วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 08.56 น.
อเมริกา..สถานที่ประสูติของพระราชาอันเป็นที่รัก

ดูทั้งหมด

  •  

โดยปกติแล้ว  ผู้เขียนจะเขียนบอกเล่าเรื่องราว ความเป็นไป และการเมืองที่น่าสนใจในอเมริกาทุกอาทิตย์  อาทิตย์ที่ผ่านมามีการดีเบตระหว่างกมลา แฮร์ริส จากพรรคเดโมแครต กับรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ จากพรรครีพับริกัน แต่ด้วยเหตุที่วันที่ 13 ตุลาคมเวียนมาบรรจบครบรอบวันเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จึงขอพักเรื่องการเมืองในอเมริกาไว้ก่อน แต่จะเขียนเล่าเรื่องราวของพระองค์ เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติของพระราชาผู้เป็นที่รักแทน


ย้อนหลังกลับไป 4 ปี  เมื่อวันที่  13 ตุลาคม พ.ศ. 2559   หกโมงเช้าของวันที่ 13 ตุลาคม ตามเวลาอเมริกาฝั่งตะวันออก เป็นวันที่จดจำไปชั่วชีวิต เพราะในขณะที่กำลังนอนหลับ มีสายโทรเข้าจากโปรแกรมไลน์ปลุก  ตอนแรกรู้สึกโมโหที่โดนปลุกแต่เช้าตรู่ ซึ่งปกติแล้วไม่ค่อยมีใครโทรมาหาจากเมืองไทย ยังไม่ทันจะพูดอะไร เพื่อนผู้โทรมาเอ่ยเพียงสั้นๆว่า

“ในหลวง...”

จากนั้นก็สะอื้นไห้ราวจะขาดใจ ผู้เขียนตัวเย็นวาบ ทำอะไรไม่ถูก ได้แต่นิ่งฟังเสียงสะอื้นของชายอกสามศอก           แล้วน้ำตาก็ไหลพรูจนมองไม่เห็นอะไรเบื้องหน้า   นอกจากวันที่พ่อแม่จากไป วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่ร้องไห้มากที่สุดและยาวนานที่สุด  พยายามจะไม่ร้องไห้ แต่น้ำตาไม่เคยหยุดไหล ตั้งแต่เกิดมาจนป่านนี้เพิ่งเข้าใจความหมายของคำว่า "หัวใจสลาย"  อย่างแท้จริง

ผ่านวันไปอย่างมึนงงและโศกเศร้า คืนวันที่ 13 ตุลาคมตรงกับช่วงบ่ายวันที่ 14 ตุลาคมตามเวลาในประเทศไทย  ผู้เขียนรอส่งเสด็จพระองค์สู่สวรรคาลัย  เวลาในเมืองนั้นเกือบจะตีห้าแล้ว  แต่ยังรอส่งเสด็จเป็นหนสุดท้าย เพื่อถวายความรักและภักดีข้ามทะเลนับพันไมล์ พร้อมกับคนไทยทุกคนบนแผ่นดินไทย

ลูกๆ ของพ่อแต่งชุดดำหลั่งไหลไป “ส่ง” พ่อด้วยความอาดูรพูนเทวษ ฟ้าหม่นครื้มราวอุ้มน้ำตาฟ้าไว้เต็มอก  สองฝั่งถนนปราศจากเสียงตะโกน "ทรงพระเจริญ" มีแต่เสียงร้องไห้ของประชาชนที่มาส่ง "พ่อ" ดังมาถึงอเมริกา

 ไม่ใช่เพียงคนไทยบนผืนแผ่นดินไทยเท่านั้นหรอกที่ทุกข์แสนสาหัส คนไทยทั่วทุกมุมโลกต่างก็สะอึกสะอื้นและเสียขวัญไม่แตกต่างกัน  เมื่อสิ้นร่มโพธิสมภาร  อันยึดเหนี่ยวหัวใจของเราไว้กับแผ่นดินเกิด แม้จะไม่สามารถกลับไปกราบสักการะพระบรมศพได้ที่เมืองไทย แต่ขอก้มกราบพ่อหลวง ด้วยดวงใจอันแหลกสลายจากแดนไกลก็ยังดี

ในหลวงคือศูนย์รวมดวงใจของคนไทยทั้งโลกอย่างแท้จริง  เมื่อสิ้นพระองค์จึงเหมือนสายใยบางๆ ระหว่างบ้านแห่งที่สองกับแผ่นดินเกิดขาดสะบั้น    เหมือนชิ้นส่วนหัวใจขาดหายและไม่มีวันเติมเต็มอีกต่อไป

คนไทยบางส่วนไปถวายความจงรักภักดีต่อในหลวง ที่จัตุรัสภูมิพลอดุลยเดช รัฐแมสซาชูเซตส์   บางคนก้มกราบกับพื้นดิน แล้วทรุดซบหน้าร้องไห้อยู่กับพื้นเป็นเวลานาน ด้วยความเศร้าท่วมท้นล้นหัวใจ ผู้เขียนเข้าใจความทุกข์นั้นอย่างที่สุด นี่คงที่สุดแล้วของความเศร้าทั้งมวล     ไม่มีใครรู้หรอกว่าในใจคนไกลบ้านแต่ละคนนั้นโดดเดี่ยวขนาดไหน      และความโดดเดี่ยวประเภทนี้เยียวยาไม่ได้  เพราะไม่มีที่ไหนเหมือนแผ่นดินเกิด  

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าพระราชาผู้ทรงธรรมทรงมีพระประสูติกาลในอเมริกา ไม่ใช่สวิสเซอร์แลนด์  แต่พระองค์เสด็จพระราชสมภพในโรงพยาบาลเคมบริดจ์ ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็นโรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น (Mount Auburn) เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์

ก่อนหน้าจะทรงมีพระประสูติกาล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนกของรัชกาลที่ 9 นับเป็นพระราชนิกุลพระองค์แรกที่เสด็จฯ ไปศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทรงเข้าศึกษาในชั้นเตรียมแพทย์ก่อนเป็นเวลา 1 ปี และลงทะเบียนเป็นนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 1 ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ดในปี พ.ศ. 2460

ระหว่างทรงศึกษาในอเมริกา พระโอรสพระองค์ที่สองมีประสูติกาลที่โรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น (Mount Auburn) เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์     เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ 2470 ภายใต้การดูแลของนายแพทย์ DR. W. STEWART WHITTEMORE       เมื่อแรกพระบรมราชสมภพ รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระนามในสูติบัตรว่า “เบบี้สงขลา”  (Baby Songkla) ซึ่งมาจากพระนามของสมเด็จพระบรมราชชนก ที่มีพระนามในต่างประเทศว่า Mr.Mahidol Songkla

หลังจากที่ทรงพระราชสมภพได้ไม่ถึง 3 ชั่วโมง สมเด็จพระบรมราชชนกทรงส่งโทรเลขถึงสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ว่า

"ลูกชายเกิดเช้าวันนี้ สบายดีทั้งสอง ขอพระราชทานนามทางโทรเลขด้วย"

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานนามว่า "ภูมิพลอดุลยเดช" ซึ่งแปลว่า "พลังแห่งแผ่นดิน"

ครอบครัวมหิดลประทับอยู่ที่นี่ช่วงปี พ.ศ. 2469-2471 ในอพาร์ตเมนต์เลขที่ 63, Longwood avenue, Brookline จนกระทั่งสมเด็จพระบรมราชชนกทรงสำเร็จการศึกษาปริญญาแพทยศาสตรบัณฑิตเกียรตินิยมจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เมื่อ พ.ศ. 2471  ความสำคัญของอพาทเมนต์หลังนี้คือ “บ้าน” หลังแรกของรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่แรกมีพระประสูติกาลจนถึงพระชนมายุ 9 เดือน  จากนั้นครอบครัวมหิดลเสด็จนิวัติกลับประเทศไทย

ครอบครัวมหิดลเสด็จนิวัตประเทศไทยอย่างถาวร โดยประทับอยู่ ณ วังสระปทุม ต่อมาเมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2472 สมเด็จพระบรมราชชนกเสด็จสวรรคต ขณะที่ตอนนั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 มีพระชนมายุยังไม่ถึง 2 พรรษา

ขอย้อนกลับมาที่โรงพยาบาลแห่งนั้น  นอกจากภาพข่าวการเสด็จเยือนของพระองค์ในวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2503 แล้ว  ยังมีการพระราชทานของที่ระลึกให้ดร.วิทท์มอร์ และคณะนางพยาบาลโรงพยาบาลเมาท์ ออเบิร์น ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงอีก 4 ท่าน มีพระบรมฉายาลักษณ์ ที่ทรงพระราชทานให้เป็นที่ระลึกแก่โรงพยาบาลเมาท์ ออเบิร์น ประดิษฐานอยู่บนชั้นที่ 5 ของโรงพยาบาล มีแผ่นป้ายจารึกว่า

"โรงพยาบาล MOUNT AUBURN ตั้งใจที่จะน้อมรำลึกถึงพระมหากษัตริย์พระองค์เดียว ที่ทรงมีพระบรมราชสมภพบนแผ่นดินของประเทศสหรัฐอเมริกา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์แห่งประเทศไทย ซึ่งทรงมีพระบรมราชสมภพเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 โดยอยู่ในการดูแลของ D.R. W.STEWART WHITTEMORE"

ไม่ไกลจากโรงพยาบาล  มีสถานที่เล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ในหัวใจคนไทยในอเมริกา นั่นคือ จัตุรัสภูมิพลอดุลยเดช (King Bhumibol Adulyadej of Thailand Square) ก่อตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงรัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์พระองค์เดียวในโลกที่ทรงมีพระบรมราชสมภพในสหรัฐอเมริกา นายกเทศมนตรีเมืองเคมบริดจ์ขอพระราชทานนามว่า "จัตุรัสภูมิพลอดุลยเดช" (King Bhumibol Adulyadej of Thailand Square) และพระองค์พระราชทานพระปรมาภิไธยย่อ ภปร มาประดับไว้บนจัตุรัส เพื่อเป็นเกียรติแก่เมืองเคมบริดจ์และโรงพยาบาลเมาท์ออเบิร์น

ณ ที่แห่งนี้เองที่คนไทยไกลบ้านหลายคนไปซบหน้าร่ำไห้ในวันนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว  ในห้วงยามเดียวกับคนไทยในประเทศไทยร้องไห้อาดูรถึงพระราชาผู้เป็นที่รัก

 ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านเลยมากี่ปี เมื่อถึงวันที่ 13 ตุลาคม ผู้เขียนจะต้องนึกถึงช่วงเวลาที่ได้รับข่าวร้ายในยามเช้าตรู่ ที่ดูเหมือนว่าอากาศจะหนาวเหน็บที่สุดในชีวิต  แม้จะโศกเศร้า แต่ปิติที่ได้เห็นกับตาตัวเองว่า  คนไทยรักในหลวงรัชกาลที่ 9 มากแค่ไหน เพราะสิ่งที่ปรากฎไม่ใช่ผลพวงจากการโฆษณาชวนเชื่อ อย่างที่หลายกลุ่มกล่าวหาและบิดเบือน แต่นี่คือความรักอันบริสุทธิ์และยิ่งใหญ่อย่างน่ามหัศจรรย์ที่คนไทยจำนวนมหาศาลทั้งในและนอกราชอาณาจักรไทยมอบให้พระองค์..

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:41 น. หวดไทยคนที่3! 'ไหม-มนัญชญา'ทะยานท็อป100โลก
12:40 น. 'สินจัย เปล่งพานิช'กับบทบาทนักแสดงคุณภาพใน'มหัศจรรย์แห่งรัก - Miracle of Love'
12:40 น. ‘เขมร’ผวา!เปิดเบื้องหลังทหารไทย-กัมพูชา ปรับกำลังไปอยู่จุดเดิมปี67
12:37 น. 'อนุทิน'ฝังชิพ DNA นักเรียนนายอำเภอ รุ่นที่ 85-87 เน้น'ฟัง'เสียงชาวบ้าน-'เปลี่ยน'พื้นที่ให้ดีขึ้น
12:35 น. 'ตั๊ก - สุนารี - ฮาย'3 เพื่อนซี้พร้อมฟาด!เตรียมประชันฝีปากไฟแล่บ
ดูทั้งหมด
'อ.จุฬาฯ'เตือนหยุดคลั่งชาติ ชื่นชม'กัมพูชา'ฉลาดใช้'การทูต'
'สาธิต' ขอบคุณ 'กัมพูชา-ฮุนเซ็น' ที่ทำให้กองทัพไทยได้ตื่นตัว
ทั่วโลกยลโฉมครั้งแรก! 'ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์'โพสต์ภาพอบอุ่นคู่'เจ้าหญิงลิลิเบต'พระธิดาองค์น้อย
‘ผู้พันเบิร์ด’เปิดแผนลับ‘กัมพูชา’ ‘JBC ล้มเหลว-ใช้กำลังทหาร-ขยายผลถึงศาลโลก’
'พระราชินีโมนีก'แห่งกัมพูชาพระราชทานเงิน10,000ดอลลาร์ หนุนกองกำลังทหารตามแนวชายแดน
ดูทั้งหมด
‘ปิดด่าน’ทุบหัว‘อสรพิษเขมร’ถูกจุด
แพทยสภา ต้องดำรงเกียรติ ศักดิ์ศรีและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ
รักแท้ คือ อะไร คือ รัก สุขสงบ งดงาม ใน รัก
การเดินทางของวิญญาณแค้น
พระหายาก คือ พระหนีคดี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หวดไทยคนที่3! 'ไหม-มนัญชญา'ทะยานท็อป100โลก

สินค้าอิมพอร์ท! 'เห็ด-แมลง'ของดีจากเขมร! ชาวกัมพูชาคึกคักมาหาหมอฝั่งไทย

ชนะขั้นต้นแบบไม่ต้องรบ แต่ยังไม่จบ แนะทหารไทยฟาด‘แก๊งสแกมเมอร์’ตัดกำลัง‘ฮุน เซน’

'ในหลวง-พระราชินี' พระราชทาน​แจกันดอกไม้ทรงเยี่ยม 'หลวงปู่ศิลา'

จากฝิ่นถึงยาบ้า! ‘เมียนมา’สงครามกลางเมืองยืดเยื้อ-ยาเสพติดเฟื่องฟู

'ลิลลี่ ได้หมดฯ'ควงแฟนหนุ่ม'บอล ซีทู'โต้ดราม่าคบหวังดัง รับ'เจนนี่'ห่วงขั้นสุด!

  • Breaking News
  • หวดไทยคนที่3! \'ไหม-มนัญชญา\'ทะยานท็อป100โลก หวดไทยคนที่3! 'ไหม-มนัญชญา'ทะยานท็อป100โลก
  • \'สินจัย เปล่งพานิช\'กับบทบาทนักแสดงคุณภาพใน\'มหัศจรรย์แห่งรัก - Miracle of Love\' 'สินจัย เปล่งพานิช'กับบทบาทนักแสดงคุณภาพใน'มหัศจรรย์แห่งรัก - Miracle of Love'
  • ‘เขมร’ผวา!เปิดเบื้องหลังทหารไทย-กัมพูชา ปรับกำลังไปอยู่จุดเดิมปี67 ‘เขมร’ผวา!เปิดเบื้องหลังทหารไทย-กัมพูชา ปรับกำลังไปอยู่จุดเดิมปี67
  • \'อนุทิน\'ฝังชิพ DNA นักเรียนนายอำเภอ รุ่นที่ 85-87 เน้น\'ฟัง\'เสียงชาวบ้าน-\'เปลี่ยน\'พื้นที่ให้ดีขึ้น 'อนุทิน'ฝังชิพ DNA นักเรียนนายอำเภอ รุ่นที่ 85-87 เน้น'ฟัง'เสียงชาวบ้าน-'เปลี่ยน'พื้นที่ให้ดีขึ้น
  • \'ตั๊ก - สุนารี - ฮาย\'3 เพื่อนซี้พร้อมฟาด!เตรียมประชันฝีปากไฟแล่บ 'ตั๊ก - สุนารี - ฮาย'3 เพื่อนซี้พร้อมฟาด!เตรียมประชันฝีปากไฟแล่บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

3 มิ.ย. 2568

อิลลูมินาติ

อิลลูมินาติ

27 พ.ค. 2568

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

20 พ.ค. 2568

กางเกงยีนส์ลีวายในกองทอง

กางเกงยีนส์ลีวายในกองทอง

13 พ.ค. 2568

ฝรั่งตื่นทอง

ฝรั่งตื่นทอง

6 พ.ค. 2568

หลอนลอยทะเล

หลอนลอยทะเล

29 เม.ย. 2568

สามเหลี่ยมปีศาจ

สามเหลี่ยมปีศาจ

22 เม.ย. 2568

ลูกผู้ชายชื่อไอ้วัวนั่ง

ลูกผู้ชายชื่อไอ้วัวนั่ง

15 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved