Logo วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')
คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')

คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')

วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
รู้กฎหมาย เห็นระบบ : จุดเริ่มต้นของการต่อต้านคอร์รัปชัน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

งานศึกษาด้านการคอร์รัปชันจำนวนมากชี้ตรงกันว่าคอร์รัปชันเป็นปัญหาเชิงระบบที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างอำนาจ เศรษฐกิจ และสถาบันทางสังคม โดยธนาคารโลก (World Bank) อธิบายว่า ความไม่สมดุลของอำนาจและความอ่อนแอของสถาบัน เป็นปัจจัยที่ทำให้กลไกการตรวจสอบและการบังคับใช้กฎหมายขาดประสิทธิภาพและความโปร่งใสส่งผลให้ยากต่อการควบคุมหรือป้องกันการทุจริตอย่างแท้จริง

ด้วยเหตุนี้ สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) และองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) จึงเสนอร่วมกันว่าการแก้ปัญหาคอร์รัปชันต้องอาศัยมาตรการและกลไกที่หลากหลายควบคู่กัน ไม่ว่าจะเป็นการบังคับใช้กฎหมาย การออกแบบนโยบายเชิงป้องกัน การเปิดเผยข้อมูล และการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยเน้นย้ำเรื่องการส่งเสริมความรู้ทางกฎหมาย กฎระเบียบและกลไกของรัฐให้แก่ประชาชน เพราะกลไกต่างๆ จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อประชาชนเข้าใจกฎหมาย


สอดคล้องกับงานศึกษาของ World Justice Project ที่ชี้ให้เห็นว่าความสามารถในการเข้าใจและใช้กฎหมายมีผลโดยตรงต่อศักยภาพในการแก้ไขปัญหาและการใช้สิทธิอย่างถูกต้อง ซึ่งช่วยให้ประชาชนวิเคราะห์ปัญหาคอร์รัปชันได้อย่างเป็นระบบ สามารถระบุพฤติกรรมหรือความผิดปกติที่เข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมาย ตลอดจนเข้าใจหน้าที่ อำนาจ และความรับผิดชอบของแต่ละฝ่ายในกระบวนการทางกฎหมายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ที่สำคัญ ความรู้ทางกฎหมายทำให้เราแยกได้ว่าอะไรคือสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ใครควรรับผิดชอบ และระบบควรเป็นอย่างไร นำไปสู่การร้องเรียน ตรวจสอบ และใช้สิทธิของตนเอง ตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนบทบาทของความรู้ทางกฎหมายได้ชัดเจน เช่น หากประชาชนเข้าใจหลักการแข่งขันและข้อกฎหมายการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ก็จะสามารถตั้งข้อสังเกตต่อ TOR หรือกระบวนการประมูลที่ผิดปกติได้อย่างสมเหตุสมผล

หรือหากประชาชนเข้าใจหลักเกณฑ์การเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของนักการเมืองและผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็สามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์เชื่อมโยงเพื่อตรวจสอบความสัมพันธ์ทางธุรกิจ หรือความผิดปกติอื่นๆ ได้รวมถึงกรณีอาคาร สตง. ถล่ม ซึ่งทำให้สังคมร่วมกันตั้งคำถามต่อความผิดปกติในหลายด้าน โดยจุดแข็งของคำถามเหล่านี้อยู่ที่การเชื่อมโยงเหตุการณ์เข้ากับกรอบกฎหมาย เช่น การจัดซื้อจัดจ้าง มาตรฐานการก่อสร้าง หรือบทบาทของหน่วยงานกำกับดูแล

อย่างไรก็ดี ในมุมมองของประชาชน การทำความเข้าใจกฎหมายต่อต้านคอร์รัปชันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเนื้อหามีความซับซ้อนและกระจายอยู่ในหลายกฎหมายและหน่วยงาน เช่นกฎหมายป้องกันและปราบปรามการทุจริตจะกำหนดความผิดและอำนาจของหน่วยงานตรวจสอบ ขณะที่กฎหมายจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐวางกรอบเกณฑ์การแข่งขันที่โปร่งใส และยังมีบทบัญญัติในประมวลกฎหมายอาญาเกี่ยวกับการใช้อำนาจโดยมิชอบซึ่งบางส่วนไม่ได้ระบุไว้ในกฎหมายโดยตรง แต่ปรากฏอยู่ในระเบียบหรือแนวปฏิบัติของแต่ละหน่วยงาน ทำให้ระบบกฎหมายโดยรวมดูซับซ้อนและเข้าถึงยาก แม้ว่าจะมีความสำคัญต่อการมีส่วนร่วมตรวจสอบการทุจริตในสังคมก็ตาม

ดังนั้น โจทย์สำคัญของหลักสูตร KRAC ในปีที่ 2 คือการช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจบทบาทของกฎหมาย เครื่องมือ และกลไกสำคัญในการป้องกันการทุจริตในสังคมไทย และนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง ศูนย์ KRAC จึงได้พัฒนาหลักสูตรออนไลน์ “กฎหมายและมาตรการว่าด้วยการต่อต้านคอร์รัปชันและส่งเสริมธรรมาภิบาลเชิงปฏิบัติการ (Anti-Corruption Law and Policy :
A Practical Curriculum)” ให้ทุกคนเรียนฟรีได้ที่ www.lifelong.chula.ac.th พร้อมรับประกาศนียบัตรจากจุฬาฯ

หลักสูตรนี้พัฒนาร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากคณะเศรษฐศาสตร์ และคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ สำนักงาน ป.ป.ช. สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) และ HAND Social Enterprise ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจภาพรวมของปัญหาคอร์รัปชันและโครงสร้างกฎหมายไทยอย่างเป็นระบบ ผ่าน 5 บทเรียน โดยใช้เวลาเรียนบทละไม่เกิน 45 นาที

เนื้อหามุ่งเน้นบทบาทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงาน ป.ป.ช. และการนำกฎหมายไปใช้จริงในภาครัฐ รวมถึงการทำความเข้าใจหลักนิติธรรมซึ่งเป็นแกนสำคัญของความโปร่งใส พร้อมเครื่องมือวิเคราะห์ เช่น การประเมินความเสี่ยงคอร์รัปชัน (CRAT) และการประเมินผลกระทบของกฎหมาย (RIA) ที่ช่วยระบุจุดเสี่ยงและประเมินผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนบทบาทของเทคโนโลยี ความโปร่งใส และการมีส่วนร่วมของประชาชนในการยกระดับการป้องกันและตรวจสอบการทุจริตในสังคม

นอกจากนี้ หลักสูตรยังเปิดโอกาสให้ผู้เรียนพัฒนาความรู้สู่มาตรฐานสากล โดยเฉพาะในบริบทที่ประเทศไทยได้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก OECD การทำความเข้าใจมาตรฐานเหล่านี้จึงเป็นการเตรียมความพร้อมของคนในสังคมให้สอดคล้องกับทิศทางการต่อต้านคอร์รัปชันของประเทศ เมื่อประชาชนและผู้ปฏิบัติงานมีความรู้ความเข้าใจในกรอบกฎหมายสากล ก็จะสามารถมีส่วนร่วมผลักดันหลักการดังกล่าวให้เกิดขึ้นจริงในบริบทของประเทศไทย

หลักสูตรนี้จึงไม่ได้มุ่งเน้นเพียงการถ่ายทอดความรู้ทางกฎหมาย หากยังส่งเสริมให้ประชาชนใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ ตั้งคำถาม และติดตามตรวจสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อคนในสังคมมีความเข้าใจในกฎหมายเพิ่มขึ้น การตรวจสอบจะไม่จำกัดอยู่ที่ภาครัฐเท่านั้น แต่จะขยายไปสู่บทบาทของประชาชนที่มีส่วนร่วมกำกับให้กฎระเบียบถูกบังคับใช้อย่างแท้จริง และเป็นจุดเริ่มต้นของการมีส่วนร่วมเพื่อต่อต้านคอร์รัปชันอย่างยั่งยืน

โดยสุภัจจา อังค์สุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ปลุกพลังเรียนรู้เด็กไทย เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ
21:45 น. คลิปหนุ่มตื่นเต้นจับใบดำ-ใบแดง ร่างกายอ่อนปวกเปียก เจ้าหน้าที่ต้องหิ้วปีก สุดท้ายจับได้...
21:39 น. สร้างความเข้าใจประชาคมโลก ไทยจ่อตีแผ่ฐานสแกมเมอร์ ชี้เป็นภัยคุกคามสากล
21:21 น. ทรัมป์โพสต์เดือด อารยธรรมอิหร่านจะล่มสลายในคืนนี้
21:19 น. ดร.มาโนชญ์ ชำแหละทรัมป์ ขู่ทำลายอารยธรรม ทำการเมืองเป็นเรื่องศาสนา
ดูทั้งหมด
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 เม.ย.69
ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ ลาออก สส. นิกร จำนง ขึ้นเป็น สส. ป้ายแดง
ดูทั้งหมด
เศรษฐกิจโลกบนเส้นด้าย : เมื่อสงครามน้ำมันกลับมาเขย่าทุกสินทรัพย์
‘กิโยตีน’คืนสนอง
รัฐบาลขาขวิด แก้วิกฤตน้ำมัน
เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง
บุคคลแนวหน้า : 8 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คลิปหนุ่มตื่นเต้นจับใบดำ-ใบแดง ร่างกายอ่อนปวกเปียก เจ้าหน้าที่ต้องหิ้วปีก สุดท้ายจับได้...

สร้างความเข้าใจประชาคมโลก ไทยจ่อตีแผ่ฐานสแกมเมอร์ ชี้เป็นภัยคุกคามสากล

ทรัมป์โพสต์เดือด อารยธรรมอิหร่านจะล่มสลายในคืนนี้

ดร.มาโนชญ์ ชำแหละทรัมป์ ขู่ทำลายอารยธรรม ทำการเมืองเป็นเรื่องศาสนา

แฟนเพลงใจหาย! โส อานนท์ นักร้อง-นักแต่งเพลงเมืองเพชรเสียชีวิตอย่างสงบ

รวบ หนูเฉิน เอเย่นต์ยาเสพติด หลังจัดฉากถูกฆาตกรรม-หนีกบดานเกาหลี

  • Breaking News
  • สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ปลุกพลังเรียนรู้เด็กไทย เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ปลุกพลังเรียนรู้เด็กไทย เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ
  • คลิปหนุ่มตื่นเต้นจับใบดำ-ใบแดง ร่างกายอ่อนปวกเปียก เจ้าหน้าที่ต้องหิ้วปีก สุดท้ายจับได้... คลิปหนุ่มตื่นเต้นจับใบดำ-ใบแดง ร่างกายอ่อนปวกเปียก เจ้าหน้าที่ต้องหิ้วปีก สุดท้ายจับได้...
  • สร้างความเข้าใจประชาคมโลก ไทยจ่อตีแผ่ฐานสแกมเมอร์ ชี้เป็นภัยคุกคามสากล สร้างความเข้าใจประชาคมโลก ไทยจ่อตีแผ่ฐานสแกมเมอร์ ชี้เป็นภัยคุกคามสากล
  • ทรัมป์โพสต์เดือด อารยธรรมอิหร่านจะล่มสลายในคืนนี้ ทรัมป์โพสต์เดือด อารยธรรมอิหร่านจะล่มสลายในคืนนี้
  • ดร.มาโนชญ์ ชำแหละทรัมป์ ขู่ทำลายอารยธรรม ทำการเมืองเป็นเรื่องศาสนา ดร.มาโนชญ์ ชำแหละทรัมป์ ขู่ทำลายอารยธรรม ทำการเมืองเป็นเรื่องศาสนา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รู้กฎหมาย เห็นระบบ : จุดเริ่มต้นของการต่อต้านคอร์รัปชัน

รู้กฎหมาย เห็นระบบ : จุดเริ่มต้นของการต่อต้านคอร์รัปชัน

8 เม.ย. 2569

1 ปีโศกนาฏกรรมตึก สตง. ถล่ม ความสูญเสียที่ไม่มีวันกลับมา และความยุติธรรมที่ยังไปไม่ถึงปลายทาง

1 ปีโศกนาฏกรรมตึก สตง. ถล่ม ความสูญเสียที่ไม่มีวันกลับมา และความยุติธรรมที่ยังไปไม่ถึงปลายทาง

25 มี.ค. 2569

การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน

การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน

18 มี.ค. 2569

ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย

ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย

11 มี.ค. 2569

33 คะแนนที่แลกด้วยชีวิต : เมื่อคอร์รัปชันไม่ใช่แค่ตัวเลข  แต่คือภาพสะท้อนคุณภาพชีวิตของคนไทย

33 คะแนนที่แลกด้วยชีวิต : เมื่อคอร์รัปชันไม่ใช่แค่ตัวเลข แต่คือภาพสะท้อนคุณภาพชีวิตของคนไทย

25 ก.พ. 2569

คอร์รัปชันหลังลูกกรง : เมื่อสิ่งที่ควรได้กลายเป็นของที่ต้องแลก

คอร์รัปชันหลังลูกกรง : เมื่อสิ่งที่ควรได้กลายเป็นของที่ต้องแลก

18 ก.พ. 2569

ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney  สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน

ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน

11 ก.พ. 2569

2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง  กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส

2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส

28 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved