Logo วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รัชกาลที่ 7 ทรงยับยั้งกฎหมายอีกครั้งหนึ่ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กลับเข้ามาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง หลังจากที่ไม่ได้รับการให้สัตยาบันจากสภาฯ นายกรัฐมนตรีพระยาพหลฯ ก็ต้องก้าวเข้ามาแก้ปัญหาที่ค้างมาก่อนที่จะลาออกจากนายกรัฐมนตรีไป ปัญหานี้คือพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวไม่ได้ลงพระปรมาภิไธยในกฎหมาย 3 ฉบับที่ทางรัฐบาลได้เสนอขึ้นไป กฎหมายทั้ง 3 ฉบับนี้ผ่านการพิจารณาของสภาฯในวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2477 กฎหมายทั้ง 3 ฉบับนี้เป็นกฎหมายที่อยู่ในชุดเดียวกัน ประกอบด้วย ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขกฎหมายลักษณะอาญา ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และร่างพระราชบัญญัติแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาทหาร กรณีนี้นับว่าเป็นเรื่องร้อนของรัฐบาล ที่ต้องนำเสนอให้สภาฯพิจารณา และลงมติเพื่อดำเนินการตามมาตรา 39 แห่งรัฐธรรมนูญ นั่นเองโดยรัฐบาลได้นำร่างกฎหมายอาญาทั้ง 3 ฉบับ เข้าพิจารณาในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2477 ครั้งนี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ เจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศได้กล่าวในที่ประชุมสภาฯ ว่า

“แต่บัดนี้ เป็นการพิจารณาโดยเฉพาะว่า จะลงมติตามเดิม หรือว่าจะงดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 39 เป็นการปรึกษาใหม่ ข้าพเจ้าใคร่ถามที่ประชุมว่า เพื่อไม่ให้เสียเวลาที่ว่าการพิจารณาตามมาตรา 39 นั้น ต้องลงมติคะแนนลับ โดยวิธีเรียกชื่อเพราะเหตุอย่างนั้น ถ้าท่านไม่ขัดข้องแล้ว ข้าพเจ้าใครที่ให้พิจารณารวมกันไปทั้ง 3 ฉบับในคราวเดียวกัน ท่านมีข้อขัดข้องอะไรหรือไม่”


ประธานสภาฯคงจะเกรงว่าการพิจารณาครั้งละฉบับจะเสียเวลามาก ทั้งนี้นายทองอินทร์ ภูริพัฒน์ ผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี ขอให้เลื่อนการพิจารณาไปในวันรุ่งขึ้น อ้างว่า

“มีโทรเลขจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งเป็นภาษาอังกฤษ แล้วที่สภาฯ เรามีผู้ที่อ่านภาษาอังกฤษได้มีน้อยเหลือเกิน การที่จะอภิปรายในสิ่งซึ่งไม่ทราบว่าโทรเลขนั้นมีความอย่างใด แล้วไม่ได้ผล”

ตอนนั้นพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ประทับอยู่ที่ประเทศอังกฤษ

สภาฯจึงต้องขอให้หม่อมเจ้าวรรณ ไวทยากร ที่ปรึกษานายกฯ ซึ่งนั่งอยู่ในสภาฯด้วยเป็นผู้แปลความในโทรเลขเป็นภาษาไทยมีสมาชิกอภิปรายและซักถามกันมาก จนสภาฯเลิกประชุมช้าล่าไปเกินสามทุ่ม โดยเสียงข้างมากให้ไปลงมติ กันในวันรุ่งขึ้น

ในวันรุ่งขึ้น ปรากฏว่าสภาฯได้ลงคะแนนลับมีมติยืนยันร่างกฎหมายทั้ง 3 ฉบับด้วยคะแนน 75 เสียง โดยมีเสียงที่ให้แก้ไขร่างจำนวน 36 เสียง รัฐบาลจึงได้นำร่างกฎหมายเดิมทั้ง 3 ฉบับทูลเกล้าฯถวาย แต่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวก็มิได้ทรงลงพระปรมาภิไธย หรือส่งร่างกฎหมายคืนมาภายในกำหนดระยะเวลาตามมาตรา 39 ของรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามรัฐบาลก็ยังไม่ได้ประกาศใช้กฎหมายทั้ง 3 ฉบับนี้หลังจากเกินระยะเวลาตามที่มาตรา 39 กำหนดแต่อย่างใด ที่เป็นดังนี้มีการกล่าวกันว่าทางสภาฯเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ไม่เคยมีมาก่อนที่พระมหากษัตริย์ไม่ทรงลงพระปรมาภิไธย แม้แต่กฎหมายอากรมรดกซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เคยยับยั้ง แต่เมื่อสภาฯยืนยันและรัฐบาลกราบบังคมทูลนำร่างกฎหมายถวายเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงลงพระปรมาภิไธยแล้วส่งคืนมา โดยรัฐบาลได้ประกาศใช้กฎหมายอากรมรดกในวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2477

ส่วนร่างกฎหมายอาญาทั้ง 3 ฉบับนี้ เมื่อพ้นระยะเวลาตามเงื่อนไขในมาตรา 39 ของรัฐธรรมนูญแล้ว รัฐบาลสามารถประกาศใช้ได้ แต่ที่รัฐบาลยังไม่ประกาศใช้ เพราะต้องมีแบบการประกาศใช้พระราชบัญญัติที่พระมหากษัตริย์มิได้ทรงลงพระปรมาภิไธยเสียก่อน ในที่สุดรัฐบาลได้ประกาศใช้กฎหมายทั้ง 3 ฉบับนี้ ในวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2477 นับเป็นเวลา 29 วันหลังจากวันที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวประกาศสละราชสมบัติแล้ว

นี่นับเป็นกรณีแรก ที่มีการประกาศใช้กฎหมายที่กษัตริย์มิได้ทรงลงพระปรมาภิไธย

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:21 น. ‘บางจาก’แจงเรือขนส่งน้ำมันดิบจากตะวันออกกลาง มีลูกค้าร่วมที่สิงคโปร์ แวะส่งตามลำดับ
12:16 น. เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
12:15 น. ‘สงกรานต์’ไม่หยุด! ‘เจแอนด์ที เอ็กซ์เพรส’พร้อมให้บริการรับ–ส่งพัสดุทั่วไทย
12:11 น. วางเป้า15ทอง! ทัพไทย176ชีวิตลุยเอเชียนบีชเกมส์
12:06 น. รุนไม่ไหวแล้ว! จูรี เตือนรัฐบาลอย่า มูมมาม ระวังจบแบบ ชูชก ชี้ ยาบ้า 10 บาท หาง่ายกว่าพารา
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
ดูทั้งหมด
รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่
“ปฏิวัติก่อนปฏิวัติ”
นับถอยหลังสงคราม‘อิหร่าน’รอบใหม่
ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง
สงครามยังไม่จบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี

วางเป้า15ทอง! ทัพไทย176ชีวิตลุยเอเชียนบีชเกมส์

รุนไม่ไหวแล้ว! จูรี เตือนรัฐบาลอย่า มูมมาม ระวังจบแบบ ชูชก ชี้ ยาบ้า 10 บาท หาง่ายกว่าพารา

ผู้บริหาร ADNOC บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ บีบ อิหร่าน เปิดเส้นทางช่องแคบฮอร์มุซอย่างไม่มีเงื่อนไข

เปิดผลพิสูจน์ คดีปลัดจะแนะ พบโยงคดีความมั่นคงมาแล้ว 19 คดี

คนดูไม่ได้ซื้อ คนซื้อไม่ได้ดู วิกฤต ‘ตั๋วผี’แฟนคลับ ‘อัสนี-วสันต์’ร้องระงมบัตรอัปราคาระบาดเกลื่อนโซเชียล

  • Breaking News
  • ‘บางจาก’แจงเรือขนส่งน้ำมันดิบจากตะวันออกกลาง มีลูกค้าร่วมที่สิงคโปร์ แวะส่งตามลำดับ ‘บางจาก’แจงเรือขนส่งน้ำมันดิบจากตะวันออกกลาง มีลูกค้าร่วมที่สิงคโปร์ แวะส่งตามลำดับ
  • เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
  • ‘สงกรานต์’ไม่หยุด! ‘เจแอนด์ที เอ็กซ์เพรส’พร้อมให้บริการรับ–ส่งพัสดุทั่วไทย ‘สงกรานต์’ไม่หยุด! ‘เจแอนด์ที เอ็กซ์เพรส’พร้อมให้บริการรับ–ส่งพัสดุทั่วไทย
  • วางเป้า15ทอง! ทัพไทย176ชีวิตลุยเอเชียนบีชเกมส์ วางเป้า15ทอง! ทัพไทย176ชีวิตลุยเอเชียนบีชเกมส์
  • รุนไม่ไหวแล้ว! จูรี เตือนรัฐบาลอย่า มูมมาม ระวังจบแบบ ชูชก ชี้ ยาบ้า 10 บาท หาง่ายกว่าพารา รุนไม่ไหวแล้ว! จูรี เตือนรัฐบาลอย่า มูมมาม ระวังจบแบบ ชูชก ชี้ ยาบ้า 10 บาท หาง่ายกว่าพารา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สมัชชาแห่งชาติ

สมัชชาแห่งชาติ

9 เม.ย. 2569

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

2 เม.ย. 2569

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

26 มี.ค. 2569

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

19 มี.ค. 2569

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

12 มี.ค. 2569

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

5 มี.ค. 2569

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

26 ก.พ. 2569

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

19 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved