Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันจันทร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2566, 16.24 น.
ใครกันนะคือบรรพบุรุษอินเดียนแดง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เคยสงสัยมานานแล้วว่าทำไมอินเดียนแดงในอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ ถึงเค้าหน้าเหมือนชาวไทยและคนในประเทศเพื่อนบ้านเรา บางครั้งแอบคิดว่าหรืออินเดียนแดงจะมีต้นกำเนิดจากเอเชียหรือเปล่านะ ตอนนี้มีหลักฐานใหม่ที่น่าสนใจเรื่องนี้ จึงอยากเล่าสู่กันฟัง


นักวิชาการด้านชนเผ่าสรุปว่า บรรพบุรุษอินเดียนแดงยุคโบราณอพยพมาจากทวีปเอเชีย ผ่านช่องแคบที่เชื่อมระหว่างเอเชียกับอเมริกาเหนือช่องแคบนี้มีระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ในอดีตเป็นช่องทางที่ฝูงสัตว์ข้ามไป-มาหาอาหารชนเผ่าร่อนเร่ในเอเชียจึงตามฝูงสัตว์มายังทวีปอเมริกาเหนือ นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าชนเผ่าจากทวีปเอเชียข้ามทวีปมาสู่ทวีปอเมริกาเหนือ ในยุคหินเก่าหรือประมาณสองหมื่นปีก่อน ต่อมาน้ำท่วมใหญ่เลยทำให้เส้นทางเชื่อมระหว่างสองทวีปตัดขาดออกจากกัน

เมื่ออพยพมาสู่ทวีปอเมริกา บางกลุ่มมุ่งหน้าลงไปทางใต้ เพราะอากาศอุ่นเหมาะแก่การเพาะปลูกมากกว่าทางตอนเหนือของทวีป แต่บางกลุ่มก็ลงหลักปักฐานทางตอนเหนือ กลุ่มนี้คือชาวเอสกิโมชาวเอสกิโมข้ามช่องแคบมาตั้งถิ่นฐานใหม่ในทวีปอเมริกาเมื่อหนึ่งหมื่นปีก่อน บริเวณที่เป็นรัฐอลาสก้าและทางตอนเหนือของแคนาดาจนถึงปัจจุบัน

ฝูงชนโบราณกระจายตัวทั้งอเมริกา บางกลุ่มย้ายลงไปทางใต้ในอเมริกากลางมีอินเดียนแดงหลายเผ่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องพูดเล่นเอามันแต่มีการขุดพบโบราณวัตถุ ซึ่งเป็นเครื่องมือหินถึง 2,000 ชิ้นบนภูเขาสูงทางตอนกลางของเม็กซิโก นี่คือหลักฐานยืนยันว่าบรรพบุรุษอินเดียนแดงอพยพเข้ามาอยู่ในทวีปอเมริกาตั้งแต่ 33,000 ปีก่อน

ในปี 2018 เจอหลักฐานชิ้นสำคัญเลยทำให้ข้อสันนิษฐานนี้เป็นจริงมากขึ้น นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่าอินเดียนแดงในอเมริกาสืบเชื้อสายมาจากคนเอเชียตะวันออก งานวิจัยทาง Genomicsชี้ให้เห็นว่าคนเอเชียตะวันออกย้ายมาอยู่อเมริกาประมาณ 36,000 ปีที่แล้ว

ล่าสุด สดๆ ร้อนๆ เจอหลักฐานใหม่เกี่ยวกับอินเดียนแดง ร่องรอยทางพันธุกรรมจากฟอสซิลกะโหลกศีรษะเก่าแก่ 14,000 ปี พบในถ้ำกวางแดงที่ยูนนานของจีน สรุปได้ว่าชาวเอเชียตะวันออกโบราณเป็นญาติกับชนพื้นเมืองอเมริกันกลุ่มแรกที่อพยพจากไซบีเรียเข้าไปตั้งรกรากในทวีปอเมริกาเมื่อปลายยุคน้ำแข็ง

ทีมผู้วิจัยจากสถาบันสัตววิทยาคุนหมิงในสังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS)ระบุว่านี่คือฟอสซิลกะโหลกศีรษะผู้หญิงซึ่งเป็นมนุษย์โฮโมเซเปียนส์จากปลายยุคหินเก่า นอกจากชิ้นส่วนกะโหลกศีรษะด้านบนแล้ว ยังพบฟอลซิลกระดูกส่วนต่างๆ ของมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ยุคโบราณคนอื่นๆ ด้วย ซึ่งทีมผู้วิจัยเรียกคนกลุ่มนี้ว่า &quot ; มนุษย์เหมิงซื่อ &quot ;

ตอนที่ค้นพบใหม่ๆ เทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้าเลยต้องรอจนกว่าจะสามารถสกัดดีเอ็นเอจากกะโหลกออกมาได้ เพื่อนำมาถอดรหัสทางพันธุกรรมเลยพบว่าเจ้าของกะโหลกคือบรรพบุรุษของมนุษย์ยุคปัจจุบันที่อาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออก คาบสมุทรอินโดจีน รวมถึงเกาะแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี่รวมถึงเผ่าไทยของเราด้วยไหมนะ

เมื่อนำข้อมูลพันธุกรรมเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลพันธุกรรมของมนุษย์โบราณจากทั่วโลก ทีมผู้วิจัยพบว่ามนุษย์เหมิงซื่อ เกี่ยวข้องสัมพันธ์ทางสายเลือดอย่างใกล้ชิดกับชาวเอเชียตะวันออกโบราณที่เดินข้ามสะพานแผ่นดินช่วงปลายยุคน้ำแข็งโดยคนกลุ่มนี้อพยพจากดินแดนไซบีเรียเข้าไปตั้งรกรากในทวีปอเมริกาเป็นกลุ่มแรก และมีความสัมพันธ์กับกลุ่มคนที่อาศัยแถบเอเชียตะวันออกคาบสมุทรอินโดจีนรวมถึงเกาะแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผลการวิจัยนี้ ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานใหม่ว่าบรรพบุรุษของชนพื้นเมืองอเมริกันคือชาวเอเชียตะวันออก ที่เดินทางขึ้นเหนือลัดเลาะไปตามชายฝั่งทางตะวันออกของจีน หรือเดินทางผ่านหมู่เกาะต่างๆ ของญี่ปุ่น ก่อนไปถึงไซบีเรีย ข้ามสะพานแผ่นดินที่เชื่อมต่อกันเข้าสู่ทวีปอเมริกาในที่สุด ทั้งยังมีความเป็นไปได้ว่ามีการอพยพกลับตามเส้นทางเดิมเป็นครั้งคราว จนผู้คนทางตอนใต้ของจีนคือที่ยูนนานบางส่วน มีพันธุกรรมใกล้เคียงกับชนพื้นเมืองอเมริกัน

ก่อนหน้านี้มีการขุดพบซากทารกในอลาสก้ากลายมาเป็นหลักฐานสำคัญว่าอินเดียนแดงสืบสายมาจากคนเอเชีย ตอนนั้นยังไม่แน่ใจว่าเป็นเอเชียแถบไหน เพราะเอเชียกินแดนกว้างไกลไพศาลแต่การค้นพบกะโหลกศีรษะหญิงปริศนาที่ยูนนาน คือการเจาะจงว่าต้นกำเนิดของอินเดียนแดงในอเมริกามาจากทางตอนใต้ของจีน ซึ่งยูนนานนั้นมีคนเผ่าไทอาศัยอยู่มากเช่นกัน เช่น สิบสองปันนาและเผ่าไทอีกหลายเผ่า

แต่ความน่าสนใจคือ หากมองจากมุมมองใหม่ทางจีโนมิกส์แล้วคนเอเชียต่างหากคือเจ้าของทวีปอเมริกาดั้งเดิม ไม่ใช่ฝรั่งจะมาทำตั้งแง่ตะโกนไล่บรรดาคนเอเชีย โดยเฉพาะคนจีนให้ออกนอกอเมริกาไปอาจแป้กก็ได้ หากมีคนเอเชียตะโกนสวนมาด้วยข้อมูลและหลักฐานใหม่ล่าสุดชุดนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:56 น. พรรคเศรษฐกิจ จุดพลุจี้ยกเลิก บำนาญ สส. ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น
14:51 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย สิบเอก พาคม สุเด็น
14:46 น. 'เขากะลา' สั่นประสาทโซเชียล! ปล่อยทีเซอร์แรก'ความลี้ลับที่รอการพิสูจน์'
14:44 น. เปิดทรัพย์สิน มัลลิกา รอง ปธ.สภา กรณีพ้นตำแหน่ง สส.รวย 47.3ล้าน ที่ดิน-ปืนเพียบ
14:38 น. ทวี สอดส่อง จี้ นายกฯ ล่าตัวคนร้าย รถ กอ.รมน. โผล่พัวพันคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พรรคเศรษฐกิจ จุดพลุจี้ยกเลิก บำนาญ สส. ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย สิบเอก พาคม สุเด็น

ทวี สอดส่อง จี้ นายกฯ ล่าตัวคนร้าย รถ กอ.รมน. โผล่พัวพันคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์

คิวรถแท็กซี่เบตง-ยะลา จ่อขึ้นค่าโดยสาร นัดถก 6 เม.ย.นี้ หลังดีเซลพุ่งไม่หยุด

เปิดทรัพย์สิน อนันต์ สุวรรณรัตน์ กกต.ใหม่ รวย 29.2 ล้านบาท ไม่มีหนี้สิน

หมอวรงค์ ฟาดเดือด! กองทุนบำนาญ สส.-สว. อภิสิทธิ์ชน กินภาษีทะลุฟ้า

  • Breaking News
  • พรรคเศรษฐกิจ จุดพลุจี้ยกเลิก บำนาญ สส. ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น พรรคเศรษฐกิจ จุดพลุจี้ยกเลิก บำนาญ สส. ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย สิบเอก พาคม สุเด็น โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย สิบเอก พาคม สุเด็น
  • \'เขากะลา\' สั่นประสาทโซเชียล! ปล่อยทีเซอร์แรก\'ความลี้ลับที่รอการพิสูจน์\' 'เขากะลา' สั่นประสาทโซเชียล! ปล่อยทีเซอร์แรก'ความลี้ลับที่รอการพิสูจน์'
  • เปิดทรัพย์สิน มัลลิกา รอง ปธ.สภา กรณีพ้นตำแหน่ง สส.รวย 47.3ล้าน ที่ดิน-ปืนเพียบ เปิดทรัพย์สิน มัลลิกา รอง ปธ.สภา กรณีพ้นตำแหน่ง สส.รวย 47.3ล้าน ที่ดิน-ปืนเพียบ
  • ทวี สอดส่อง จี้ นายกฯ ล่าตัวคนร้าย  รถ กอ.รมน. โผล่พัวพันคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์ ทวี สอดส่อง จี้ นายกฯ ล่าตัวคนร้าย รถ กอ.รมน. โผล่พัวพันคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

17 มี.ค. 2569

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

10 มี.ค. 2569

นายพลจอมเผา

นายพลจอมเผา

3 มี.ค. 2569

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

24 ก.พ. 2569

น้ำตาอินเดียนแดง

น้ำตาอินเดียนแดง

17 ก.พ. 2569

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

10 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved