วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สหรัฐฯอย่ามาจุ้นไทยให้มากนัก

ดูทั้งหมด

  •  

วันก่อน เว็บไซต์สถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยเผยแพร่แถลงการณ์ของนายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ว่า ผมขอประกาศนโยบายการจำกัดการออกวีซ่าใหม่ที่จะมีผลกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างชาติในปัจจุบันหรือในอดีตที่รับผิดชอบหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการบังคับส่งกลับชาวอุยกูร์ หรือสมาชิกกลุ่มชาติพันธุ์หรือศาสนาอื่นที่มีปัญหาการคุ้มครองไปยังจีน เรามุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับความพยายามของจีนในการกดดันรัฐบาลต่างๆ ให้ส่งชาวอุยกูร์และกลุ่มอื่นๆกลับไปยังจีน ซึ่งพวกเขาจะถูกทรมานและถูกบังคับให้หายตัว

ผมจะดำเนินการนโยบายนี้ทันทีโดยการดำเนินการขั้นตอนเพื่อกำหนดข้อจำกัดในการออกวีซ่าสำหรับเจ้าหน้าที่ในปัจจุบันและในอดีตจากรัฐบาลไทยที่รับผิดชอบหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการบังคับส่งกลับชาวอุยกูร์ 40 คน จากประเทศไทยเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์


ในแง่ของการกระทำฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติที่จีนได้กระทำต่อชาวอุยกูร์อย่างยาวนาน เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกไม่บังคับส่งชาวอุยกูร์และกลุ่มอื่นๆ กลับไปยังจีน

นโยบายการจำกัดวีซ่านี้อยู่ภายใต้มาตรา 212 (a)(3)(C) ของกฎหมายการเข้าเมืองและสัญชาติ ซึ่งอนุญาตให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการจำกัดวีซ่าสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างชาติในปัจจุบันหรือในอดีตที่รับผิดชอบหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการส่งชาวอุยกูร์หรือสมาชิกกลุ่มชาติพันธุ์หรือศาสนาอื่นที่มีปัญหาการคุ้มครองกลับไปยังจีน บุคคลในครอบครัวบางคนของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำเหล่านี้อาจถูกบังคับให้ตกอยู่ภายใต้ข้อจำกัดเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

ด้านกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผย คำชี้แจงต่อการประกาศนโยบายของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ไทยที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการส่งชาวอุยกูร์กลับจีน โดยชี้แจง 2 ข้อดังนี้

1. รัฐบาลไทยรับทราบนโยบายของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ประกาศเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2568 ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ฝ่ายไทยได้รับคำยืนยันจากรัฐบาลจีนเกี่ยวกับการให้ความปลอดภัยชาวอุยกูร์ และจะติดตามความเป็นอยู่ของกลุ่มบุคคลดังกล่าวต่อไป โดยไทยได้แถลงทำความเข้าใจกับประเทศที่มีความห่วงกังวลในเรื่องนี้ไปแล้วในหลายโอกาส ทั้งนี้ ไทยได้ดำเนินการตามหลักมนุษยธรรมที่ได้ยึดมั่นมาโดยตลอด ซึ่งรวมถึงการดูแลผู้หนีภัยจากเหตุการณ์ในประเทศต่างๆ มายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ และไทยยังคงจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเหล่านี้ต่อไป

2. ไทยให้ความสำคัญกับความเป็นพันธมิตรทางสนธิสัญญากับสหรัฐฯ ที่มีความใกล้ชิดกันมายาวนาน ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของการเคารพซึ่งกันและกัน และมีผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญร่วมกัน ทั้งในระดับทวิภาคีและระดับภูมิภาค

ในประเด็นดังกล่าวนักวิชาการ วิชาเกินอาจารย์ นักวิชาการหลายคน แสดงความเห็นคล้อยตามท่าทีของสหรัฐอมริกา และห่วงว่าทางสหรัฐอเมริกาจะคว่ำบาตรไทยมากกว่าเดิม

ทั้งนี้เราเห็นว่ากระทรวงการต่างประเทศดำเนินการชี้แจงถูกต้องแล้ว แม้จะเบาไปสักนิด และไม่จำเป็นต้องไปสนใจรัฐสภายุโรปที่ประฌามไทยไปก่อนหน้านี้ รวมถึงท่าทีของสหรัฐล่าสุด เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นมีอะไรที่คว่ำบาตรอย่างจริงจัง นอกจากคำขู่ไปตามฤดูกาลไม่มีราคาค่างวดแต่ประการใด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:34 น. กบ สุวนันท์ ฟาดแรงปกป้องลูกสาว น้องณดา หลังเจอวิจารณ์คลิปเต้น ติงแรงไปถึงพ่อแม่
15:34 น. หนิง ปณิตา เตือนแรง ถูกแอบอ้างว่าสนิท ลั่นให้โอกาสครั้งสุดท้าย
15:28 น. แชมป์ซีเนียร์!'ประหยัด'ประเดิมสวยกอล์ฟอาวุโสซีซั่นใหม่
15:23 น. ศุภชัย โต้ วิษณุ ทันควัน! ย้ำบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งไม่ทำลายความลับ ยันไม่เป็นโมฆะ
15:23 น. อบจ.ลำพูน ยอมรับทำปฏิทินจริง เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร พร้อมให้ตรวจสอบทุกขั้นตอน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
ฝ่ายค้านกัมพูชา เชื่อเสียดินแดนแน่ หลังทหารไทยขุดคู วางลวดหนาม ชี้ทางแก้ต้องล้มระบอบฮุนเซน
บ่าววี โพสต์ยินดี สส.ต้อย หลังคว้าคะแนนอันดับ 1 ประเทศ ยกเป็นคนจริงทำจริง
ดูทั้งหมด
อย่าแยกแผ่นดิน
วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา
ปล้นทองและคลั่งยา
พรรคส้มโกหกประชาชน เก็บข้อมูล Laser ID
เหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่าย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภชัย โต้ วิษณุ ทันควัน! ย้ำบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งไม่ทำลายความลับ ยันไม่เป็นโมฆะ

หนิง ปณิตา เตือนแรง ถูกแอบอ้างว่าสนิท ลั่นให้โอกาสครั้งสุดท้าย

กบ สุวนันท์ ฟาดแรงปกป้องลูกสาว น้องณดา หลังเจอวิจารณ์คลิปเต้น ติงแรงไปถึงพ่อแม่

มั่นใจเลือกตั้งไม่โมฆะ! นักวิชาการชี้ QR Code แค่กันบัตรผี-สืบย้อนตัวคนกาไม่ได้

เดินอยู่ดี เจอสิงโตงับ ทำเอาโจรถึงกับไปไม่เป็น เมื่อมือเชิด คือ คนดังในข่าว

ด่วน! เด๋อ ดอกสะเดา มีอาการเกร็ง-ตาค้าง หามส่งห้องฉุกเฉินด่วน

  • Breaking News
  • กบ สุวนันท์ ฟาดแรงปกป้องลูกสาว น้องณดา หลังเจอวิจารณ์คลิปเต้น ติงแรงไปถึงพ่อแม่ กบ สุวนันท์ ฟาดแรงปกป้องลูกสาว น้องณดา หลังเจอวิจารณ์คลิปเต้น ติงแรงไปถึงพ่อแม่
  • หนิง ปณิตา เตือนแรง ถูกแอบอ้างว่าสนิท ลั่นให้โอกาสครั้งสุดท้าย หนิง ปณิตา เตือนแรง ถูกแอบอ้างว่าสนิท ลั่นให้โอกาสครั้งสุดท้าย
  • แชมป์ซีเนียร์!\'ประหยัด\'ประเดิมสวยกอล์ฟอาวุโสซีซั่นใหม่ แชมป์ซีเนียร์!'ประหยัด'ประเดิมสวยกอล์ฟอาวุโสซีซั่นใหม่
  • ศุภชัย โต้ วิษณุ ทันควัน! ย้ำบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งไม่ทำลายความลับ ยันไม่เป็นโมฆะ ศุภชัย โต้ วิษณุ ทันควัน! ย้ำบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งไม่ทำลายความลับ ยันไม่เป็นโมฆะ
  • อบจ.ลำพูน ยอมรับทำปฏิทินจริง เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร พร้อมให้ตรวจสอบทุกขั้นตอน อบจ.ลำพูน ยอมรับทำปฏิทินจริง เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร พร้อมให้ตรวจสอบทุกขั้นตอน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved