Logo วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ส่งออกดิสรัปต์, บาทแข็ง-สงครามการค้า มาตรการกระตุ้นศก.ไร้ทางรอด!?!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประมวลความรู้พื้นฐานในวิชาเศรษฐศาสตร์ จักพบว่า 4 เครื่องยนต์หลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยซึ่งประกอบด้วย การบริโภค การใช้จ่ายภาครัฐการส่งออก และการลงทุน อย่าได้สะเออะถามหาการบริโภคของประชาชนในช่วงเวลานี้ แม้รัฐบาลสืบสันดานจะแก้ขวยออกมาตีฆ้องร้องป่าวเอะอะมะเทิ่งว่าเกิดการใช้เม็ดเงินอย่างรวดเร็วและการใช้จ่ายกระจายตัวครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ หลังจากผุดนโยบายแจกเงินคนละ 10,000 บาท เฟสแรก จึงเตรียมศึกษาที่จะแจกเงินเฟส 2 อีก เพื่อต้องการกระตุ้นต่อเนื่องผลักดัน GDP โตได้ 3%

รัฐบาลหลับหูหลับตาตะบี้ตะบันกู้เงินมาแจกเพื่อกระตุ้นการบริโภค แต่กลับลืมพัฒนาดูแลเครื่องยนต์เศรษฐกิจตัวที่สอง นั่นคือ “การใช้จ่ายภาครัฐ” และตัวที่สาม นั่นคือ “การส่งออก” ปล่อยให้เครื่องยนต์ทั้งสองตัวดับอย่างมิดูดำดูดี ทำให้เงินงบประมาณทั้งในปีงบประมาณ 2567 และปี 2568 ซึ่งสมบูรณ์พร้อม 100% กลับไม่ถูกเร่งรัดเบิกจ่ายให้เกิดประสิทธิภาพ, ประสิทธิผลอย่างคุ้มค่า


เมื่อเบิกจ่ายงบประมาณประจำปี 2567 และปี 2568 ล่าช้า ทั้งที่เป็นงบลงทุนภาครัฐ เป็นยาหลักในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ภาพวิกฤตเศรษฐกิจจึงเกิดขึ้น ให้เป็นโอกาสตอกย้ำทศวรรษที่สูญหายตามวาจาหลวงประดิษฐ์วาทกรรม

รัฐบาลที่ผ่านมาเน้นการลงทุนในเรื่องของสาธารณูปโภคขยายปรับเส้นทางการคมนาคมขนส่ง ทำให้เกิดการจ้างงาน รัฐบาลนี้เน้นให้ปลา บังคับยัดเยียดให้ประชาชนเป็นขอทาน ก่อนอาสาเข้ามารับใช้พี่น้องประชาชนไม่ทราบจริงหรือว่ารัฐบาลลุงตู่ /- พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา บริหารราชการแผ่นดินโดยไม่ได้เก่งกาจเลอเลิศสมองเฉียบขาดทว่ามีวิสัยทัศน์ที่จักสามารถเริ่มต้น เพื่อให้ทีมที่ปรึกษาต่อยอดพัฒนาไปสู่ความสำเร็จ ทว่าไม่เพียงแต่รัฐบาลนี้ไม่เร่งลงทุน เพราะยักแย่ยักยันที่จะเอาเงินงบประมาณส่วนหนึ่งมาสนองตัณหากับนโยบายแจกเงิน 10,000 บาท ที่อ้างว่ากระตุ้นเศรษฐกิจจนต้องขยายเฟส 2 ต่อไปอีกอย่างต่อเนื่อง

เครื่องยนต์เศรษฐกิจตัวสุดท้ายคือภาคการส่งออกของไทย ต้องบอกเลยว่ากำลังระส่ำ เพราะกว่า 70% ของผู้ประกอบการไทยกำลังถูก “ดิสรัปต์” จากการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นจนเกิดภาวะเกินดุลการค้า ยิ่งสหรัฐอเมริกามีการเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่ไม่ว่า “รีพับลิกัน หรือ เดโมแครต”จะชนะการเลือกตั้งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างแน่นอน จะรุนแรงแค่ไหนเป็นอีกเรื่อง หากเป็น “โดนัลด์ ทรัมป์”แน่นอน “อเมริกัน เฟิร์ส”ที่เน้นเก็บภาษีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินค้าจากจีนซึ่งเดิม 20% เป็น 60% ขณะที่ “แฮร์ริส”เน้นในเรื่องกรอบการค้าที่อาจจะกระทบต่อไทยบ้างเล็กน้อย

เรื่องเหล่านี้รัฐบาล โดยกระทรวงพาณิชย์ ท่านรัฐมนตรีพหูสูตอย่าง “พิชัย นริพทะพันธุ์”รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เตรียมแผนเตรียมการรับมือนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐยุคใหม่นี้อย่างไร พิมพ์ใส่ไอแพดไว้ให้นางลูกสาวนักโทษเด็ดขาดชายคดีทุจริตคอร์รัปชั่นไว้อ่านตอบคำถามสื่อมวลชนแล้วหรือยัง อย่าเอาเวลาไปยุ่งวุ่นวายกับเรื่องที่ไม่ใช่หน้าที่อย่าง เรื่องอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่เลย หน้าที่วันนี้คือ จากนี้จะดำเนินการอย่างไรกับมาตรการการค้าของผู้นำสหรัฐคนใหม่

ที่สำคัญกระทรวงพาณิชย์ทราบหรือไม่ว่าบัดนี้จีนสามารถปลูกและเก็บผลผลิตทุเรียนได้ในประเทศที่มียอดผลผลิตสูงกว่า 40,000 ตัน ในมณฑลไหหนาน ซึ่งปริมาณนี้เพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ เกือบเท่าปริมาณส่งออกทุเรียนของไทยไปจีนช่วง 3 เดือนแรก (ม.ค.-มี.ค.)ที่มียอดส่งออกอยู่ที่ 39,714.86 ตัน มูลค่า 8,380.03 ล้านบาทในปี 2566 จีนนำเข้าทุเรียนสูงเป็นอันดับหนึ่งของมูลค่าการนำเข้าผลไม้ของจีน โดยมีมูลค่าถึง 6,699 ล้านดอลลาร์

ผลที่ตามมาก็คือราคาทุเรียนต่อหน่วยราว 100 หยวนต่อกิโลกรัม และจะลดลงเรื่อยๆ เหลือ 10 หยวน และ 3 หยวน ในโอกาสต่อไป

สถานการณ์ส่งสินค้าไปจีนก็ย่ำแย่ การค้าสหรัฐก็อับเฉาจะเอามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใดมาฉุดขึ้นจากเหวลึก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. กรวีร์ ออกโรงลั่น ภท. ไม่มี ศ. มีแต่ อ.อนุทิน จวกกลับพวกหวังสร้างแรงกระเพื่อมการเมือง
21:49 น. นพดล เสนอ 5 ไอเดีย ปฏิรูปด่านตำรวจ ชี้ด่านที่ดี คือด่านที่อาชญากรกลัว แต่ปชช.รู้สึกอุ่นใจ
21:31 น. ทภ.2 ยันเหตุบึ้มเกิดในพื้นที่ควบคุมฝ่ายกัมพูชา คาดบาดแผลสอดคล้องเขมรเหยียบกับระเบิดตัวเอง
21:19 น. ข่าวเท็จ!! ทบ.แจงปม เขมร กุข่าว ทหารไทยขว้างบอมบ์ชายแดนสุรินทร์ คาดเหยียบกับระเบิดตัวเอง!!
20:53 น. อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
พระราชินี งามสง่าในฉลองพระองค์ผ้าไหมยกทองลายปักษาสวรรค์ ทอดพระเนตรนิทรรศการ LA MODE EN MAJESTE
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (2)
ผู้พ่ายแพ้ไร้ที่ยืน
ทวงคืนหาดสวรรค์ภูเก็ต พิสูจน์น้ำยารัฐบาลอนุทิน
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2569
ชะตากรรม 3 อดีตแกนนำธรรมกาย กับร่องรอยคดีที่เหลืออยู่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรวีร์ ออกโรงลั่น ภท. ไม่มี ศ. มีแต่ อ.อนุทิน จวกกลับพวกหวังสร้างแรงกระเพื่อมการเมือง

นพดล เสนอ 5 ไอเดีย ปฏิรูปด่านตำรวจ ชี้ด่านที่ดี คือด่านที่อาชญากรกลัว แต่ปชช.รู้สึกอุ่นใจ

อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา

เวเนซุเอลาวิกฤต! เหตุแผ่นดินไหวใหญ่คร่าชีวิตเกือบ 3,000 ราย

นิวยอร์กระทึก! เกิดเหตุกราดยิงสนั่น เจ็บ 8 ราย เด็ก 4 คนโดนลูกหลง

AOT-TH ลงพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ดูรั้วชายแดน เขื่อนกั้นทะเล พื้นที่ จันทบุรี-ตราด

  • Breaking News
  • กรวีร์ ออกโรงลั่น ภท. ไม่มี ศ. มีแต่ อ.อนุทิน จวกกลับพวกหวังสร้างแรงกระเพื่อมการเมือง กรวีร์ ออกโรงลั่น ภท. ไม่มี ศ. มีแต่ อ.อนุทิน จวกกลับพวกหวังสร้างแรงกระเพื่อมการเมือง
  • นพดล เสนอ 5 ไอเดีย ปฏิรูปด่านตำรวจ ชี้ด่านที่ดี คือด่านที่อาชญากรกลัว แต่ปชช.รู้สึกอุ่นใจ นพดล เสนอ 5 ไอเดีย ปฏิรูปด่านตำรวจ ชี้ด่านที่ดี คือด่านที่อาชญากรกลัว แต่ปชช.รู้สึกอุ่นใจ
  • ทภ.2 ยันเหตุบึ้มเกิดในพื้นที่ควบคุมฝ่ายกัมพูชา คาดบาดแผลสอดคล้องเขมรเหยียบกับระเบิดตัวเอง ทภ.2 ยันเหตุบึ้มเกิดในพื้นที่ควบคุมฝ่ายกัมพูชา คาดบาดแผลสอดคล้องเขมรเหยียบกับระเบิดตัวเอง
  • ข่าวเท็จ!! ทบ.แจงปม เขมร กุข่าว ทหารไทยขว้างบอมบ์ชายแดนสุรินทร์ คาดเหยียบกับระเบิดตัวเอง!! ข่าวเท็จ!! ทบ.แจงปม เขมร กุข่าว ทหารไทยขว้างบอมบ์ชายแดนสุรินทร์ คาดเหยียบกับระเบิดตัวเอง!!
  • อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved