Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
รัฐต้องเร่งช่วยให้เอกชนเร่งลงทุนอีกครั้ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn ขณะนี้ดูเหมือนว่ารัฐบาลจะมั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยจะเริ่มทิศทางที่ดีขึ้นแล้ว โดย คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ได้กล่าวไว้หลายครั้งว่าเศรษฐกิจไทยปี 2563 ยังฟื้นตัวอย่างช้าๆ โดยประมาณการว่า GDP ปีนี้ยังจะติดลบราว 6% โดยได้แรงหนุนจากกำลังซื้อจากภาครัฐอย่างเช่น เม็ดเงินจากมาตรการเยียวยาเพื่อลดผลกระทบจากโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา และเม็ดเงินจากมาตรการเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น การกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท, เราเที่ยวด้วยกัน, คนละครึ่ง, ช้อปดีมีคืน

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าวิกฤติครั้งนี้กระทบต่อเศรษฐกิจไทยด้านการท่องเที่ยวที่มีสัดส่วน 12% ของ GDP และกระทบจากฐานรากขึ้นสู่รายใหญ่ รวมถึงซัพพลายเชนของไทย และกว่าที่เศรษฐกิจไทยจะกลับมายืนอยู่ในจุดเดิมก่อนเกิดระบาดของโควิด-19 ได้ก็ต้องใช้เวลากว่า 2 ปี ดังนั้นในช่วง 12 ปีนี้ กระทรวงการคลังจึงต้องเตรียมความพร้อมที่จะเข้ามาเป็นแม่งานหลักในการฟื้นฟูเศรษฐกิจในช่วงปี 2564 ด้วยเม็ดเงินงบประมาณ 2564 ที่มีกรอบวงเงินที่ 3.3 ล้านล้านบาท รวมถึงวงเงินนอกเหนือจากรายจ่ายประจำและลงทุนเพื่อจัดสรรในการกระตุ้นเศรษฐกิจปีหน้าอีกราว 30% (ราว 9.8 แสนล้านบาท) และเม็ดเงินจากพระราชกำหนดเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ที่ปัจจุบันมีการอนุมัติเพียง 1.2 แสนล้านบาทเท่านั้น


ด้วยภาวการณ์เช่นนี้จึงจะเห็นว่าใน 2564-2565 ทางรัฐบาลจะมุ่งเน้นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาแล้วเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมา เช่น รถไฟฟ้าความเร็วสูงและรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ การลงทุนภาคพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งจะล้อไปกับGreen Investment รถยนต์ไฟฟ้า (EV) การพัฒนาเฮลท์แคร์ของไทย รวมถึงการใช้ดิจิทัลกับทุกธุรกิจ และนอกจากนอกการลงทุนโดยตรงของรัฐบบาลแล้ว ก็จะยังต้องมีการลงทุนของภาครัฐในรูปแบบที่ไม่เป็นภาระของภาครัฐมากเกินไป เช่น โครงการร่วมทุนกับเอกชน PPP ซึ่งลดภาระภาครัฐและให้ส่วนแบ่งกับเอกชนมากขึ้น เช่น ทางด่วน, ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ ฯลฯ

อีกประเด็นที่ต้องให้ความสำคัญคือการลงทุนของภาครัฐจะต้องเดินหน้าได้ตามแผนไม่มีอาการสะดุด เพราะลำพังการลงทุนภาครับทำได้แค่ประคองอาการของเศรษฐกิจไทยเท่านั้น จึงต้องให้เอกชนลงทุนด้วยเหมือนกันจึงจะส่งผลต่อภาพรวมของเศรษฐกิจไทยมากกว่านี้ ซึ่งจากข้อมูลของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.)...พบว่าผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนตุลาคม 2563 อยู่ที่ระดับ 86.0 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 85.2 ในเดือนกันยายน 2563 โดยค่าดัชนีฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากอุปสงค์ในประเทศที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้าคงทน ส่งผลให้ภาคการผลิตมีการฟื้นตัวตามอุปสงค์ในประเทศ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐอย่างต่อเนื่องส่งผลดีต่อความต้องการใช้สินค้าวัสดุก่อสร้าง

อย่างไรก็ตาม ดัชนีความชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวลดลงอยู่ที่ระดับ 91.9 จากระดับ 93.3 ในเดือนกันยายน 2563 โดยได้รับแรงกดดันจากปัจจัยสภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีความไม่แน่นอนสูงเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่องเป็นปัจจัยกดดันต่อการฟื้นตัวของภาคการส่งออกของไทย ขณะที่การแข็งค่าของเงินบาทเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลต่อรายได้ของผู้ประกอบการส่งออกลดลง ตลอดจนความกังวลเกี่ยวกับภาระดอกเบี้ยเงินกู้ที่เพิ่มขึ้นภายหลังการสิ้นสุดมาตรการพักชำระหนี้ ซึ่งอาจทำให้กิจการประสบปัญหาขาดสภาพคล่องโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs

ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการคือ 1.ขอให้ภาครัฐรักษามาตรฐานการควบคุมโควิด-19 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน 2.ขอให้ภาครัฐเร่งรัดการจ่ายเงินการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐทุกโครงการภายใน 30 วันหลังจากการตรวจรับเรียบร้อยเพื่อช่วยในการเสริมสภาพคล่องทางการเงินภาคเอกชน และ 3. เร่งผลักดันโครงการลงทุนและโครงการก่อสร้างของภาครัฐทุกโครงการที่ได้วางแผนไว้เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งนี้เพื่อให้ภาคเอกชนกลับมาเดินหน้าขยายการลงทุนอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นแรงหนุนให้เศรษฐกิจไทยหายป่วยได้เร็วขึ้น

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:20 น. นายกฯ ชื่นชม 'น้องเพซ' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย
09:16 น. ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
09:10 น. อดีตผู้พิพากษา กางกฎหมาย ทำไมสอย 3,621 รายชื่อได้ทันที ไม่ต้องรอผลคดีอาญา?
08:38 น. ผู้ใหญ่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี 'หมอยง'เชื่อไทยยังแก้ไข 'ทุจริตคอรัปชั่น' ได้ถ้าปลูกฝัง เด็กรุ่นใหม่
08:26 น. สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม ระวังท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ ชื่นชม 'น้องเพซ' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย

อดีตผู้พิพากษา กางกฎหมาย ทำไมสอย 3,621 รายชื่อได้ทันที ไม่ต้องรอผลคดีอาญา?

ผู้ใหญ่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี 'หมอยง'เชื่อไทยยังแก้ไข 'ทุจริตคอรัปชั่น' ได้ถ้าปลูกฝัง เด็กรุ่นใหม่

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

รัฐบาล เผย ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส เปิดรับสมัครถึงสิ้นเดือน ส.ค. นี้

เปิดภาพ นายกฯถึงเซี่ยงไฮ้ เปิดฉากเยือนจีนอย่างเป็นทางการ เตรียมหารือ 'สี จิ้นผิง'

  • Breaking News
  • นายกฯ ชื่นชม \'น้องเพซ\' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย นายกฯ ชื่นชม 'น้องเพซ' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย
  • ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
  • อดีตผู้พิพากษา กางกฎหมาย ทำไมสอย 3,621 รายชื่อได้ทันที ไม่ต้องรอผลคดีอาญา? อดีตผู้พิพากษา กางกฎหมาย ทำไมสอย 3,621 รายชื่อได้ทันที ไม่ต้องรอผลคดีอาญา?
  • ผู้ใหญ่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี  \'หมอยง\'เชื่อไทยยังแก้ไข \'ทุจริตคอรัปชั่น\' ได้ถ้าปลูกฝัง เด็กรุ่นใหม่ ผู้ใหญ่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี 'หมอยง'เชื่อไทยยังแก้ไข 'ทุจริตคอรัปชั่น' ได้ถ้าปลูกฝัง เด็กรุ่นใหม่
  • สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม ระวังท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม ระวังท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : ไทยเร่งเครื่องอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ DIPROM ดึงSMEเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทาน

หมุนตามทุน : ไทยเร่งเครื่องอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ DIPROM ดึงSMEเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทาน

15 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : “ ซีพี ออลล์ “ จัดเวทีเติมอาวุธ ช่วยSMEสร้างธุรกิจสร้างแบรนด์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

หมุนตามทุน : “ ซีพี ออลล์ “ จัดเวทีเติมอาวุธ ช่วยSMEสร้างธุรกิจสร้างแบรนด์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

8 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : ธีมAIหนุนตลาดหุ้นโลก....แนะลงทุนเน้นหุ้นสหรัฐฯ-เกาหลีใต้

หมุนตามทุน : ธีมAIหนุนตลาดหุ้นโลก....แนะลงทุนเน้นหุ้นสหรัฐฯ-เกาหลีใต้

1 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : หากมีตึกใดซ้ำรอย”สตง.” รมว.อุตฯ-กรมโรงงานฯ....หนีไม่พ้นตราบาป”มือเปื้อนเลือด”

หมุนตามทุน : หากมีตึกใดซ้ำรอย”สตง.” รมว.อุตฯ-กรมโรงงานฯ....หนีไม่พ้นตราบาป”มือเปื้อนเลือด”

10 มิ.ย. 2569

หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”

หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”

3 มิ.ย. 2569

หมุนตามทุน : วราวุธ...รับข้อเสนอ10สมาคมแก้วิกฤติเหล็ก ให้เวลา 3 ปี ผู้ผลิตด้วยเตาIFเลี่ยนเทคโนโลยี

หมุนตามทุน : วราวุธ...รับข้อเสนอ10สมาคมแก้วิกฤติเหล็ก ให้เวลา 3 ปี ผู้ผลิตด้วยเตาIFเลี่ยนเทคโนโลยี

27 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ไทย รับแรงกระแทกสงครามตะวันออกกลางเต็มๆ

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ไทย รับแรงกระแทกสงครามตะวันออกกลางเต็มๆ

20 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : ภาคการลงทุน..ก็หนีไม่พ้นพิษ \'Reciprocal Tariff\'

หมุนตามทุน : ภาคการลงทุน..ก็หนีไม่พ้นพิษ 'Reciprocal Tariff'

13 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved