วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

ดูทั้งหมด

  •  

“ปรับลดประมาณการกำไรปี 2569F-70F ”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) เผย บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) จำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยรายวันและรายได้จากการจำหน่ายตั๋วรถไฟฟ้า 4Q68 อยู่ที่ 443k (-0.6% YoY) และ 13.3 ล้านบาท (0% YoY) ส่วนจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยรายวันปี 2568 ก็ทรงตัว YoY ที่ 428.64 พันเที่ยว (เทียบกับค่าเฉลี่ยปี 2558-62 ช่วงก่อนโควิดที่ +5%/ปี) ขณะที่รายได้ค่าโดยสารเพิ่มขึ้น 4.8% YoY อยู่ที่ 12.72 ล้านบาทผลดีจากการปรับเพิ่มราคาเริ่มมีผลตั้งแต่ ก.ค.2567 ในด้านธุรกิจทางพิเศษ มีปริมาณจราจรเฉลี่ยต่อวันและรายได้ 4Q68 ทรงตัว YoY ที่ 1.13 ล้านเที่ยว (+0.7% YoY) และ 25.8 ล้านบาท (+0.4% YoY) ตามลำดับ ทำให้ค่าเฉลี่ยทั้งปี 2568 อยู่ที่ 1.1 ล้านเที่ยว (-1% YoY) และ 25.3 ล้านบาท (-1% YoY) ขณะที่เราพบว่าธุรกิจทางพิเศษซบเซามาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ส่วนธุรกิจระบบรางและการพัฒนาเชิงพาณิชย์ก็เติบโตได้ช้า


ประมาณการกำไรเบื้องต้น 4Q68F

เราคาดว่ากำไร 4Q68F ของ BEM จะลดลงทั้ง YoY และ QoQ ที่ 791 ล้านบาท จากการไม่มีเงินปันผลรับกับจำนวนผู้โดยสาร/ปริมาณจราจรที่ซบเซาและรายได้จากการพัฒนาเชิงพาณิชย์ที่ไม่เร่งตัวทั้ง 4Q และ 1Q ซึ่งโดยปกติเป็นช่วง low season ของธุรกิจ ขณะนี้ เราปรับลดกำไรปี 2568F ลง 3% อยู่ที่ 3.7 พันล้านบาท (ทรงตัว YoY) จากตัวเลขที่เกิดขึ้นจริงของธุรกิจทางพิเศษและธุรกิระบบรางที่อ่อนแอ

ปรับลดประมาณการกำไรปี 2569F-70F

ปริมาณจราจรเฉลี่ยต่อวันและรายได้จากธุรกิจทางพิเศษอ่อนตัวลงตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ขณะที่จำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยรายวันของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินปี 2568 ก็ทรงตัว ส่วนหนึ่งจากนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงและการเติบโตเศรษฐกิจอ่อนแอ เรายังไม่เห็น catalyst หลักในระยะใกล้ที่จะช่วยหนุนปริมาณจราจรและจำนวนผู้โดยสารของสายสีน้ำเงิน โดยเป็นไปได้ที่ธุรกิจระบบรางจะฟื้นตัวได้ในปลายปี 2570 เมื่อรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ฝั่งตะวันออก) เริ่มทดสอบเดินรถ ขณะที่โครงการที่มีศักยภาพของ BEM เช่น โครงการทางด่วนยกระดับมูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาท การลงนามกับ MRTA เพื่อเป็นผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ใต้) รวมถึงการประมูลทางด่วนเฟสใหม่ยังต้องรอรัฐบาลใหม่ซึ่งคาดว่าจะเข้ามาช่วง 2H69 ขณะนี้ เราคาดกำไรปี 2569F-70F ของ BEM จะเติบโตไม่โดดเด่น บนสมมติฐานว่าปริมาณจราจรทรงตัว และจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยรายวันและรายได้จากการพัฒนาเชิงพาณิชย์เติบโตต่ำเพียง 1-2% ต่อปี อีกทั้งการปรับราคาขึ้นจะทำได้ยากขึ้นท่ามกลางเศรษฐกิจที่ซบเซาและกำลังซื้อของประชาชนที่จำกัด

Valuation & action

เราปรับลดราคาเป้าหมาย SOTP จาก 7.50 บาท ลงใหม่ที่ 6.0 บาท (WACC ที่ 6% และ terminal growth ที่ 0%) มาจากธุรกิจหลัก 4.0 บาท (จากเดิม 5.35 บาท) ตามประมาณการเชิงอนุรักษ์นิยมมากขึ้น และจากมูลค่าเงินลงทุนใน TTW และ CK Power (CKP.BK/CKP TB) ที่ 0.65 บาท (จากเดิม 0.8 บาท) บวกกับมูลค่าโครงการสายสีส้มที่ 1.35 บาท ทั้งนี้การที่ยังขาดปัจจัยหลักกระตุ้นการเติบโตในระยะกลาง เราจึงปรับลดคำแนะนำ BEM ลงเป็นเพียง “ถือ” (จากซื้อ)

ที่มา..บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. ยุไอซ์อย่าถอย! เพิ่มสิทธิ์ต่างด้าว นั่งบอร์ดประกันสังคม
22:08 น. ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง
21:57 น. แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต
21:55 น. ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก
21:43 น. ชื่นชอบ หลั่งน้ำตา ลั่นยอมชนปลวกพลังงานคืนเงินแสนล้านให้ประชาชน
ดูทั้งหมด
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
กทม.เตรียมพร้อมคน สถานที่ อำนวยสะดวกเลือกตั้ง–ประชามติ
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง

แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต

ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก

ธรรมนัส นำทัพกล้าธรรมเปิดศึกโค้งสุดท้าย ประกาศพลิกปทุมธานีสู่ยุคใหม่

ครบ4แกรนด์สแลม! 'อัลการาซ'ทุบ'โนเล่'ซิวแชมป์ออสฯโอเพ่น

อนุทินฟังคลิปเสียงคล้ายศักดิ์ดาแล้ว ลั่นให้เจ้าตัวตอบเอง ไม่หวั่นโค้งสุดท้าย 7 วัน

  • Breaking News
  • ยุไอซ์อย่าถอย! เพิ่มสิทธิ์ต่างด้าว นั่งบอร์ดประกันสังคม ยุไอซ์อย่าถอย! เพิ่มสิทธิ์ต่างด้าว นั่งบอร์ดประกันสังคม
  • ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง
  • แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต
  • ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก
  • ชื่นชอบ หลั่งน้ำตา ลั่นยอมชนปลวกพลังงานคืนเงินแสนล้านให้ประชาชน ชื่นชอบ หลั่งน้ำตา ลั่นยอมชนปลวกพลังงานคืนเงินแสนล้านให้ประชาชน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

2 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

31 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

30 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 29 มกราคม 2569

29 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

28 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

27 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

26 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

24 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved