วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
คน‘กปภ.’กังขาสัมปทานน้ำประปา

ดูทั้งหมด

  •  

nn กรณีที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การประปาส่วนภูมิภาค (สร.กปภ.) ออกโรงคัดค้านกรณีที่การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เตรียมขยายสัญญาให้สิทธิดำเนินการผลิตและจำหน่ายน้ำประปากับ บริษัท ประปาปทุมธานี จำกัด บริษัทในเครือผู้รับเหมารายใหญ่ ออกไปอีก 20 ปี จากสัญญาเดิมที่จะสิ้นสุดลงในปี 2566 ว่า แม้สหภาพฯจะยื่นหนังสือร้องเรียนไปทุกหน่วยงานให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าว ตั้งแต่คณะกรรมการป.ป.ช., สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนฯ และล่าสุดได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งยุติกระบวนการต่อขยายสัญญาเอาไว้ แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

ทั้งนี้ กปภ.ได้ทำสัญญาให้สิทธิผลิตและจำหน่ายประปาในพื้นที่ปทุมธานี-รังสิต กับบริษัท ประปาปทุมธานี จำกัด เมื่อปี 2538ในปริมาณไม่เกิน 288,000 ลบ.ม./วัน กำหนดอัตรารับซื้อน้ำ 7.50 บาท และปรับเพิ่มขึ้นทุกปีตามดัชนีเงินฟ้อ (CPI) เป็นสัญญาสร้าง-บริหาร และโอน (Built OwnOperate-Transfer : BOOT) อายุสัญญารวม 25 ปี จะสิ้นสุดสัญญาในปี 2566(14 ต.ค. 2566) โดยเมื่อสิ้นสุดสัญญาทรัพย์สินและเครื่องมือทั้งหมดจะต้องตกเป็นของรัฐ ก่อนมีการแก้ไขสัญญาอีก 2-3 ครั้ง โดยปรับเพิ่มปริมาณการผลิตและจำหน่ายประปาขึ้นจากสัญญาเดิมอีกไม่ต่ำกว่า 70,000 ลบ.ม. รวมเป็นไม่น้อยกว่า 3.58 แสน ลบ.ม./วัน โดยปัจจุบันบริษัททำการผลิตและจำหน่ายประปาให้ กปภ. 400,000 ลบ.ม./วัน ในราคาเฉลี่ย 12.50 บาท/ลบ.ม.


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ บอร์ดกปภ.ที่มี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทยและประธานบอร์ดกปภ. มีนโยบาย
ชัดเจนที่จะให้กปภ.ดำเนินโครงการผลิตและจัดหาน้ำประปาเองภายหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี’66 ตามมติบอร์ด กปภ.เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2562 และโดยมีการตั้งคณะทำงานขึ้นศึกษาแนวทางการดำเนินกิจการภายหลังสัญญาโครงการเอกชนร่วมลงทุนในกิจการประปาปทุมธานี-รังสิต สิ้นสุดลง แต่เมื่อมีการปรับเปลี่ยนบอร์ด กปภ.ในปี 2564 กปภ.กลับเปลี่ยนแนวนโยบายใหม่ โดย กปภ.รับข้อเสนอของบริษัทเอกชนคู่สัญญาที่ทำเรื่องขอขยายสัญญาสัมปทานจากเดิมที่จะสิ้นสุดในปี 2566 ออกไปอีก 20 ปี โดยอ้างเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล

“เรื่องนี้สร้างความงุนงงให้กับพนักงานกปภ.อย่างมาก เพราะเป็นการกลับลำจากหน้ามือเป็นหลังมือและขัดแย้งกับมติบอร์ด กปภ.เดิมโดยสิ้นเชิง เหตุนี้เมื่อมีความพยายามจะนำเรื่องต่อขยายสัญญาเข้าบอร์ด กปภ.เมื่อปลายเดือน ก.ย. 2564 ฝ่ายยุทธศาสตร์ของ กฟภ.ถึงกับจัดทำรายงานทักท้วงบอร์ด กปภ. โดยยืนยันไม่เห็นด้วยกับแนวทางขยายสัญญาสัมปทานดังกล่าว เพราะขัดแย้งกฎหมาย (พ.ร.บ.การร่วมลงทุนฯปี 2562) รวมทั้งขัดแย้งกับมติบอร์ด กปภ.ก่อนหน้า ทั้งยังเป็นการดำเนินการเอื้อประโยชน์แก่เอกชนเพียงรายเดียว แต่ก็ไม่สามารถจะทัดทาน ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า บอร์ดกปภ.ได้อนุมัติการต่อขยายสัญญาสัมปทานดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2564 แล้วโดยมีการเผยแพร่เอกสารสัญญาแก้ไขฉบับใหม่ไปทั่วองค์กร กปภ. และ ก.มหาดไทย”

เหตุที่ทำให้คน กปภ.ส่วนใหญ่ มองว่าความพยายามต่อขยายสัญญาสัมปทานผลิตและจำหน่ายประปาดังกล่าว น่าจะเป็นเรื่องไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะสัมปทานเดิมที่จะสิ้นสุดลงในปี’66 นั้น บรรดาเครื่องจักรและทรัพย์สินในโครงการทั้งหมดจะต้องตกเป็นกรรมสิทธิ์ของรัฐอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ กปภ.ได้เตรียมแผนรองรับการดำเนินกิจการประปาเองไว้แล้ว แต่จู่ๆ กลับมีใบสั่งการเมืองล้มแผนดังกล่าว เพื่อจะให้ต่อสัญญาสัมปทานให้กับรายเดิม ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติวิสัย และส่อเอื้อผลประโยชน์ให้แก่เอกชนอย่างชัดเจน ทั้งยังเป็นการดำเนินการที่ขัดแย้งกับบทบัญญัติกฎหมายตาม พ.ร.บ.ร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนปี 2562 ด้วย เพราะหาก กปภ.จะเปิดให้เอกชนเข้ามาดำเนินโครงการก็ต้องเปิดประมูลเป็นการทั่วไปตาม พ.ร.บ.ร่วมลงทุน(พีพีพี)ปี 2562 และยังต้องดำเนินการตามมติ ครม.เมื่อ29 มิ.ย.2564 ในเรื่องข้อตกลงคุณธรรม เพื่อป้องกันการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐอีกด้วย

มีการคำนวณตัวเลขเบื้องต้นว่าหากมีการต่อขยายสัญญาออกไป 20 ปี เฉพาะวงเงินกำไรจากส่วนต่างการขายน้ำที่ กปภ.จะดำเนินการเองกับที่กำหนดในสัญญาแก้ไขเพิ่มเติมหน่วยละ 10.15 บาทขึ้นไปตามดัชนี CPI นั้น จะมีส่วนต่างกำไรเกิดขึ้นตลอด 20 ปีมากกว่า 14,000 ล้านบาท ซึ่งกำไรส่วนนี้ไม่ได้ตกอยู่กับรัฐหรือประชาชน แต่ผลประโยชน์ก้อนโตนี้ จะตกอยู่ที่ใครเป็นเรื่องที่จะต้องติดตามกันต่อไป

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:12 น. ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง
20:50 น. ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย
20:44 น. ‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’
20:26 น. ช่วยพ่อทำมาหากิน! 'ทักษิณ'ส่ง'ลูกโอ๊ค'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ
20:22 น. 'สีหศักดิ์'เดือด!!! ซัด'รมต.กัมพูชา'ระวังคำพูด-หยุดแทรกแซงการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง

ช่วยพ่อทำมาหากิน! 'ทักษิณ'ส่ง'ลูกโอ๊ค'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ

‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’

ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย

ไปต่อไม่ไหว! Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย 31 ม.ค.นี้

รมว.กลาโหม ตรวจเยี่ยมกองบิน 1 สร้างขวัญกำลังใจนักบิน

  • Breaking News
  • ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง
  • ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย
  • ‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’ ‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’
  • ช่วยพ่อทำมาหากิน! \'ทักษิณ\'ส่ง\'ลูกโอ๊ค\'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ ช่วยพ่อทำมาหากิน! 'ทักษิณ'ส่ง'ลูกโอ๊ค'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ
  • \'สีหศักดิ์\'เดือด!!! ซัด\'รมต.กัมพูชา\'ระวังคำพูด-หยุดแทรกแซงการเมืองไทย 'สีหศักดิ์'เดือด!!! ซัด'รมต.กัมพูชา'ระวังคำพูด-หยุดแทรกแซงการเมืองไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : ประเทศไทย..คอร์รัปชั่น...เบ่งบานไปทั่ว...ใครจะกล้ามาลงทุน

หมุนตามทุน : ประเทศไทย..คอร์รัปชั่น...เบ่งบานไปทั่ว...ใครจะกล้ามาลงทุน

7 ม.ค. 2569

หมุนตามทุน : นายกรัฐมนตรี...ปัญหาใหญ่กำลังจะตามมา

หมุนตามทุน : นายกรัฐมนตรี...ปัญหาใหญ่กำลังจะตามมา

31 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ทำไม???...ส่งออกโตแรง

หมุนตามทุน : ทำไม???...ส่งออกโตแรง

24 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมเหล็กและประชาชนคนไทย…จะปลอดภัยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความจริงใจของ...นายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมเหล็กและประชาชนคนไทย…จะปลอดภัยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความจริงใจของ...นายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม

17 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : นโยบายสนับสนุนรถยนต์EVมาถูกทาง

หมุนตามทุน : นโยบายสนับสนุนรถยนต์EVมาถูกทาง

10 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ธันวาคมลงทุนในตลาดหุ้นได้นะ นักวิเคราะห์ชี้อยู่ในช่วงฟื้นตัว

หมุนตามทุน : ธันวาคมลงทุนในตลาดหุ้นได้นะ นักวิเคราะห์ชี้อยู่ในช่วงฟื้นตัว

3 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

26 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved