วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')
คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')

คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')

วันพุธ ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เมื่อชีวิตมีแค่ทางเลือกที่แย่กับแย่น้อยกว่า : ปัญหามลพิษในประเทศไทยหนักแค่ไหน?

ดูทั้งหมด

  •  

รู้หรือไม่ว่าในชีวิตประจำวันของคนไทย การตัดสินใจง่ายๆ อย่างการเปิดหรือปิดหน้าต่างกลับสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของคุณภาพชีวิตและปัญหาสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย ผู้เขียนจึงอยากเชิญชวนให้ผู้อ่านทุกท่านทำความเข้าใจปัญหามลพิษในอากาศจากก๊าซเรดอนในอาคาร ปัญหาฝุ่นควัน PM2.5 และความสำคัญของการบริหารจัดการของภาครัฐ ผ่านพฤติกรรมง่ายๆ อย่างการเปิดหรือปิดหน้าต่าง

เมื่อปิดหน้าต่าง เราจะเจอกับ“ก๊าซเรดอน” กัมมันตภาพรังสีที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส แผ่รังสีออกมาจากดิน หิน น้ำ ทราย คอนกรีต และปูนซีเมนต์ที่มนุษย์ใช้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ก๊าซเรดอนมักจะสะสมอยู่ในอาคาร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการระบายอากาศไม่ดี หากสะสมจนมีความเข้มข้นสูงก็จะกลายเป็นพิษและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอด (ก๊าซเรดอนเป็นอันดับ 2 ของสาเหตุที่ก่อให้เกิดมะเร็งปอด รองจากการสูบบุหรี่) แน่นอนว่าบ้านและสถานที่ทำงานของเราก็มีก๊าซเรดอนอยู่เช่นกัน แต่ความเข้มข้นอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ โดย US EPA หรือสำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกาได้ระบุค่ามาตรฐานของก๊าซเรดอนที่มีผลบังคับตามกฎหมายไว้ที่ 4 pCi/L หรือไม่เกิน 150 Bq/m3 ทั้งนี้ ค่าเฉลี่ยในอาคารไม่ควรเกิน 148 Bq m/3 หากมีค่าเกินจากนี้จะต้องรีบหาวิธีลดปริมาณก๊าซเรดอนลงโดยเร็ว อย่างไรก็ตามจากรายงานเกี่ยวกับ Radon The Hidden Hazard in Buildings (ธัชพงศ์ ศรีสุวรรณ, 2549) ระบุว่าแม้ US EPA จะมีการกำหนดค่ามาตรฐานไว้ แต่ US EPA เชื่อว่าไม่มีค่าใดที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับก๊าซเรดอน และค่ามาตรฐานที่ US EPA ระบุนั้นเป็นค่าที่อิงมาจากขีดความสามารถของเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ใช้ลดระดับของก๊าซเรดอน ในความเป็นจริงแล้วสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาได้ผ่านกฎหมายตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 และกำหนดค่าเรดอนในอาคารต้องต่ำกว่าระดับ 0.2-0.7 pCi L/1 หรือประมาณ 7-25 Bq m/3 แต่ด้วยข้อจำกัดทางเทคโนโลยีทำให้ไม่สามารถบรรลุค่าดังกล่าวได้ สำหรับประเทศไทย ภัยร้ายที่มาจากก๊าซเรดอนยังไม่ถูกพูดถึงในหมู่คนทั่วไปมากนัก แต่มีการศึกษาในแวดวงวิชาการอยู่บ้าง โดยจากการสำรวจและประเมินความเสี่ยงต่อเรดอนภายในและภายนอกอาคารในพื้นที่ชุมชน เขตลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่าใน 2,161 ครัวเรือน มีค่าก๊าซเรดอนอยู่ในช่วง 9-1,307 Bq/m3 โดยมีระดับความเข้มข้นก๊าซเรดอนเฉลี่ยของจังหวัดสงขลาและจังหวัดพัทลุง ระหว่าง 225-268 Bq/m3 ซึ่งเป็นค่าที่สูงกว่าระดับมาตรฐานของ US EPA คือ 148 Bq/m3 นอกจากนี้จากการสำรวจก๊าซเรดอนในอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่าสาเหตุสำคัญที่อำเภอสารภีมีอุบัติการณ์เกิดโรคมะเร็งปอดมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศนั้นไม่ได้มาจากการสูบบุหรี่ แต่เป็นการสูดดมเอาก๊าซเรดอนเข้าไปในร่างกาย และยังพบอีกว่าถึงแม้ปริมาณของก๊าซเรดอนในอำเภอสารภีจะมีปริมาณที่ต่ำกว่าค่ามาตรฐานของ US EPA แต่ก๊าซเรดอนกลับส่งผลต่ออุบัติการณ์ของโรคมะเร็งปอดอย่างมีนัยสำคัญ และยังย้ำให้เห็นถึงข้อเท็จจริงที่ว่าสำหรับก๊าซเรดอนนั้นไม่มีค่าใดที่ปลอดภัยที่สุด นอกจากนี้ลักษณะภูมิประเทศในบริเวณอำเภอสารภี ยังมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ประกอบกับความกดอากาศสูง ทำให้ทั้งก๊าซเรดอนและฝุ่น PM2.5 สะสมอยู่ในพื้นที่ใกล้ผิวดิน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวก็ได้รับผลกระทบจากมลพิษเหล่านี้เข้าไปโดยไม่รู้ตัว


เมื่อเปิดหน้าต่าง เราจะเจอกับฝุ่น “PM2.5” หรือฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีขนาด 2.5 ไมครอน กล่าวคือเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมถึง 30 เท่า ด้วยขนาดที่เล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ทำให้เจ้าฝุ่นจิ๋วนี้สามารถเข้าสู่ปอดและกระแสเลือดของเราได้โดยตรง ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง เป็นต้น ในประเทศไทยเราเผชิญกับฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานอยู่ทุกปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนเมษายน นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 และเริ่มรุนแรงมากขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 เป็นต้นมา จากการเก็บข้อมูลของกรมมลพิษในปี พ.ศ. 2567 ที่ผ่านมาพบว่าประเทศไทยมีค่าฝุ่น PM2.5 สูงสุดถึง 218.6 มคก./ลบ.ม.ตามค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง หรือมากกว่าค่ามาตรฐานที่ WHO กำหนดถึง 43.72 เท่า โดย WHO ระบุว่าค่ามาตรฐานของฝุ่น PM2.5 ไม่ควรเกิน 5 มคก. ลบ.ม. ตามค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง อาจจะถือได้ว่านอกจากฤดูฝน ฤดูร้อนและฤดูหนาวแล้ว เราก็ยังมี “ฤดูฝุ่น” เป็นของตัวเองอีกด้วย

เมื่อภายนอกเต็มไปด้วยฝุ่น แต่ภายในก็ไม่ปลอดภัย

เพื่อลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่มาจากก๊าซเรดอน เราควรจะเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ โดย U.S. Centers for Disease Control and Prevention ได้แนะนำให้เราเปิดหน้าต่างเพื่อช่วยระบายอากาศ และระบุว่าหากอาคารมีการระบายอากาศและมีการไหลเวียนของอากาศที่ดีก็จะช่วยลดความเข้มข้นของก๊าซเรดอนได้ ในขณะเดียวกันเพื่อลดความเสี่ยงต่อสุขภาพที่มาจากฝุ่น PM2.5 WHO ได้ให้คำแนะนำให้เราปิดหน้าต่างเพื่อลดฝุ่น PM2.5 ในบ้าน เอ้า! แล้วแบบนี้เมื่อถึงฤดูฝุ่นที่เราจำเป็นต้องปิดหน้าต่างในบ้าน นั่นหมายถึงเรากำลังสะสมก๊าซเรดอนไว้ในบ้านที่เราอาศัยอยู่ใช่หรือไม่? และถ้าบ้านของเราไม่มีเครื่องฟอกอากาศก็เท่ากับว่าเรากำลังสูดดมทั้งก๊าซเรดอน และฝุ่น PM2.5 เข้าไปในร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้เราจะพยายามดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงแต่เรากลับต้องอยู่ในสภาวะที่ต้องเลือกระหว่าง เปิดหน้าต่างเพื่อระบาย “ก๊าซเรดอน” หรือปิดหน้าต่างหนี “ฝุ่น PM2.5” คำถามที่ใหญ่กว่านั้นคือ ทำไมเราต้องเผชิญกับสถานการณ์เช่นนี้ตั้งแต่แรก? ถึงแม้ว่าจะสามารถลดความเข้มข้นของก๊าซเรดอนและ PM2.5 ด้วยเครื่องฟอกอากาศ(ในกรณีที่จะลดความเข้มของก๊าซเรดอนจำเป็นต้องใช้ตัวกรองที่เป็นถ่านกัมมันต์เท่านั้น) หรือวิธีการอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่ต้องใช้เงินจำนวนมาก และสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพชีวิตที่แตกต่างกันระหว่างคนรวยที่มีเงินซื้ออากาศบริสุทธิ์ให้ตนเองและคนจนที่ต้องใช้ชีวิตภายใต้ข้อจำกัดที่ไม่ควรเกิดขึ้นหากรัฐมีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ

อากาศสะอาดในประเทศไทยสามารถเกิดขึ้นได้จริงไหม?

แม้ว่าเราจะไม่สามารถหยุดการแผ่รังสีของก๊าซเรดอนได้ แต่เราสามารถลดฝุ่น PM2.5 เพื่อให้อากาศสะอาดขึ้นได้ และหากอากาศสะอาดขึ้นการจัดการกับก๊าซเรดอนภายในบ้านก็จะทำได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

ปัจจุบัน ภาครัฐกำลังดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 และจัดทำร่างพระราชบัญญัติบริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการออกมาตรการและกฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ แต่ประสิทธิภาพในการบังคับใช้ยังคงเป็นประเด็นที่ต้องจับตามอง เนื่องจากที่ผ่านมา แม้ประเทศไทยจะมีกฎหมายที่มีผลบังคับใช้อยู่แล้วหลายฉบับ เช่น การออกมาตรการเพิ่มจุดตรวจสอบควันดำ การออกมาตรการห้ามเผาในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ รวมทั้งยังมีการทำข้อตกลงในระดับอาเซียนเพื่อจัดการปัญหามลพิษ แต่ภาครัฐกลับไม่สามารถบังคับใช้มาตรการหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบไม่สามารถควบคุมการเผาทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในละแวกใกล้เคียงได้ โดยจากข้อมูลของ GISTDA พบว่า ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568 ประเทศไทยมีจุดความร้อนรวมกันสูงถึง 38,707 จุด ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปี พ.ศ. 2567 ถึง 1,823 จุด สถิติดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า การบริหารจัดการที่ดีไม่ใช่แค่การออกกฎหมาย หรือการให้คำมั่นสัญญาแต่คือการบังคับใช้และลงมือทำให้ประชาชนเห็น สุดท้ายนี้ ในฐานะประชาชนคนหนึ่งผู้เขียนก็หวังว่าในอนาคตเราจะได้เห็น “อากาศสะอาด” และการบริหารจัดการที่ดีในประเทศไทยสักที

อ้างอิง

GISTDA. (n.d.). Hotspots Monitoring System. https://disaster.gistda.or.th/fire/main#0/0/0

GISTDA. (n.d.). PM2.5 Monitoring System. https://pm25.gistda.or.th/

MGR Online. (2567, มีนาคม 18). แพทย์เผย “สารภี” เชียงใหม่ครองแชมป์มะเร็งปอดประเทศ. https://mgronline.com/local/
detail/9510000036657

Thai PBS Policy Watch. (n.d.). แก้ไขฝุ่นละอองขนาดเล็ก
(PM 2.5). https://policywatch.thaipbs.or.th/policy/environment-1

Thai PBS Policy Watch. (n.d.). พ.ร.บ.บริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด.

https://policywatch.thaipbs.or.th/policy/environment-2

Thai PBS Policy Watch. (n.d.). เสือกระดาษ “ข้อตกลงอาเซียน” แก้ฝุ่นข้ามแดน.https://policywatch.thaipbs.or.th/article/environment-90

United States Environmental Protection Agency. (2567, ธันวาคม 2). What is EPA’s action level for radon and what does it mean?. https://www.epa.gov/radon/what-epas-action-level-radon-and-what-does-it-mean

US Centers for Disease Control and Prevention. (2567, กุมภาพันธ์ 15). Radon prevention. https://www.cdc.gov/radon/prevention/index.html

World Health Organization. (n.d.). Radon and health. https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/radon-and-health

World Health Organization. (n.d.). WHO Air Quality Guidelines. https://www.c40knowledgehub.org/s/article/WHO-Air-Quality-Guidelines

ไตรภพ ผ่องสุวรรณ, และคณะ. (n.d.). เรื่องการประเมินความเสี่ยงต่อเรดอนภายในและภายนอกอาคารในพื้นที่ชุมชน เขตลุ่มนํ้าทะเลสาบสงขลา. คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.

ธัชพงศ์ ศรีสุวรรณ. (2006). Radon: The hidden hazard in buildings. Journal of Architectural/Planning Research and Studies, 4(2).

พงศ์เทพ วิวรรธนะเดช, และคณะ. (n.d.). ความสัมพันธ์ระหว่างระดับก๊าซเรดอนในที่อยู่อาศัย และมะเร็งปอดในอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่. คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.

เมธาพร ไตรกิจวัฒนกุล. (2566, มกราคม 16). “ก๊าซเรดอน” สารก่อมะเร็งปอดใกล้ตัว อาจารย์วิศวฯ จุฬาฯ แนะวิธีป้องกัน. https://www.chula.ac.th/highlight/97284/

ธรีญา อึ้งตระกูล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:10 น. ยุ่งแล้ว! เตือนPerfect Storm ถล่มเศรษฐกิจดิจิทัลไทย รหัสผ่าน‘รั่ว’6,250% เสียหาย 5 หมื่นล้าน
15:06 น. ไอ้แสบแผลงฤทธิ์ 'จีน-เฌอตินท์นารา' เอาคืน 'สา-อนิสา'
14:59 น. ไผ่ ลิกค์ แย้มดีลลับ 2 พรรค จับตา ธรรมนัส-อนุทิน เคลียร์จบหลังถก ครม.
14:57 น. ทราย สก๊อต เจอทัวร์ลงยับ หลังโพสต์แซะสภาพกรง หมูเด้ง สกปรก ก่อนโดนชาวเน็ตตอกหน้าสั่น
14:56 น. หยุดแถ!!! โบว์ ณัฏฐา จี้ กกต. ควรยอมรับความผิดพลาด ปมบาร์โค้ด
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)
แมงดา
ไอโอ (IO) ส้ม พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?
บุคคลแนวหน้า : 16 กุมภาพันธ์ 2569
ประเทศไทยกำลังก้าวไปในทางที่ดี โล่งใจ สะใจ สบายใจ ภูมิใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่โสดแล้ว พีพี พัชญา ถูกแฟนหนุ่มเซอร์ไพรส์ขอแต่งงาน

ทราย สก๊อต เจอทัวร์ลงยับ หลังโพสต์แซะสภาพกรง หมูเด้ง สกปรก ก่อนโดนชาวเน็ตตอกหน้าสั่น

หยุดแถ!!! โบว์ ณัฏฐา จี้ กกต. ควรยอมรับความผิดพลาด ปมบาร์โค้ด

ตึงเครียด! สหรัฐฯส่งกำลังพล-เครื่องบินรบ เดินหน้ากดดันอิหร่าน

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569

แพทย์จุฬา ค้นพบโพรไบโอติกชนิดใหม่ ช่วยลดสารพิษในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง

  • Breaking News
  • ยุ่งแล้ว! เตือนPerfect Storm ถล่มเศรษฐกิจดิจิทัลไทย รหัสผ่าน‘รั่ว’6,250% เสียหาย 5 หมื่นล้าน ยุ่งแล้ว! เตือนPerfect Storm ถล่มเศรษฐกิจดิจิทัลไทย รหัสผ่าน‘รั่ว’6,250% เสียหาย 5 หมื่นล้าน
  • ไอ้แสบแผลงฤทธิ์ \'จีน-เฌอตินท์นารา\' เอาคืน \'สา-อนิสา\' ไอ้แสบแผลงฤทธิ์ 'จีน-เฌอตินท์นารา' เอาคืน 'สา-อนิสา'
  • ไผ่ ลิกค์ แย้มดีลลับ 2 พรรค จับตา ธรรมนัส-อนุทิน เคลียร์จบหลังถก ครม. ไผ่ ลิกค์ แย้มดีลลับ 2 พรรค จับตา ธรรมนัส-อนุทิน เคลียร์จบหลังถก ครม.
  • ทราย สก๊อต เจอทัวร์ลงยับ หลังโพสต์แซะสภาพกรง หมูเด้ง สกปรก ก่อนโดนชาวเน็ตตอกหน้าสั่น ทราย สก๊อต เจอทัวร์ลงยับ หลังโพสต์แซะสภาพกรง หมูเด้ง สกปรก ก่อนโดนชาวเน็ตตอกหน้าสั่น
  • หยุดแถ!!! โบว์ ณัฏฐา จี้ กกต. ควรยอมรับความผิดพลาด ปมบาร์โค้ด หยุดแถ!!! โบว์ ณัฏฐา จี้ กกต. ควรยอมรับความผิดพลาด ปมบาร์โค้ด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney  สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน

ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน

11 ก.พ. 2569

2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง  กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส

2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส

28 ม.ค. 2569

8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน

8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน

21 ม.ค. 2569

คำขวัญวันเด็ก ‘รักชาติไทย ใส่ใจโลก’ ประโยคสวยๆ ในสังคมที่พยุงการคอร์รัปชัน

คำขวัญวันเด็ก ‘รักชาติไทย ใส่ใจโลก’ ประโยคสวยๆ ในสังคมที่พยุงการคอร์รัปชัน

14 ม.ค. 2569

KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters

KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters

30 ธ.ค. 2568

All I Want for Christmas is YOU : ของขวัญที่สังคมไทยควรให้ตัวเองก่อนปี 2569

All I Want for Christmas is YOU : ของขวัญที่สังคมไทยควรให้ตัวเองก่อนปี 2569

24 ธ.ค. 2568

คอร์รัปชัน : ปัจจัยสำคัญโค่นระบอบอำนาจเก่าใน 3 ชาติเอเชียใต้

คอร์รัปชัน : ปัจจัยสำคัญโค่นระบอบอำนาจเก่าใน 3 ชาติเอเชียใต้

17 ธ.ค. 2568

เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้

เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้

10 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved