วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เล็กๆทรัมป์ไม่ ใหญ่ๆทรัมป์ทำ

ดูทั้งหมด

  •  

ว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคม นี้ ถึงวันนั้นคนอเมริกันจะได้ประธานาธิบดี ที่คิดใหญ่ทำใหญ่สมใจอเมริกันชนที่ยังหลงละเมอว่า สหรัฐอเมริกายิ่งใหญ่กว่าใครในโลกนี้

ทั่วโลกจะวุ่นวายขนาดไหนเกินความสามารถของคนธรรมดาจินตนาการได้ อย่างไรก็ตาม คิดว่าประเทศไทยซึ่งไม่เล็กไม่ใหญ่คงได้รับผลกระทบไม่มากนัก โดยภาพรวมประเทศไทยจะได้รับผลกระทบจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ น้อยกว่าสมัยประธานาธิบดี โจ ไบเดน


หากมองจากบริบทการเมืองและความมั่นคง เนื่องจากว่าประธานาธิบดีทรัมป์เป็นคนคิดใหญ่ทำใหญ่ ประเทศไทยและพม่าจึงไม่อยู่ในเรดาร์ประธานาธิบดี ทรัมป์การสนับสนุนทั้งยุทธวิธีและปัจจัย ให้คนรุ่นใหม่และพรรคการเมืองที่มีเป้าหมายทำลายทุกสถาบันในประเทศไทย ต้องลดน้อยลงไปกว่าสมัยไบเดน

จากความจริงที่ว่า นโยบายถาวรของวอชิงตัน คือสนับสนุนภาคประชาสังคมเอ็นจีโอ พรรคการเมืองในเครือข่ายตลอดถึงคนรุ่นใหม่ให้สร้างความวุ่นวายทำลายความมั่นคงภายในประเทศเป้าหมาย รวมทั้งสถาบันสูงสุดของไทยที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของไทยทั้งชาติและศูนย์กลางความมั่นคงภายใน ในเวลาเดียวกัน

พรรคการเมืองและคนรุ่นใหม่ ไม่อาจคุกคามสถาบันสูงสุดของไทยได้หากไม่ได้รับการหนุนหลังจากมหาอำนาจตะวันตก หลักฐานในเชิงประจักษ์แสดงให้เห็นแล้วว่า เมื่อแกนนำคนรุ่นใหม่ถูกศาลตัดสินจำคุกในความผิดละเมิดมาตรา 112 นักโทษเหล่านี้ส่วนใหญ่หนีไปอเมริกา บางคนได้รับทุนการศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำ

พรรคการเมืองบางพรรคนอกจากทำลายสถาบันหลักของไทย แล้วยังมุ่งหมายทำลายประเทศพม่าตามนโยบายของวอชิงตัน ที่ต้องการให้เกิดสงครามกลางเมืองในพม่า หลายฝ่ายอาจสงสัยว่า อะไรทำให้คิดว่า คนรุ่นใหม่และพรรคของคนรุ่นใหม่ จะไม่สร้างความวุ่นวาย ในสมัยทรัมป์ เหมือนที่มีพฤติกรรมเลวร้ายในยุค โจ ไบเดน #คำตอบง่าย คือ เล็กๆ ทรัมป์ไม่ ใหญ่ๆ ทรัมป์ทำ

ประสบการณ์ตรงการทำข่าวในประเทศไทย พบว่า รัฐบาลเดโมแครต ไม่ว่าจะเป็นบารัค โอบามา หรือโจ ไบเดน มีนโยบายทำให้เกิดสงครามตัวแทนครั้งใหญ่ในหลายประเทศ ตัวอย่างเช่น สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ทรัมป์พูดตลอดมาว่า หากเขายังเป็นประธานาธิบดีสงครามไร้สาระนี้คงไม่เกิดขึ้น และทรัมป์กล่าวด้วยว่า เขาทำให้สงครามยูเครนยุติลงทันทีที่รับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สอง

กลับมาว่ากันเรื่องในบ้านเราเพื่อความเข้าใจ ก่อนไปเรื่องต่างประเทศ สมัยโอบามา สหรัฐแทรกแซงกิจการภายในของไทย เนื่องจากว่าสหรัฐต้องการใช้อู่ตะเภาเป็นฐานปฏิบัติการต่อต้านจีนโอบามาได้ตกลงเบื้องต้นกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อคนไทยลุกฮือขึ้นต่อต้าน ในเวลานั้นเกิดปรากฏการณ์ม็อบเผชิญหน้ากัน หลายฝ่ายเชื่อว่าสหรัฐสนับสนุนม็อบฝ่ายรัฐบาล แต่เหตุการณ์ครั้งนั้นไม่มีหลักฐานในเชิงประจักษ์

จนกระทั่งคนเสื้อแดงลุกฮือตามล่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปี 2552-2553 ในยุคนั้นเสื้อแดงต่อต้านนายอภิสิทธิ์ และบานปลายกลายเป็นต่อต้านสถาบันด้วย ตลอดถึงเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมือง โดยที่อเมริกันสนับสนุนเสื้อแดงออกหน้า ในขณะเสื้อแดงชุมนุมรุนแรง นางคริสตี้ เคนนีย์ ทูตสหรัฐประจำประเทศไทยไปปรากฏตัวหลังเวทีปราศรัยคนเสื้อแดง ที่สี่แยกราชประสงค์หลายครั้ง นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐแถลงว่า ช่วยจัดตั้งวิทยุชุมชนให้คนเสื้อแดงหลายสถานีในภาคอีสาน เป็นที่รู้กันทั่วไปในเวลานั้นว่า วิทยุชุมชนถูกคนเสื้อแดงใช้เป็นสถานีโจมตีสถาบัน เมื่อใกล้หมดวาระโอบามา แต่งตั้งนางคริสตี้ เป็นที่ปรึกษาประจำกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ

ปี 2017 ประธานาธิบดี ทรัมป์ ไล่คริสตี้ เคนนีย์ และทีมงานออกจากกระทรวงการต่างประเทศ การแทรกแซงกิจการภายในประเทศไทยลดน้อยลงตั้งแต่นั้นมา ประกอบกับเวลานั้นไทยปกครองแบบรัฏฐาธิปัตย์หลังจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจ

ปี 2563 ทรัมป์ใกล้หมดวาระประธานาธิบดี และมีแนวโน้มว่า โจไบเดน จะชนะเลือกตั้ง ดีปสเตท (Deep State) หรือ รัฐพันลึกในสหรัฐฟื้นคืนชีพขึ้นมา สั่งการให้นักวิชาการล้มเจ้าเจ้าหน้าที่แอบอยู่ตามซอกมุมมหาวิทยาลัยของไทย ปลุกระดมคนรุ่นใหม่ให้ออกมาท้าทายสถาบันสูงสุดของไทย

ในห้วงเวลาสามปีคนรุ่นใหม่กับพรรคการเมืองที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐอเมริกา เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันสูงสุดของไทยร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ และเมื่อแกนนำคนรุ่นใหม่ถูกศาลตัดสินจำคุกฐานละเมิดมาตรา 112 พร้อมๆ กับ สส.พรรคส้มบางคน สส.ได้รับการประกันตัวในขั้นอุทธรณ์ ส่วนแกนนำคนรุ่นใหม่หนีไปซุกในอเมริกา นิวซีแลนด์และแคนาดา

นี่คือเหตุผลที่ทำให้มั่นใจว่า สี่ปีข้างหน้า ในยุคทรัมป์ การแทรกแซงทางการเมืองและความมั่นคงภายในของประเทศไทยต้องลดลง เนื่องจากว่า ทรัมป์คิดใหญ่ทำใหญ่ ประเทศไทย และพม่า จึงไม่อยู่ในเรดาร์ ทรัมป์ประธานาธิบดีในปี 2017 ประกาศสร้างกำแพงบนชายแดนเม็กซิโกเพื่อป้องกันคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย ทำได้ไม่ได้ก็คิดใหญ่ไว้ก่อน

ก่อนเข้ารับตำแหน่งสมัยที่สอง ทรัมป์ประกาศจะยึดครองกรีนแลนด์ ต้องการแคนาดาเป็นรัฐที่ 51 ของอเมริกา ยึดคลองปานามา จะเปลี่ยนชื่อ อ่าวเม็กซิโก เป็น อ่าวอเมริกา นั่นเป็นเรื่องที่ทรัมป์ประกาศก่อนหน้ารับตำแหน่ง ส่วนระหว่างการหาเสียงทรัมป์กล่าวว่า เขาจะทำให้สงครามยูเครนยุติลงทันที ด้านสงครามอิสราเอล-ฮามาสที่ยืดเยื้อมาสามปีมีคนตายไปแล้วกว่า 48,000 คน ตัวประกันที่ฮามาสจับตัวตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 2564 ปัจจุบันคาดว่ายังอยู่ในกาซาประมาณ 100 คน ทรัมป์ลั่นวาจาว่า “นรกจะแตกหากไม่ปล่อยตัวประกันถึงวันที่เขารับตำแหน่งเป็นทางการ

ส่วนประเทศมีฐานทัพสหรัฐ ถือว่าได้รับการคุ้มครองจากกองทัพสหรัฐไม่ว่าจะญี่ปุ่น ไต้หวัน และเกาหลีใต้ ต้องเสียค่าคุ้มครองให้สหรัฐอเมริกาเพิ่มเป็นห้าเท่าตัว มาตรการเพิ่มค่าคุ้มครองเพิ่มของทรัมป์ สร้างความกังวลทั่วไป และดูเหมือนว่าเกาหลีใต้วุ่นวายกว่าใครที่ต้องจ่าย 5,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี จากที่เคยจ่ายแค่ 982 ล้านต่อปีนั้นเป็นสาเหตุความวุ่นวายในแง่ความมั่นคง

ทางด้านเศรษฐกิจทรัมป์ใช้นโยบายกีดกันการค้าขู่ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าแก่ประเทศที่ได้ดุลการค้าอเมริกา 20 ถึง 60% โดยเฉพาะประเทศจีน

ทางด้านการเมืองทรัมป์เพิ่มการแซงชั่น อิหร่าน และเกาหลีเหนือ ให้หนักหน่วงขึ้นไป แต่ในเวลาเดียวกันทรัมป์กลับเข้าใจรัสเซียที่ไม่ต้องการให้ยูเครนเข้าเป็นสมาชิกนาโต ที่เหมือนกับนำอาวุธศัตรูมาวางหน้าประตูบ้าน ทรัมป์เดินเกมการเมืองไม่เหมือนใครเขาส่งเทียบเชิญประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มาร่วมพิธีรับตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ไม่เชิญประธานมนตรีกลุ่มประเทศอียูมาร่วมงาน ด้านนายกฯอิสราเอลเบนจามิน เนทันยาฮู ยกเลิกไปร่วมพิธีนาทีสุดท้ายหลังทรัมป์พูดว่า“เนทันยาฮูลากอเมริกาเข้าสู่สงครามตลอดกาล”

ทั้งหมดคือการคิดใหญ่ทำใหญ่ จนเรียกได้ว่า ทรัมป์แทบไม่มีเวลาหายใจในสี่ปีข้างหน้า นี้ยังไม่รวมปัญหาไฟบรรลัยกัลป์ล้างผลาญโดยไม่ทันตั้งตัวตลอดเวลาแปดวันไฟป่าในลอสแองเจลิสเผาผลาญไปแล้ว 70,000 ไร่ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 ศพ 16 คน ยังสูญหาย อาคารกว่า 60,000 หลังถูกทำลาย ประเมินค่าความเสียหาย 1.8 ล้านล้านบาท ประชาชนกว่า 100,000 ต้องอพยพหนีตายไร้ที่อาศัย

ชาวอเมริกันนิยามว่า ที่นี่เป็นเหมือนนรกบนดิน เขาพยายามที่จะดับเพลิงเพื่อปกป้องที่อยู่อาศัยของพวกเขา แต่น้ำที่ใช้ดับเพลิงมีแรงดันที่ต่ำและมีจำนวนจำกัด ขณะเขียนบทความนี้ มีรายงานเพิ่มเติมการเกิดพายุไฟหรือ “ไฟร์นาดอส” ในลอสแองเจลิส

“ไฟร์นาดอส” เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากความร้อนจากไฟป่าที่รุนแรง ทำให้เกิดกลุ่มลมร้อนที่ลอยตัวขึ้นผสมกับเปลวไฟ เถ้าถ่าน และเศษซากต่างๆ จากการถูกเผาไหม้ ที่มีความสูงหลายร้อยฟุตที่เคลื่อนตัวแบบไม่อาจคาดเดาได้ เนื่องจากมีกระแสลมที่รุนแรงทำให้ยากลำบากต่อการควบคุมเพลิง

คนอเมริกันกระแหนะกระแหนกันเองว่า สหรัฐส่งเครื่องบินนับร้อยๆ ลำไปให้อิสราเอลฆ่าพลเรือนในตะวันออกกลาง แต่ไม่มีปัญญาหาเครื่องบินบรรทุกน้ำดับไฟในบ้านตัวเอง ต้องใช้เครื่องบินจากแคนาดาและเม็กซิโกช่วยดับไฟก็ดับไม่ได้ รัฐโอเรกอนส่งรถดับเพลิง60 คัน ไปช่วยดับไฟ ถูกกักไว้ที่ซาคราเมนโตไปต่อไม่ได้รถดับเพลิงไม่ผ่านการตรวจควันดำ เน็ตซิติเซ็นแชร์ข้อความเป็นไวรัลว่า “เมืองลอสแองเจลิสส่งเงินจากผู้เสียภาษีไปให้อิสราเอล 50 ล้านดอลลาร์ในขณะที่ตัดงบประมาณแผนกดับเพลิง 17 ล้านดอลลาร์”

นโยบายทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่ กดดันให้ทรัมป์คิดใหญ่ทำใหญ่ ที่หลายนโยบายยากจะนำไปใช้ในทางปฏิบัติ และไฟบรรลัยกัลป์ผลาญเมืองซ้ำเติมเข้าไปอีก ทำให้ทรัมป์วุ่นอยู่กับเรื่องคิดใหญ่ทำใหญ่ ประเทศไทยกับพม่าจึงไม่อยู่ในเรดาร์ที่ทรัมป์ต้องมาโฟกัส

ประเทศไทยอาจมีผลกระทบทางเศรษฐกิจเพราะไทยเป็นหนึ่งใน 12 ประเทศที่ได้ดุลการค้าอเมริกา แต่ก็มั่นใจว่าในยุคประธานาธิบดีทรัมป์ จะไม่เกิดความวุ่นวายจากคนรุ่นใหม่และพรรคการเมืองรับใช้อเมริกา

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:15 น. วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
11:11 น. 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
11:07 น. 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
11:05 น. 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
10:57 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก

'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568

พบศพ! 'อดีตปลัดอำเภอ'อืดคาเก๋ง ชาวบ้านเห็นจอดรถแง้มประตูไว้3วัน

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

  • Breaking News
  • วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
  • \'นฤมล\'สั่งสอบข้อเท็จจริง\'ครูกาญจนบุรี\'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
  • \'ราชัน\'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
  • \'ธนกร\'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฮุนเซนกับสหายในไทยคือโจรปล้นโจรจึงไม่กล้าโพนทะนา

ฮุนเซนกับสหายในไทยคือโจรปล้นโจรจึงไม่กล้าโพนทะนา

5 ก.ค. 2568

ศาลรธน.สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นการล้างบาปด้วยไฟให้เณรบวชใหม่

ศาลรธน.สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นการล้างบาปด้วยไฟให้เณรบวชใหม่

4 ก.ค. 2568

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

1 ก.ค. 2568

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

28 มิ.ย. 2568

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

27 มิ.ย. 2568

อิสราเอลถล่มสถานีทีวีบ่งชี้ว่ายิวกลัวสื่อกว่าปรมาณูแต่นี้ไปโลกไม่มีที่ปลอดภัย

อิสราเอลถล่มสถานีทีวีบ่งชี้ว่ายิวกลัวสื่อกว่าปรมาณูแต่นี้ไปโลกไม่มีที่ปลอดภัย

24 มิ.ย. 2568

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่าน นำความหายนะมาสู่พลเรือนและเศรษฐกิจโลก

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่าน นำความหายนะมาสู่พลเรือนและเศรษฐกิจโลก

21 มิ.ย. 2568

กลัวส้มเน่าเป็นการผิดพลาดทางยุทธศาสตร์ของ ขุนศึก 3 ป.

กลัวส้มเน่าเป็นการผิดพลาดทางยุทธศาสตร์ของ ขุนศึก 3 ป.

20 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved