วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
‘กลยุทธ์ใหม่สร้างการเติบโต’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทบัตรกรุงไทยหรือ KTC ผู้บริหารบอกว่ามีการปรับราคา และกลยุทธ์การสร้างการเติบโตของบริษัท กรุงไทยธุรกิจลีสซิ่ง (KTBL) ใหม่ ก่อนหน้านี้ KTC ตกลงจะซื้อหุ้น 75% ของ KTBLจาก KTB ที่ราคาประมาณ 594 ล้านบาท (คิดเป็น P/BV ที่ 0.6x ของมูลค่าทางบัญชีของ KTBL เมื่อสิ้นปี 2563) อย่างไรก็ตาม KTC ได้ write-off หนี้เสียไปบางส่วน 2Q64-3Q64 และมีแผนจะ write-off เพิ่มอีก 500-600 ล้านบาทใน ใน 4Q64 ค่าใช้จ่ายพิเศษส่วนนี้จะทำให้กำไรลดลงใน 4Q64 ทำให้เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2564 ลงประมาณ 11%

ปรับกลยุทธ์การเติบโตของ KTBL ใหม่


ก่อนหน้านี้ KTC ตั้งเป้าจะใช้กลยุทธ์ขยายธุรกิจลีสซิ่ง และสินเชื่อจำนำทะเบียนโดยใช้ทรัพยากรที่อยู่ภายใต้ KTBL แต่เนื่องจากตลาดเปลี่ยนแปลงและทางการกำหนดกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดมากขึ้น รวมถึงจำกัดเพดานอัตราดอกเบี้ยที่คิดจากลูกค้า บริษัทจึงเปลี่ยนมาตั้งเป้าขยาย platform นี้โดยอิงจากธนาคารแม่ (KTB) มากขึ้นด้วยการใช้เครือข่ายสาขาธนาคารในการขยายธุรกิจ บริษัทตั้งเป้าจะใช้ธุรกิจนี้ขยายสินเชื่อเพิ่มเติมจากการขยายสินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคลของทางบริษัทเองคาดว่าธุรกิจใหม่นี้จะทำให้สินเชื่อขยายตัว 2.5 พันล้านบาทในปี 2565 โดย 1 พันล้านบาทจะมาจากสินเชื่อ H/P และอีก 1.5 พันล้านบาทจากสินเชื่อจำนำทะเบียน

จะโตตามธนาคารแม่

เราคิดว่าการเร่ง write-off หนี้เสียของ KTBL เป็นแนวทางที่ไม่แย่ทีเดียว เพราะ KTC จะบันทึกรายได้จากการติดตามหนี้เสียได้เมื่อเรียกเก็บเงินจากหนี้ก้อนดังกล่าวได้ แต่เรายังเป็นห่วงอัตราการขยายสินเชื่อจากธุรกิจใหม่ เพราะหากไม่สามารถขยายสินเชื่อได้ หรือต่ำกว่าเป้า จะกลายเป็นความเสี่ยงต่อประมาณการกำไรของ KTC ทั้งนี้ ในการขยายสินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล บริษัทบอกว่าภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้นทำให้อัตราการอนุมัติสินเชื่อกลับไปอยู่ระดับใกล้เคียงปกติที่ 30% แล้ว (จาก 18-19% ในช่วงที่ COVID-19 ระบาด) เราได้ปรับสมมุติฐานสินเชื่อจากธุรกิจใหม่เป็น 2 พันล้านบาท ในปี 2565 (ต่ำกว่าเป้าของ KTC ที่ 2.5 พันล้านบาท) และ 4 พันล้านบาท ในปี 2566 ทำให้อัตราการขยายตัวของสินเชื่อรวมในปี 2564/65/655 อยู่ที่ 2%/10%/12%

ลดประมาณการกำไรปี 2564/65 อีกปีละ 11%

เราปรับลดประมาณการกำไรลงเพื่อสะท้อนถึง 1.) อัตราการขยายตัวของสินเชื่อที่ลดลงเหลือ 2%/10%/12% (จากเดิม 8%/12%/15%) 2.) credit cost ที่เพิ่มขึ้นเป็น 6.4%/5.9%/5.0% (จากเดิม 5.8%/5.0%/5.0%) นอกจากนี้ เรายัง de-rate P/E เหลือ 24x ตามแนวโน้มการเติบโตที่ลดลง ทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2565F ใหม่ที่ 69 บาท (ลดลงจากเดิม 90 บาท ) เรายังคงคำแนะนำซื้อ KTC

ปัจจัยเสี่ยง NPLs เพิ่มขึ้นมากเกินคาด, ผลขาดทุนจาก FVTPL, และอัตราการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียม

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:52 น. 'สุรเดช'เผย'ลุงป้อม'มอบหมายดูแลภาคเหนือทั้งหมด ย้ำพร้อมเลือกตั้งครั้งหน้า
17:42 น. 'ครม.เศรษฐกิจ'คลอด 4 มาตรการใหญ่ ฟื้นฟู-เยียวยาน้ำท่วม ชง ครม.พรุ่งนี้
17:28 น. เอกสารไม่ยุ่งยาก! 'นายกฯ'ชี้จ่ายเยียวยานอกพื้นที่'พรก.ฉุกเฉิน'ดูตามระดับภัย
17:28 น. อุกอาจ! คนร้ายหน้าคล้ายนายกสมาคมนักกฎหมาย ยิงหนุ่มขับ จยย.กลางถนน
17:21 น. 'ผอ.นิด้าโพล'ประเมินภท.ใต้ ได้สส.ไม่ถึงเป้า ขณะที่'ปชป.'มีสิทธิ์คัมแบ็คหลายเขต
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
เคลียร์ชัดอีกครั้ง ​ก็อต อิทธิพัทธ์ ชี้แจงสาเหตุเลิก ริชชี่ ปิดฉากรัก6ปี
ดูทั้งหมด
คุณและโทษของน้ำ มนุษย์จะจัดการอย่างไร
‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (3)
ควันหลงจากหาดใหญ่
เพดานค่าโดยสารเครื่องบินสูงเกินไป ย่อมเปิดช่องให้ขูดรีดประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สุรเดช'เผย'ลุงป้อม'มอบหมายดูแลภาคเหนือทั้งหมด ย้ำพร้อมเลือกตั้งครั้งหน้า

อุกอาจ! คนร้ายหน้าคล้ายนายกสมาคมนักกฎหมาย ยิงหนุ่มขับ จยย.กลางถนน

'ผอ.นิด้าโพล'ประเมินภท.ใต้ ได้สส.ไม่ถึงเป้า ขณะที่'ปชป.'มีสิทธิ์คัมแบ็คหลายเขต

เอกสารไม่ยุ่งยาก! 'นายกฯ'ชี้จ่ายเยียวยานอกพื้นที่'พรก.ฉุกเฉิน'ดูตามระดับภัย

ตร.คุมตัวสอบชายยิงปืนขณะกู้ภัยขับเจ็ตสกีช่วยน้ำท่วมบ้านเกาะหมี อ้างเครียดแค่ยิงป้องกันตัว

น้ำลดแต่ความเสียหายยังท่วมใจ ชาวบ้านร้องไห้ทั้งดีใจ เมื่อเงินเยียวยารอบแรกเข้าแล้ว

  • Breaking News
  • \'สุรเดช\'เผย\'ลุงป้อม\'มอบหมายดูแลภาคเหนือทั้งหมด ย้ำพร้อมเลือกตั้งครั้งหน้า 'สุรเดช'เผย'ลุงป้อม'มอบหมายดูแลภาคเหนือทั้งหมด ย้ำพร้อมเลือกตั้งครั้งหน้า
  • \'ครม.เศรษฐกิจ\'คลอด 4 มาตรการใหญ่ ฟื้นฟู-เยียวยาน้ำท่วม ชง ครม.พรุ่งนี้ 'ครม.เศรษฐกิจ'คลอด 4 มาตรการใหญ่ ฟื้นฟู-เยียวยาน้ำท่วม ชง ครม.พรุ่งนี้
  • เอกสารไม่ยุ่งยาก! \'นายกฯ\'ชี้จ่ายเยียวยานอกพื้นที่\'พรก.ฉุกเฉิน\'ดูตามระดับภัย เอกสารไม่ยุ่งยาก! 'นายกฯ'ชี้จ่ายเยียวยานอกพื้นที่'พรก.ฉุกเฉิน'ดูตามระดับภัย
  • อุกอาจ! คนร้ายหน้าคล้ายนายกสมาคมนักกฎหมาย ยิงหนุ่มขับ จยย.กลางถนน อุกอาจ! คนร้ายหน้าคล้ายนายกสมาคมนักกฎหมาย ยิงหนุ่มขับ จยย.กลางถนน
  • \'ผอ.นิด้าโพล\'ประเมินภท.ใต้ ได้สส.ไม่ถึงเป้า ขณะที่\'ปชป.\'มีสิทธิ์คัมแบ็คหลายเขต 'ผอ.นิด้าโพล'ประเมินภท.ใต้ ได้สส.ไม่ถึงเป้า ขณะที่'ปชป.'มีสิทธิ์คัมแบ็คหลายเขต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น :  1 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 1 ธันวาคม 2568

1 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

29 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

28 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

26 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved