Logo วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
พี่เบิ้มคือตัวปัญหาของโลก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อมานั่งทบทวนดูที่มาของประเด็นปัญหาต่างๆ ของโลกตั้งแต่การสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่สอง ก็มีข้อยุติว่าประเด็นปัญหาต่างๆ ในช่วง 70 กว่าปีที่ผ่านมานี้ ล้วนมักมีต้นตอหรือต้นเหตุมาจากกลุ่มประเทศที่เป็น “พี่เบิ้ม” หรือประเทศผู้หลักผู้ใหญ่ของโลกเป็นสำคัญ (ทั้งๆ ที่กลุ่มประเทศเหล่านี้ควรจะทำตัวให้เป็นแบบอย่าง เป็น
ผู้สร้างมิใช่ผู้ทำลาย)

ความเดิมคือ สหรัฐอเมริกา สหภาพโซเวียต (ปัจจุบันรัสเซีย) จีนคอมมิวนิสต์ (เดิมจีนก๊กมินตั๋งชาตินิยม) สหราชอาณาจักร (อังกฤษ) และฝรั่งเศส เป็นฝ่ายพันธมิตรที่ได้ร่วมกันปราบปรามเอาชนะเยอรมนีและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นฝ่ายอักษะ ได้อย่างเด็ดขาด และเมื่อสงครามโลกครั้งที่สองใกล้สิ้นสุด ก็ได้เริ่มปรึกษาหารือกันเกี่ยวกับการเสริมสร้างสันติภาพและระเบียบโลกใหม่ เพื่อความเป็นสันติและความเจริญก้าวหน้า ซึ่งนำไปสู่การออกกฎบัตรสหประชาชาติ และการจัดตั้งองค์การสหประชาชาติ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของรัฐบาลสหรัฐฯ และชาวอเมริกัน


หลังจากนั้น องค์การสหประชาชาติก็มีการจัดวางโครงสร้างและกำหนดภารกิจต่างๆ มากมาย โดยองค์กรที่มีความสำคัญมากที่สุดคือ คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ (United Nations Security Council - UNSC) ซึ่งประกอบด้วยประเทศสมาชิกถาวร 5 ประเทศด้วยกันคือ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน อังกฤษ และฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประเทศที่ชนะสงครามโลกครั้งที่สองดังกล่าว และประเทศสมาชิกแบบไม่ถาวรอีก 12 ประเทศ ด้วยระบบแข่งขัน และหมุนเวียนกันไปในระหว่างประเทศสมาชิกสหประชาชาติที่เหลืออีก100 กว่าประเทศ (ประเทศไทยเองก็เคยได้รับเกียรติเป็นประเทศสมาชิกแบบไม่ถาวรนี้ 1 ครั้ง)

ความแตกต่างระหว่างประเทศสมาชิกถาวรกับไม่ถาวรก็คือ ประเทศสมาชิกถาวรมีสิทธิที่จะคัดค้าน (Veto) ในกรณีที่ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอมติต่างๆ ขององค์การสหประชาชาติ และถ้าเรื่องหนึ่งเรื่องใดมีประเทศสมาชิกถาวรไม่เห็นด้วย เรื่องนั้นก็มีอันตกไป หรือนัยหนึ่งเรื่องสำคัญๆ หรือข้อมติหนึ่งใดจะผ่านไปได้ ก็ต้องได้รับความเห็นชอบเป็นฉันทามติจากทั้ง 5 ประเทศสมาชิกถาวร

คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติมีภาระหน้าที่ในการจรรโลงส่งเสริม รักษาสันติภาพความมั่นคง และความเจริญก้าวหน้าของโลก แต่ทว่าก็ไม่สามารถที่จะดำเนินการได้อย่างเต็มที่ แถมยังในหลายๆ กรณีเป็นตัวขัดขวางเสียอีกด้วย หรือนัยหนึ่ง นอกจากประเทศสมาชิกถาวรไม่ร่วมกันรับผิดชอบแล้ว ยังขัดแย้ง ขัดขวาง ขัดแข้งขัดขา หรือชิงดีชิงเด่นกันเองอีกด้วย

เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ตั้งแต่แรกเริ่มขององค์การสหประชาชาติ โลกได้เข้าสู่บริบทของยุคสงครามเย็นของการขัดแย้ง ต่อกร และแข่งขันกันเพื่อเป็นเจ้าโลกระหว่าง 2 อุดมการณ์ คือโลกเสรีนิยม กับโลกเผด็จการนิยมหรือโลกเสรี กับโลกคอมมิวนิสต์ โดยฝ่ายแรกมีสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส ส่วนฝ่ายหลังมี สหภาพโซเวียต และจีน จนกระทั่งสงครามเย็นสิ้นสุดลงไปด้วยการทำลายกำแพงเบอร์ลินที่เป็นสัญลักษณ์ของการแบ่งแยกและเผชิญหน้ากันในเรื่องอุดมการณ์ ตามด้วยการล่มสลายของสหภาพโซเวียต โลกก็เข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์ของการเปิดกว้าง และการคบหาสมาคมกันแบบไร้พรมแดน แต่ก็เป็นไปได้ระยะหนึ่ง โดยในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมาโดยประมาณโลกก็ได้กลับมาเห็นการขัดแย้งระหว่าง 2 กลุ่มประเทศดังกล่าวอีก ซึ่งมาในรูปของฝ่ายประชาธิปไตย กับฝ่ายศูนย์รวมอำนาจ และปรากฏการณ์อันหนึ่งของการขัดแย้งนี้ก็คือ สงครามยูเครน กับรัสเซีย ดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

เมื่อประเทศพี่เบิ้มของโลกทะเลาะเบาะแว้งกันเองดังกล่าว โลกก็ไม่ก้าวหน้า สันติภาพก็ดูห่างไกลยิ่ง และโลกก็มีความกังวล หวาดระแวงไม่สบายใจ กับการทวีคูณของการเผชิญหน้า ที่จะนำไปสู่การใช้กำลังเข้าประหัตประหารกันอย่างกว้างขวาง โดยมีนัยของการจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ด้วย

โดยสรุป สหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน อังกฤษ และฝรั่งเศส มิได้ทำตามภาระหน้าที่ ต่างไร้ซึ่งความรับผิดชอบ จึงกล่าวได้ว่า ทั้ง 5 ประเทศนี่เองที่กลับกลายเป็นต้นเหตุและตัวปัญหา และฉะนั้นคำถามก็คือ แล้วชาวโลกจะรับสภาพนี้กันต่อไป หรือจะต้องร่วมกันดำเนินการแก้ไข ซึ่งใครในกลุ่มชาวโลกนี้ ก็ไม่พ้นกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย (ซึ่งบัดนี้โดยรวมมีการกล่าวขานว่า เป็นกลุ่ม The Global South หรือกลุ่มประเทศใต้) ที่ไม่ต้องการตกอยู่ในอาณัติของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดระหว่างสองฝ่ายดังกล่าว แล้วก็ไม่ต้องการเลือกข้าง เพราะมิได้มีส่วนได้ส่วนเสียหรือมีผลประโยชน์โดยตรง หากแต่เป็นกลุ่มผู้รับเคราะห์กรรมมากกว่า แต่จะปล่อยให้เหตุการณ์ที่ไม่ดีงามเข้ามากระทบและครอบงำ หรือจะรอให้ 2 กลุ่มพี่เบิ้มเปลี่ยนอกเปลี่ยนใจ ก็คงจะเป็นความคาดหวังที่ดูเลื่อนลอย ฉะนั้นพวกเราก็ต้องยึดหลัก “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” โดยการร่วมมือกันที่จะเรียกร้อง บีบคั้น ไม่ร่วมหอลงโรงกับ 2 กลุ่มพี่เบิ้มทั้งสอง เพื่อให้เขายุติการเป็นอริซึ่งกันและกัน และหันกลับมาทำหน้าที่ในกรอบคณะมนตรีความมั่นคงอย่างสง่างาม

ในขณะเดียวกัน กลุ่มโลกใต้นี้ก็ควรที่จะคิดดำเนินการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์กติกาขององค์การสหประชาชาติ เช่น ยกเลิกอำนาจ Veto ดังกล่าวและใช้หลักประชาธิปไตยในการตัดสินใจในเรื่องการยุติและป้องกันการขัดแย้งและการสู้รบ และการเสริมสร้างสันติภาพ เช่น การใช้หลักเสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่ง หรือเสียงข้างมาก 2 ใน 3 ส่วน หรือ 3 ใน 4 ส่วน ตามความรุนแรงเข้มข้นของเรื่องราวที่จะต้องให้มีการตัดสินใจ เป็นต้น

แต่กลุ่มโลกใต้ก็ยังไม่มีการจัดตัวเองให้เหมาะสม ซึ่งการริเริ่มขับเคลื่อนก็น่าจะมุ่งไปที่ประเทศกำลังพัฒนายักษ์ใหญ่ เช่น อินเดีย บราซิล ไนจีเรีย หรือกลุ่มประเทศที่มีการร่วมมือกันในระดับภูมิภาค เช่น ประชาคมอาเซียน เป็นต้น

สรุปประเด็นคือ เมื่อผู้หลักผู้ใหญ่ ไม่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ก็ไม่ควรที่จะต้องได้รับอำนาจในการจัดการต่อไป และต้องยอมปล่อยให้ลูกบ้านมาร่วมกันรับผิดชอบด้วยตนเองเสียที

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:21 น. ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ
21:00 น. บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน
20:48 น. ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง
20:44 น. ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย
20:43 น. ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 1-7 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ
เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย
เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน
รักประชาชน?
บุคคลแนวหน้า : 4 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน

ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย

ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน

ฮ่องกงกระอัก! ราคาน้ำมันพุ่งทุบสถิติแพงที่สุดในโลก ทะลุลิตรละ 150 บาท

True ยืนยันระบบยังปลอดภัย ไร้ร่องรอยการละเมิดข้อมูล

เพื่อไทย จับมือ Tesla รุกฆาตเทคโนโลยี Physical AI ปั้นไทยสู่ฮับหุ่นยนต์และยานยนต์อัจฉริยะ

  • Breaking News
  • ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ
  • บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน
  • ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง
  • ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย
  • ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความในใจของชาวบ้านลาว

ความในใจของชาวบ้านลาว

2 เม.ย. 2569

การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์

การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์

26 มี.ค. 2569

ประเด็นปัญหาภายใน-ภายนอกที่รอรัฐบาลชุดใหม่ของไทย

ประเด็นปัญหาภายใน-ภายนอกที่รอรัฐบาลชุดใหม่ของไทย

19 มี.ค. 2569

ตะวันออกกลาง : สหรัฐอเมริกา  และอิสราเอลพยายามบีบคั้น แต่อิหร่านยังอึดไม่ย่อท้อ

ตะวันออกกลาง : สหรัฐอเมริกา และอิสราเอลพยายามบีบคั้น แต่อิหร่านยังอึดไม่ย่อท้อ

12 มี.ค. 2569

สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?

สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?

5 มี.ค. 2569

ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

26 ก.พ. 2569

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

19 ก.พ. 2569

รัฐชาติกับความรักชาติ

รัฐชาติกับความรักชาติ

12 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved