วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘มหาโจร’

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์ที่ผ่านมามีเรื่องใหญ่ๆ ที่เป็นข่าวเล็กๆ คือกระแสเรียกร้องขอสมบัติคืนที่กลับมาดังขึ้นอีกครั้ง แต่ก็ไม่ดังมากพอที่สำนักข่าวบ้านเราจะเอามานำเสนอ

กระแสนั้นเกิดขึ้นจากประเทศในทวีปแอฟริกา เรียกร้องให้บรรดาประเทศยักษ์ใหญ่ในยุโรป นำทรัพย์สมบัติทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแอฟริกันจำนวนมหาศาลคืนสู่ทวีปแอฟริกา หลายแสนหรืออาจจะนับล้านชิ้น ซึ่งคนยุโรปอีกจำนวนไม่น้อยก็เห็นด้วย (ส่วนหนึ่งก็อาจจะเริ่มรู้สึกละอายในบรรพชนของตนเอง)


หลังจากประเทศตะวันตกค้นพบทวีปแอฟริกาในยุคโบราณ ด้วยความรู้,อำนาจ และกำลังอาวุธที่เหนือกว่า สิ่งที่ตามมาคือ การยึดเอาแผ่นดินของพวกเขามาเป็นอาณานิคม สูบกินทรัพยากรในแอฟริกา ฉกฉวยอย่างไม่คำนึงถึงคุณธรรม และปล้นสะดมทรัพย์สมบัติมีค่ามากมาย ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรม บ่งบอกวิถีชีวิตความเป็นอยู่ รากฐานความเป็นมา รวมถึงทรัพย์สินทางประวัติศาสตร์

เกือบทุกประเทศในแอฟริกาสูญเสียวัตถุทางวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดในช่วงการรุกรานและตามมาด้วยอาณานิคมของประเทศตะวันตก ข้าวของที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์จากแอฟริกา กระจายอยู่ตามพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติของประเทศต่างๆ ทั่วยุโรป หลายทศวรรษที่ผ่านมา มีรับการเรียกร้องซ้ำๆจากประเทศในอัฟริกาให้คืนสมบัติของพวกเขา แต่ประเทศตะวันตกก็คล้ายเกิดอาการหูตึงโดยถ้วนหน้า

ในปีพ.ศ. 2558 มีการวางแผนระยะยาวในชื่อ Agenda 2063 ร่วมกันโดย สหภาพแอฟริกา หรือการรวมกันของประเทศในทวีปแอฟริกา ซึ่งหนึ่งในเรื่องสำคัญลำดับต้นๆ คือ การปกป้องมรดกทางวัฒนธรรม โดยกำหนดว่า สิ่งของจากแอฟริกาทั้งหมดควรจะถูกคืนสู่ทวีปแอฟริกาภายในปีพ.ศ.2568 หรือภายใน 10 ปี

แต่การดึงอ้อยออกจากปากช้าง ง้างเนื้อจากปากเสือ หรือดึงหมูออกจากปากหมา ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย

ในปีพ.ศ. 2561 มีการทำรายการวัตถุทางวัฒนธรรมแอฟริกา ยืนยันว่า ยังมีวัตถุที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของแอฟกาอยู่นอกทวีประหว่าง 90% ถึง 95% ขณะที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของแอฟกาเองมีไม่เกินกว่า 3,000 ชิ้น!

กระทั่งถึงปี 2020 นักประวัติศาสตร์ ศิลป์ประเมินว่า วัตถุทางวัฒนธรรมแอฟริกายังคงเก็บอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของทางการและแกลเลอรี่เอกชนต่างๆในอังกฤษอีกเกือบ 70,000 ชิ้น อย่างไรก็ตามในการประเมินไม่ได้บอกเกี่ยวกับสถานการณ์แวดล้อมว่า พวกมันมาลงเอยที่อังกฤษได้ยังไง

แต่ก็คิดได้ไม่ยาก แม้ว่าจะมีบางส่วนมาจากการซื้อ การประมูล แต่มันก็เริ่มต้นจากการยึดและขโมยมาจากแอฟริกาตอนปลายศตวรรษที่ 19 เป็นจำนวนมหาศาล

อาณาจักรเยอรมันก็ไม่เบา แม้จะมีช่วงเวลาของอาณานิคมสั้นๆในแอฟริกา แต่ก็มีศิลปวัตถุ, ศาสนวัตถุ, รูปปั้น, เครื่องประดับ และเครื่องมือในการทำงานจำนวนไม่น้อยเก็บอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่เบอร์ลิน, สตุ๊ทการ์ทโดยเฉพาะของที่มาจากนามิเบียและคาเมรูน มีมากกว่า 40,000 ชิ้น

ช่วงยุครุ่งเรืองของอาณานิคม ฝรั่งเศสยึดศิลปะแอฟริกามากกว่า 90,000 ชิ้น ส่วนใหญ่ของจำนวนนี้ถูกเก็บอยู่ในพิพิธภัณฑ์ Musee du quai Branly ในปารีส นอกจากนี้ยังกระจายอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของรัฐและหอศิลป์ส่วนตัวหลายแห่ง ศิลปวัตถุเหล่านี้ หลายอย่างกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินฝรั่งเศสที่ตีบตันทางด้านความคิดสร้างสรรค์

กระทั่งหลังจบยุคอาณานิคม คนฝรั่งเศสยังคงพยายามนำเข้าศิลปวัตถุจากแอฟริกา อย่างเช่น ในปี 2005 และ 2007 วัตถุมรดกทางวัฒนธรรมชนชาติมาลีมากกว่า 10,000 ชิ้น ถูกสกัดกั้นที่สนามบินปาริส ส่วนใหญ่มีอายุย้อนไป 8,000 ปี

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอาย หรือพูดเอาเท่ เอ็มมานูเอล มาครง ได้ปราศรัยที่ประเทศเบอร์กินาฟาโซ ในแอฟริกาตะวันตก เมื่อปี 2560 ว่า เป็นเรื่องรับไม่ได้ที่มรดกทางวัฒนธรรมของทวีปแอฟริกายังคงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในฝรั่งเศส และสัญญาว่าจะคืนทั้งหมดภายใน 5 ปี

แต่ผ่านไป 6 ปีกว่าถึงตอนนี้ฝรั่งเศสคืนวัตถุทางวัฒนธรรมให้ประเทศเบนิน 26 ชิ้น และ เซเนกัล อีก 1 ชิ้นหรือน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ของศิลปวัตถุทั้งหมด!

เห็นข่าวนี้ก็นึกถึงคำพูดของคนไทยจำพวกหนึ่งที่ต้องการด้อยค่าของสถาบันกษัตริย์ไทย ที่ต่อสู้เพื่อเอาประเทศให้รอดจากการเป็นเมืองขึ้นจากประเทศตะวันตก โดยใช้คำพูดเหมือนสูตรสำเร็จว่า “ประเทศไทยไม่เจริญเพราะไม่เคยเป็นเมืองขึ้น”

ก็ตัวอย่างจากประเทศในทวีปแอฟริกานี่ไง นอกจากจะไม่เจริญแล้ว ยังถูกปล้นไปยันรากของชาติและเผ่าพันธุ์

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:33 น. 'พิธา'ประเดิมทัวร์สหรัฐฯที่ LA ปลุกพลังคนไทยต่างแดนใช้สิทธิเลือกตั้ง-โหวตประชามติ
10:28 น. ครูเดวิดเดือด โต้สาวเขมรปากแซ่บ ทำคลิปแซะคนไทยไม่หยุด
10:26 น. จับคาสนามบินเชียงราย หญิงเกาหลีลอบขนกัญชา23กก. เตรียมส่งออกนอกประเทศ
10:13 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม 2569
10:09 น. อำนาจเจริญหนาวสุดขั้ว! ‘ยอดภูแตะ 6 องศาฯ’ ชาวบ้านก่อไฟผิง-นร.ห่มผ้าเรียน
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับคาสนามบินเชียงราย หญิงเกาหลีลอบขนกัญชา23กก. เตรียมส่งออกนอกประเทศ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม 2569

​ไม่จบง่าย!‘ศุภชัย’สวน‘ชวน’ ภาคใต้เสียโอกาสพัฒนา เพราะนักการเมืองไม่ทุ่มเท

เช็คราคาทองวันนี้ ราคาปรับเพิ่ม 450 บาท ทองรูปพรรณขายออก 67,300 บาท

เลยหนาวจัด! แม่คะนิ่งวันที่3 อุณหภูมิ -3 องศา ชาวบ้านหนาวเหน็บผิงไฟ

'สามารถ'แนะต้องแก้ที่ต้นทาง! ชี้สร้างสนามบินใหม่'เสี่ยงร้าง' ถ้าไม่แก้คอขวด'ดอนเมือง'

  • Breaking News
  • \'พิธา\'ประเดิมทัวร์สหรัฐฯที่ LA ปลุกพลังคนไทยต่างแดนใช้สิทธิเลือกตั้ง-โหวตประชามติ 'พิธา'ประเดิมทัวร์สหรัฐฯที่ LA ปลุกพลังคนไทยต่างแดนใช้สิทธิเลือกตั้ง-โหวตประชามติ
  • ครูเดวิดเดือด โต้สาวเขมรปากแซ่บ ทำคลิปแซะคนไทยไม่หยุด ครูเดวิดเดือด โต้สาวเขมรปากแซ่บ ทำคลิปแซะคนไทยไม่หยุด
  • จับคาสนามบินเชียงราย หญิงเกาหลีลอบขนกัญชา23กก. เตรียมส่งออกนอกประเทศ จับคาสนามบินเชียงราย หญิงเกาหลีลอบขนกัญชา23กก. เตรียมส่งออกนอกประเทศ
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม  2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม 2569
  • อำนาจเจริญหนาวสุดขั้ว! ‘ยอดภูแตะ 6 องศาฯ’ ชาวบ้านก่อไฟผิง-นร.ห่มผ้าเรียน อำนาจเจริญหนาวสุดขั้ว! ‘ยอดภูแตะ 6 องศาฯ’ ชาวบ้านก่อไฟผิง-นร.ห่มผ้าเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รบไทย-เขมรรอบ 3?

รบไทย-เขมรรอบ 3?

6 ม.ค. 2569

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

30 ธ.ค. 2568

ว่าด้วยสื่อ

ว่าด้วยสื่อ

23 ธ.ค. 2568

จากชายแดนถึงสามเสน

จากชายแดนถึงสามเสน

16 ธ.ค. 2568

ไม่มีคำตอบ

ไม่มีคำตอบ

9 ธ.ค. 2568

เดี๋ยวก็ผ่านไป

เดี๋ยวก็ผ่านไป

2 ธ.ค. 2568

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

25 พ.ย. 2568

คุยกันแบบนักเลง

คุยกันแบบนักเลง

18 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved