Logo วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
การยกเลิกเหตุปัจจัยตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๑๖๒๓ ที่ให้พระภิกษุมีทรัพย์สินได้เพื่อให้ถูกต้องตามพระธรรมวินัยที่ได้สวดปาติโมกข์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผู้เขียนและพี่น้องลูกหลานหลายคนได้เคยอุปสมบทบวชเรียนพระธรรมวินัยที่วัดสามพระยา เพราะมีความศรัทธาท่านอดีตเจ้าอาวาส คือ ท่านสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ฟื้น ชุตินฺธโร) ในตอนที่บวชนั้นท่านมีสมณศักดิ์ “พระธรรมปัญญาบดี” ภายหลังเมื่อมีเรื่องเงินทอนวัดเกิดขึ้นที่วัดสามพระยาและวัดอื่นบางวัด ทำให้ผู้เขียนมีความเศร้าใจมาก เพราะถ้าได้ยึด “ธรรมานุธรรมปฏิบัติ” ของท่านสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ในเรื่องทรัพย์สินที่มีผู้นำมาถวายให้ท่านและให้วัด ท่านจะมอบทรัพย์สินทั้งหมดให้ท่านรองเจ้าอาวาส ที่เรียกกันว่า “ท่านเจ้าคุณเล็ก” (พระราชวิริยาลังการ) เข้าบัญชีเก็บรักษาไว้เป็นของวัดทั้งหมด

ถ้าทุกวัดได้ปฏิบัติดังกล่าวนี้อย่างเคร่งครัด ปัญหาเรื่องทรัพย์สินเงินทอนของวัด ก็คงจะไม่เกิดมัวหมองและเศร้าหมองแก่พุทธศาสนิกชน ดังที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้


การได้อุปสมบทที่วัดสามพระยากับสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ฟื้น ชุตินฺธโร) เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้มีโอกาสมาอ่านคำเทศนาของสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ. ปยุตฺโต) แสดงธรรมแนะนำการทำความเข้าใจเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการคณะสงฆ์ในปัจจุบันและวิธีการแก้ปัญหาด้วยปัญญาที่ต้อง

๑.ดูสภาพตัวเองอย่างที่ว่า และ

๒.สืบสาวเหตุปัจจัยการแก้ด้วยปัญญา

จากพระธรรมเทศนาดังกล่าว ทำให้ผู้เขียนนึกถึงการที่ได้เคยไปถวายความรู้“กฎหมายทั่วไปที่พระสงฆ์ควรทราบ”ที่สถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับสำนักงานบัญชีและกฎหมาย จัดขึ้นมานานแล้ว เพื่อไปถวายผ้าพระกฐินที่วัดตามต่างจังหวัดในทุกๆ ปี รวมทั้งที่จัดที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ด้วย นอกจากนี้ผู้เขียนยังได้มีโอกาสไปถวายความรู้หลักสูตรเดียวกันที่วัดคลองวาฬ อำภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่เป็นประจำทุกปี

แม้ที่วัดสามพระยา ก็ได้เคยให้ผู้เขียนไปถวายความรู้อยู่หลายครั้ง เพราะผู้เขียนมีความผูกพันกับวัดสามพระยามานานมากแล้ว อย่างไรก็ดี ภายหลังวัดสามพระยาไม่ได้เชิญให้ผู้เขียนไปถวายความรู้อีก อาจจะเป็นเพราะผู้เขียนเคยไปบรรยายไม่เห็นด้วยที่จะให้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญว่า “ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ” และเรื่องเหตุ “ปาราชิก” ของธัมมชโย รวมไปถึง เรื่องการแก้ไขยกเลิกประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่ยอมให้พระภิกษุมีทรัพย์สินได้ และทำพินัยกรรมหรือจำหน่ายจ่ายโอนให้ผู้อื่นในระหว่างมีชีวิตได้ โดยเสนอให้ทรัพย์สินที่ได้มาระหว่างอยู่ในสมณเพศต้องตกเป็นทรัพย์สมบัติของวัดทันที แทนมาตรา ๑๖๒๓ ที่บัญญัติความนี้ไว้นานแล้วว่า

“ทรัพย์สินของพระภิกษุที่ได้มาระหว่างเวลาที่อยู่ในสมณเพศนั้น เมื่อพระภิกษุนั้นถึงแก่มรณภาพ ให้ตกเป็นสมบัติของวัดที่เป็นภูมิลำเนาของพระภิกษุนั้น เว้นไว้แต่พระภิกษุนั้นจะได้จำหน่ายไปในระหว่างมีชีวิตหรือโดยพินัยกรรม”

ผู้เขียนเห็นว่าการที่ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๑๖๒๓ รับรองการมีกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินของภิกษุไว้ดังกล่าวนี้ขัดต่อพระธรรมวินัยในสิกขาบทที่ ๘, ๙ “โกสิยวรรค” ใน “นิสสัคคิยกัณฑ์”(ห้ามรับทองเงิน, ห้ามทำการซื้อขายด้วยรูปิยะ ) กล่าวคือ “พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงบัญญัติสิกขาบท ห้ามภิกษุรับเอง ใช้ให้รับทอง เงิน หรือยินดี ทอง เงิน ที่เขาเก็บไว้เพื่อตน”

และได้ทรงปรับ อาบัตินิสสัคคิยปาจิตตีย์ แก่ภิกษุผู้ล่วงละเมิดที่อยู่ในพระวินัยสงฆ์ ๒๒๗ ข้อ และมีพุทธานุญาติให้สวดในที่ประชุมสงฆ์ทุกวันลงอุโบสถที่ต้องสวด “ปาติโมกข์” เมื่อท่านต้องสวดอย่างนี้แล้ว การที่ท่านจะละเว้นไม่ปฏิบัติตามนั้นจะถูกต้องตามพระธรรมวินัย หรือครับ

แต่ภายหลังทรงอนุญาตให้ยินดีปัจจัย ๔ ได้ คือการยกมอบเงินไว้แก่ ไวยาวัจกร เพื่อให้จัดหาปัจจัย ๔ คือ เครื่องนุ่งห่ม อาหาร ที่นอนที่นั่ง และยารักษาโรค ภิกษุต้องการอะไร ก็บอกให้เขาจัดหามาให้ จึงมีประเพณีถวายใบปวารณาปัจจัย ๔

พระธรรมวินัยนั้น พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงบัญญัติขึ้นเป็นอกาลิโก จึงมีศักดิ์สูงกว่ากฎหมายของบ้านเมืองที่เกิดขึ้นจากการบัญญัติของปุถุชนที่ยังมีกิเลส จึงไม่อาจจะขัดหรือแย้งต่อพระธรรมวินัยได้

ฉะนั้น มาตรา ๑๖๒๓ นี้ ควรจะต้องถูกยกเลิกไป หรือบัญญัติความใหม่ไว้ในพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ หรือกฎหมายเฉพาะที่เกี่ยวกับการจัดการทรัพย์สิน รวมทั้งการทำบัญชีธรรม

โดยมีความใหม่ในสาระสำคัญ ดังนี้

“ทรัพย์สินที่พระภิกษุได้มาระหว่างเวลาที่อยู่ในสมณเพศ ให้ตกเป็นสมบัติของวัดที่เป็นภูมิลำเนาของพระภิกษุนั้นและนำเข้า “บัญชีธรรม” ทั้งหมด ถ้าพระภิกษุมีความจำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายให้ไวยาวัจกรเป็นผู้จัดถวายให้” ตามความจำเป็น

“บัญชีธรรม” ให้เป็นไปตามรูปแบบที่มหาเถรสมาคมกำหนด และผู้ที่จะมีหน้าที่ทำบัญชีและจัดการดูแลรักษาผลประโยชน์ของวัดได้แก่ “ไวยาวัจกร” ที่ตามกฎหมายคณะสงฆ์ให้มีฐานะเป็น “เจ้าพนักงานตามกฎหมายอาญา” ที่จะต้องมีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์และระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งที่สำคัญนี้ ตามที่คณะกรรมการมหาเถรสมาคมกำหนดไว้ เช่น มีความรู้ทางพระธรรมวินัย กฎหมาย และการบัญชีระดับหนึ่งและไม่ใช่อยู่ในตำแหน่งนี้จนตลอดชีวิตเหมือนในปัจจุบัน

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ประเสริฐ กางพิมพ์เขียว 4 ด้าน เยียวยาครูอัตราจ้าง 202 ราย
21:36 น. ไฟเขียว ยกเลิกพักงาน 'ติณติณ' พ้นข้อหายาเสพติด-พรากผู้เยาว์ รอผล DNA 20 มิ.ย. นี้
21:29 น. ติณติณ คัมแบ็กแล้ว แกรมมี่ โกลด์ ร่อนจดหมายยกเลิกการพักงาน
21:06 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหารเป็นกรณีพิเศษ จำนวน 121 ราย
20:53 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 16 มิถุนายน 2569
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)
ตีงูให้กากิน
ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไฟเขียว ยกเลิกพักงาน 'ติณติณ' พ้นข้อหายาเสพติด-พรากผู้เยาว์ รอผล DNA 20 มิ.ย. นี้

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหารเป็นกรณีพิเศษ จำนวน 121 ราย

สัญญาณอันตรายอนาคตชาติ ผลสำรวจเด็กไทยเสี่ยงซึมเศร้า-ติดบุหรี่ไฟฟ้า-ติดจอ-อ้วน เสี่ยง NCDs ตั้งแต่วัยเรียน

พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.20 บาท ดีเซล ลง 1 บาท

ฟิลิปปินส์ผวาซ้ำ! แผ่นดินไหว 6.6 เขย่าเกาะมินดาเนา คาดไร้ความเสียหาย

นายกฯ อังกฤษสั่งแบนเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีเล่นโซเชียลมีเดีย

  • Breaking News
  • ประเสริฐ กางพิมพ์เขียว 4 ด้าน เยียวยาครูอัตราจ้าง 202 ราย ประเสริฐ กางพิมพ์เขียว 4 ด้าน เยียวยาครูอัตราจ้าง 202 ราย
  • ไฟเขียว ยกเลิกพักงาน \'ติณติณ\' พ้นข้อหายาเสพติด-พรากผู้เยาว์ รอผล DNA 20 มิ.ย. นี้ ไฟเขียว ยกเลิกพักงาน 'ติณติณ' พ้นข้อหายาเสพติด-พรากผู้เยาว์ รอผล DNA 20 มิ.ย. นี้
  • ติณติณ คัมแบ็กแล้ว แกรมมี่ โกลด์ ร่อนจดหมายยกเลิกการพักงาน ติณติณ คัมแบ็กแล้ว แกรมมี่ โกลด์ ร่อนจดหมายยกเลิกการพักงาน
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหารเป็นกรณีพิเศษ จำนวน 121 ราย โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหารเป็นกรณีพิเศษ จำนวน 121 ราย
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

27 มี.ค. 2569

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

20 มี.ค. 2569

เรื่องของราคาน้ำมัน

เรื่องของราคาน้ำมัน

13 มี.ค. 2569

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

6 มี.ค. 2569

เครือข่ายออนไลน์ลับ

เครือข่ายออนไลน์ลับ

27 ก.พ. 2569

การปั่นหัวทางการเมือง

การปั่นหัวทางการเมือง

20 ก.พ. 2569

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

13 ก.พ. 2569

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

6 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved