Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
พลังของการงดออกเสียง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในขณะที่บทความนี้ลงตีพิมพ์ ประเทศไทยคงมีนายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ไปเรียบร้อยแล้ว และจะเป็นใครก็คงจะทราบกันแล้ว และนั่นก็เป็นผลมาจากการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2567 เวลา 10.00 น.

โดยในการเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ครั้งนี้เกิดขึ้นในสถานการณ์ที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่งเมื่อตอนบ่ายวันที่ 14 สิงหาคม 2567 และมีการกำหนดประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 16 สิงหาคม 2567 เวลา 10.00 น.


เป็นการเลือกนายกรัฐมนตรีโดย สว. ไม่มีสิทธิ์ในการเลือกนายกรัฐมนตรีเหมือนครั้งก่อน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎรโดยเฉพาะ และการเลือกนายกรัฐมนตรีก็ไม่จำเป็นต้องมีเสียงเกินครึ่งคือ 251 เสียง เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้เลือกนายกรัฐมนตรีโดยเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น และในสถานการณ์เช่นนี้พรรคประชาชนได้แสดงท่าทีงดออกเสียงให้ปรากฏมาตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2567

หมายความว่า ในการเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ เมื่อพรรคประชาชนมีท่าทีงดออกเสียงแล้ว คะแนนเสียงที่เหลืออยู่ ใครสามารถรวบรวมได้มากกว่ากันก็มีโอกาสที่จะได้นายกรัฐมนตรี

ก็เป็นที่คาดกันในขณะนั้นว่า พรรคเพื่อไทยมีเสียงในสภาเพียง 141 เสียง ในขณะที่พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคประชาธิปัตย์
มีเสียงในสภาผู้แทนราษฎรรวมกันถึง 171 เสียง มากกว่าพรรคเพื่อไทย ซึ่งมีแค่ 141 เสียง และถ้าโหวตแข่งกันในระดับนี้ก็เป็นที่ชัดเจนว่ากลุ่มพรรคดังกล่าวจะสามารถตั้งนายกรัฐมนตรีได้ และจะทำให้พรรค
เพื่อไทยกลายเป็นฝ่ายค้าน

ส่วนพรรคประชาชนนั้นแม้จะไม่ใช่จะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็จะเป็นพรรคการเมืองที่มีอำนาจต่อรองทางการเมืองสูง เพราะเมื่อรัฐบาลตั้งขึ้นแล้ว การจะมีมติผ่านร่างกฎหมายหรือมติสำคัญในสภาผู้แทนราษฎรก็จะต้องอาศัยเสียงข้างมาก และถ้าพรรคประชาชนไม่เห็นด้วยรัฐบาลก็จะแพ้มติอันจะนำไปสู่การยุบสภา ดังนั้นอำนาจต่อรองที่ไร้เงาจากการไม่ลงคะแนนเสียงจึงมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม

และส่งผลให้การเมืองของประเทศไทยพลิกขั้วจากพรรคเพื่อไทยเป็นขั้วอื่นได้ อาจมีผลทำให้ประเทศออกจากวิกฤตที่รุนแรงและไปสู่วิถีทางประชาธิปไตยปกติได้ แต่การจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ก็ต้องดูผลจากการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งในวันนี้ก็คงทราบผลแล้วว่าเป็นประการใด

ดังนั้นถ้านายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตจากพรรคเพื่อไทยได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ประเทศไทยก็จะมีนายกรัฐมนตรีที่มีความเป็นสากลและสง่างามน้อยกว่านายกรัฐมนตรีคนที่ 30 นั่นเพราะพื้นฐานหน้าที่การงานดั้งเดิมและความเป็นสากลเฉพาะตัว มิหนำซ้ำอาจทำให้คะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทยต่ำเตี้ยลงมาอีก แต่สำหรับพรรคเพื่อไทยแล้วทั้งสองเรื่องนี้แม้รวมกับเรื่องที่จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำมันและไฟฟ้าได้อีกเลย ก็ยังไม่สำคัญเท่ากับการถือครองอำนาจรัฐไว้ เพราะเป็นเรื่องเดียวที่จะค้ำจุนความเชื่อมั่นและความปลอดภัยให้กับนายทักษิณ ชินวัตร ได้

และอาจมีโอกาสที่จะดำเนินเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษให้กับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตามที่มีข่าวออกมาเมื่อสี่เดือนก่อน จนกระทั่งเป็นที่มาของความสงสัยในการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุดที่มีการเสนอเรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่ใครก็ไม่รู้เป็นวาระลับและวาระจร ซึ่งอาจเป็นเรื่องเดียวกันก็ได้

ดังนั้นการได้ครองอำนาจรัฐโดยไม่ต้องคำนึงถึงอนาคตและผลบั้นปลายจึงเป็นความจำเป็นของพรรคเพื่อไทย ในขณะเดียวกัน ทั้งพรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติ ต่างก็มีแผลใจกันอยู่กับพรรคเพื่อไทยเพราะรู้ตัวว่าเป็นเป้าหมายที่จะถูกปรับกระทรวงที่ได้รับจัดสรรกันมาก่อน กระทั่งถึงขนาดจะทำลายบางพรรคการเมืองให้เป็นสองซีกสองเสี้ยว

พรรคประชาชนคงเห็นสภาพเช่นนี้ ดังนั้นเมื่อไม่มีความประสงค์ที่จะโหวตให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จึงมีมติงดออกเสียงตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2567 ซึ่งเท่ากับเป็นการประกาศว่าพรรคประชาชนเปิดโอกาสให้สองขั้วทางการเมืองต่อสู้กันโดยธรรมยุทธ์ ส่วนพรรคประชาชนก็จะงดออกเสียง

บิสมาร์ค วีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ของเยอรมันเคยกล่าววาทกรรมลั่นโลกไว้ว่า The great question are not designed by speech or majority vote but by blood and iron. ซึ่งในอดีตแปลกันว่าปัญหาใหญ่ของประเทศชาติไม่สามารถแก้ได้ด้วยการอภิปรายโต้เถียงหรือโดยเสียงข้างมาก แต่จะแก้ไขได้โดยใช้ความรุนแรงและสงคราม และเป็นที่มาของการปลูกฝังทัศนคติเลือดและเหล็กให้กับชาวเยอรมัน จนเป็นเหตุให้เกิดสงครามโลกครั้งที่สอง

แต่ต่อมาได้มีผู้แปลคำพูดของบิสมาร์คดังกล่าว โดยอาศัยแนวคิดตามคัมภีร์เต๋าเต๊กเก็ง ว่า ปัญหาหรือเรื่องใหญ่ของชาติบ้านเมืองและประชาชนนั้นจะแก้ได้ด้วยการไม่กระทำหรือโดยไม่ทำสงคราม และในปัจจุบันนี้ก็หมายความรวมถึงการงดออกเสียงด้วย

เป็นเหตุให้มีการอธิบายคัมภีร์พิชัยสงครามบทว่าด้วยการได้ชัยชนะที่ยอดเยี่ยมที่สุด คือ ชัยชนะที่ได้มาโดยไม่ต้องรบ ซึ่งเหมา เจ๋อ ตุง ได้กระทำให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ในสงครามปลดแอกประเทศจีนในยุทธการผิงจิน หรือยุทธการที่เข้ายึดกรุงปักกิ่งและเมืองเทียนสินโดยไม่ต้องรบ ถึงขนาดที่ว่าแม้กระเบื้องหลังคาเทียนอันเหมิน หลังคากู้กง ก็ให้ตกลงพื้นไม่ได้

สำหรับในทางการเมืองนั้น คนทั้งหลายก็จะรู้และเข้าใจเหมือนกันเกี่ยวกับสิทธิออกเสียงหรือสิทธิในการลงคะแนนเสียง และเข้าใจถึงพลังและอำนาจของจำนวนเสียงที่มีและเสียงที่ลงคะแนนนั้น แทบไม่มีใครสนใจการงดออกเสียงหรือไม่ลงคะแนนเสียงเลย ทั้งที่แท้จริงแล้วนั่นคือสิ่งที่คัมภีร์เต๋าเต๊กเก็งเรียกว่าวิถีแห่งเต๋า หรือที่มีการแปลในภายหลังว่าการเอาชัยชนะโดยไม่ต้องรบ

ดังนั้นการที่พรรคประชาชนแสดงท่าทีว่าจะงดออกเสียงในการเลือกนายกรัฐมนตรี จึงเป็นการใช้พลังอำนาจของการไม่กระทำหรือเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งที่ไม่ต้องรบนั่นเองแต่จะบังเกิดผลเพียงใดหรือไม่ก็ต้องอาศัยสภาพแวดล้อมอย่างอื่นประกอบอีกด้วย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved