Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2567, 07.06 น.
วิ่งเปลือยปัญญาชน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แม้ว่าในอเมริกาเต็มไปด้วยมหาวิทยาลัยมากมายแต่ดูเหมือนว่าหนุ่มสาวมะริกันส่วนใหญ่จะเรียนแค่การศึกษาภาคบังคับคือแค่ชั้นมัธยมปลายเท่านั้นออกมาหางานทำสร้างเนื้อสร้างตัวแล้วแยกไปเริ่มครอบครัวใหม่ที่เป็นเช่นนี้ไม่ใช่เพราะสันหลังยาวแต่เป็นเรื่องของวิตามินเอ็มหรือมันนี่ล้วนๆ


การเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกาต้องให้ทางมหาวิทยาลัยตอบรับเข้าเรียนก่อนถึงมีที่นั่งในมหาวิทยาลัยแล้วก็ใช่ว่าจะลอยหน้าเข้าไปนั่งยิ้มแฉ่งเหล่สาวได้อย่างสะดวกโยธินหากพ่อแม่ใครไม่มีเงินเก็บที่พ่อแม่สะสมมาก็อดเข้าเรียนเพราะค่าใช้จ่ายแต่ละภาคการศึกษาแพงเอาการทีเดียว

นอกเหนือจากเรื่องวิชาการแล้วแต่ละมหาวิทยาลัยยังมีประเพณีแตกต่างกันออกไปบางทีแปลกประหลาดคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เช่นมหาวิทยาลัยแถวบ้านคือมหาวิทยาลัยโพรดิวซ์มีประเพณีประหลาดอยู่ประเพณีหนึ่งเรียกว่า Purdue Nude Olympicsที่นักศึกษาทั้งชายหญิงจะออกมาแก้ผ้าโทงเทง วิ่งไปรอบๆมหาวิทยาลัยในเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์

หลักการเลือกว่าวันใดหนาวที่สุดในรอบปีจะกำหนดให้เป็นวันวิ่งเปลือยประจำปีหน้าหนาวรัฐอินเดียน่านั้นสาหัสเอาการ เพราะหนาวจัดแบบติดลบซึ่งบางปีหนาวถึงขนาด -25 เซลเซียสเลยทีเดียวแล้วการวิ่งเปลือยนี่แทนที่จะวิ่งกันเงียบๆกลับแหกปากตะโกนโห่ร้องสนุกสนานบางคนแก้หมดเว้นไว้แต่ผ้าพันคอผืนเดียว หรือไม่ก็ใส่อะไรตลกๆแนวโชว์หญิง

การวิ่งเปลือยไม่ได้วิ่งกันเหยาะแหยะๆ แค่คนหรือสองคนแต่วิ่งเป็นร้อยๆ คน บางปีมีผู้หญิงมาแก้ผ้าวิ่งด้วยโดยเวลาของการวิ่งปลือยจะเป็นช่วงกลางคืนสาวไทยรายไหนมาเรียนต่อที่นี่หากได้ยินเสียงโห่ร้องกลางดึกหน้าหนาวอย่าได้ตกอกตกใจแต่จงแง้มหน้าต่างหรือตระเตรียมกล้องส่องทางไกลและแว่นขยายไว้แต่เนิ่นๆ

แต่ประเพณีแปลกๆแบบนี้ไม่ได้มีแค่ที่มหาวิทยาลัยโพรดิวซ์แห่งเดียวยังมีอีกสองมหาวิทยาลัยที่มีการวิ่งเปลือยหลายคนแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเมื่อรู้ว่าแม้แต่มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งในห้าของโลกอย่างฮาร์เวิร์ดก็มีประเพณีพิลึกนี้ด้วย

มหาวิทยาลัยระดับเลิศในอเมริกาจะเรียกรวมๆ ว่า ไอวี่ลีกส์ (Ivy League) ถือเป็นมหาวิทยาลัยในฝันของคนทั้งโลกเลยก็ว่าได้มหาวิทยาลัยในกลุ่มนี้มีอยู่แปดแห่งคือ มหาวิทยาลัยบราวน์ (Brown University) มหาวิทยาลัยโคลอมเบีย (Columbia University)มหาวิทยาลัยคอร์แนล (Cornell University) มหาวิทยาลัยดาร์ธมัธ

(Dartmouth College) มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย (University of Pennsylvania)และมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน (Princeton University)

ทั้งที่เป็นมหาวิทยาลัยปัญญาชนอันดับหนึ่งแต่ฮาร์วาร์ดดูหนักข้อกว่ามหาวิทยาลัยโพรดิวซ์เสียอีกเพราะมีประเพณีการวิ่งเปลือยที่เรียกว่า The Primal Screamจัดขึ้นตอนเที่ยงคืนสุดท้ายก่อนการสอบปลายภาคเหล่าปัญญาชนคนฮาร์วาร์ดจะลงมาวิ่งรอบ Harvard Yardซึ่งเป็นลานสนามหญ้าขนาดพอเหมาะพอเจาะแต่ถือเป็นสถานที่สำคัญอย่างยิ่งยวด เพราะเหมือนสะดือมหาวิทยาลัยอันรายล้อมไปด้วยตึกหอพักนักศึกษา หอสมุดและรูปปั้นจอห์น ฮาร์วาร์ดซึ่งรูปปั้นนี้ร่ำลือกันว่าขลังนักหนาหากใครอยากมาเรียนที่นี่ให้จับเท้ารูปปั้นแล้วจะสมหวังได้เข้ามาเป็นนักศึกษาฮาร์วาร์ดอย่างเต็มภาคภูมิ

ที่ลานแห่งนี้แหละที่พวกนักศึกษาจะมาวิ่งกันแบบโป๊ๆบางคนเปิดเผยก็เปิดหมด แต่บางคนมีเสื้อคลุมพอให้วับๆ แวมๆหรือบางคนแก้ผ้าหมด แต่มีหมวกครอบหัวไว้ใบหนึ่งแก้เขินจากนั้นวิ่งไปแหกปากร้องไปอย่างสนุกสนานที่ทำเช่นนี้เพราะเชื่อว่าจะทำให้สอบผ่านฉลุยและได้เกรดเออย่างแน่นอนดูๆไปแล้วเหมือนการแก้ผ้ารำแก้บนในเมืองไทยชอบกลที่มีการบนบานว่าจะมีการแก้ผ้ารำถวายต่อหน้ารูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆยังไม่หมดเท่านี้ คาดว่าที่นี่คงเรียนหนักจนเครียดจัดเลยมีประเพณีอีกอย่างคือมีความเชื่อว่าถ้าใครมีเซ็กส์ในห้องสมุดแล้วจะเรียนจบแน่นอน

ดังนั้นห้องสมุดที่นี่จึงมักมีเสียงประหลาดเล็ดรอดออกมาเสมอในยามปลอดคน

แม้ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องขำๆ ฮาๆ แต่เคยมีการสำรวจออกมาในปี 2013 ว่านักศึกษา 13% ที่จบการศึกษาเคยมีเพศสัมพันธ์ในห้องสมุดแต่ที่ฮอตฮิตสุดคือการวิ่งเปลือยนี่แหละเพราะผลการสำรวจออกมาว่านักศึกษาถึง 32% ทำตามประเพณี ThePrimal Scream ในคืนสุดท้ายก่อนการสอบ เพราะเชื่อว่าจะทำให้สอบได้

ประเพณีพิลึกนี้ยังกระจายมาถึงมหาวิทยาลัยอีกแห่งหนึ่งในย่านอีสต์โคสต์คือ มหาวิทยาลัยทัฟส์ (Tufts University) รัฐแมสซาชูเซตส์ที่นี่มีประเพณีการวิ่งเปลือยที่เรียกว่า “'Naked Quad Run'”อันโด่งดังไม่แพ้ใครเหมือนกันแต่การแก้ผ้าวิ่งโทงเทงในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ออกแนวศิลปะและถือคติว่า“ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม”

แทนที่จะถอดเสื้อผ้าจนโล่งโจ้งหมดแต่แรกกลับวิ่งไปเปลื้องไปทีละชิ้นท่ามกลางเสียงเป่าปากวิ๊ดวี้วจะว่าไปก็วัดความใจถึงด้วยเพราะกำหนดให้จัดขึ้นในหน้าหนาวเหมือนกัน โดยจัดขึ้นในช่วงก่อนสอบบรรดาชีเปลือยชาวมหาวิทยาลัยทัฟส์จะวิ่งโทงเทงจากตึก West Hallไปยังตึก Residential Quad แต่ระหว่างทางจะเต้นไปเสื้อถอดผ้าไปคาดว่าคงวิ่งตัวสั่นดุกๆ ด้วยความหนาวส่วนอวัยวะอย่างอื่นจะสั่นด้วยหรือไม่คงต้องขอไปสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดก่อนถึงจะสามารถมารายงานได้

ประเพณีนี้มีที่มาที่ไป ในช่วงปี 1900 มหาวิทยาลัยนี้เป็นมหาวิทยาลัยชายล้วนมีอยู่วันหนึ่งจับมือกับแจ็คสันคอลเลจซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยหญิงล้วนประท้วงการรวมมหาวิทยาลัยด้วยการแก้ผ้าวิ่งร่วมกันจนกลายเป็นประเพณีต่อมา

เล่าถึงประเพณีโป๊ๆ ฮาๆของนักศึกษาแล้วคงต้องเล่าถึงระบำโป๊ของมหาวิทยาลัยแบรนดีส(Brandeis University) มีประเพณีจัดแสดงทุกปีในชุดการแสดงที่เรียกว่า “Liquid Latex” หรือการแก้ผ้าแล้วเอาสีมาทาตามร่างกายนั่นเองสีที่ใช้ก็ทากันอย่างทึบเลยทีเดียวเพื่อปกปิดสิ่งที่ควรปกปิด เอ๊ะหรือไม่ควรปกปิดก็ไม่ค่อยแน่ใจนัก การแสดงชุดนี้ถือว่าเด็ดดวงมากเพราะเคยได้รับรางวัลชมเชยจากนิตยสารเพลย์บอยเสียด้วย

เหล่านักแสดงจำเป็นที่คาดว่าคงดื่มมาอย่างเต็มที่จะทาสีต่างๆแล้วออกมาเต้นตามจังหวะเพลง ไม่ได้เต้นแบบมั่วๆแต่ดูออกว่ามีการฝึกซ้อมมาอย่างดีแต่ละคนพยายามกระโดดกระเด้งให้อะไรต่อมิอะไรผงกเงยมาสบตาคนดูอยู่เรื่อยบางปีนั้นฮาหนักมากด้วยการทาสีเป็นเจ้านกบิ๊กเบิร์ดแล้วเต้นย้อกแย้กตามสไตล์รายการเซซามี่สตรีท ปีนั้นทุกคนฮือฮากันใหญ่กับ “หนอนนก”ไม่ใช่เจ้านกบิ๊กเบิร์ด เรียกได้ว่าเฮฮาทั้งคนเต้นและคนดูประเพณีนี้สืบทอดกันมา 13 ปีแล้ว

เล่าสู่กันฟังในช่วงที่บ้านเราอบอ้าวด้วยอุณหภูมิส่วนซีกโลกตะวันตกก็เดือดเหมือนกันด้วยสถานการณ์สงครามและการเมือง ท่ามกลางช่วงเวลาแบบนี้ขอชวนคุยเรื่องสนุกสนานบันเทิงดีกว่าชีวิตจะได้ระอุอ้าวเกินไปนัก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:33 น. หนุ่มจีนเจอคุก 1 ปี ฐานลักลอบขน มดราชินี ออกจากเคนยา
21:20 น. สีหศักดิ์ พบหารือ รมต.ต่างประเทศโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี
21:20 น. โปรดเกล้าฯ ศุภชัย-ฐาปน-กฤษฎา เป็นกรรมการสภากาชาดไทย
21:07 น. ‘กบน.’บรรเทาค่าใช้จ่ายประชาชน เคาะลดราคาดีเซล 1.50 บาท-เบนซิน 0.50 บาท
20:46 น. ‘ตำรวจภูธรภาค1’ลุยทลายเครือข่ายโกดังยาเสพติด‘แบงค์ เพชรบูรณ์’ ยึด‘ยาบ้า’แตะ10ล้านเม็ด
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
ดูทั้งหมด
บ่าวสองนาย?
ประชาธิปไตยที่ลงตัว
แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
บุคคลแนวหน้า : 16 เมษายน 2569
การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่มจีนเจอคุก 1 ปี ฐานลักลอบขน มดราชินี ออกจากเคนยา

สีหศักดิ์ พบหารือ รมต.ต่างประเทศโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี

เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน

แสวง ร่ายยาว ย้ำ กกต.จัดเลือกตั้งยึดหลัก โปร่งใส ตรวจสอบได้

สส.กู๊ดดี้ แฉขบวนการ IO เล่นงานสื่อ-เบี่ยงประเด็นแม่ทัพภาค 4

ปกรณ์วุฒิ อัด ป.ป.ช.โยนทิ้งทุกหลักการ หลังยกคำร้องคดี ศักดิ์สยาม

  • Breaking News
  • หนุ่มจีนเจอคุก 1 ปี ฐานลักลอบขน มดราชินี ออกจากเคนยา หนุ่มจีนเจอคุก 1 ปี ฐานลักลอบขน มดราชินี ออกจากเคนยา
  • สีหศักดิ์ พบหารือ รมต.ต่างประเทศโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี สีหศักดิ์ พบหารือ รมต.ต่างประเทศโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี
  • โปรดเกล้าฯ ศุภชัย-ฐาปน-กฤษฎา เป็นกรรมการสภากาชาดไทย โปรดเกล้าฯ ศุภชัย-ฐาปน-กฤษฎา เป็นกรรมการสภากาชาดไทย
  • ‘กบน.’บรรเทาค่าใช้จ่ายประชาชน เคาะลดราคาดีเซล 1.50 บาท-เบนซิน 0.50 บาท ‘กบน.’บรรเทาค่าใช้จ่ายประชาชน เคาะลดราคาดีเซล 1.50 บาท-เบนซิน 0.50 บาท
  • ‘ตำรวจภูธรภาค1’ลุยทลายเครือข่ายโกดังยาเสพติด‘แบงค์ เพชรบูรณ์’ ยึด‘ยาบ้า’แตะ10ล้านเม็ด ‘ตำรวจภูธรภาค1’ลุยทลายเครือข่ายโกดังยาเสพติด‘แบงค์ เพชรบูรณ์’ ยึด‘ยาบ้า’แตะ10ล้านเม็ด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

17 มี.ค. 2569

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

10 มี.ค. 2569

นายพลจอมเผา

นายพลจอมเผา

3 มี.ค. 2569

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

24 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved