Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
‘นรก’ของ‘ทรัมป์’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แนวรบที่ตะวันออกกลางยังไม่จบ วันนี้นับเป็นวันที่ 38 ของสงครามรุกรานอิหร่านโดยสหรัฐฯกับอิสราเอลและวันนี้ 6 เมษายน หรือเช้าวันที่ 7 เมษายน ตามเวลาในประเทศไทย เป็นวันสิ้นสุดการขีดเส้นตายของ“โดนัลด์ทรัมป์”ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะปฏิบัติการถล่มโครงสร้างพื้นฐานของอิหร่านให้กลับไปสู่“ยุคหิน” หากอิหร่านยังไม่ยอมเปิด“ช่องแคบฮอร์มุซ”

คำพูดของ“ทรัมป์”นั้น ก็เหมือนกับสุภาษิตที่ว่า“สัจจะไม่มีในหมู่โจร” เพราะกลับกลอกมาโดยตลอด  การประกาศถล่มอิหร่านเลื่อนมาแล้ว 3 ครั้งจากครั้งแรกจะถล่มอิหร่านในเช้าวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมาตามเวลาบ้านเรา ด้วยการขู่ว่าจะถล่มโรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่านเป็นอันดับแรก แต่ก่อนจะถึงวันกำหนดหนึ่งวัน“ทรัมป์”ก็ได้ประกาศเลื่อนเวลาออกไปอีก 5 วัน และสุดท้ายเพิ่มเป็น 10 วัน โดยจะครบกำหนดในวันนี้ 6 เมษายน


โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา “ทรัมป์”ก็ยังยืนยันคำเดิม และเตือนให้อิหร่านยอมทำข้อตกลงหรือเปิด“ช่องแคบฮอร์มุซ” ก่อนที่เส้นตาย 10 วันจะสิ้นสุดลง หาไม่เช่นนั้นสหรัฐฯจะโจมตีโรงไฟฟ้า แหล่งน้ำมัน และโรงผลิตน้ำจืดของอิหร่าน ซึ่งถ้าหากสหรัฐฯปฏิบัติการตามคำขู่จริง ก็เท่ากับว่า สหรัฐฯละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ หรือ“กฎแห่งสงคราม” อันมีข้อห้ามตามอนุสัญญาเจนีวาฉบับที่ 4 (ค.ศ.1949) ที่ห้ามโจมตีพลเรือนและเป้าหมายที่ไม่ใช่ทางทหาร เข้าข่ายเป็นผู้“ก่ออาชญากรรมสงคราม” และ“ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ”

แต่ก็อย่างว่า สหรัฐฯซึ่งเป็น“ซาตานในคราบนักบุญ”ไม่เคยเคารพกฎกติสากลใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งจากสงครามกลางเมืองรบราฆ่าฟันกันเองเมื่อ 250 ปีก่อน  และส่งกองกำลังเข้าทำสงครามรุกรานครอบครองดินแดนประเทศอื่น รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 230 ครั้ง และการรุกรานอิหร่านในครั้งนี้เพียงแค่ 1 เดือนผ่านไป  ไม่เพียงแต่โครงสร้างพื้นฐาน และโรงพยาบาลที่มิใช่เป้าหมายทางทหารเท่านั้น เด็กนักเรียนหญิงระดับประถมศึกษาของโรงเรียนสตรีในเมืองมินาบ ทางตอนใต้ของอิหร่าน สหรัฐฯก็ได้ก่อ“อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ”ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์มาแล้ว จากการถล่มด้วยขีปนาวุธทางอากาศ มีนักเรียกหญิงเสียชีวิตถึง 168 ศพ เป็น“โศกนาฎกรรมของมนุษยชาติ”ที่สังเวยสงครามรุกร่านอิหร่านในวันแรกเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569

ถึงกระนั้นก็ตาม การรุกรานอิหร่านก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่สหรัฐฯโดย“โดนัลด์ ทรัมป์” และอิสราเอลโดย“เนทันยาฮู”คิด ว่าจะสามารถเอาชนะได้อย่างรวดเร็วสุดท้ายก็ได้กลับกลายเป็นฝันร้ายของสหรัฐฯและอิสราเอล โดย ณ นาทีนี้ อิหร่านได้สั่งสอนบทเรียนให้“ผู้กระหายสงคราม”เห็นแล้ว จากการสอยเครื่องบินรบ“F-15E Strike Eagle” (F-15E)ตก1 ลำในดินแดนอิหร่าน เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา ภายใต้ปฏิบัติการ “Operation Epic Fury”ของสหรัฐฯทำให้นักบิน 2 นายต้องใช้“เก้าอี้ดีดตัว”ออกจากเครื่องบิน และในเบื้องต้นสหรัฐฯสามารถช่วยนักบินไว้ได้ 1 นาย ส่วนอีก 1 นายยังคงสูญหาย

นอกจาก “F-15E”เครื่องบินรบลำดังกล่าวจะถูกอิหร่านสอยร่วงแล้ว เครื่องบินโจมตี “A-10 Warthog”ของสหรัฐฯอีกหนึ่งลำ ก็ยังถูกอิหร่านยิงตกบริเวณใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ รวมทั้งยังมีรายงานด้วยว่า เฮลิคอปเตอร์ “Blackhawk”จำนวน 2 ลำที่เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหานักบิน“F-15E”ที่สูญหาย 1 นาย ถูกอิหร่านยิงเช่นกัน แต่สามารถบินหลบหนีออกจากน่านฟ้าอิหร่านไปได้

อย่างไรก็ดี สำหรับนักบิน“F-15E”ที่สูญหาย 1 นายนั้น เมื่อวันที่ 5 เมษายนวานนี้ “โดนัลด์ ทรัมป์” ได้โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดีย ระบุว่า “WE GOT HIM!” โดยเปิดเผยว่า กองทัพสหรัฐฯ สามารถช่วยเหลือนักบินที่สูญหายจากกรณีเครื่องบินรบ“F-15E”ได้สำเร็จ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 5 เมษายนตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับระบุว่า นักบินรายนี้เป็นนายทหารระดับพันเอก ได้รับบาดเจ็บ แต่ปลอดภัยแล้วทั้งนี้“ทรัมป์”ยังได้ยกย่องปฏิบัติการค้นหานักบินในครั้งนี้ว่า“เป็นปฏิบัติการค้นหาที่กล้าหาญที่สุดในประวัติศาสตร์”

ทั้งนี้ ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่า ตามที่“ทรัมป์”จอมกลับกลอกเปิดเผยนั้นเป็นความจริงหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวจากสำนักข่าว“Tasnim”ของอิหร่านอ้างว่า นักบิน 1 นายที่สูญหาย ถูกกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ควบคุมตัวไว้ได้ ซึ่งข่าวนี้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากเตหะราน

ไม่ว่าจะอะไรก็แล้วแต่ นัยสำคัญทางการทหารจากการที่เครื่องบินรบ“F-15E”ของสหรัฐฯ ถูกอิหร่านยิงตกในดินแดนของอิหร่านเป็นลำแรกนับตั้งแต่สงครามดำเนินมากว่า 1 เดือน จึงเป็นข้อเท็จจริงที่ยืนยันได้ว่า ตามที่“ทรัมป์”บอกว่า ปฏิบัติการจากการก่อสงครามรุกรานอิหร่านที่เปิดฉากมาตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์2569 นั้น ใกล้บรรลุเป้าหมายแล้ว และการปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ได้ทำลายกองทัพเรือของอิหร่านลงหมดแล้ว รวมทั้งกองทัพอากาศอิหร่านก็เหลือเพียงซากปรักหักพัง ต้องถือว่าเป็นเรื่อง“โกหกคำโต”

เพราะนอกจากเครื่องบินรบ“F-15E” จะถูกยิงตกแล้ว ก่อนหน้านี้สหรัฐฯก็ยังสูญเสียโดรน “MQ-9 Reaper”,“F-35” ถูกยิงได้รับความเสียหายแต่ลงจอดฉุกเฉินได้เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา, เครื่องบินตรวจการ“AWACS”รุ่น “E-3 Sentry” ซึ่งจอดอยู่บนรันเวย์ถูกยิงจนเสียหายยับเยิน และรวมทั้งการตกของเครื่องบินเติมเชื้อเพลิงทางอากาศที่สหรัฐฯปิดข่าวไม่อยู่ มีนักบินประจำเครื่อง “KC135” เสียชีวิตยกลำจำนวนทั้งหมด6 นาย

ดูกันต่อไปว่า เมื่อถึงกำหนดเส้นตาย“ทรัมป์”จะทำตามที่ประกาศไว้จากการโพสต์บนโซเชียลมีเดียเมื่อวันเสาร์ที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา โดยขู่สำทับอิหร่านว่า “เวลากำลังจะหมดลง  เหลือ 48 ชั่วโมงก่อนที่นรกทั้งหมดจะกระหน่ำใส่พวกเขา ขอพระเกียรติจงมีแด่พระเจ้า”

มีบางเสียงที่ไม่ได้ดังออกมาจากเรือนจำกลางคลองเปรม พนันว่า“ร้อยบาทเอาขี้หมากองเดียว” คนอย่าง“ทรัมป์”คงไม่กล้า แต่จะใช้วิธีการพลิกลิ้นหาทางกลบเกลื่อนเป็นข้ออ้างเพื่อ“ดิ้นแถก”ต่อไป !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
22:00 น. ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์
21:58 น. จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!
21:49 น. ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน
21:33 น. ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง

จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!

ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์

ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด

  • Breaking News
  • เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
  • ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์ ดร.ธนพร เข้าขอโทษ ภูมิธรรม หลังเจอฟ้อง ยกเป็นบทเรียนเตือนสตินักวิพากษ์วิจารณ์
  • จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย! จุดธูปขอเลขสร้างเจดีย์ อึ้งผลลัพธ์ตรงเป๊ะ ทะเบียนรถช่าง-อายุคนตาย!
  • ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน ทรัมป์ คุยกับ สี จิ้นผิง ปมอิหร่านแค่ย้ำจุดยืน ไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากจีน
  • ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด ทร.ลุ้นรัฐบาลไฟเขียวแจงงบ ฟริเกตลำที่ 2 ปี 70 ผบ.ทร.ระบุ นายกฯ กำชับให้เลือกสิ่งที่ที่ดีที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน

ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน

14 พ.ค. 2569

เชื่อมือเชื่อใจ‘เอกนิติ’เงินกู้ 4 แสนล้าน

เชื่อมือเชื่อใจ‘เอกนิติ’เงินกู้ 4 แสนล้าน

13 พ.ค. 2569

ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน

ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน

12 พ.ค. 2569

จับตาฤทธิ์เดช‘ทักษิณ’ภาค 2

จับตาฤทธิ์เดช‘ทักษิณ’ภาค 2

11 พ.ค. 2569

จับโป๊ะ‘เท้ง’ลอก‘AI’เสนอการบ้าน‘อนุทิน’

จับโป๊ะ‘เท้ง’ลอก‘AI’เสนอการบ้าน‘อนุทิน’

8 พ.ค. 2569

‘เอ๊ะยังไง’ป.ป.ช.กับ‘คดีป่วยทิพย์-ชั้น 14’

‘เอ๊ะยังไง’ป.ป.ช.กับ‘คดีป่วยทิพย์-ชั้น 14’

7 พ.ค. 2569

ไม่มีใครห้าม‘ทักษิณ’ออกจากคุกได้

ไม่มีใครห้าม‘ทักษิณ’ออกจากคุกได้

6 พ.ค. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง

โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง

5 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved