วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กดดันให้ลดดอกเบี้ย เพื่อตัว (นายกรัฐมนตรี) เอง?

ดูทั้งหมด

  •  

ทำไมเศรษฐา ทวีสิน จากหุ่นเชิดของพรรคเพื่อไทย จึงต้องพยายามกดดันครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อให้ กนง. (คณะกรรมการนโยบายการเงิน) ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งอันที่จริงแล้วกลุ่มคนที่ติดตามพฤติกรรมของเศรษฐาต่างเห็นชัดเจนว่า เศรษฐาพยายามกดดันและบีบคั้นให้ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยต้องลดอัตราดอกเบี้ยมาโดยตลอด แล้วยังเห็นอีกว่าเศรษฐาแสดงความไม่พอใจทุกครั้งเมื่อผู้ว่าฯ แบงก์ชาติไม่ทำตามความต้องการของตน โดยเศรษฐาอ้างว่า ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติต้องไม่เป็นอิสระบนความเดือดร้อนของคนอื่น

ถามว่าทำไมเศรษฐาต้องทุรนทุรายให้แบงก์ชาติ หรือ กนง. ลดอัตราดอกเบี้ย ถามว่าเศรษฐาต้องการให้เศรษฐกิจไทยโดยรวมฟื้นตัวจริงๆ หรือ หรือต้องการผลประโยชน์อะไรกันแน่ อย่าลืมว่าทุกคนรู้ดีว่าเศรษฐาคือพ่อค้าขายบ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียม เพราะฉะนั้น เขาก็จึงต้องทำให้ธุรกิจที่เขาทำมีผลกำไรมากๆ ถามว่าการที่เศรษฐาบอกว่าดอกเบี้ยแพงแล้วทำให้ขายบ้าน ขายคอนโดมิเนียมได้น้อยลง ปัญหานี้มันเป็นปัญหาของใครกันแน่ ระหว่างปัญหาของพ่อค้าบ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียม หรือปัญหาของคนซื้อบ้านจัดสรร และคอนโดฯ


หากพ่อค้าขายบ้านจัดสรร และคอนโดฯ ต้องการขายของให้ได้มากๆ ก็ลดราคาของลงมาก็จะทำให้ผู้ซื้อมีความสามารถซื้อได้มากขึ้น แต่หากพ่อค้าขายบ้านจัดสรรฯ ตั้งราคาขายไว้สูงมากๆ เพราะบวกกำไรไว้มากเกินไป ก็ทำให้บ้านมีราคาแพงมาก เมื่อของแพงมากๆ คนทั่วไปที่มีกำลังซื้อจำกัด ก็ซื้อของได้น้อยลง หรือซื้อไม่ได้ หรือหากจะซื้อโดยต้องไปกู้เงินจากแบงก์เพื่อซื้อ แบงก์ก็ไม่ปล่อยกู้ให้กับคนซื้อที่มีสถานะเศรษฐกิจไม่น่าไว้วางใจ ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาที่แบงก์ไม่ต้องการนำตัวเข้าไปเสี่ยงด้วย แต่ถ้าหากคนขายบ้านจัดสรรจะลดราคาขายลงมามากๆ ก็ย่อมทำให้คนซื้อซื้อได้มากขึ้น หรือมิฉะนั้น คนขายบ้านก็ต้องหาเงินกู้ให้คนซื้อบ้านกู้ให้จงได้ โดยคนขายบ้านอาจจะต้องตั้งบริษัทให้กู้ยืมเงินขึ้นมาเอง แล้วปล่อยกู้ให้คนซื้อบ้าน แต่รับรองว่าคนขายบ้านไม่ทำแบบนั้นแน่ๆ เพราะคนขายบ้านรู้ว่าเสี่ยงต่อการเกิดหนี้เสีย หนี้สูญ

ในเมื่อคนขายบ้านยังกลัวปัญหาหนี้เสีย หนี้สูญ แล้วทำไมคนขายบ้านจึงจะผลักภาระ และโยนปัญหาไปให้ธนาคารพาณิชย์ หากเศรษฐามั่นใจว่ามีอำนาจรัฐ
แล้วสามารถใช้อำนาจรัฐได้โดยไม่มีข้อจำกัด เศรษฐาก็ต้องสั่งการให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ปล่อยกู้ให้กับลูกค้าโดยง่ายดาย แต่เมื่อเกิดปัญหาใดๆ กับธนาคารอาคารสงเคราะห์แล้ว เศรษฐาก็ต้องรับผิดชอบด้วย อย่าหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศก็แล้วกัน

อันที่จริงปัญหาเศรษฐกิจของประเทศไทยในยุครัฐบาลเศรษฐามีต้นตอปัญหาอย่างหนึ่งมาจากการที่งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ล่าช้า ถามว่าความล่าช้าของงบประมาณฯ เป็นความรับผิดชอบของใคร ตอบว่าเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล คนที่มีปัญญาต่างรู้ดีว่า ถึงแม้งบประมาณฯ จะล่าช้า แต่เศรษฐกิจของประเทศก็ยังเดินต่อไปได้ แม้จะไม่สวยงามมากนัก แต่ก็ไม่มีปัญหาเศรษฐกิจดิ่งเหว ลองดูตัวเลข GDP ของปีก่อนก็พบว่าโตที่ 1.9 เปอร์เซ็นต์ แม้จะมีปัญหางบประมาณล่าช้า GDP ก็ไม่ติดลบ

อย่าลืมว่าความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศมาจากองค์ประกอบหลายตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการใช้จ่ายของภาครัฐ หากงบฯ ปี 2567 ออกมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 เศรษฐกิจไทยก็จะไม่มีปัญหาเหมือนดั่งที่กำลังเกิดปัญหาอยูู่ในขณะนี้แต่ต้องย้ำว่าเพราะงบฯ 2567 ล่าช้า ซึ่งความล่าช้าเกิดมาจากรัฐบาลเป็นสำคัญ เมื่อปัญหาเกิดจากรัฐบาล แล้วจะโยนความผิดให้ใครได้หากงบฯ 2567 ออกมา แล้วใช้งบฯ ไปตามปกติ คาดว่า GDP จะอยู่ที่ 2.6 เปอร์เซ็นต์ เมื่อดูตัวเลขการส่งออกสินค้า ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ตัวเลขการบริโภคภายในประเทศก็ไม่ได้เลวร้ายจนแสนสาหัส แม้จะไม่ดี แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายจนวิกฤต ส่วนข้ออ้างเรื่องเงินเฟ้อติดลบ ก็ต้องบอกว่าปัญหานี้มาจากรัฐบาลเอง เพราะรัฐบาลดันบิดเบือนราคาน้ำมันเชื้อเพลิง และราคาไฟฟ้า

เมื่อรัฐบาลเศรษฐาทำผิดพลาด แล้วไม่ยอมรับความผิดพลาดของตนเอง แต่กลับจะกดดันให้ กนง. ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายดังนั้น สังคมจึงจำเป็นต้องร่วมกันประณาม และขับไล่รัฐบาล แล้วก็ต้องไม่ยอมให้รัฐบาลที่ทำงานผิดพลาดตลอดเวลาบริหารประเทศต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:42 น. 'รมว.กลาโหม เยอรมัน'ปฏิเสธ ขายเครื่องยนต์เรือดำน้ำให้ไทย ในการหารือทวิภาคีกับ'ภูมิธรรม'
17:40 น. ‘หม่อมกร’ซัดรัฐบาล! ขึ้น‘ภาษีน้ำมัน’ซ้ำเติม ปชช.ไร้ความจริงใจ
17:36 น. ‘ทรัมป์’ฝ่าแรงต้าน! เซ็นคำสั่งคุมราคายาในสหรัฐฯ ขู่ยกระดับหากไม่คืบหน้า
17:30 น. ละคร ‘พ่อจ๋าแม่อยู่ไหน’ ออกอากาศ 13-16 พ.ค. ทางช่องวัน31
17:30 น. 'เอกนัฏ'สั่งเร่งเช็กคุณภาพอากาศ รอบพื้นที่โกดังย่านลาดกระบังไฟไหม้
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
'El Clásico2025' เมื่อเก้าอี้ดนตรีเริ่มบรรเลง
เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
ดูทั้งหมด
กางเกงยีนส์ลีวายในกองทอง
ศึกป่วยทิพย์ใกล้จบ
เรือของคนโง่
หวงแหนปราสาท ‘ตาเมือนธม” รักชาติ สมเหตุสมผล
‘พรรคส้ม’ไปไม่ถึงดวงดาว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'รมว.กลาโหม เยอรมัน'ปฏิเสธ ขายเครื่องยนต์เรือดำน้ำให้ไทย ในการหารือทวิภาคีกับ'ภูมิธรรม'

สาวใหญ่สุดทน! โร่แจ้งความ ‘ผัวตีนโหดตบ-เตะหน้าปูด’ เผยกินกับข้าวเยอะก็โดน

‘ทรัมป์’ฝ่าแรงต้าน! เซ็นคำสั่งคุมราคายาในสหรัฐฯ ขู่ยกระดับหากไม่คืบหน้า

บ้านนายกฯ อังกฤษโดนเผา ตำรวจเร่งสอบโยงวางเพลิง

'เอกนัฏ'ไม่รู้'เสี่ยเฮ้ง'จ่อย้ายซบ'กธ.' ลั่น!'รทสช.'อยู่ด้วยอุดมการณ์

(คลิป) ‘อิ๊งค์’รับเสียดายโอกาส ‘ทักษิณ’ชวดบินกาตาร์เจอ‘ทรัมป์’ซี้เก่า

  • Breaking News
  • \'รมว.กลาโหม เยอรมัน\'ปฏิเสธ ขายเครื่องยนต์เรือดำน้ำให้ไทย ในการหารือทวิภาคีกับ\'ภูมิธรรม\' 'รมว.กลาโหม เยอรมัน'ปฏิเสธ ขายเครื่องยนต์เรือดำน้ำให้ไทย ในการหารือทวิภาคีกับ'ภูมิธรรม'
  • ‘หม่อมกร’ซัดรัฐบาล! ขึ้น‘ภาษีน้ำมัน’ซ้ำเติม ปชช.ไร้ความจริงใจ ‘หม่อมกร’ซัดรัฐบาล! ขึ้น‘ภาษีน้ำมัน’ซ้ำเติม ปชช.ไร้ความจริงใจ
  • ‘ทรัมป์’ฝ่าแรงต้าน! เซ็นคำสั่งคุมราคายาในสหรัฐฯ ขู่ยกระดับหากไม่คืบหน้า ‘ทรัมป์’ฝ่าแรงต้าน! เซ็นคำสั่งคุมราคายาในสหรัฐฯ ขู่ยกระดับหากไม่คืบหน้า
  • ละคร ‘พ่อจ๋าแม่อยู่ไหน’  ออกอากาศ 13-16 พ.ค. ทางช่องวัน31 ละคร ‘พ่อจ๋าแม่อยู่ไหน’ ออกอากาศ 13-16 พ.ค. ทางช่องวัน31
  • \'เอกนัฏ\'สั่งเร่งเช็กคุณภาพอากาศ รอบพื้นที่โกดังย่านลาดกระบังไฟไหม้ 'เอกนัฏ'สั่งเร่งเช็กคุณภาพอากาศ รอบพื้นที่โกดังย่านลาดกระบังไฟไหม้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

TPBS แหล่งทำมาหากินของ.......

TPBS แหล่งทำมาหากินของ.......

10 พ.ค. 2568

Go Tony go, ทักษิณเตรียมหนี !!!

Go Tony go, ทักษิณเตรียมหนี !!!

3 พ.ค. 2568

พ่อและลูกสาวกับความหายนะของประเทศ

พ่อและลูกสาวกับความหายนะของประเทศ

26 เม.ย. 2568

ไทยรบกับมาเลเซียหรือ รบเมื่อไร

ไทยรบกับมาเลเซียหรือ รบเมื่อไร

19 เม.ย. 2568

สร้างบ่อนกาสิโนเพื่อหาเงินชดเชยภาษีทรัมป์!!!

สร้างบ่อนกาสิโนเพื่อหาเงินชดเชยภาษีทรัมป์!!!

12 เม.ย. 2568

คนโง่เชื่อว่าทรัมป์ทำให้การค้าไทยกับสหรัฐฯ ดีขึ้น!!!

คนโง่เชื่อว่าทรัมป์ทำให้การค้าไทยกับสหรัฐฯ ดีขึ้น!!!

5 เม.ย. 2568

ฉันเสียภาษีน้อยกว่านายกฯ แต่พ่อฉันไม่เคยโกงประเทศ

ฉันเสียภาษีน้อยกว่านายกฯ แต่พ่อฉันไม่เคยโกงประเทศ

29 มี.ค. 2568

ชินวัตรได้อะไร!!!

ชินวัตรได้อะไร!!!

22 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved