วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / Insight คริปโต
Insight คริปโต

Insight คริปโต

ดร.กร พูนศิริวงศ์
วันพุธ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สุขภาพดี + การเงินมั่นคง : สูตรสำเร็จชีวิตคุณภาพสำหรับวัยเกษียณ

ดูทั้งหมด

  •  

ชีวิตในวัย 50+ เป็นช่วงเวลาสำคัญที่หลายคนเริ่มมองหาความมั่นคงในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนเกษียณอายุ หรือการจัดสรรเงินออมที่ทำงานมาทั้งชีวิตให้งอกเงย สิ่งที่หลายคนอาจมองข้ามไปคือ “สุขภาพกาย”และ “สุขภาพการเงิน” เป็นสองสิ่งที่ต้องดูแลควบคู่กันอย่างแยกไม่ออก เพราะสุขภาพที่ดีย่อมลดภาระทางการเงินในอนาคตในขณะที่สุขภาพการเงินที่แข็งแรงก็ช่วยให้เราเข้าถึงการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดได้การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับคนวัยนี้จึงไม่ใช่แค่การลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินแต่เป็นการลงทุนในตัวเองอย่างรอบด้าน ทั้งร่างกายและเงินในกระเป๋า

ปัจจัยที่ต้องจับตา : ค่าใช้จ่ายสุขภาพที่เพิ่มขึ้นในไทย


หนึ่งในความจริงที่น่ากังวลสำหรับผู้สูงอายุในไทยคือ ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลของกรมกิจการผู้สูงอายุและหน่วยงานต่างๆ พบว่าค่ารักษาพยาบาลต่อครั้งของผู้สูงอายุอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท และมีอัตราเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 5-8% ต่อปี ซึ่งถือเป็นภาระหนักสำหรับผู้ที่มีรายได้ประจำหรือรายได้หลังเกษียณ

นอกจากนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังประเมินว่า มูลค่าการใช้จ่ายรวมของผู้สูงอายุไทยในปี 2024 อยู่ที่ประมาณ 1.7 ล้านล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 2.2 ล้านล้านบาท ในปี 2029 ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่าการวางแผนการเงินเพื่อรองรับสุขภาพและการใช้ชีวิตในบั้นปลายไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยอีกต่อไป

นอกจากค่าใช้จ่ายรายบุคคลแล้ว ภาครัฐเองก็มีภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่า ในแต่ละปีรัฐต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ผู้สูงอายุที่หกล้มเกือบ 1,500 ล้านบาทและตัวเลขนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนกว่า 13 ล้านคนหรือคิดเป็นประมาณ 20% ของประชากรทั้งหมด

สุขภาพกายคือการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด

หลายคนอาจมองว่าการดูแลสุขภาพคือค่าใช้จ่ายแต่ในความเป็นจริงแล้วมันคือ การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่สูงที่สุดการมีสุขภาพกายที่ดีช่วยลดโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลระยะยาวได้เป็นจำนวนมาก เงินที่ต้องจ่ายให้กับการตรวจสุขภาพประจำปี การซื้ออาหารที่มีประโยชน์หรือค่าสมาชิกฟิตเนส อาจดูเหมือนเป็นค่าใช้จ่ายแต่เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่อาจเกิดขึ้นจากการเจ็บป่วยหนักๆ แล้ว ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่ามาก

การดูแลสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ลดการบริโภคน้ำตาลและโซเดียม งดสูบบุหรี่และดื่มสุรารวมถึงการพักผ่อนให้เพียงพอและจัดการกับความเครียดล้วนเป็นวิธีที่ช่วยให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีและสามารถรักษาเงินออมไว้ได้ในระยะยาว เพราะเมื่อสุขภาพดีการใช้ชีวิตประจำวันก็มีความสุขและมีพลังมากขึ้น ไม่ต้องกังวลกับภาระค่ารักษาที่อาจทำให้เงินเก็บที่มีมาทั้งชีวิตหมดไปในเวลาอันสั้น

ตลาด Wellness & โอกาสสำหรับคนวัย 50+

ในปัจจุบัน ตลาด Wellness (สุขภาพและการดูแลตนเอง) ในประเทศไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีมูลค่ารวมในปี 2566 อยู่ที่ประมาณ 1.4 ล้านล้านบาทและมีแนวโน้มจะเติบโตเฉลี่ย 7-10% ต่อปี การเติบโตนี้สะท้อนให้เห็นว่าผู้คนให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้นและมองหาสินค้าและบริการที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โปรแกรมออกกำลังกาย โยคะ รีทรีต หรือแม้แต่การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism)

- อาหารเพื่อสุขภาพและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร : การเลือกซื้ออาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือวิตามินและผลิตภัณฑ์เสริมที่จำเป็นสำหรับวัย

- โปรแกรมออกกำลังกายที่เหมาะสม : เช่น คลาสโยคะ พิลาทิส หรือการจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวที่เข้าใจสรีระของคนวัยนี้

- การดูแลสุขภาพจิตใจ : การเข้าร่วมกิจกรรมที่ช่วยคลายความเครียด เช่น การทำสปา การนวดบำบัดหรือการเดินทางไปพักผ่อนในสถานที่เงียบสงบ

- เทคโนโลยีและบริการด้านสุขภาพ : การใช้แอปพลิเคช่ันสุขภาพเพื่อติดตามการออกกำลังกายหรือโภชนาการหรือบริการ Telemedicine เพื่อปรึกษาแพทย์ออนไลน์ ซึ่งช่วยให้การดูแลสุขภาพสะดวกสบายยิ่งขึ้น

แนวทางการวางแผน : ออมเพื่อสุขภาพและเตรียมพร้อมทางการเงิน

การที่อายุ 50+ เป็นจุดเริ่มต้นของการลงทุนที่ไม่ช้าเกินไป การลงทุนในสุขภาพกายและสุขภาพการเงินเป็นสิ่งที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดในแง่ของ คุณภาพชีวิต การรักษาสุขภาพให้แข็งแรงจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวและการวางแผนทางการเงินที่รอบคอบจะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดได้ในยามจำเป็น ตลาดWellness ที่กำลังเติบโตในไทยเป็นโอกาสที่ดีที่จะใช้จ่ายกับสิ่งที่จะช่วยยกระดับชีวิตของคุณให้ดียิ่งขึ้นถึงเวลาแล้วที่คนวัย 50+ จะมองสุขภาพของตัวเองเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดควบคู่ไปกับการออมและการวางแผนการเงินอย่างชาญฉลาด เพื่อชีวิตหลังเกษียณที่มีความสุขและไร้ความกังวล

ดร.กร พูนศิริวงศ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. 'นเรศ'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน
21:49 น. กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน
21:41 น. ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
21:17 น. บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
20:48 น. ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)
ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน
‘การเมือง’ กำลัง ‘สาดสีเทา’ เข้าใส่กัน
เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร
ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน

ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ

อรรถกร แจงดราม่าป้ายซีเกมส์ เป็นของท้องถิ่น-เอกชนไม่ได้ใช้งบกกท.

หลักฐานชัด!!! กัมพูชายิงทหารไทย บาดเจ็บ 2 นาย

ชาวบ้านกรวด บุรีรัมย์ ขนของขึ้นรถ หลังปะทะชายแดนเดือด แห่เติมน้ำมันแน่นปั๊มอพยพทันที

'นายกฯ-บิ๊กเล็ก'บินด่วน ลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา 8 ธ.ค.นี้

  • Breaking News
  • \'นเรศ\'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน 'นเรศ'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน
  • กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน
  • ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
  • บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
  • ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จบแล้วแต่ยังไม่จบ : ทำไมการสิ้นสุด  QT ไม่ได้ทำให้สภาพคล่องกลับมาทันที

จบแล้วแต่ยังไม่จบ : ทำไมการสิ้นสุด QT ไม่ได้ทำให้สภาพคล่องกลับมาทันที

3 ธ.ค. 2568

The Great Data Divide - ประเทศที่ควบคุมข้อมูลได้ จะควบคุมเศรษฐกิจโลกได้

The Great Data Divide - ประเทศที่ควบคุมข้อมูลได้ จะควบคุมเศรษฐกิจโลกได้

26 พ.ย. 2568

การกลับมาของสภาพคล่องโลกหลัง Government Shutdown สหรัฐฯ -  จะเป็นตัวเร่งรอบใหม่ของตลาดคริปโตหรือไม่?

การกลับมาของสภาพคล่องโลกหลัง Government Shutdown สหรัฐฯ - จะเป็นตัวเร่งรอบใหม่ของตลาดคริปโตหรือไม่?

19 พ.ย. 2568

Bitcoin กับนโยบายแจกเงิน $2,000 ของทรัมป์ :  เม็ดเงินใหม่ที่อาจหลั่งไหลเข้าสู่ตลาดคริปโต

Bitcoin กับนโยบายแจกเงิน $2,000 ของทรัมป์ : เม็ดเงินใหม่ที่อาจหลั่งไหลเข้าสู่ตลาดคริปโต

12 พ.ย. 2568

Web3: อินเทอร์เน็ตยุคใหม่ที่ผู้ใช้‘อ่าน เขียน และเป็นเจ้าของ’ได้จริง

Web3: อินเทอร์เน็ตยุคใหม่ที่ผู้ใช้‘อ่าน เขียน และเป็นเจ้าของ’ได้จริง

5 พ.ย. 2568

สหรัฐฯ–จีน บรรลุข้อตกลงเบื้องต้น :  สัญญาณบวกต่อเศรษฐกิจโลกและสินทรัพย์ดิจิทัล

สหรัฐฯ–จีน บรรลุข้อตกลงเบื้องต้น : สัญญาณบวกต่อเศรษฐกิจโลกและสินทรัพย์ดิจิทัล

29 ต.ค. 2568

เมื่อหนี้ครัวเรือนคือกับดัก :  ภาระหนี้ครัวเรือนไทยสูงสุดเท่าไรและเราจะรับมืออย่างไร?

เมื่อหนี้ครัวเรือนคือกับดัก : ภาระหนี้ครัวเรือนไทยสูงสุดเท่าไรและเราจะรับมืออย่างไร?

22 ต.ค. 2568

เมื่อคำขู่ภาษี100%ของสหรัฐฯสั่นสะเทือนตลาดคริปโต : บทเรียนจากการล้างสถานะกว่า19พันล้านดอลลาร์

เมื่อคำขู่ภาษี100%ของสหรัฐฯสั่นสะเทือนตลาดคริปโต : บทเรียนจากการล้างสถานะกว่า19พันล้านดอลลาร์

15 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved