วันพุธ ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 07.35 น.
เชื่อไหมว่าอเมริกาก็มีฟาโรห์

ดูทั้งหมด

  •  

                เคยถามอเมริกันหลายคนว่าเคยรู้ไหมว่า ประเทศยูมีฟาโรห์อียิปต์เมื่อยุคสามพันปีที่แล้วมาอาศัยอยู่  ร้อยละร้อยบอกว่าไม่รู้   ความจริงอันน่ามหัศจรรย์เรื่องหนึ่งในอเมริกาคือ ครั้งหนึ่งฟาโรห์แห่งอียิปต์เคยมานอนทอดพระวรกายให้ฝรั่งอั้งม้อชม โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าร่างนี้คือฟาโรห์แห่งอียิปต์


                ฟาโรห์ที่โลกรู้จักดีคือฟาโรห์ตุตันคาเมนและฟาโรห์รามเสสที่ 2 ซึ่งพระองค์หลังนี่เคยไปบินไปแอ่วฝรั่งเศส แถมมีหนังสือเดินทางเสียด้วย โดยเดินทางไปฝรั่งเศสหลังสามพันกว่าปีให้หลัง เรื่องมีอยู่ว่าในปี ค.ศ.1974 หรือ พ.ศ.2517 เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ในอียิปต์ลงความเห็นว่ามัมมี่ฟาโรห์รามเสสที่ 2 เสื่อมสภาพเพราะความชื้น ทางการอียิปต์จึงตัดสินใจส่งมัมมี่ไปรักษาสภาพที่กรุงปารีส  แต่ปัญหามีอยู่ว่า กฏหมายระบุให้ต้องทำพาสปอร์ตให้พระศพ   ฟาโรห์รามเสสที่ 2 จึงเป็นฟาโรห์พระองค์แรกที่ต้องทำพาสปอร์ตเดินทางไปปารีส

                ตอนนั้นคิดว่ารามเสสที่ 2 ทรงพระโมเดิร์นสุดๆ แล้ว  ได้บินหรูหราร่าเริงไปปารีส แต่มาเจอข้อมูลว่าเสด็จปู่ของพระองค์ ซึ่งก็คือฟาโรห์รามเสสที่ 1 เด็ดกว่านั้นอีกคือ สามพันปีหลังสวรรคต พระองค์เดินทางโดยเรือมายังแคนาดาแล้วมาอเมริกา โดยที่ไม่มีใครระแคะระคายเลยว่านี่คือ มัมมี่ฟาโรห์แห่งอียิปต์

ย้อนกลับไปในยุคกลาง มัมมี่อียิปต์กลายเป็นสินค้านำเข้าสู่ยุโรป บรรทุกกันเต็มลำเรือทีเดียว เพราะเชื่อว่าชิ้นส่วนมัมมี่สามารถนำมาทำเป็นยารักษาโรคแบบครอบจักรวาลได้  ยาที่นำชิ้นส่วนซากมัมมี่มาทำเรียกว่า “มัมเมีย”

หนักไปกว่านั้น การนำเข้ามัมมี่จากอียิปต์กลายเป็นส่วนหนึ่งของงานปาร์ตี้ในหมู่ผู้ลากมากดีด้วยการคลี่ผ้าพันศพออก เพื่อดูว่ามีอะไรอยู่ใต้ผ้าพัน ถือเป็นหนึ่งในงานเลี้ยงรื่นเริงกันเลยทีเดียว   หลังเปลื้องผ้าพันมัมมี่แล้ว ตัวไหนโชคดีได้ไปนอนยิ้มในพิพิธภัณฑ์ ตัวไหนโชคร้ายก็กลายเป็นยาผงมัมเมีย

                ดร.เจมส์ ดักกลาส ชาวแคนาดาที่คลั่งไคล้เรื่องราวของมัมมี่และอียิปต์โบราณจนเดินทางไปอิยิปต์ เพื่อซื้อมัมมี่มาประดับบ้านโดยวางพิงฝาบ้านไว้ตรงระเบียง  มั่นใจมากว่าบ้านนี้โจรไม่กล้าบุกยามราตรี  ต่อมาในปี ค.ศ 1860 หรือ พ.ศ.2403 นำไปไว้ในพิพิธภัณฑ์น้ำตกไนแองการ่า  ช่วงเวลานั้นยังไม่มีกฎหมายห้ามนำวัตถุโบราณออกนอกอียิปต์หรือนำเข้าประเทศต่างๆ พอมัมมี่เหล่านี้มาถึง ก็จัดแสดงขึ้นขั้นวางเรียงอย่างดีให้คนชม ซึ่งคนแห่ไปชมอย่างคับคั่งเลยทีเดียว เพราะถือเป็นของแปลกที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน 

                หนึ่งในจำนวนมัมมี่ที่จัดแสดง มีมัมมี่ตนหนึ่งไขว้มือประสานระหว่างอก แตกต่างไปจากมัมมี่ทั่วไป แถมปราศจากผ้าพันศพอีกด้วย เลยทำให้คนไม่สนใจเท่าไหร่  อย่าลืมว่าในช่วงปี 1800-1860 ยังไม่ได้มีการค้นพบสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมน เลยไม่มีใครสงสัยว่าทำไมมัมมี่ผู้ล่อนจ้อนปราศจากผ้าพันจึงไขว้แขนไว้ที่หน้าอก ตอนนั้นผู้คนแห่ไปชมมัมมี่กันเนืองแน่น รวมทั้งอับราฮัม ลินคอล์น ยูลิลซิส แกรนด์ สองประธานาธิบดีอเมริกาด้วย         

                ต่อมามีการนำข้าวของที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์น้ำตกไนแองการ่ามาขายทอดตลาด รวมทั้งมัมมี่อียิปต์ พิพิธภัณฑ์ไมเคิล ซี คาร์โลที่แอตแลนต้าจึงซื้อมัมมี่ทุกร่างและสมบัติอื่นมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ มัมมี่ปริศนาจึงเดินทางจากแคนาดามาสู่รัฐแอตแลนต้า ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของอเมริกา

                นักโบราณคดีพยายามค้นหาคำตอบว่ามัมมี่ลึกลับนี้เป็นใคร จึงติดต่อดร.ซาลิน่า ฮิคราม จากไคโรมาตรวจสอบที่แอตแลนต้า  เมื่อดร.สาวจากไคโรตรวจสอบดูแล้วถึงกับอุทานออกมาอย่างตื่นเต้นว่า นี่คือมัมมี่หลวงอย่างแน่นอน

                ทางพิพิธภัณฑ์จึงทดสอบด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ด้วยการเอ็กซเรย์มัมมี่ลึกลับ แล้วนำไปเทียบกับฟิล์มเอ็กซ์เรย์ที่เคยมีการเอ็กซเรย์มัมมี่หลวงราชวงศ์ที่ 19 ปรากฏว่า มัมมี่ลึกลับคือฟาโรห์รามเสสที่ 1

                เมื่อสรุปว่ามัมมี่ปริศนาคือมัมมี่ฟาโรห์รามเสสที่ 1 ทางพิพิธภัณฑ์จึงจัดแสดงบนครอบแก้วเพื่อเป็นเกียรติแก่ฟาโรห์อียิปต์หนึ่งเดียวในอเมริกา เพราะมัมมี่ในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ไม่มีร่างไหนเลยที่เป็นมัมมี่หลวง

ทางพิพิธภัณฑ์ส่งคืนทางการอียิปต์ปลายปี ค.ศ. 2003 หรือพ.ศ.2546 โดยให้ฟาโรห์รามเสสที่ 1 เดินทางข้ามฟ้าโดยสายการบินฝรั่งเศส  แถมพอถึงแผ่นดินเกิด ก็มีกองดุริยางค์ทหารอียิปต์ต้อนรับ พร้อมแถมนักข่าวทั่วโลกคอยทำข่าว  ไฟแฟลชส่องวูบวาบเลยทีเดียวในช่วงนาทีที่เปิดหีบทีบรรจุร่างของพระองค์

สุดท้ายฟาโรห์ผู้ก่อตั้งราชวงศ์ที่ 19 ก็ได้พำนักยังแผ่นดินแม่อีกครั้ง ถือเป็นชีวิตหลังความตายที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย เพราะล่องเรือเดินสมุทรข้ามไปแคนาดา และอยู่ที่นั่นยาวนานหลายสิบปีจนเดินทางอเมริกา จนสุดท้ายได้กลับมาตุภูมิ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:26 น. 'เทพไท'วิเคราะห์การเมืองใต้ 3 พรรคใหญ่'ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-กล้าธรรม'
07:10 น. รถไฟไทยจะเปลี่ยนไป! จากทางเดี่ยว...สู่ทางคู่ เป้าหมายใหญ่ รฟท.
07:07 น. เช็คอากาศวันนี้! ไทยตอนบนหนาวเย็นลง อุณหภูมิลด 1-3 องศา
06:00 น. กกต.เปิดวอร์รูม ปราบ‘เฟคนิวส์’ ใส่ร้ายผู้สมัครสส. ตรวจพบลบทันที
06:00 น. จากความหวังสู่ความว่างเปล่า ถอดรหัสการเมืองแบบด้อมส้ม
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ตีแผ่ปม‘รถไฟฟ้า’คนขึ้นน้อย ชง 4 แนวคิด แบ่ง 4 โซน‘ออกแบบค่าโดยสารใหม่’
ดูทั้งหมด
Asset Inflation 2.0 : เมื่อการถือเงินสดกลายเป็นความเสี่ยงเชิงโครงสร้าง
‘สีน้ำเงิน-สีแดง-สีส้ม’ 3 ทางเลือก
จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569
ผู้เฒ่าเขย่าโลก
ทำได้จริงมั้ย... ทำยังไง... รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รถไฟไทยจะเปลี่ยนไป! จากทางเดี่ยว...สู่ทางคู่ เป้าหมายใหญ่ รฟท.

ช่องว่าง 6.6 แสนคน! สมชัย ชี้ยอดนอกเขต เลือกตั้ง-ประชามติ ไม่เท่ากัน สะท้อนการจัดการ กกต.

หมอช้าง เผยเคล็ดลับเสริมดวง 12 ราศี ปี 2569 ทำยังไงให้ชีวิตรุ่ง ปัง

ณัฐวุฒิ ลั่นไม่ต้องรอถูกหวย ไม่ต้องรอส้มหล่น หากเพื่อไทยอันดับ 1 ได้นายกฯ ชื่อ ยศชนัน

โบกี้ไลอ้อน อวดหุ่นเป๊ะ จัดเต็มแฟชั่นชุดบิกินี่ขาว ดำ ตัวจิ๋ว

ผบ.ตร.แต่งตั้ง พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ นั่งรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

  • Breaking News
  • \'เทพไท\'วิเคราะห์การเมืองใต้ 3 พรรคใหญ่\'ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-กล้าธรรม\' 'เทพไท'วิเคราะห์การเมืองใต้ 3 พรรคใหญ่'ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-กล้าธรรม'
  • รถไฟไทยจะเปลี่ยนไป! จากทางเดี่ยว...สู่ทางคู่ เป้าหมายใหญ่ รฟท. รถไฟไทยจะเปลี่ยนไป! จากทางเดี่ยว...สู่ทางคู่ เป้าหมายใหญ่ รฟท.
  • เช็คอากาศวันนี้! ไทยตอนบนหนาวเย็นลง อุณหภูมิลด 1-3 องศา เช็คอากาศวันนี้! ไทยตอนบนหนาวเย็นลง อุณหภูมิลด 1-3 องศา
  • กกต.เปิดวอร์รูม  ปราบ‘เฟคนิวส์’  ใส่ร้ายผู้สมัครสส.  ตรวจพบลบทันที กกต.เปิดวอร์รูม ปราบ‘เฟคนิวส์’ ใส่ร้ายผู้สมัครสส. ตรวจพบลบทันที
  • จากความหวังสู่ความว่างเปล่า  ถอดรหัสการเมืองแบบด้อมส้ม จากความหวังสู่ความว่างเปล่า ถอดรหัสการเมืองแบบด้อมส้ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

6 ม.ค. 2569

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

30 ธ.ค. 2568

ล้างแค้นแสนสยอง

ล้างแค้นแสนสยอง

23 ธ.ค. 2568

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

16 ธ.ค. 2568

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

9 ธ.ค. 2568

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

2 ธ.ค. 2568

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

25 พ.ย. 2568

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

18 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved