!! ทบ.แจงปม เขมร กุข่าว ทหารไทยขว้างบอมบ์ชายแดนสุรินทร์ คาดเหยียบกับระเบิดตัวเอง!!
  • อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
  • ใครหว่า!? นักข่าว ผวา โดนแก๊งนักการเมือง พาพวกบุกกร่าง หลังคุ้ยประวัติอ้างเป็นคณะทำงานนายกฯ ใครหว่า!? นักข่าว ผวา โดนแก๊งนักการเมือง พาพวกบุกกร่าง หลังคุ้ยประวัติอ้างเป็นคณะทำงานนายกฯ
  • กรมพระศรีสวางควัฒน เสด็จทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา กรมพระศรีสวางควัฒน เสด็จทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved