Logo วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 06.00 น.
มหาราชา-นาวาบ-และนิซาม คนแปลกคน (ตอน7)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประวัติศาสตร์ก่อนอินเดียได้เอกราชระบุว่า นิซามแห่งไฮเดอร์ราบัด  เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของอินเดีย  และ  ของโลก


(อาซซาฟ จาห์ ที่ 1 - ภาพจากวิกิพีเดีย)

การเริ่มต้นของตำแหน่ง นิซาม ที่แปลว่า  ผู้บริหารของอาณาเขต มาจาก อาซซาฟ จาห์ ที่ 1 (ASAF JAH I)  หลังจากที่เขาได้รับการแต่งตั้งจากจักรพรรดิ ฟาร์รุคห์สิยาร์ ของราชวงศ์โมกุล ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้สำเร็จราชการของที่ราบสูงเดกคาน ในช่วงปี 1700 เศษๆ

จนเมื่อจักรพรรดิออรังเซป สิ้นพระชนม์ในปี 1724  บรรดาโอรสของออรังเซปต่างก็สู้รบเข่นฆ่ากันเพื่อแย่งชิงบัลลังก์  อำนาจของโมกุลจึงเริ่มอ่อนแอลง  ไหนยังจะมีศัตรูที่แข็งแกร่งอย่างนักรบแห่งอาณาจักร มารัทธา เป็นคู่แข่งอีก   ความมั่นคงของราชวงศ์โมกุลก็โยกคลอนอย่างน่าใจหาย

(จักรพรรดิ ออรังเซป ผู้ได้ชื่อว่า  เป็นจักรพรรดิที่โหดเหี้ยมที่สุดคนหนึ่งของโมกุล – ภาพจากวิกิพีเดีย)

บรรดาเจ้าผู้ครองนครต่างๆจึงเริ่มแข็งข้อ  กระด้างกระเดื่อง   ไม่ยอมส่งเครื่องบรรณาการมาให้เช่นที่เคยทำ

เช่นเดียวกัน    ผู้สำเร็จราชการแห่งที่ราบสูงเดกคานก็ค่อยๆถอยห่างออกมา  และ  แยกตัวเป็นอิสระออกจากราชวงศ์โมกุลอย่างช้าๆ  กล่าวคือ  นิซามแห่งไฮเดอร์ราบัด ไม่เคยประกาศตนเป็นเอกราชต่อราชวงศ์โมกุลในช่วงแรกเริ่ม  คงเพราะยังคงเกรงกลัวในอำนาจดั่งเดิมอยู่

จนกระทั่งเมื่อโมกุลหมดอำนาจลงจริงๆ ผู้สำเร็จราชการแห่งที่ราบสูงเดกคานจึงประกาศตนเป็น  นิซามแห่งไฮเดอร์ราบัด พระองค์แรก มีพระนามว่า นิซาม อาซซาฟ จาห์ ที่ 1 นับตั้งแต่นั้นมา 

จากนิซามคนแรกในปี 1724 เรื่อยมากจนกระทั่งตำแหน่งนิซาม แห่งไฮเดอร์ราบัดถูกยกเลิกไปหลังที่อินเดียได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 1947 มีผู้ดำรงตำแหน่งนิซาม 7 คน

(ที่ราบสูงเดกคาน(DECCAN PLATEAU) - ภาพจากกูเกิ้ล)

ด้วยทำเลที่ตั้งของอาณาจักรไฮเดอร์ราบัดที่ถือว่าโชคดีมากๆ  เนื่องจากมีทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่ามหาศาลใต้ดินอย่างเหลือคณานับ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  เพชร  ซ้ำยังเป็นเพชรที่มีคุณภาพดียิ่งของโลกอีกด้วย และเป็นที่มาของความมั่งคั่งของนิซามในเวลาต่อมา 

เหมืองเพชรที่ว่านี้ก็คือ  เหมืองโกลคอนดา(GOLCONDA MINES) ซึ่งเป็นเหมืองเพชรแห่งเดียวในโลกยุคศตวรรษที่ 18   

นิซาม ทุกพระองค์ครอบครองความมั่งคั่งเอาไว้แต่เพียงผู้เดียว   เพราะเพชรทุกเม็ดที่ถูกขุดขึ้นมาได้  ล้วนเป็นสมบัติของนิซามทั้งสิ้น  ประชาชนคนอื่นๆไม่มีสิทธิ์  

ไม่ต่างอะไรจากเหมืองเกลือของยุโรปในช่วงใกล้เคียงกัน  ที่ราชวงศ์ของยุโรปจะผูกขาดการเป็นเจ้าของเหมืองเกลือเอาไว้แต่เพียงผู้เดียว   เพราะเกลือในยุคนั้น   มีค่าและราคาประหนึ่งทองคำ

จึงมักจะมีการเรียกขาน “เกลือ” ว่า   ทองคำสีขาว

โดยเฉพาะเหมืองเกลือของราชวงศ์ฮับเบิร์ก ของออสเตรีย  ที่ผูกขาดมากเป็นเวลาช้านาน   อาจจะถูกแบ่งย่อยออกไปบ้างไปให้แก่ผู้มีอำนาจจากศาสนจักรโรมันคาธอลิค 

ศาสนจักรที่เป็นเจ้าของเหมืองเกลือในออสเตรียก็คือ  อาร์ค บิช้อปแห่งซาลส์เบิร์ก  ผู้มีอำนาจควบคุม และ  บังคับบัญชาบรรดาพระต่างๆในสังกัดในอาณาเขตควบคุมดูแลของตนเอง คล้ายๆกับ  เจ้าคณะจังหวัด  เจ้าคณะภาค ของไทยประมาณนั้น  

(อาร์คบิช้อป วูลฟ์ ดีทริช แห่ง ซาลส์เบิร์ก -ภาพจากวิกิพีเดีย)

ความมั่งคั่งร่ำรวยของอาร์ค บิชอป ของซาลส์เบิร์ก ที่มาจากเหมืองเกลือ และผู้ที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากก็คือ  อาร์ค บิช้อป วูล์ฟ ดีทริช วอน ไรเทเนา   ที่มีฉายาว่า   เจ้าชายบิช้อป

ด้วยความร่ำรวยแบบไม่บันยะบันยังของพระองค์  ทำให้ความสมถะของการเป็นพระของพระองค์ถูกเย้ายวนด้วยกิเลสอย่างหนัก

พระองค์แอบมีภรรยาลับ  ทั้งๆที่เป็นข้อห้ามของศาสนจักรคาธอลิค จนมีลูกด้วยกันนับสิบคน

ว่าจะเล่าเรื่อง นิซามแห่งไฮเดอร์ราบัด  ไหงมาถึงเรื่อง อาร์คบิช้อปแห่งซาลส์เบิร์กได้ 

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:19 น. ปลัด มท.เผย 5 เม.ย.เพิ่มเครื่องบินทำฝนหลวง แก้หมอกควันภาคเหนือ
18:07 น. ดร.ณัฏฐ์ สวน ปิยบุตร บิดเบือนข้อเท็จจริง คดี 44 สส. ชี้ไม่ใช่นิติสงคราม
18:07 น. ดับฝันบวชทดแทนคุณ! หนุ่มวัย 22 ถูกฟันดับริมถนน-พ่อแม่ลั่นไม่ขออโหสิกรรม
18:03 น. รถชนยับหลายคัน บน ทางด่วนบูรพาวิถี โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทาง
18:01 น. สองเฒ่าควบกระบะเยี่ยมหลานแรกเกิดที่ศรีสะเกษ รถคว่ำตกข้างทาง ดับ 1 เจ็บ 1
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ
เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย
เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน
รักประชาชน?
บุคคลแนวหน้า : 4 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดร.ณัฏฐ์ สวน ปิยบุตร บิดเบือนข้อเท็จจริง คดี 44 สส. ชี้ไม่ใช่นิติสงคราม

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 5 เม.ย.69 กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 29 จุด

รถชนยับหลายคัน บน ทางด่วนบูรพาวิถี โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทาง

อนุทิน ชี้แจงเหตุเงียบไอ้โม่งตุนน้ำมัน เพราะไม่อยากให้ข่าวรั่ว ยันสงกรานต์น้ำมันพอ

ดรามาเดนมนุษย์! วิมล ไทรนิ่มนวล ถามแรงถึง พีระพันธุ์ งานนี้มีสะดุ้ง

UNSC วงแตก! เลื่อนลงมติคุ้มครองเดินเรือพาณิชย์ บริเวณช่องแคบฮอร์มุซเป็นสัปดาห์หน้า

  • Breaking News
  • ปลัด มท.เผย 5 เม.ย.เพิ่มเครื่องบินทำฝนหลวง แก้หมอกควันภาคเหนือ ปลัด มท.เผย 5 เม.ย.เพิ่มเครื่องบินทำฝนหลวง แก้หมอกควันภาคเหนือ
  • ดร.ณัฏฐ์ สวน ปิยบุตร บิดเบือนข้อเท็จจริง คดี 44 สส. ชี้ไม่ใช่นิติสงคราม ดร.ณัฏฐ์ สวน ปิยบุตร บิดเบือนข้อเท็จจริง คดี 44 สส. ชี้ไม่ใช่นิติสงคราม
  • ดับฝันบวชทดแทนคุณ! หนุ่มวัย 22 ถูกฟันดับริมถนน-พ่อแม่ลั่นไม่ขออโหสิกรรม ดับฝันบวชทดแทนคุณ! หนุ่มวัย 22 ถูกฟันดับริมถนน-พ่อแม่ลั่นไม่ขออโหสิกรรม
  • รถชนยับหลายคัน บน ทางด่วนบูรพาวิถี โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทาง รถชนยับหลายคัน บน ทางด่วนบูรพาวิถี โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทาง
  • สองเฒ่าควบกระบะเยี่ยมหลานแรกเกิดที่ศรีสะเกษ รถคว่ำตกข้างทาง ดับ 1 เจ็บ 1 สองเฒ่าควบกระบะเยี่ยมหลานแรกเกิดที่ศรีสะเกษ รถคว่ำตกข้างทาง ดับ 1 เจ็บ 1
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)

29 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)

22 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)

15 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน6)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน6)

8 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

1 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

22 ก.พ. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

15 ก.พ. 2569

เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)

เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)

8 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved