วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘สนธิ’ประกาศ‘MOU-ขายชาติ’สู้แล้วต้องชนะ

ดูทั้งหมด

  •  

มะรืนนี้วันที่ 12 ธันวาคม “นายกฯไอแพด-แพทองธาร ชินวัตร” จะแถลงผลงานรัฐบาลในรอบ 90 วัน พร้อมผลักดันนโยบาย“เรือธง”ในปี 2568 ภายใต้งาน “ปี 2568 โอกาสไทย-ทำได้จริง" และวันนี้ 10 ธันวาคมครบรอบ 92 ปีวันรัฐธรรมนูญไทย

แต่เมื่อวานวันที่ 9 ธันวาคม เป็นวันที่อุณหภูมิการเมืองเริ่มแผ่ไอร้อน จากการเคลื่อนไหวของ“สนธิ ลิ้มทองกุล” ที่ไปยื่นหนังสือให้รัฐบาลหยุดดำเนินการตาม“MOU 44”..จากการ“เปิด 7 ข้อเท็จจริง 6 ข้อเรียกร้อง” พร้อมทั้งจี้ให้รัฐบาลหยุดดำเนินการภายใน 30 วัน โดยจะรอฟังคำตอบจากรัฐบาลภายใน 15 วัน


สำหรับเรื่องการแถลงผลงานในรอบ 90 วันของรัฐบาลนั้น..คนไทยทั่วไปฟังแล้วยังแปลกใจว่า“อุ๊งอิ๊งค์”นายกรัฐมนตรีคุณหนูฝึกงานผู้นี้ จะเอาผลงานอะไรมาแถลง เพราะรัฐบาลพรรคเพื่อไทยนั้น เป็นรัฐบาล“ทับซ้อน”..นโยบายก็ทับซ้อน..ตัวนายกรัฐมนตรีก็ทับซ้อน ทำอะไรจึงมีปัญหาทับซ้อนไปหมด..แม้แต่ประชุม ครม.สัญจร ก็ยังหอบลูกหอบสามีไปด้วย

และไม่ว่าจะเรื่องรัฐธรรมนูญ หรือเรื่อง“MOU 44”..ถือว่าเป็นงานที่รัฐบาลต้องทำ..เพราะได้ประกาศไว้เป็นนโยบายเรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งสองเรื่องกลับเป็นเรื่องที่รัฐบาลมีผลประโยชน์ทับซ้อน จึงเดินหน้าต่อไปได้ยากลำบาก

เรื่องรัฐธรรมนูญ ซึ่ง“แพทองธาร ชินวัตร”แถลงต่อสมาชิกรัฐสภาไว้ว่า รัฐบาลจะเร่งจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนให้เป็นประชาธิปไตยให้มากขึ้นโดยเร็วที่สุด ซึ่งอย่าว่าแค่ 90 วันของ“รัฐบาลมาดามแพ”เลย..รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ก็เคยประกาศเช่นนี้มาแล้ว..รวมทั้งสองรัฐบาลก็เท่ากับว่าเข้าปีที่สอง แต่ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น

นั่นก็เพราะ..การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่อ้างด้วยคำสวยหรูของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย..เป็นการจัดทำรัฐธรรมนูญที่จะเปิดช่องให้นักการเมืองมีโอกาสได้กลับไปโกงกินกันอย่างสะดวกเหมือนเดิม เนื่องจากรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน..เป็นฉบับ“ปราบโกงนักการเมืองชั่ว”..จึงต้องการที่จะฉีกทิ้งแล้วยกร่างฉบับใหม่ขึ้นมา

ส่วนเรื่อง“MOU 44”ก็เป็นหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนที่“รัฐบาลคุณหนูอุ๊งอิ๊งค์”แถลงไว้..ว่ารัฐบาลจะเปิดการเจรจาเรื่องพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนทางทะเลกับกัมพูชา ที่บริเวณเกาะกูด จังหวัดตราด เพื่อสำรวจหาแหล่งพลังงานเพิ่มเติม..เรื่องนี้ก็เดินหน้าลำบาก..เพราะมีผลประโยชน์ทับซ้อนเรื่องก๊าซธรมชาติที่เป็นขุมทรัพย์มูลค่ามหาศาลใต้ทะเล

จึงกล่าวได้ว่านโยบายเร่งด่วน 2 เรื่องของ“รัฐบาลมาดามแพ”ที่ยังเดินต่อไปไม่ได้ เพราะมีผลประโยชน์ทับซ้อน โดยที่เรื่องรัฐธรรมนูญก็จะแก้เพื่อประโยชน์ของนักการเมืองเอง ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่..ขณะที่เรื่อง“MOU 44”ก็เป็นเรื่องผลประโยชน์มหาศาลจากพลังงานขุมทรัพย์ใต้ทะเลมูลค่ากว่า“20 ล้านล้านบาท”..ที่คนไทยกับคนเขมรหวังจะแบ่งผลประโยชน์กันคนละครึ่ง

ดังนั้น ทั้งสองเรื่องนี้จึงกลายเป็นปัญหาดังสำนวนไทยที่ว่า..“ยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกัก” คือทำอะไรก็ติดขัดไปหมด..ซึ่งไม่เพียงแต่ผลประโยชน์ทับซ้อนจากนโยบายเท่านั้น..แม้แต่ตัวนายกรัฐมนตรีก็“ทับซ้อน” เป็นการทับซ้อนระหว่าง“มาดามแพ”ในฐานะทายาทผู้สืบสันดาน กับอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นบิดา ที่เป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริงเสียงจริง

คนในโลกโซเชียลเขาจึงค่อนแคะและเปรียบเปรยว่า ผลงาน 90 วันของ“รัฐบาลมาดามแพ” ที่จะแถลงในวันมะรืนนี้ ก็เห็นมีอยู่เรื่องเดียว คือ“เปลี่ยนสนามหญ้าทำเนียบรัฐบาลเป็นสนามหญ้าให้ลูกกับสามีวิ่งเล่น” เป็นการล้อคำมาจากสมัยรัฐบาลพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ที่มีนโยบาย“เปลี่ยนสนามรบให้เป็นสนามการค้า”จากปัญหาสงครามที่เกิดขึ้นในกัมพูชา

อีกเรื่องหนึ่งสำคัญมากสำหรับอนาคตของ“รัฐบาลมาดามแพ”..เป็นอนาคตที่“คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์”จะแถลงผลงาน 90 ของรัฐบาล พร้อมกับการโฆษณาชวนเชื่อว่าปีหน้า“ปี 2568 โอกาสไทย-ทำได้จริง” ส่วนจะทำได้แบบไหนหรืออย่างไรก็ต้องติดตามฟังและดูกันต่อไป

แต่ที่แน่ๆ ก็คือ ถ้ารัฐบาลไม่หยุดดำเนินการเรื่อง“MOU 44”ตามหนังสือข้อเรียกร้องที่“สนธิ ลิ้มทองกุล”ได้ยื่นไว้นั้น..อาจจะต้องมีการ“ลงถนน” เพราะอดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่ชื่อ“สนธิ”ประกาศชัดเจนว่า “สู้ในครั้งนี้ ถ้าจะสู้ในที่สุด ต้องชนะอย่างเดียว”

สุดท้ายแบบเสียงดังฟังชัดของ“สนธิ ลิ้มทองกุล”..ก็คือ “เอ็มโอยู 2544 เป็นเอ็มโอยูขายชาติ..ประเทศไทยไม่เคยมีพื้นที่ทับซ้อน แต่เรามีนายกรัฐมนตรีทับซ้อน"

 

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:00 น. เอกชนโอดสงคราม ผลักต้นทุนเม็ดพลาสติกพุ่ง70%
06:45 น. ‘ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์’แรง ยอดตั้งบริษัทใหม่พุ่ง-ทุน1.85หมื่นล้าน
06:30 น. BOIบุกจีนถก5ยักษ์ใหญ่ ดึงลงทุนดัน‘ชิปเมดอินไทยแลนด์’
06:00 น. เปิดวาร์ป ‘มีมี่–เหมือนฝัน’นางเอกเกิร์ลเลิฟ น้องสาวดีไซเนอรดัง ดีกรีไม่ธรรมดา!
06:00 น. รำลึก 200 ปี วีรกรรม 'ท้าวสุรนารี' แห่งเมืองโคราช
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
สถานทูตอิหร่าน ย้ำ มิตรภาพ จะไม่ลืมมิตรสหาย หลังช่วยเรือไทยล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข
อนุทิน แวะชิมก๋วยเตี๋ยวเนื้อจิตร์กมล วงเวียนใหญ่ จัด 3 ชามรวด การันตี ไม่มีที่ติ
ดูทั้งหมด
หีบลับจากซุส (2)
ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย
แวดวงการเงิน : 28 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 28 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรือกว่า 350 ลำ รออิหร่านอนุญาตแล่นผ่าน ช่องแคบฮอร์มุซ

ทบ.โต้กัมพูชา บิดเบือนข้อมูลผู้อพยพ ย้ำชัดเป็นผู้บุกรุก รุกล้ำอธิปไตยไทย

นายกฯเผยทูลเกล้าฯรายชื่อ ครม.อนุทิน 2 30 มี.ค.นี้ ถ้าทุกอย่างเรียบร้อย

ญี่ปุ่นเอาจริง! รัฐบาลวางแผนรับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง

แฟนคลับช็อก! อีซังโบ นักแสดงเกาหลี เสียชีวิตในวัย 45 ปี

คุก 4 ปี 2 เดือน! ศาลอุทธรณ์ยืนโทษ อานนท์ ม็อบทะลุแก๊ส

  • Breaking News
  • เอกชนโอดสงคราม ผลักต้นทุนเม็ดพลาสติกพุ่ง70% เอกชนโอดสงคราม ผลักต้นทุนเม็ดพลาสติกพุ่ง70%
  • ‘ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์’แรง ยอดตั้งบริษัทใหม่พุ่ง-ทุน1.85หมื่นล้าน ‘ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์’แรง ยอดตั้งบริษัทใหม่พุ่ง-ทุน1.85หมื่นล้าน
  • BOIบุกจีนถก5ยักษ์ใหญ่ ดึงลงทุนดัน‘ชิปเมดอินไทยแลนด์’ BOIบุกจีนถก5ยักษ์ใหญ่ ดึงลงทุนดัน‘ชิปเมดอินไทยแลนด์’
  • เปิดวาร์ป ‘มีมี่–เหมือนฝัน’นางเอกเกิร์ลเลิฟ น้องสาวดีไซเนอรดัง ดีกรีไม่ธรรมดา! เปิดวาร์ป ‘มีมี่–เหมือนฝัน’นางเอกเกิร์ลเลิฟ น้องสาวดีไซเนอรดัง ดีกรีไม่ธรรมดา!
  • รำลึก 200 ปี วีรกรรม \'ท้าวสุรนารี\' แห่งเมืองโคราช รำลึก 200 ปี วีรกรรม 'ท้าวสุรนารี' แห่งเมืองโคราช
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

27 มี.ค. 2569

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

26 มี.ค. 2569

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

25 มี.ค. 2569

ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’

ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’

24 มี.ค. 2569

‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก

‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก

23 มี.ค. 2569

‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ

‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ

20 มี.ค. 2569

‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว

‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว

19 มี.ค. 2569

ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’

ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’

18 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved