วันพุธ ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 07.39 น.
มวยรองยังทุบถองกันรัวๆ

ดูทั้งหมด

  •  

หากเปรียบคู่สงครามรัสเซีย-ยูเครนเป็นมวยหลัก มวยรองแห่งโลกคืออเมริกากับจีน แต่จะว่าไปไอ้คู่มวยหลักนั่น ทั้งอเมริกาและนาโต้หนุนหลังดันก้นยูเครนเหย็งๆ ทั้งให้น้ำทั้งซับแหงื่อรัวๆ พร้อมป้อนน้ำท่าอาหารไม่ขาด  แต่เล่าถึงมวยหลักบ่อยแล้ว วันนี้ขอเล่าเรื่องมวยรองดีกว่า

ไอ้มวยรองคู่นี้ยังตีกันไม่หยุดทุกช่องทางและรูปแบบ สองอาทิตย์ก่อน อาเฮียสีเอาจริงใช้ปูนแดงกาหัวขึ้นบัญชีดำบริษัทค้าอาวุธอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งเป็นบริษัทอเมริกัน นั่นคือล็อคฮีด มาร์ติน และเรย์ธีออน เทคโนโลยีส์ โดยแบนทั้ง 2 บริษัทจากการนำเข้าและส่งออกที่เกี่ยวข้องกับจีน  จัดหนักแบบไม่พักยก คือแบนทั้ง 2 บริษัทจากการลงทุนเพิ่มเติมในจีน    ห้ามผู้บริหารระดับสูงเดินทางเข้าประเทศ  ไม่ให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทอาศัยในจีน   และกำหนดโทษปรับเป็นจำนวน 2 เท่าของมูลค่าอาวุธที่บริษัททั้ง 2 แห่งทำสัญญาขายให้ไต้หวัน


พอไปร่วมประชุมบนเวทีการประชุมด้านความมั่นคงโลกในเมืองมิวนิกที่เยอรมนี  ไม่รู้ว่ามั่นคงแบบไหน ดันกลายเป็นเวทีสาดน้ำลายระหว่างอเมริกากับจีน ซัดกันนัวระหว่างอเมริกากับอาเฮียจีนแผ่นดินใหญ่ งานนี้ไม่มีใครยอมใคร สาดน้ำลายใส่กันอย่างเมามัน

หวัง อี้ กรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้อำนวยการคณะกรรมการงานด้านกิจการต่างประเทศส่วนกลางของจีน กล่าวหาอเมริกาว่าละเมิดบรรทัดฐานระหว่างประเทศ ด้วยพฤติกรรมตีโพยตีพายเกินเหตุ ถ้าให้แปลแบบบ้านๆ คือ ลื้อนี่แม่งป๊อดนี่หว่า ขี้กลัวไม่เข้าเรื่อง เรื่องนี้มีเหตุมาจากการยิงบอลลูนของอเมริกานั่นแหละ

งานนี้แขกปะทะจีนที่แท้ทรู กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ฟาดกลับว่า  อเมริกามีปัญหากับการที่จีนมีความสัมพันธ์กับรัสเซียแน่นแฟ้นกว่าเดิม หลังจากรัสเซียบุกยูเครน โดยบอกว่าการที่จีนให้การสนับสนุนรัสเซีย ถือเป็นการทำลาย "ระเบียบโลก" ที่อยู่บนพื้นฐานของ "กติกา"  อ่านข่าวแล้วอยากร้องแหมมมมมมยาวไปถึงดาวอังคาร    ทำยังกะอเมริกาเคารพกติกาสากลโลกนักนี่

ส่วนเรื่องประเด็นสงครามยูเครน กมลาพูดชัดถ้อยชัดคำว่าอเมริกาจะไม่ถอยนะจ๊ะ ส่วนจีนนั้นนั่งซดน้ำชาอย่างใจเย็นแล้วยกมือหราปางห้ามญาติ  บอกว่าอยากให้หาทางออกด้วยการเจรจามากกว่า จากนั้นก็ฟาดใส่อเมริกาอีกดอกว่า มีบางชาติแหละนะที่ไม่อยากให้สงครามยุติ

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เลยหัวร้อน  ออกมาฟาดซ้ำว่าจีนส่งอาวุธให้รัสเซียมาตั้งแต่แรกแล้ว ทั้งที่อาเฮียก็ออกมาปฎิเสธทุกหนว่า อั๊วะไม่ได้ทำโว้ย แต่พวกอั๊วกำลังหาทางให้สงครามยุติด้วยหนทางสันติภาพ

อเมริกาคืออเมริกาวันยังค่ำ ถนัดเรื่องการป้ายสีชาติอื่น แต่ตัวเองทำบ้างกลับบอกว่านี่คือเรื่องดีงาม แอนโทนี บลิงเคนย้ำรัวๆ ว่า จีนเคยส่งมอบความช่วยเหลือที่ไม่ใช่อาวุธร้ายแรงให้รัสเซีย ตอนนี้อเมริกามีข้อมูลว่าจีนกำลังจะส่งอาวุธร้ายแรงให้รัสเซีย ซึ่งอเมริกาเตือนจีนไปแล้วว่า การทำเช่นนั้นจะสร้างปัญหาใหญ่ต่อความสัมพันธ์ระหว่างเราทั้ง 2 ชาติ

เฮ้ย..สมมุติว่าจริง แล้วทำไมจะทำไม่ได้ล่ะ ในเมื่ออเมริกาประเคนอาวุธหนัก ทั้งรถถังเอย ปืนเอย แถมเงินอีกเพียบให้ยูเครนแบบไม่อั้น    สรุปว่าคนอื่นทำเลวหมดสินะ

จีนปฏิเสธข่าวที่ว่ารัสเซียร้องขอการสนับสนุนทางทหาร ที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง นั้นไม่เคยประณามมอสโกเรื่องการรุกรานยูเครน  เพราะจีนพยายามวางตัวเป็นกลาง   และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายจบสงครามด้วยสันติวิธี จีนย้ำเรื่องนี้หลายครั้งหลายหน

ประเด็นที่ทำให้จีนถูกถล่มคือ จีนนั้นลงนามความตกลงเป็นหุ้นส่วนที่ไร้ขีดจำกัดกับมอสโก และยังไม่เคยแถลงประณามรัสเซียเลยแม้แต่ครั้งเดียว ได้แต่เน้นย้ำว่าอยากให้สงครามยุติตามวิถีสันติภาพ กระนั้นอเมริกาก็ขู่ฟ่อๆ ว่า จะจัดหนักจีน หากจีนส่งอาวุธให้พี่หมีขาว ซึ่งจีนก็ยืนยันตลอดว่าไม่เคยทำและไม่คิดทำ

จีนเน้นย้ำหนักแน่นว่า ขอเรียกร้องให้บางประเทศหยุดสุมไฟในสงครามครั้งนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนยังเตือนประเทศที่ว่านี้ให้หยุดปล่อยข่าวในทำนองว่า “วันนี้ยูเครน... พรุ่งนี้ไต้หวัน” แล้วตบท้ายว่า จะยืนหยัดต่อต้านการใช้อำนาจครอบงำ และการแทรกแซงของต่างชาติต่อกิจการภายในของจีน โดยจะไม่ยอมรับการชี้นิ้วกล่าวหา และการบังคับข่มขู่ของสหรัฐฯ ในเรื่องความสัมพันธ์กับรัสเซีย

หลังสงครามยูเครนครบรอบปี  ยังไม่มีชาติไหนสามารถชวนทั้งสองฝ่ายให้นั่งคุยอย่างสันติเพื่อยุติสงคราม จีนเลยประกาศแผนสันติภาพ 12 ประการ โดยมีใจความดังนี้ 1.เคารพอธิปไตยของทุกๆ ประเทศ 2.ละทิ้งแนวคิดแบบสงครามเย็น   3.หยุดใช้ความรุนแรง 4.ฟื้นฟูกระบวนการเจรจาสันติภาพ 5.แก้ไขวิกฤตด้านมนุษยธรรม  6.ปกป้องพลเรือนและเชลยสงคราม  7.ปกป้องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ให้มีความปลอดภัย  8.ลดความเสี่ยงทางยุทธศาสตร์  9.อำนวยความสะดวกในการส่งออกธัญพืช 10.ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียว  11.รักษาเสถียรภาพของอุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทาน 12.สนับสนุนการฟื้นฟูประเทศหลังสงครามจบลง

เท่าที่อ่านมาก็ไม่เลวนักหรอก แต่แทนที่ลุงแซมจะเห็นด้วย กลับจิกกัดรัวๆ ลุงโจ ไบเดนไม่รู้ไปโดนตัวไหนมา ซัดเฮียสีรัวๆ ว่า การให้จีนเข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ยผลลัพธ์ของสงครามยูเครนนั้นเป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผล จากนั้นก็วิจารณ์ยับว่าไม่เป็นธรรมกับฝ่ายยูเครนลูกรักของอังเคิลแซม

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอเมริกาเบ้ปากมองบน แล้วลงความเห็นว่า จีนกำลังเล่น 2 บทบาทพร้อมกัน ด้านหนึ่งพยายามแสดงท่าทีเป็นกลางและแสวงหาสันติภาพ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเผยแพร่วาทกรรมผิดๆ ของรัสเซียเกี่ยวกับสงครามครั้งนี้

แล้วนาโต้ว่าไง เยน สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ก็ไม่เห็นด้วยเช่นกัน โดยกล่าวว่าจีนไม่มีเครดิตความน่าเชื่อถือสักเท่าไหร่ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยประณามการรุกรานที่ผิดกฎหมายต่อยูเครนเลยสักครั้ง เอ้า ตกลงจะบีบให้ทุกชาติเห็นด้วยกันตัวเองหมดเลยเหรอ   ตกลงอยากยุติสงครามกันจริงๆ หรือเปล่า หรือว่ายังอยากหาผลประโยชน์กันในสงครามครั้งนี้ ถามจริง โดยเฉพาะอเมริกา ตอนนี้เริ่มมีพลเมืองออกมาประท้วงสงครามยูเครนกันแล้ว

ผู้ชุมนุมต่อต้านสงครามหลายพันคนเดินขบวนในวอชิงตัน ประท้วงนโยบายกระหายสงครามของรัฐบาลตัวเอง เรียกร้องประธานาธิบดีโจ ไบเดน หยุดมอบอาวุธแก่ยูเครน และยุบนาโต้  เงื่อนไขข้อเรียกร้องนี้แสดงให้เห็นว่าคนอเมริกันเองก็คิดว่านอกเหนือจากยูเครนและรัสเซียคู่ขัดแย้งแล้ว อเมริกากับนาโต้เองนี่แหละที่คือตัวปัญหาเช่นกัน ถ้าจีนสามารถไกล่เกลี่ยได้ โดยที่ทั้งเซเลนสกี้และปูตินเห็นพ้องต้องกัน ก็ให้เฮียสีจัดการไปเถอะนะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:01 น. 'นายกฯ'ถึงเกาหลีใต้แล้ว! พร้อมร่วมประชุมเอเปคครั้งที่ 32
15:01 น. ‘ลูกทุ่ม-ลูกตั้งเตะ’ : ‘ฟุตบอลอินเทรนด์”แห่งค.ศ.2025
14:54 น. สุดเศร้า! 'สารวัตรมัน'อดีตนักมวยชื่อดัง เสียชีวิตแล้ว หลังขอบริจาคเลือดได้ไม่กี่วัน
14:45 น. ชาวสงขลาคึกคัก! แห่ซื้ออาหารเจ'โรงแรม 5 ดาว' กินเจวันสุดท้ายครบ 9 วัน
14:42 น. กลุ่มคนร้ายควงอาวุธครบมือ บุกจับ รปภ. ก่อนเผาเครื่องจักรกลหนัก บริษัทรับเหมาสร้างถนน
ดูทั้งหมด
สื่อเขมรตีข่าว! คนกัมพูชาเมินท่องเที่ยวเมืองไทย เทใจแห่ไป2ประเทศนี้แทน
เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง
รู้จัก'อีฟ กาญจนา' ประธานมูลนิธิ เคียงข้าง'กัน จอมพลัง'ที่เจ้าตัวไว้วางใจที่สุด!
สื่อทั่วโลกรายงานข่าว 'สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง' สวรรคต
'อั๋น ภูวนาท'โพสต์ถึง'กัน จอมพลัง' ลั่น'บุญคุณทวงเมื่อไหร่หมดเมื่อนั้น'
ดูทั้งหมด
สหรัฐฯ–จีน บรรลุข้อตกลงเบื้องต้น : สัญญาณบวกต่อเศรษฐกิจโลกและสินทรัพย์ดิจิทัล
‘แม่ของแผ่นดิน’ผู้ทรงพลิกฟื้นศิลปวัฒนธรรมไทย
การคอร์รัปชันในตลาดแรงงาน อุปสรรคของการเติบโตทางเศรษฐกิจ
ขอมยอมถอย(2)?
ราคาทองคำปรับฐาน วิกฤตหรือโอกาส?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ลูกทุ่ม-ลูกตั้งเตะ’ : ‘ฟุตบอลอินเทรนด์”แห่งค.ศ.2025

'นายกฯ'ถึงเกาหลีใต้แล้ว! พร้อมร่วมประชุมเอเปคครั้งที่ 32

สุดเศร้า! 'สารวัตรมัน'อดีตนักมวยชื่อดัง เสียชีวิตแล้ว หลังขอบริจาคเลือดได้ไม่กี่วัน

ชาวสงขลาคึกคัก! แห่ซื้ออาหารเจ'โรงแรม 5 ดาว' กินเจวันสุดท้ายครบ 9 วัน

กลุ่มคนร้ายควงอาวุธครบมือ บุกจับ รปภ. ก่อนเผาเครื่องจักรกลหนัก บริษัทรับเหมาสร้างถนน

ปาดหน้า‘จาตุรนต์’ สส.เชียร์‘จุลพันธ์’นำทัพเพื่อไทย อ้างรอบรู้ ศก.ขึ้นเวทีดีเบตได้

  • Breaking News
  • \'นายกฯ\'ถึงเกาหลีใต้แล้ว! พร้อมร่วมประชุมเอเปคครั้งที่ 32 'นายกฯ'ถึงเกาหลีใต้แล้ว! พร้อมร่วมประชุมเอเปคครั้งที่ 32
  • ‘ลูกทุ่ม-ลูกตั้งเตะ’ : ‘ฟุตบอลอินเทรนด์”แห่งค.ศ.2025 ‘ลูกทุ่ม-ลูกตั้งเตะ’ : ‘ฟุตบอลอินเทรนด์”แห่งค.ศ.2025
  • สุดเศร้า! \'สารวัตรมัน\'อดีตนักมวยชื่อดัง เสียชีวิตแล้ว หลังขอบริจาคเลือดได้ไม่กี่วัน สุดเศร้า! 'สารวัตรมัน'อดีตนักมวยชื่อดัง เสียชีวิตแล้ว หลังขอบริจาคเลือดได้ไม่กี่วัน
  • ชาวสงขลาคึกคัก! แห่ซื้ออาหารเจ\'โรงแรม 5 ดาว\' กินเจวันสุดท้ายครบ 9 วัน ชาวสงขลาคึกคัก! แห่ซื้ออาหารเจ'โรงแรม 5 ดาว' กินเจวันสุดท้ายครบ 9 วัน
  • กลุ่มคนร้ายควงอาวุธครบมือ บุกจับ รปภ. ก่อนเผาเครื่องจักรกลหนัก บริษัทรับเหมาสร้างถนน กลุ่มคนร้ายควงอาวุธครบมือ บุกจับ รปภ. ก่อนเผาเครื่องจักรกลหนัก บริษัทรับเหมาสร้างถนน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

28 ต.ค. 2568

มินิทแมน

มินิทแมน

21 ต.ค. 2568

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

13 ต.ค. 2568

ดื่มด่ำยามเช้าแบบชาวอเมริกัน

ดื่มด่ำยามเช้าแบบชาวอเมริกัน

7 ต.ค. 2568

แต่งงานอย่างอเมริกัน

แต่งงานอย่างอเมริกัน

30 ก.ย. 2568

Bobby Mackey..ชื่อนี้ประกันความหลอน

Bobby Mackey..ชื่อนี้ประกันความหลอน

23 ก.ย. 2568

ในความต่างระหว่างสีผิว

ในความต่างระหว่างสีผิว

16 ก.ย. 2568

แหล่งเรียนรู้อันไม่รู้จบ

แหล่งเรียนรู้อันไม่รู้จบ

9 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved