วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 07.13 น.
ความบ้าของอเมริกันท่ามโควิด 19

ดูทั้งหมด

  •  

มาถึงวันนี้คงต้องทำใจยอมรับว่า อเมริกาที่เคยเป็นประเทศในฝันของใครหลายคนถึงจุดเสื่อมและตกต่ำแล้ว ทั้งหมดนี้เป็นไปตามกฎไตรลักษณ์ เกิดขึ้นตั้งอยู่ และดับไป ทั้งสิ้น คนไทยในอเมริกาที่มาทำงานหรือมาเรียน หากยังไม่ลงหลักปักฐานถึงขั้นแต่งงานมีครอบครัว ต่างหอบผ้าหอบผ่อนยอมควักเงินจ่ายค่าตั๋วแพงกว่าปกติบินกลับไทยกันทุกคน เพราะไม่แน่ใจว่าอนาคตประเทศนี้จะเป็นอย่างไร ภายใต้ความบ้าของประธานาธิบดีผมเป๋ ที่ยังหวังว่าตัวเองจะได้เป็นประธานาธิบดีต่ออีกสมัยที่ว่าคนไทยที่ยังไม่ลงหลักปักฐานมีงานการมั่นคง มีครอบครัวหรือมีประกันแห่กลับไทย เพราะสถานการณ์ที่นี่ดูเลวร้ายลงทุกวัน


ซ้ำร้ายกว่านั้น ยา เรมเดซิเวียร์ ซึ่งเป็นยารักษาโควิด-19 ขวดละ 1.2หมื่นบาท เทียบเป็นเงินบาทให้เห็นภาพชัดๆ เพราะถ้าบอกเป็นเรทดอลลาร์อาจมีงง ตลอดการรักษาจนหายหรือตายนั้นต้องใช้เงินประมาณ 7-8 หมื่นบาท เคยมีเคสที่ค่ารักษาพุ่งสูงถึงหนึ่งแสนสามหมื่นบาทเรียกว่าพอหายจากโควิด 19 อาจหัวใจวายคาที่เมื่อเห็นใบเสร็จค่ารักษาคนไทยที่ย้ายมาอยู่อเมริกานานเกิน 20 ปี อย่างผู้เขียนแม้จะอยากกลับแผ่นดินเกิด แต่ก็ไม่สามารถทำได้ด้วยปัจจัยหลายด้านไม่เอื้อต่อการเดินทางกลับ จึงต้องปักหลักสู้อยู่ที่นี่อย่างอกสั่นขวัญแขวน เช็คยอดคนป่วยแต่ละวันแต่ละรัฐอย่างกังวล แล้วหมอบต่ำ อดทนดูแลตนเองและครอบครัว จนกว่าโรคระบาดจะผ่านพ้นไปหรือมีวัคซีนมา

ดูยอดป่วยยอดตายล่าสุดในอเมริกาพุ่งเข้าสู่หลักสามล้านอย่างว่องไว ยอดตายพุ่งไปแสนสามหมื่นกว่าๆ ที่น่าห่วงที่สุดคือศูนย์กลางการแพร่ระบาดย้ายลงไปทางใต้จากนิวยอร์กลงสู่ฟลอริด้า รัฐที่มียอดป่วยสูงสุด 5 อันดับคือ นิวยอร์กซึ่งยังครองแชมป์อย่างเหนียวแน่น แต่ยอดป่วยรายวันเริ่มลดต่ำลงอันดับสองคือ แคลิฟอร์เนีย ซึ่งแคลิฟอร์เนียติดอันดับ 1 ใน 5 มาตั้งแต่แรกตอนนี้เป็นอันดับสอง อันดับสามคือ ฟลอริด้า อันดับสี่ เท็กซัส อันดับห้าคือนิวเจอร์ซี่ฟลอริด้า กลายเป็นรัฐที่น่าห่วงที่สุดเวลานี้ยอดป่วยรายวันพุ่งกระฉูดจากการเปิดชายหาด ช่วงนี้เป็นหน้าร้อนที่ใครๆก็แห่ไปเที่ยวชายหาดกัน บางวันยอดป่วยใหม่ในฟลอริด้าพุ่งสูงถึงวันละหมื่นราย ก็มีทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันในอเมริกาสูงลิ่วอย่างน่าสยอง เคยสูงถึงวันละห้าหมื่นเจ็ดพันรายในวันเดียวเมื่ออาทิตย์ก่อนและที่น่ากลัวคือต้องคูณสิบ เพราะยอดในแต่ละวันไม่ใช่ยอดจริงCDC พูดชัดเจนว่ายอดจริงคือสิบเท่าของยอดในรายงานไมอามี่ประกาศเคอร์ฟิวก่อนหน้าวันชาติ เพราะเกรงว่าจะมีคนแห่มาฉลองวันชาติที่นี่จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงกว่าเดิม จนไม่อาจควบคุมได้เท่าที่ดูตอนนี้ก็ควบคุมไม่อยู่แล้ว เพราะฟลอริด้าติดเชื้อวันละหมื่น คนไทยในฟลอริด้าอกสั่นขวัญแขวนกันทั่วหน้าเวลานี้

นอกจากฟลอริด้าและเท็กซัส นอร์ทแคโรไลนา เซาท์แคโรไลนาเทนเนสซี อะแลสกา มิสซูรี ไอดาโฮ และแอละแบมา ต่างมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนที่รัฐเท็กซัส ผู้ป่วยเต็มทุกโรงพยาบาลจนหมอที่นั่นต้องออกมาบอกให้ทางการสั่ง “ล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ”เพื่อคุมโควิด ไม่งั้นลำบากกันทั้งรัฐแน่นอนจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น เกิดจากการที่คนออกมารวมตัวกันเพราะวิถีอเมริกันจะออกเที่ยวออกกินดื่มสังสรรค์ช่วงหน้าร้อนทุกปีแถมเสาร์ที่ผ่านมาเป็นวันชาติ มั่นใจได้ว่ายอดป่วยจะพุ่งทะลุปรอทแตกเพราะคนไปปาร์ตี้ปิ้งย่างกันทุกบ้านทางการคาดว่าตัวเลขคนป่วยใหม่จะพุ่งสูงขึ้นอีก เพราะประชาชนจำนวนมากเพิกเฉยต่อมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมและไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย แม้จะมีกฎให้ใส่หน้ากากในที่สาธารณะแต่บรรดามะริกันก็ใส่บ้างไม่ใส่บ้าง

หมอเฟาซี่ซึ่งเป็นหมอใหญ่ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาด พูดจนปากฉีกถึงหูว่าอเมริกากำลังเดินหลงทิศหมอ เฟาซี่ออกมาเรียกร้องให้คนอเมริกันใส่หน้ากาก เว้นระยะห่างและเลี่ยงการรวมตัวของคนหมู่มาก แต่ดูเหมือนคำอ้อนวอนขอร้องของหมอเฟาซี่จะมีค่าเพียงลมตดตาแก่ เพราะอเมริกันส่วนใหญ่ไม่ได่สนใจคำเตือนนี้เลย หมอเฟาซี่ออกมาให้สัมภาษณ์อย่างสิ้นหวังว่า อีกไม่นานจะได้เห็นว่ายอดติดเชื้อรายวันทะยานไปถึงวันละหนึ่งแสนราย อย่าว่าแต่ประชาชน ภาครัฐบางรัฐก็ไม่ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ไม่ให้ความสนใจเรื่องจุดคัดกรอง ไม่เข้มงวดในการใช้กฎหมายควบคุมส่วนมากเป็นรัฐทางใต้ที่ผู้ว่าการรัฐและนายกเทศมนตรีเมืองเป็นคนของพรรครีพับลิกัน ไม่ต้องดูอื่นดูไกลกะอีแค่ใส่หน้ากากให้เป็นตัวอย่างประชาชน ตาลุงผมเป๋โดนัลด์ทรัมป์ยังไม่ยอมทำเล้ยแล้วจะควบคุมทิศทางการระบาดไม่ให้เป๋ได้อย่างไร

นอกจากผู้นำไม่สามารถเป็นหลักให้ประชาชนอุ่นใจได้มวลมหาประชาอเมริกันเองก็ใช่ย่อย ช่วงโควิดระบาดนี่แหละที่เปิดเปลือยธาตุแท้อเมริกันจนล้อนจ้อน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อช่วงที่โควิดระบาดใหม่ๆวัยรุ่นอเมริกันมีการแข่งกันท้าทายโควิด ด้วยการเลียโถส้วมบ้างถุยน้ำลายหรือเลียสินค้าตามชั้นในห้างสรรพสินค้า บ้างหนนี้หนักกว่าเก่า นักเรียนในเมืองทัสคาลูซา รัฐแอละแบมาเชิญผู้ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ให้เข้าร่วมงานเลี้ยงที่รวมตัวกันจัดขึ้น

จากนั้นก็ระดมเงินลงขัน กติกาคือ ใครติดโควิดก่อน คนนั้นได้เงินรางวัลเออ..เล่นอะไรพิเรนทร์ไม่คิดถึงพ่อแม่พี่น้องที่บ้านเลยเด็กพวกนี้เด็ดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ชาวออสติน รัฐเท็กซัสออกมาประท้วงทางรัฐที่ออกนโยบายให้ใส่หน้ากากอนามัยที่ออกมาโวยวายจนกลายเป็นข่าว เพราะผู้ว่าการรัฐเท็กซัสออกกฎให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัย หากไม่ทำตามต้องโดนปรับบรรดาผู้ประท้วงโวยวายว่าตนเองอยู่ในประเทศเสรี ไม่ได้อยู่ในประเทศคอมมิวนิสต์การออกกฎบังคับให้ใส่หน้ากาก คือการริดรอนเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเอาซี้..อ้างไปโยงกับรัฐธรรมนูญโน่นเลย พวกนี้คิดถึงแต่ตัวเองไม่สนใจความปลอดภัยของคนอื่นในสังคมแต่อย่างใด

ช่วงนี้แหละที่พวกคาเรนจะโผล่มาอาละวาด อย่าเพิ่งงงกับคำว่า“คาเรน” คำนี้มีที่มา ไม่ได้หมายถึงคาเรนที่เป็นชนเผ่ากะเหรี่ยง แต่เป็นคำเรียกคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่ค่อยน่ารักน่าคบนัก วันก่อนมีแม่นางผมทองรายหนึ่งไปซื้อของในห้างที่แคลิฟอร์เนีย พนักงานเตือนให้นางสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเท่านั้นแหละ..นางอาละวาดฟาดงวงฟาดงาตะโกนด่าปาวๆว่าชั้นไม่ใส่หน้ากาก ใครก็จะมาบังคับให้ใส่ไม่ได้ด้วยหมอห้ามชั้นไม่ให้ใส่ บลาๆๆๆ ก่อนหน้านี้ก็มีแม่หญิงผมทองอีกรายนางเอาหน้ากากอนามัยมาปิดนมปิดจิ๋ม สิ้นหน้ากากอนามัยไปทั้งหมด 10ชิ้น แล้วนางก็คว้าเสื้อคลุมห่มตัวเข้าไปในห้าง พอถึงที่ชุมนุมชนนางก็สะบัดผ้าคลุมอวดเรือนร่างที่ไม่ค่อยชวนมองนัก นางบอกว่านี่คือการประท้วงการให้สวมหน้ากากอนามัย จากนั้นก็ด่านโยบายการสวมหน้ากากอนามัยรัวๆ

ล่าสุด หญิงผมทองอีกเหมือนกัน นางถือหน้ากากอนามัยไว้ในมือ พอพนักงานเตือนให้ใส่หน้ากากก็อาละวาดขว้างปาข้าวของที่สุมมาเต็มคันรถและยังไม่ได้จ่ายเงินแล้วสบถด่าการใส่หน้ากากหยาบๆ คายๆ คนพวกนี้แหละที่เรียกกันว่า“คาเรน”พวกคาเรนคือพวกที่โลกหมุนรอบตัวเอง เหยียดผิว พร้อมจะแสดงความกราดเกรี้ยวไร้สติได้ทุกเมื่อ หากไม่ถูกใจตนแถมเป็นพวกลูกอีช่างฟ้องเสียด้วย พร้อมที่จะแจ้งความฟ้องผู้จัดการห้างร้าน หรือภัตตาคารได้ทุกวินาทีหากมีเรื่องขัดใจหรืออคติด้านสีผิวเพียงนิดเดียว

ส่วนมากผมทองและไว้ผมทรงบ็อบเทแบบหัวโตๆช่วงนี้แหละ ที่มักได้เห็นพวกคาเรนออกมาตวาดสาดความกราดเกรี้ยวทุกวันในโซเชียลมีเดีย ท่ามกลางการระบาดจัดหนักของโควิด 19 นาทีนี้คงตัวใครตัวมัน

สำหรับคนไทยในอเมริกาแนะนำได้แค่ว่าสะสมน้ำยาฆ่าเชื้อ เจลล้างมือรวมทั้งกระดาษเปียกฆ่าเชื้อเพื่อเช็ดข้าวของเครื่องใช้ที่ซื้อมารวมทั้งกล่องพัสดุต่างๆ ที่สั่งออนไลน์ ออกจากบ้านให้น้อยที่สุดรักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากอนามัย จากนั้นก็สวดมนต์ภาวนาให้รอดปลอดภัย จนกว่าโลกจะมีวัคซีน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:05 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 4 กุมภาพันธ์ 2569
06:00 น. กองทัพเตรียมขอพระราชทาน เหรียญกล้าหาญ เชิดชูเกียรติกำลังพลสู้รบเขมร
06:00 น. กรรมสนองโจรใต้ ลอบผลิตระเบิด บึ้มใส่ตัวเองดับ1 พวกอีก4เผ่นหนี
06:00 น. กกต.ชงศาลฎีกาถอนชื่อผู้สมัครสส. ฟันเพิ่ม28ราย ขาดคุณสมบัติ‘ไม่ไปเลือกตั้ง’
06:00 น. ‘ปิ่น-ชรินพร'เผยหลงเสน่ห์ละครพื้นบ้าน ชวนดู 2 ตอนสุดท้าย ‘เดชอสูรขันแก้วนพเก้า’
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’
CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ
อีกแค่ 4 วัน?
การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปืนเข้าชิง!เปิดรังทุบสิงห์ล่าแชมป์ลีกคัพ

ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย

อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่

‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา

พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว

นิธิพัฒน์ ปลุกกระแสคนรักชาติ ซัดพรรคการเมืองหนุนม็อบก้าวร้าว

  • Breaking News
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 4 กุมภาพันธ์ 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 4 กุมภาพันธ์ 2569
  • กองทัพเตรียมขอพระราชทาน  เหรียญกล้าหาญ  เชิดชูเกียรติกำลังพลสู้รบเขมร กองทัพเตรียมขอพระราชทาน เหรียญกล้าหาญ เชิดชูเกียรติกำลังพลสู้รบเขมร
  • กรรมสนองโจรใต้  ลอบผลิตระเบิด  บึ้มใส่ตัวเองดับ1  พวกอีก4เผ่นหนี กรรมสนองโจรใต้ ลอบผลิตระเบิด บึ้มใส่ตัวเองดับ1 พวกอีก4เผ่นหนี
  • กกต.ชงศาลฎีกาถอนชื่อผู้สมัครสส.  ฟันเพิ่ม28ราย  ขาดคุณสมบัติ‘ไม่ไปเลือกตั้ง’ กกต.ชงศาลฎีกาถอนชื่อผู้สมัครสส. ฟันเพิ่ม28ราย ขาดคุณสมบัติ‘ไม่ไปเลือกตั้ง’
  • ‘ปิ่น-ชรินพร\'เผยหลงเสน่ห์ละครพื้นบ้าน  ชวนดู 2 ตอนสุดท้าย ‘เดชอสูรขันแก้วนพเก้า’ ‘ปิ่น-ชรินพร'เผยหลงเสน่ห์ละครพื้นบ้าน ชวนดู 2 ตอนสุดท้าย ‘เดชอสูรขันแก้วนพเก้า’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

3 ก.พ. 2569

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

27 ม.ค. 2569

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

20 ม.ค. 2569

สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา

สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา

13 ม.ค. 2569

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

6 ม.ค. 2569

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

30 ธ.ค. 2568

ล้างแค้นแสนสยอง

ล้างแค้นแสนสยอง

23 ธ.ค. 2568

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

16 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved