วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
คน‘กปภ.’กังขาสัมปทานน้ำประปา

ดูทั้งหมด

  •  

nn กรณีที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การประปาส่วนภูมิภาค (สร.กปภ.) ออกโรงคัดค้านกรณีที่การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เตรียมขยายสัญญาให้สิทธิดำเนินการผลิตและจำหน่ายน้ำประปากับ บริษัท ประปาปทุมธานี จำกัด บริษัทในเครือผู้รับเหมารายใหญ่ ออกไปอีก 20 ปี จากสัญญาเดิมที่จะสิ้นสุดลงในปี 2566 ว่า แม้สหภาพฯจะยื่นหนังสือร้องเรียนไปทุกหน่วยงานให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าว ตั้งแต่คณะกรรมการป.ป.ช., สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนฯ และล่าสุดได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งยุติกระบวนการต่อขยายสัญญาเอาไว้ แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

ทั้งนี้ กปภ.ได้ทำสัญญาให้สิทธิผลิตและจำหน่ายประปาในพื้นที่ปทุมธานี-รังสิต กับบริษัท ประปาปทุมธานี จำกัด เมื่อปี 2538ในปริมาณไม่เกิน 288,000 ลบ.ม./วัน กำหนดอัตรารับซื้อน้ำ 7.50 บาท และปรับเพิ่มขึ้นทุกปีตามดัชนีเงินฟ้อ (CPI) เป็นสัญญาสร้าง-บริหาร และโอน (Built OwnOperate-Transfer : BOOT) อายุสัญญารวม 25 ปี จะสิ้นสุดสัญญาในปี 2566(14 ต.ค. 2566) โดยเมื่อสิ้นสุดสัญญาทรัพย์สินและเครื่องมือทั้งหมดจะต้องตกเป็นของรัฐ ก่อนมีการแก้ไขสัญญาอีก 2-3 ครั้ง โดยปรับเพิ่มปริมาณการผลิตและจำหน่ายประปาขึ้นจากสัญญาเดิมอีกไม่ต่ำกว่า 70,000 ลบ.ม. รวมเป็นไม่น้อยกว่า 3.58 แสน ลบ.ม./วัน โดยปัจจุบันบริษัททำการผลิตและจำหน่ายประปาให้ กปภ. 400,000 ลบ.ม./วัน ในราคาเฉลี่ย 12.50 บาท/ลบ.ม.


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ บอร์ดกปภ.ที่มี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทยและประธานบอร์ดกปภ. มีนโยบาย
ชัดเจนที่จะให้กปภ.ดำเนินโครงการผลิตและจัดหาน้ำประปาเองภายหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี’66 ตามมติบอร์ด กปภ.เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2562 และโดยมีการตั้งคณะทำงานขึ้นศึกษาแนวทางการดำเนินกิจการภายหลังสัญญาโครงการเอกชนร่วมลงทุนในกิจการประปาปทุมธานี-รังสิต สิ้นสุดลง แต่เมื่อมีการปรับเปลี่ยนบอร์ด กปภ.ในปี 2564 กปภ.กลับเปลี่ยนแนวนโยบายใหม่ โดย กปภ.รับข้อเสนอของบริษัทเอกชนคู่สัญญาที่ทำเรื่องขอขยายสัญญาสัมปทานจากเดิมที่จะสิ้นสุดในปี 2566 ออกไปอีก 20 ปี โดยอ้างเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล

“เรื่องนี้สร้างความงุนงงให้กับพนักงานกปภ.อย่างมาก เพราะเป็นการกลับลำจากหน้ามือเป็นหลังมือและขัดแย้งกับมติบอร์ด กปภ.เดิมโดยสิ้นเชิง เหตุนี้เมื่อมีความพยายามจะนำเรื่องต่อขยายสัญญาเข้าบอร์ด กปภ.เมื่อปลายเดือน ก.ย. 2564 ฝ่ายยุทธศาสตร์ของ กฟภ.ถึงกับจัดทำรายงานทักท้วงบอร์ด กปภ. โดยยืนยันไม่เห็นด้วยกับแนวทางขยายสัญญาสัมปทานดังกล่าว เพราะขัดแย้งกฎหมาย (พ.ร.บ.การร่วมลงทุนฯปี 2562) รวมทั้งขัดแย้งกับมติบอร์ด กปภ.ก่อนหน้า ทั้งยังเป็นการดำเนินการเอื้อประโยชน์แก่เอกชนเพียงรายเดียว แต่ก็ไม่สามารถจะทัดทาน ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า บอร์ดกปภ.ได้อนุมัติการต่อขยายสัญญาสัมปทานดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2564 แล้วโดยมีการเผยแพร่เอกสารสัญญาแก้ไขฉบับใหม่ไปทั่วองค์กร กปภ. และ ก.มหาดไทย”

เหตุที่ทำให้คน กปภ.ส่วนใหญ่ มองว่าความพยายามต่อขยายสัญญาสัมปทานผลิตและจำหน่ายประปาดังกล่าว น่าจะเป็นเรื่องไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะสัมปทานเดิมที่จะสิ้นสุดลงในปี’66 นั้น บรรดาเครื่องจักรและทรัพย์สินในโครงการทั้งหมดจะต้องตกเป็นกรรมสิทธิ์ของรัฐอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ กปภ.ได้เตรียมแผนรองรับการดำเนินกิจการประปาเองไว้แล้ว แต่จู่ๆ กลับมีใบสั่งการเมืองล้มแผนดังกล่าว เพื่อจะให้ต่อสัญญาสัมปทานให้กับรายเดิม ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติวิสัย และส่อเอื้อผลประโยชน์ให้แก่เอกชนอย่างชัดเจน ทั้งยังเป็นการดำเนินการที่ขัดแย้งกับบทบัญญัติกฎหมายตาม พ.ร.บ.ร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนปี 2562 ด้วย เพราะหาก กปภ.จะเปิดให้เอกชนเข้ามาดำเนินโครงการก็ต้องเปิดประมูลเป็นการทั่วไปตาม พ.ร.บ.ร่วมลงทุน(พีพีพี)ปี 2562 และยังต้องดำเนินการตามมติ ครม.เมื่อ29 มิ.ย.2564 ในเรื่องข้อตกลงคุณธรรม เพื่อป้องกันการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐอีกด้วย

มีการคำนวณตัวเลขเบื้องต้นว่าหากมีการต่อขยายสัญญาออกไป 20 ปี เฉพาะวงเงินกำไรจากส่วนต่างการขายน้ำที่ กปภ.จะดำเนินการเองกับที่กำหนดในสัญญาแก้ไขเพิ่มเติมหน่วยละ 10.15 บาทขึ้นไปตามดัชนี CPI นั้น จะมีส่วนต่างกำไรเกิดขึ้นตลอด 20 ปีมากกว่า 14,000 ล้านบาท ซึ่งกำไรส่วนนี้ไม่ได้ตกอยู่กับรัฐหรือประชาชน แต่ผลประโยชน์ก้อนโตนี้ จะตกอยู่ที่ใครเป็นเรื่องที่จะต้องติดตามกันต่อไป

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:40 น. คารวะหัวใจ! ทีม'พาราเมดิก-แพทย์ทหาร'ปฏิบัติหน้าที่ช่วยชีวิตกลางเสียงระเบิด
08:07 น. ทหารเขมรยิงปืนค. ตกใกล้‘สไตรเกอร์’ ทหารไทยพลีชีพรายที่ 7 สมรภูมิ‘ตาพระยา’
08:00 น. เพจดังเผย F-16ไทยทิ้งไข่ใส่บ่อนกาสิโน-คลังน้ำมัน ย่านจุ๊บโกกี เขมร
07:57 น. แนะ'อนุทิน'เดินเกม 2 ทาง ไทยต้องชนะทั้งเขมร-เวทีโลก
07:49 น. ‘ทอ.’ส่ง F-16 หย่อนไข่คลังน้ำมันเขมร แหล่งเก็บอาวุธหนัก-โดรนพลีชีพ
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ทำไมทองคำ 3 บาท ของพนักงาน 10 ปี ถึงกลายเป็นชนวนสงครามแรงงานแห่งปี
มาแล้ว! อัปเดตพยากรณ์ 10 ข้างหน้า 6–15 ธ.ค. 68 พบมวลอากาศเย็นระลอกใหม่
ดูทั้งหมด
ใกล้สิ้นปียังมีเงาหม่น
‘เผด็จศึกเขมร’ไม่มีการหยุดยิง
การบ้านสำหรับพรรคการเมือง
ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?
การค้าขาย การบริโภค และการออม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คารวะหัวใจ! ทีม'พาราเมดิก-แพทย์ทหาร'ปฏิบัติหน้าที่ช่วยชีวิตกลางเสียงระเบิด

แนะ'อนุทิน'เดินเกม 2 ทาง ไทยต้องชนะทั้งเขมร-เวทีโลก

อดีตมทภ.2'พล.ท.บุญสิน' เยี่ยมพลทหารบาดเจ็บ เผยทหารกำลังใจขวัญดี พร้อมกลับสนามรบ

เพจดังเผย F-16ไทยทิ้งไข่ใส่บ่อนกาสิโน-คลังน้ำมัน ย่านจุ๊บโกกี เขมร

สภาพอากาศวันนี้! ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-ภาคใต้มีฝนเพิ่ม

'พ.อ.กิตติพงษ์'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู

  • Breaking News
  • คารวะหัวใจ! ทีม\'พาราเมดิก-แพทย์ทหาร\'ปฏิบัติหน้าที่ช่วยชีวิตกลางเสียงระเบิด คารวะหัวใจ! ทีม'พาราเมดิก-แพทย์ทหาร'ปฏิบัติหน้าที่ช่วยชีวิตกลางเสียงระเบิด
  • ทหารเขมรยิงปืนค. ตกใกล้‘สไตรเกอร์’ ทหารไทยพลีชีพรายที่ 7 สมรภูมิ‘ตาพระยา’ ทหารเขมรยิงปืนค. ตกใกล้‘สไตรเกอร์’ ทหารไทยพลีชีพรายที่ 7 สมรภูมิ‘ตาพระยา’
  • เพจดังเผย F-16ไทยทิ้งไข่ใส่บ่อนกาสิโน-คลังน้ำมัน ย่านจุ๊บโกกี เขมร เพจดังเผย F-16ไทยทิ้งไข่ใส่บ่อนกาสิโน-คลังน้ำมัน ย่านจุ๊บโกกี เขมร
  • แนะ\'อนุทิน\'เดินเกม 2 ทาง ไทยต้องชนะทั้งเขมร-เวทีโลก แนะ'อนุทิน'เดินเกม 2 ทาง ไทยต้องชนะทั้งเขมร-เวทีโลก
  • ‘ทอ.’ส่ง F-16 หย่อนไข่คลังน้ำมันเขมร แหล่งเก็บอาวุธหนัก-โดรนพลีชีพ ‘ทอ.’ส่ง F-16 หย่อนไข่คลังน้ำมันเขมร แหล่งเก็บอาวุธหนัก-โดรนพลีชีพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : นโยบายสนับสนุนรถยนต์EVมาถูกทาง

หมุนตามทุน : นโยบายสนับสนุนรถยนต์EVมาถูกทาง

10 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ธันวาคมลงทุนในตลาดหุ้นได้นะ นักวิเคราะห์ชี้อยู่ในช่วงฟื้นตัว

หมุนตามทุน : ธันวาคมลงทุนในตลาดหุ้นได้นะ นักวิเคราะห์ชี้อยู่ในช่วงฟื้นตัว

3 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

26 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

19 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : วัสดุก่อนสร้าง-ค่าแรงพุ่ง ดันดัชนีราคาก่อสร้างQ3เพิ่มขึ้น

หมุนตามทุน : วัสดุก่อนสร้าง-ค่าแรงพุ่ง ดันดัชนีราคาก่อสร้างQ3เพิ่มขึ้น

12 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : สมาคมการค้าเหล็กทรงยาวมาตรฐาน…วอนรัฐคุมเข้มมาตรฐาน มอก

หมุนตามทุน : สมาคมการค้าเหล็กทรงยาวมาตรฐาน…วอนรัฐคุมเข้มมาตรฐาน มอก

5 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : อะไรที่ไทยควรทำกับเรื่อง “เหมือง Rare Earths”

หมุนตามทุน : อะไรที่ไทยควรทำกับเรื่อง “เหมือง Rare Earths”

29 ต.ค. 2568

หมุนตามทุน : ราคาทองคำยังไปต่อ...แต่นักลงทุนต้องระวังจังหวะย่อตัว

หมุนตามทุน : ราคาทองคำยังไปต่อ...แต่นักลงทุนต้องระวังจังหวะย่อตัว

22 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved