วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2569
.jpg)
รัฐสภา คือ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สำหรับใช้เป็นที่ประชุมระดับชาติของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ซึ่งมีอำนาจทางนิติบัญญัติ ทำหน้าที่ออกกฎหมาย ควบคุมดูแลการบริหารราชการแผ่นดินของคณะรัฐมนตรี รวมทั้งให้ความเห็นชอบในเรื่องสำคัญของประเทศ เช่น การประกาศสงคราม การทำหนังสือสัญญาระหว่างประเทศ ฯลฯ
แต่ในบ้านเรา ปรากฏว่า การจัดซื้อจัดจ้างของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในยุคนักเลือกตั้งครองเมืองนั้น ได้เกิดข้อครหาทุจริตโกงกิน ยุบยับสารพัดเรื่อง แฉกันออกมาจนกลายเป็นเรื่องตลก เย้ยหยันกันทั่วบ้านทั่วเมืองตั้งแต่เรื่อง โคตรนาฬิกา เครื่องกดน้ำ เก้าอี้ตกแต่ง ฯลฯ
และแล้ว เมื่อดำเนินการตรวจสอบไประยะหนึ่งแล้ว ก็ยังไม่ปรากฏความชัดเจนว่า ใครโกง ใครต้องรับผิดชอบอย่างไร?
แถมล่าสุด คนที่เคยถูกสอบสวนก็ได้กลับมาสู่ตำแหน่งสำคัญๆ
สังคมเกิดความสงสัยว่า ที่ผ่านมา คือ การเล่นขายของกันเท่านั้น ดอกหรืออย่างไร?
1.กรณีปรับปรุงห้องประชุมรัฐสภา 3301 อาคารรัฐสภา 3 วงเงิน 36.5 ล้านบาท เมื่อปี 2556
เบื้องต้น คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเห็นว่า ข้อกล่าวหามีมูล
ต่อมา มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรง
สุดท้าย คณะกรรมการสอบสวนทางวินัยวินิจฉัยว่า ข้อกล่าวหาไม่มีมูล
เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นายสรศักดิ์ เพียรเวช ก็ลงนามยุติเรื่องแล้ว หลังจากนั้น ล่าสุด ผู้ที่เคยถูกสอบ ก็ได้ดิบได้ดี ขยับขึ้นเป็นรองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร
.jpg)
อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ซึ่งตรวจสอบโครงการปรับปรุงห้องประชุมดังกล่าว ได้ทำข้อโต้แย้งรายงานผลการสอบของคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย สรุปความว่า ไม่เห็นพ้องกับรายงานผลการสอบสวนทางวินัย เนื่องจากตามผลการสืบสวนข้อเท็จจริงพบว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 5 ราย เกี่ยวข้องกับกระบวนการจัดจ้าง ได้อนุญาตให้บริษัทเอกชนรายหนึ่งเข้าปรับปรุงห้องประชุมดังกล่าว ก่อนลงนามในใบสั่งจ้าง เป็นการปฏิบัติไม่เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุฯ มีการนำเสนอเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร (ขณะนั้น) พิจารณาอนุมัติลงนามในใบสั่งจ้าง ก่อนได้รับอนุมัติเงินประจำงวดจากสำนักงบประมาณ
เรียกว่า ดำเนินการรับลูกส่งกันเป็นขบวนการ แต่คณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงกลับไม่ได้นำบทกำหนดโทษตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุฯ มาพิจารณาแต่อย่างใด
มันแปลกดีมั๊ย?
2. ลองย้อนกลับไปทบทวนว่า ที่ผ่านมา มีกรณีครหาทุจริตโกงกินมากมายแค่ไหน มีการเปิดเผยข้อมูลอื้ออึงขนาดไหน แล้วปัจจุบัน เรื่องก็ค่อยๆ หายไปอย่างเงียบๆ
2.1 กรณีการจัดซื้อนาฬิกาเรือนละ 75,000 บาท มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท
อ้างว่า ปรับปรุงระบบนาฬิการะบบอนาล็อกไปเป็นระบบดิจิตอล
ปัจจุบัน นาฬิกาตายไปนานแล้ว ถูกเก็บศพไปนานแล้ว
แต่ศพของคนที่รับผิดชอบ ยังเดินเหินไปมาได้อยู่ ผิดวินัยไม่ร้ายแรง
2.2 โครงการปรับปรุงลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 7 วงเงิน 13.9 ล้านบาท
ผลการสอบสวนพบว่า มีข้าราชการที่ทำผิดวินัยไม่ร้ายแรง
.jpg)
ยังไม่รวมโครงการปรับปรุงฐานและพื้นที่ฐานของพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ อีกต่างหาก
2.3 นอกจากนี้ ยังมีสารพัดโครงการ เช่น
โครงการปรับปรุงห้องออกกำลังกาย พร้อมอุปกรณ์ ที่สโมสรรัฐสภา ห้องฝึกอบรมข้าราชการสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และปรับปรุงห้องสื่อมวลชนรัฐสภา 27.5 ล้านบาท
โครงการปรับปรุงห้องน้ำอาคารสโมสรรัฐสภาและสโมสรเล็ก ปรับปรุงห้องสุขา สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ประดิพัทธ์ 16.8 ล้านบาท
โครงการจัดสร้างห้องจำหน่ายสินค้าที่ระลึกของรัฐสภา และห้องรับเรื่องร้องทุกข์ 3.8 ล้านบาท
โครงการจัดสร้างห้องจำหน่ายตั๋ว 2.6 ล้านบาท
โครงการจัดจ้างบริการกำจัดขยะบริเวณภายในรัฐสภา
โครงการจัดจ้างกำจัดปลวก ยุง มด แมลงสาบ หนู บริเวณพื้นที่รัฐสภาและอาคารสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร
โครงการปรับปรุงพื้นถนน ท่อระบายน้ำและสร้างอาคารเก็บขยะ ฯลฯ
โครงการเหล่านี้ ถูกแฉ ถูกตรวจสอบ แต่ปัจจุบัน ยังไม่มีความชัดเจนว่า ใครผิด ใครโกง ใครต้องรับผิดชอบ ใครต้องถูกลงโทษอย่างไร?
2.4 ยังไม่นับกรณีสินบนข้าวชาติอื้อฉาว
โผล่มาพันกับการจัดซื้อจัดจ้างของรัฐสภาไทยกับเขาด้วย
โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา แถลงว่า มีการจ่ายสินบนแก่บุคคลที่อ้างตัวเป็นที่ปรึกษาในโครงการติดตั้งกล้องวงจรปิด (ซีซีทีวี) ในรัฐสภาไทย อันเป็นโครงการที่เกิดขึ้นในปี 2549
ระบุถึงขนาดว่า บริษัทลูกของไทโคในไทย จ่ายเงินจำนวนหนึ่งให้กับ “ที่ปรึกษาคนหนึ่ง” เพื่อให้ได้มาซึ่งสัญญาการติดตั้งกล้องวีดีโอวงจรปิด (ซีซีทีวี) ในรัฐสภาไทย
ปัจจุบัน ยังไม่มีข้อสรุปว่าสอบพบการทุจริตประพฤติมิชอบของใครในฝ่ายของรัฐสภาไทย ยังไม่พบว่ามีการเอาผิด ลงโทษใครเลย
3. ยังมิได้เอ่ยถึงการดำเนินการโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ซึ่งมีโครงการย่อยหลายโครงการ
มีปัญหาตั้งแต่การจัดการดิน การบริจาคดินไม่โปร่งใส การขนดินไปไว้ที่เอกชน
การขายดินให้เอกชนราคาถูก แล้วเอกชนที่ซื้อไปก็มีฐานะเป็นผู้ขายดินให้งานก่อสร้างธนาคารแห่งหนึ่งไม่ไกลกัน รัศมีไม่เกิน 10 กม. ในราคาแพง
ยังต้องจับตาโครงการออกแบบและจัดหาระบบสารสนเทศ สำหรับรัฐสภาใหม่ด้วย
มูลค่างบที่อนุมัติวงเงินแล้ว 3,570 ล้านบาท ยังมีงานที่อยู่ระหว่างการออกแบบ แต่ยังไม่รับการอนุมัติจำนวน 4,700 ล้านบาท (รวมเป็นเงินกว่า 8,000 ล้านบาท)
ทั้งหมด จะดำเนินการโปร่งใสตามมาตรฐานเดิมๆ หรือสร้างบรรทัดฐานใหม่
ในยุค คสช. จะปล่อยให้รัฐสภาปนเปื้อนด้วยรอยมลทิน ไม่ล้างบางกันจริงจัง สะสางเพื่อประเดิมรับการปฏิรูปการเมืองยุคใหม่ ดอกหรือ?

ลงตัวแล้ว 99.99% ไชยชนก เผยคืบหน้าตั้ง รัฐบาลอนุทิน
ศุภชัย ฟาด เสรีพิศุทธ์ มโน ภท.ง้อขอเสียง ยันไม่เคยเชิญร่วมรัฐบาล
นางสาว คือเพศหรือคือสิทธิ ความภูมิใจไม่ต้องพึ่งคำนำหน้า
พลังงานส่อเค้าวิกฤต คู่สงครามตอบโต้เดือด ล็อกเป้าถล่มโรงกลั่น-คลังน้ำมัน
ตั้งรัฐบาลใหม่ต้องรอ นิด้าโพลเผยประชาชน 44.8% ย้ำต้องเคลียร์ปมบัตรเลือกตั้งให้จบก่อน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี