วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จับ‘ทักษิณ’ติดคุกไม่ใช่เรื่องง่าย

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้ (29 พฤษภาคม), “ทักษิณ ชินวัตร”จะถูกอัยการสูงสุดสั่งฟ้อง“คดีมาตรา 122”หรือไม่..เป็นเรื่องที่คนในแวดวงการเมืองและผู้ที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองให้ความสนใจ

ไม่มีใครคาดการณ์เป็นการล่วงหน้าได้..ว่าอัยการสูงสุดหรือพนักงานอัยการเจ้าของคดี  จะมีความเห็นอย่างไร เพราะผู้ต้องหา..คือนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร นั้น..ในวันนี้มิอาจปฏิเสธได้ว่า--ทักษิณ คือผู้ทรงอิทธิพลที่มี“อำนาจนอกรัฐธรรมนูญ”ตัวจริงเสียงจริง


นักการเมืองในพรรคเพื่อไทยและคนในแวดวงการเมือง..รู้ดีว่า“ทักษิณ ชินวัตร”สามารถชี้นิ้วบงการนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ“เศรษฐา ทวีสิน”ได้..เพราะการที่เศรษฐาขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ในวันนี้  ก็เพราะ“อำนาจ-บารมี”ของทักษิณในฐานะเจ้าของพรรคเพื่อไทยโดยพฤตินัย

“เศรษฐา ทวีสิน” ซึ่งเป็น 1 ใน  3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย  จึงถูกเสนอชื่อให้สมาชิกรัฐสภาลงมติเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566...นั่นก็เพราะต้องผ่านการชั่งใจถึงผลได้ผลเสียของ“ทักษิณ ชินวัตร”เป็นอย่างดีแล้ว

ตัวเลือกจึงไม่ใช่อีกสองแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย..คือ“อุ๊งอิ๊ง, แพทองธาร ชินวัตร”กล่องในดวงใจของ“ทักษิณ ชินวัตร”  และนายชัยเกษม นิติสิริ อดีตอัยการสูงสุด  ที่รับใช้ใกล้ชิดทักษิณมาตั้งแต่ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี  และเมื่อเกษียณจากราชการก็เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย และเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในสมัยรัฐบาล“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”

ดังนั้นทุกเรื่องที่อยู่ในอำนาจของฝ่ายบริหาร..ภายใต้รัฐบาลที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี  หาก“ทักษิณ ชินวัตร”ประสงค์สิ่งใด..ย่อมเป็นเรื่องที่“เศรษฐา”และรัฐบาลมิอาจปฏิเสธได้

9 เดือนกับ 7 วัน นับจนถึงวันนี้--ที่“ทักษิณ ชินวัตร”กลับเข้ามาในประเทศไทย..หลังจากหนีคดีไปหลบอยู่ที่ดูไบกว่า 15 ปี ถามว่ามีอะไรที่ทักษิณต้องการแล้วไม่ได้บ้าง

โทษก็ได้ลด-จาก 8 ปีเหลือ 1 ปี..คุกก็ไม่ต้องติด แต่ได้รับการพักโทษ..ได้รับการพักโทษก็ไม่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขของกรมควบคุมประพฤติ  ไปไหนมาไหนได้เหมือนสุจริตชนคนทั่วไป  กำไล EM ก็ไม่ต้องติดข้อเท้า-คงไม่ต้องถามว่ามีนักโทษคนใดในประเทศนี้เกือบ 3 แสนคนที่มีอภิสิทธิ์เหมือน“ทักษิณ ชินวัตร”บ้าง

แต่เรื่องเกี่ยวกับคดี 112 นั้น อยู่นอกเหนืออำนาจฝ่ายบริหาร..เนื่องจากสำนักงานอัยการสูงสุดเป็นส่วนราชการอิสระ ไม่ได้อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของฝ่ายบริหารหรือรัฐบาล..ซึ่งรัฐบาลจะไปแทรกแซงหรือสั่งการเหมือนกรมราชทัณฑ์และกรมควมคุมประพฤติจะด้วยวิธีการใดก็ตาม—คงไม่ใช่เรื่องง่าย

ด้วยเหตุนี้-คดีมาตรา 112 ของทักษิณ ชินวัตร จึงยากที่จะคาดเดาหรือคาดการณ์ได้..แต่อย่างน้อยก็มีสามทางเลือก

ทางเลือกแรก-อัยการสูงสุดใช้บรรทัดฐานของ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อดีตอัยการสูงสุด ที่มีความเห็นสั่งฟ้อง“ทักษิณ ชินวัตร”มาแล้วเมื่อวันที่ 19 กันยาน 2559

แต่ความเห็นสั่งฟ้องในคราวนั้นไม่สามารถดำเนินการต่อได้..เพราะ“ทักษิณ ชินวัตร”หลบหนีคดีทุจริตโกงชาติโกงแผ่นดินอยู่ในต่างประเทศ  ทางอัยการสูงสุดจึงแจ้งให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)นำตัวผู้ต้องหามาฟ้องภายใน 15 ปี—หมายความว่า“จับตัวมาให้ได้”ภายใน 15 ปีตามอายุความของคดีนี้

เมื่อ“ทักษิณ ชินวัตร”ยอมจำนนขอกลับเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566..ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้ทำการอายัดตัวเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 พร้อมส่งตัวให้พนักงานสอบสวน  และพนักงานสอบสวนก็ได้ปล่อยตัวชั่วคราวในวันเดียวกันนั้น

จนกระทั่งเมื่อ“ทักษิณ ชินวัตร”ได้รับการพักโทษในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 พนักงานสอบสวน บก.ปอท. ได้นำตัวทักษิณมาส่งให้กับพนักงานอัยการ..สำนักงานคดีอาญาในวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 19 กุมภาพันธ์..โดยมีนายปรีชา สุขสงวน อธิบดีอัยการ และนายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นผู้รับตัว

อย่างไรก็ดี  “ทักษิณ ชินวัตร”ได้มีการยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมด้วยตนเองก่อนหน้านี้แล้วตามหลักเกณฑ์..และเมื่อนายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุดคนปัจจุบัน ได้พิจารณาหนังสือร้องขอความเป็นธรรมแล้ว..เห็นว่าคดีมีประเด็นที่ต้องสอบสวนเพิ่มเติม จึงมีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม โดยนัดให้ทักษิณมาฟังคำสั่งทางคดีในวันที่ 10 เมษายน 2567 ซึ่งในที่สุดก็ได้เลื่อนนัดมาเป็นครั้งที่สองคือวันที่ 29 พฤษภาคมวันนี้

ความเห็นสั่งฟ้องของอดีตอัยการสูงสุดในปี 2559 นั้นเห็นว่า..“ทักษิณ ชินวัตร”ซึ่งก่อคดีนอกราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2558 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้..ได้“ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และร่วมกันนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์เป็นเท็จ”

ถ้านายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ ซึ่งจะเกษียณราชการเดือนกันยายนนี้  ยึดบรรทัดฐานของ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อดีตอัยการสูงสุด เป็นหลัก..ก็เห็นควรต้องสั่งฟ้อง..และจะได้รับการสุดีจากสุจริตชนคนไทยทั่วไป

อีกสองทางเลือกคือ..ไม่สั่งฟ้อง และเลื่อนนัดฟังคำสั่ง  ซึ่งถ้าเลื่อนนัดฟังคำสั่งเป็นครั้งที่สอง ก็อยู่ในอำนาจที่พนักงานอัยการจะกระทำได้  โดยอ้างว่า..“สำนวนที่สอบเพิ่มเติมยังไม่ครบถ้วน”..ถือว่าเป็นการประวิงเวลาออกไป-จะด้วยเหตุผลหรืออิทธิพลใดก็มิอาจทราบได้

สำหรับการสั่งไม่ฟ้อง-เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่..สำนักงานอัยการสูงสุดย่อมต้องตกเป็นจำเลยของสังคม..แต่ก็อย่างว่า--ในอดีตสำนักอัยการสูงสุดก็เคยสร้าง“รอยด่าง”ให้เห็นมาแล้วนักต่อนัก

คดีใหญ่ๆ หลายคดีที่มีคนของ“ตระกูลชินวัตร”เป็นผู้ต้องหาหรือเกี่ยวข้อง..ถ้าสำนวนอยู่ในมืออัยการแล้วมักจะรอดทุกคดี ?!

 

รุ่งเรือง ปรีชากุล

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:52 น. รถบัสตกแม่น้ำขณะขึ้นเรือข้ามฟากที่บังกลาเทศ ดับสลด 24 ราย
20:38 น. ดีเอสไอยุติดำเนินคดี พระธัมมชโย ฐานฟอกเงิน-รับของโจร เหตุขาดอายุความ
20:18 น. โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ เป็นองคมนตรี
19:36 น. แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์
19:02 น. อิสราเอล อ้างสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน เสียชีวิตแล้ว
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน
การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์
รอยยิ้มในวิกฤต
ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ
ใต้อุ้งตีนมาเฟียโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รถบัสตกแม่น้ำขณะขึ้นเรือข้ามฟากที่บังกลาเทศ ดับสลด 24 ราย

แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์

อึ้งทั้งไทม์ไลน์! อ๋อม สกาวใจ โพสต์รัวๆปมน้ำมันขึ้น ทิ้งตัวย่อปริศนา ชาวเน็ตแห่ตีความ

ไผ่ ลิกค์ แฉปุ๋ยใกล้วิกฤต คาด ยูเรีย 40-0-0 หมดก่อนสงกรานต์ ซัดรัฐปิดความจริง จี้ ศุภจี เร่งแก้

อิสราเอล อ้างสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน เสียชีวิตแล้ว

กทม.งัดแผนสำรองน้ำมัน สั่งลดใช้รถส่วนกลาง-WFH พยุงงานบริการขยะและกู้ชีพสู้ราคาพุ่ง

  • Breaking News
  • รถบัสตกแม่น้ำขณะขึ้นเรือข้ามฟากที่บังกลาเทศ ดับสลด 24 ราย รถบัสตกแม่น้ำขณะขึ้นเรือข้ามฟากที่บังกลาเทศ ดับสลด 24 ราย
  • ดีเอสไอยุติดำเนินคดี พระธัมมชโย ฐานฟอกเงิน-รับของโจร เหตุขาดอายุความ ดีเอสไอยุติดำเนินคดี พระธัมมชโย ฐานฟอกเงิน-รับของโจร เหตุขาดอายุความ
  • โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ เป็นองคมนตรี โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ เป็นองคมนตรี
  • แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์ แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์
  • อิสราเอล อ้างสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน เสียชีวิตแล้ว อิสราเอล อ้างสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน เสียชีวิตแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

26 มี.ค. 2569

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

25 มี.ค. 2569

ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’

ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’

24 มี.ค. 2569

‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก

‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก

23 มี.ค. 2569

‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ

‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ

20 มี.ค. 2569

‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว

‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว

19 มี.ค. 2569

ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’

ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’

18 มี.ค. 2569

‘พรรคราษฎร’สีส้มผ่องอำไพ

‘พรรคราษฎร’สีส้มผ่องอำไพ

17 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved