วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / มองอย่างไท
มองอย่างไท

มองอย่างไท

ปิยะ เนตรวิเชียร
วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สืบตำแหน่งด้วยอำนาจและอิทธิพล หรือความสามารถ

ดูทั้งหมด

  •  

พระมหากษัตริย์ไทยที่ทรงก่อตั้งอาณาจักรรัตนโกสินทร์และเป็นต้นราชวงศ์จักรีคือพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีความเก่งกล้าสามารถในการรบและการปกครองเป็นที่ประจักษ์ ทรงทำให้ราชอาณาจักรไทยกลับมามีความเจริญรุ่งเรืองได้อีกครั้งหนึ่ง จึงได้สมญานามว่ามหาราช

ชาติไทยเสียอิสรภาพครั้งที่ ๒ เมื่อวันที่ ๗ เมษายน พ.ศ. ๒๓๑๐ แต่หลังจากนั้นเพียง ๗ เดือน พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชก็ทรงกู้ชาติกลับคืนมาได้ ด้วยการยกทัพเรือมาจากเมืองจันทบุรีเข้าสู่ปากแม่น้ำเจ้าพระยารบชนะข้าศึกที่กรุงธนบุรี แล้วมุ่งขึ้นไปยังกรุงศรีอยุธยา เข้าตีค่ายของพม่าที่โพธิ์สามต้นที่รักษาการอยู่โดยสุกี้พระนายกองแม่ทัพพม่า พระองค์ทรงรบชนะกองทัพพม่า เข้ายึดค่ายดังกล่าวไว้ได้ และประกาศอิสรภาพในวันที่ ๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๓๑๐


ต้องยอมรับว่าหลังจากกู้อิสรภาพได้และตั้งกรุงธนบุรีเป็นเมืองหลวงแล้ว บ้านเมืองก็ยังระส่ำระสาย หัวเมืองต่างๆยังคิดตั้งตนเป็นใหญ่  โดยเฉพาะทางแถบดินแดนเขมร ทำให้พระองค์ต้องส่งแม่ทัพท่านหนึ่งผู้มีความเก่งกล้าสามารถและเป็นเสมือนแม่ทัพคู่พระทัยออกไปปราบปรามหัวเมืองต่างๆ แม่ทัพผู้นั้นก็สามารถรบชนะข้าศึกศัตรู ปราบปรามเขมรจนราบคาบ จนได้รับการเลื่อนตำแหน่งจากเจ้าพระยาจักรีเป็นสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก

หลังจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชสวรรคต เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกได้กระทำการปราบดาภิเษก ขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ปกครองชาติไทย เมื่อวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๓๒๕ มีพระนามว่าพระบาทสมเด็จพระบรมราชาธิราช รามาธิบดี ศรีสุนทรบรมมหาจักรพรรดิ ราชาธิบดินทร์ ธรณินทราธิราชฯ ซึ่งต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๓ ได้มีการปรับเปลี่ยนเรียกพระนามว่า พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก

พระองค์มีพระนามเดิมว่า ทองด้วง เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ ๒๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๒๘๐ ในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ เป็นบุตรคนที่ ๔ ของพระอักษรสุนทรศาสตร์ มารดาชื่อหยก เมื่อเจริญวัยขึ้นได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็กในสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร เมื่อพระชนมายุได้ ๒๕ พรรษาได้เสด็จออกไปรับราชการ ในตำแหน่งหลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี ซึ่งอยู่ในสมัยของสมเด็จพระที่นั่งสุริยาศน์อมรินทร์หรือสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ และได้สมรสกับคุณนาคซึ่งภายหลังได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระอัมรินทราบรมราชินี

หลังจากกู้อิสรภาพคืนมาได้ พระยาตากได้ปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์และย้ายราชธานีมายังกรุงธนบุรี ขณะนั้นนายทองด้วงมีอายุ ๓๒ ปี ได้เข้าถวายตัวรับราชการตามคำชักชวนของพระมหามนตรี (นายบุญมา) ผู้เป็นน้องชาย ได้รับโปรดเกล้าให้เป็นพระราชวรินทร์ เจ้ากรมพระตำรวจนอก

ในปีพ.ศ. ๒๓๑๑ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้ยกทัพไปตีเมืองพิมาย โดยพระราชวรินทร์และพระมหามนตรีได้รับพระราชโองการให้ยกทัพไปช่วยด้วยจนมีชัยชนะ ได้รับการเลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นพระยาอภัยรณฤทธิ์

ต่อมาเมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินยกทัพขึ้นไปปราบพระเจ้าพระฝาง ได้สำเร็จ พระยาอภัยรณฤทธิ์ซึ่งร่วมทัพไปด้วยจึงได้รับการโปรดเกล้าให้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นเจ้าพระยาจักรีที่สมุหนายก พร้อมทั้งโปรดให้เป็นแม่ทัพไปตีกรุงกัมพูชา ซึ่งพระองค์สามารถรบเอาชนะเมืองพระตะบอง เมืองโพธิสัตว์ เมืองบริบูรณ์ เมืองพุทไทเพชร(บันทายมาศ) ได้  สมเด็จพระเจ้าตากสินจึงมีรับสั่งให้พระยาจักรีอยู่ช่วยราชการที่เมืองพุทธไทเพชรจนกว่าเหตุการณ์สงครามจะสงบราบคาบ

เจ้าพระยาจักรีได้เป็นแม่ทัพทำราชการสงครามกับพม่าเขมรและลาวด้วยความเกร่งกล้าสามารถ มีความกล้าหาญเป็นอย่างยิ่ง จนมีความชอบในราชการมากมาย จึงได้รับการเลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกฯ ได้รับพระราชทานเสลี่ยงงากั้นกลดและมีเครื่องทองต่างๆ เป็นเครื่องยศเสมอเจ้าต่างกรม

ในปีพุทธศักราช ๒๓๒๕ ได้เกิดกบฏพระยาสรรค์ที่พยายามจะยึดกรุงธนบุรี สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก ได้ยกทัพกลับจากกัมพูชามาปราบกบฏ ได้สำเร็จโทษบรรดาเหล่ากบฏทั้งหลาย และเป็นช่วงเวลาที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้เสด็จสวรรคต

สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกจึงได้ปราบดาภิเษกเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีขณะที่มีพระชนมายุได้ ๔๖ พรรษา โปรดเกล้าให้ย้ายราชธานีจากกรุงธนบุรีมาอยู่ฝั่งตรงข้ามคือฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นชัยภูมิที่ดีกว่า โปรดเกล้าให้สร้างพระราชวังหลวง รวมทั้งอัญเชิญพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ที่พระองค์ทรงนำกลับคืนมาจากลาวมาประดิษฐานยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม จัดให้มีการฉลองสมโภชพระนครเป็นเวลา ๓ วัน และพระราชทานนามพระนครแห่งใหม่ว่า กรุงเทพมหานครบวรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพนพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถานอมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๔ ได้เปลี่ยนจาก บวรเป็น อมรรัตนโกสินทร์ หรือที่เรียกย่อกันว่ากรุงเทพฯตั้งแต่นั้นมา

พระองค์ทรงสร้างเกียรติประวัติในการศึกสงครามไว้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ในสงคราม ๙ ทัพ ซึ่งเป็นสงครามครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดกับพม่าในยุครัตนโกสินทร์ โดยพระเจ้าปดุงแห่งราชวงศ์อลองพญาได้ยกทัพมีกำลังพลถึง ๑๔๔,๐๐๐ คน แบ่งเป็น ๙ ทัพใหญ่ เพื่อจะเข้าโจมตีกรุงรัตนโกสินทร์ ในขณะที่กองกำลังของฝ่ายไทยมีเพียง ๗๐,๐๐๐ คนเศษเท่านั้น แต่ด้วยพระปรีชาสามารถในการศึกร่วมกับสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาทพระอนุชาที่ได้ร่วมรบด้วยกัน ทำให้กองทัพพม่าต้องพ่ายแพ้ทั้งหมด และหลังจากนั้นยังเกิดสงครามอีกอย่างน้อย ๖ ครั้ง แต่กองทัพของพระองค์ก็เอาชนะได้โดยตลอดมา

จะเห็นได้ว่าการจะขึ้นมาปกครองประเทศได้นั้น ผู้นำจะต้องเข้มแข็ง มีความสามารถเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของการรบเพื่อป้องกันข้าศึกศัตรูที่มารุกราน รวมทั้งการปกครองบ้านเมืองให้ไพร่ฟ้าประชาชนได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข ตลอดจนสร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับบ้านเมือง ซึ่งความสามารถทั้งหมดดังกล่าวต้องเกิดขึ้นจากการฝึกฝนและสะสมเป็นระยะเวลายาวนานพอสมควร จึงจะสามารถปฏิบัติหน้าที่ ได้อย่างดียิ่ง

ชาติไทยของเราในปัจจุบันนี้ อยู่ภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ผู้นำของประเทศที่เรียกว่านายกรัฐมนตรีมาจากการได้รับความเห็นชอบจากเสียงส่วนใหญ่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน และถ้าหากผู้ที่ถูกเรียกกันว่าเป็นผู้แทนนั้นเป็นคนดี ประพฤติชอบ ปฏิบัติชอบ ก็อาจจะเชื่อได้ว่าจะทำหน้าที่แทนประชาชนในการเลือกนายกรัฐมนตรี ที่เป็นคนดี ประพฤติชอบ ปฏิบัติชอบ ไม่มีความบกพร่องทางจริยธรรม เพื่อมาทำหน้าที่ให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติได้จริง

แต่ในการเลือกนายกครั้งหลังสุดนี้ เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่าการได้มาของนายกฯนั้น ถึงแม้ว่าจะได้รับเสียงส่วนใหญ่  แต่หากไปดูในรายละเอียดก็จะเกิดคำถามว่า เสียงส่วนใหญ่ที่มาจากพรรคการเมือง ได้เห็นชอบในคุณงามความดี ประพฤติชอบ ปฏิบัติชอบ และความรู้ความสามารถตลอดจนประสบการณ์ในการบริหารบ้านเมืองมาบ้างของผู้ที่จะมาเป็นนายกฯจริงหรือเปล่า

การได้นายกฯ ที่สืบเชื้อสายมาจากอดีตนายกฯที่เคยตกเป็นผู้ต้องหาและศาลได้ตัดสินขั้นเด็ดขาดว่าเป็นผู้กระทำผิดโดยการทุจริตประพฤติมิชอบ และถูกตัดสินให้ลงโทษจำคุกมาแล้ว รวมทั้งเป็นเชื้อสายของอดีตนายกฯหญิงที่มีคดีติดตัวเช่นกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นผู้มีอำนาจและอิทธิพลอย่างมาก ซึ่งน่าจะมาจากความร่ำรวยอย่างมหาศาล การที่ประเทศมีนายกฯคนใหม่ที่ไม่เคยมีประวัติหรือประสบการณ์ในการบริหารบ้านเมืองมาแต่อย่างใด ทำให้เชื่อได้ว่าเมื่อเข้ามาบริหารบ้านเมือง น่าจะถูกครอบงำโดยอดีตผู้นำที่มีอำนาจนั่นเอง

รวมทั้งจากปัญหาด้านจริยธรรมที่อาจจะส่งผลกระทบต่อตำแหน่ง ทำให้รัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีช่วยชุดใหม่บางคนก็มาจากการสืบเชื้อสายเช่นกัน โดยไม่เคยมีหรือปรากฏผลงานของการบริหารบ้านเมืองมาก่อน

ต้องถือเป็นเคราะห์กรรมของประเทศที่ต้องมาตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ โดยที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่สามารถจะทำอะไรได้ หรือว่าอาจจะทำได้แต่ไม่อยากจะลุกขึ้นมาทำ ก็ได้แต่หวังว่าสักวันหนึ่งจะมีคนดีขึ้นมากอบกู้บ้านเมือง รวมทั้งต้องวอนขออำนาจบารมีจากพระสยามเทวาธิราช จงโปรดดลบันดาลให้ประเทศไทยได้อยู่รอด และมีคนดีที่จะมาเป็นผู้นำประเทศคนใหม่เถิด

ปิยะ เนตรวิเชียร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:40 น. ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ
21:30 น. สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น
21:03 น. ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท
21:03 น. ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต
20:56 น. สุจิตราเปิดใจซบภูมิใจไทย เล็งเห็นความสามารถอนุทิน ยันพร้อมต่อยอดอุดมการณ์บรรหาร
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ

สุจิตราเปิดใจซบภูมิใจไทย เล็งเห็นความสามารถอนุทิน ยันพร้อมต่อยอดอุดมการณ์บรรหาร

ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต

วราวุธ แจงดรามา ทิ้งสมบัติ เตี่ยบรรหาร ลั่นอยู่ ภูมิใจไทย อบอุ่น

ฟ้ามีตา! ตชด.เขาพระวิหาร ถูกรางวัลที่ 1 หลังจบภารกิจรั้วของชาติ

ธรรมนัส ยกทัพบุกลำปาง ประกาศปักธง กล้าธรรม ยกระดับถนน ระบบน้ำให้กินดีอยู่ดีจริง

  • Breaking News
  • ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ
  • สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น
  • ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท
  • ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต
  • สุจิตราเปิดใจซบภูมิใจไทย เล็งเห็นความสามารถอนุทิน ยันพร้อมต่อยอดอุดมการณ์บรรหาร สุจิตราเปิดใจซบภูมิใจไทย เล็งเห็นความสามารถอนุทิน ยันพร้อมต่อยอดอุดมการณ์บรรหาร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่เห็นชอบ การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ไม่เห็นชอบ การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

2 ก.พ. 2569

สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง

สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง

26 ม.ค. 2569

อย่าเห็นชอบ กับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อย่าเห็นชอบ กับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

19 ม.ค. 2569

อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร

อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร

12 ม.ค. 2569

แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา

แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา

5 ม.ค. 2569

กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย

กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย

29 ธ.ค. 2568

ทัพเรือไทย ร่วมปกป้องรักษาแผ่นดิน

ทัพเรือไทย ร่วมปกป้องรักษาแผ่นดิน

22 ธ.ค. 2568

ขณะที่มีศึกนอก อย่าให้ศึกในทำร้ายประเทศ

ขณะที่มีศึกนอก อย่าให้ศึกในทำร้ายประเทศ

15 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved