วุฒิสภามีขึ้นครั้งแรกในไทยภายหลังการยึด อำนาจของคณะรัฐประหาร 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญซึ่งคณะรัฐประหารนำมาใช้ในวันที่ 9 พฤศจิกายนปีเดียวกันที่ให้มีสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 100 คน ให้ทำหน้าที่ที่บัญญัติ แทนสภาผู้แทนราษฎรที่ถูกล้มไปพร้อมกับการล้มรัฐบาลและล้มรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489 ในวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 ได้มีการตั้งสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 100 คนให้ทำหน้าที่นิติบัญญัติไปจนกว่าจะมีผู้แทนราษฎร
สมาชิกวุฒิสภาจำนวน 100 คนนี้ มีอดีตข้าราชการที่มีบรรดาศักดิ์อยู่มีจำนวนถึง 76 นาย นอกนั้นเป็นบุคคลในภาคราชการ และภาคเอกชน วุฒิสภาจึงถูกมองว่ามีบุคคลที่ไปในแนวอนุรักษ์นิยมมาก ที่น่าสังเกตคือทั้งๆ ที่คณะรัฐประหารต้องการล้มอำนาจคณะราษฎร แต่ก็ยังได้ตั้งสมาชิกคณะราษฎรเข้ามาในวุฒิสภาชุดนี้ถึง 5 คน มีพันเอกหลวงชำนาญยุทธศิลป์ นาวาตรีหลวงนิเทศกลกิจ นายบรรจงศรีจรูญ นายเผดิม อังสุวัฒน์ พันเอก พระยาฤทธิอัคเนย์ และ นายเล้ง ศรีสมวงศ์ ข้อสังเกตประการที่ 2 ในวุฒิสภาชุดนี้ไม่มี นายทหารของคณะรัฐประหารได้รับแต่งตั้งเข้ามาเป็นสมาชิกวุฒิสภาเลย น่าจะยังคิดไม่ทัน ต่อมาในวันที่ 24 พฤศจิกายนปีเดียวกันนั้น วุฒิสภาก็ได้เลือกเจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศเป็นประธานวุฒิสภาโดยมีพระยาอภิบาลราชไมตรี เป็นรองประธานสภาคนที่ 1 และพลโทพระยาสีหราชเดโชชัย เป็นรองประธานสภาคนที่ 2 วุฒิสภาชุดแรก 100 ท่านนี้ทำหน้าที่ในทางนิติบัญญัติมาจนกระทั่งมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2591 ได้ผู้แทนราษฎรที่ได้รับการเลือกจากประชาชนจำนวน 99 คน จากนั้นอำนาจนิติบัญญัติจึงอยู่ในมือของรัฐสภาที่ประกอบด้วยวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร
จากนั้นเมื่อมีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับถาวรออกประกาศใช้ในพ.ศ. 2492 แล้ว รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้บัญญัติให้สมาชิกวุฒิสภาชุดเดิมอยู่ต่อไป โดยให้นับอายุหรือวาระของวุฒิสภาชุดนี้ตั้งแต่วันที่แต่งตั้ง ครั้นอยู่ต่อมาจนครบ 3 ปี จึงมีการจับสลากออกไปจำนวนครึ่งหนึ่งคือ50 คนในวันรุ่งขึ้นก็มีการแต่งตั้งเข้ามาใหม่จำนวน 50 คน จากรายชื่อผู้ได้รับแต่งตั้ง จะเห็นได้ว่าจำนวนกว่าครึ่งนั้นเป็นอดีตสมาชิกวุฒิสภาชุดเก่านั่นเอง ส่วนคนใหม่ที่รับแต่งตั้งเข้ามานั้นก็มีนายทหารบกหน้าใหม่อย่างเช่น พลตรีบัญญัติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา และพลตรีน้อม เกตุนุติ ผู้ที่มีความใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรี หลวงพิบูลสงคราม ที่น่าสังเกตเป็นพิเศษคือมีสมาชิกใหม่ชื่อ พลเรือตรีถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อยู่ด้วย ท่านคือนายกรัฐมนตรีอยู่ในวันที่คณะรัฐประหารยกกำลังเข้ายึดอำนาจล้มรัฐบาล เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 จนตัวท่านต้องหนีการรัฐประหาร ถึงกับต้องเดินทางออกไปนอกประเทศ วันเวลาผ่านไป 3 ปี คงปรับความเข้าใจกันได้ จึงนอกจากกลับเข้าประเทศได้แล้วยังได้รับการแต่งตั้งให้เข้าสู่วงการเมืองอีกด้วย
วุฒิสภาชุดนี้ได้อยู่สืบมาจน พ.ศ. 2494 ภายหลังเกิดกบฏแมนฮัตตันที่ทหารเรือกลุ่มหนึ่งนำกำลังเข้าจู่โจมจับ จอมพล ป. นายกรัฐมนตรี ไปคุมตัวไว้ในเรือรบหลวงศรีอยุธยาและยื่นคำขาดให้รัฐบาลลาออก จนเกิดการสู้รบกันอย่างหนักระหว่างกองกำลังฝ่ายรัฐบาลกับกองกำลังทหารเรือ ในที่สุดฝ่ายรัฐบาลปราบการกบฏได้ และจอมพล ป. ปลอดภัย กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้เหตุการณ์การกบฏครั้งนี้ทำให้มีสมาชิกวุฒิสภา คือ พระยาศรีธรรมราชได้เสนอเปิดอภิปรายทั่วไปเรื่องการปราบกบฏแมนฮัตตัน ที่อภิปรายกันถึง 4 วัน ทำให้รัฐบาลไม่พอใจ เชื่อว่านี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่รัฐบาลและคณะรัฐประหารที่มีอำนาจในประเทศตัดสินใจยึดอำนาจล้มรัฐบาลของตัวเอง โดยมุ่งหมายล้มรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2492 หวนกลับไปปัดฝุ่นรัฐธรรมนูญ ฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 เอามาแก้ไข และประกาศใช้ใหม่ เรียกว่ารัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2475 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2495 เพราะชอบใจว่าฉบับนี้ เปิดทางให้รัฐบาลตั้งสมาชิกสภาผู้แทนประเภทที่ 2 ได้ครึ่งสภาฯและไม่ห้ามข้าราชการประจำดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วย
นี่คือที่มาและที่ไปของวุฒิสภาในช่วงแรกที่ปรากฏตัวในวงการไทย
นรนิติ เศรษฐบุตร

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี