วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ทำไมแก๊งส้มไม่เอากษัตริย์’

ดูทั้งหมด

  •  

แม้พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยพังทลายไปแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกคอมมิวนิสต์จะหมดไปจากสังคมไทยหรือจากหัวคนที่นิยมลัทธิคอมมิวนิสต์ สังคมไทยจึงมีคอมมิวนิสต์เรื่อยมาจนปัจจุบัน และพยายามจะ “คายตะขาบ” ใส่ปากคนรุ่นต่อๆ มา! เพื่อสืบทอดอุดมการณ์ของพวกตน(ลัทธิคอมมิวนิสต์)

มันได้ผลมาจนวันนี้


แตกต่างกันเพียงคอมมิวนิสต์ยุคนั้นส่วนใหญ่มีอุดมการณ์เข้มข้นมากแม้มาจนถึงวันนี้ และจะตายคาอุดมการณ์เช่นเดียวกับคนที่ตายล่วงหน้าไปก่อนแล้ว ส่วนคนรุ่นต่อๆ มาที่กลืนตะขาบนั้นโดยรวมอุดมการณ์ก็จืดจางลงมากแล้ว เพราะเกิดและมีชีวิตอยู่ในยุคที่สุขสบาย บ้างก็รู้ว่ามันไม่สามารถจับปืนปฏิวัติให้สำเร็จได้ ป่าก็ไม่มีให้เข้าเหมือนยุคแรก

ประการสำคัญ ประเทศที่ปฏิวัติสำเร็จเป็นสังคมนิยมในศตวรรษที่แล้วอย่างจีนสหภาพโซเวียต ลาว เขมร เวียดนามนั้นต่างก็พ่ายแพ้ต่ออุดมการณ์ของตนเสียเอง เพราะสร้างสังคมให้เป็นไปตามอุดมการณ์ไม่ได้มันฝืนธรรมชาติของมนุษย์ จึงรับเอาระบบทุนนิยมที่ลัทธิมาร์กซ์สอนว่าเป็นศัตรูที่กดขี่ขูดรีดเข้ามาใช้ในการพัฒนาประเทศ! มีนายทุนขุนศึกยุคใหม่ ส่วนกษัตริย์นั้นถูกการปฏิวัติกำจัดไปแล้วและไม่อาจหวนคืนได้อีก

ที่ปฏิวัติกันมานั้นก็ล้มหายตายจากกันทั้ง 2 ฝ่าย สูญเสียเวลาและทรัพยากรไปอย่างเปล่าเปลือง เป็นการลงทุนที่ขาดทุนย่อยยับ

แล้วทำไมจึงมีพวกคอมมิวนิสต์ในประเทศไทยยังอยากจะปฏิวัติอยู่อีก?

เหตุผลหลักๆ ก็คือ

ลัทธิมาร์กซ์นั้นเป็น “ยาเสพติด” ของจริงมันรุนแรงยิ่งกว่าที่พวกเขากล่าวหาว่า “ศาสนาเป็นยาเสพติด” มากนัก!

ยาเสพติดอย่างยาบ้า เฮโรอีน นั้นคนเสพจะเคลิ้มฝัน โลกสวยงามรื่นรมย์ การเสพลัทธิมาร์กซ์นั้นก็ทำนองเดียวกัน เห็นภาพสังคมสวยงามรื่นรมย์...ทุกคนมีกินมีใช้ มีเกียรติมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน ทุกคนทำงานอย่างทุ่มเทเสียสละเพื่อส่วนรวม สังคมจึงมีของกินของใช้เหลือเฟือ ไม่มีรัฐบาลปกครองทุกคนปกครองดูแลกันเองและอยู่กันอย่างผาสุก ฯลฯ อย่างที่ดร.ปรีดีเรียกว่า “สังคมพระศรีอาริย์”

พวกหัวขบวนส้มนั้นก็เสพติดลัทธิมาร์กซ์เช่นกัน แต่พวกเขาก็รู้ว่าไม่สามารถปฏิวัติสังคมไทยให้สำเร็จได้ และแม้จะสำเร็จก็ไม่สามารถสร้างสังคมตามอุดมการณ์ของลัทธิมาร์กซ์ได้ ประการสำคัญพวกเขาเป็นนายทุนและอยู่ในครอบครัวนายทุนแล้ว

ระบบทุนนิยมที่เป็นศัตรูกับลัทธิมาร์กซ์จึงได้รับการยกเว้น!

เหลือเพียงขุนศึกฝ่ายอนุรักษนิยม(ทหาร) กับพระมหากษัตริย์เท่านั้นที่เป็นศัตรูของพวกเขา (ไม่ใช่ของลัทธิมาร์กซ์อีกต่อไปเพราะลัทธิมาร์กซ์ต้องมีระบบทุนนิยมเป็นศัตรูด้วย) พวกเขาจึงถูกเรียกว่า “ลิเบอรัล”

คือ “ระบอบประชาธิปไตยที่มีประธานาธิบดี”ที่มาจากการเลือกตั้งเป็นประมุข

ทำไมต้องมีประธานาธิบดีเป็นประมุข ทั้งที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอย่างในปัจจุบันนักการเมืองก็สามารถทำงานได้เต็มความสามารถอยู่แล้ว?

คำตอบของพวกเขาก็คือ “ไม่ก้าวหน้า ไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ทันสมัย” ซึ่งเป็นเหตุผลที่เลื่อนลอยอย่างคนเมายาเสพติด เพราะประเทศที่เลือกตั้งประธานาธิบดีก็ไม่ได้ดีไปกว่าประเทศที่มีกษัตริย์เป็นประมุขมันขึ้นอยู่กับความสามารถและความจริงใจของนักการเมืองเป็นสำคัญ

เหตุผลที่เป็นจริงมากกว่านั้นก็คือ พวกเขาเกลียดชังกษัตริย์ตามที่ลัทธิมาร์กซ์สอนไว้ เรียกว่า “เกลียดชังตามทฤษฎี” หรือ “ทฤษฎีทำให้เกลียดชัง” และอาการเมาค้างยาเสพติดที่หลอนว่า เมื่อไม่มีกษัตริย์แล้วประเทศจะไม่มีปัญหาเรื่องการกดขี่ขูดรีด การปิดกั้นกดทับที่ท่องกันเป็นอาขยานอีกต่อไป

เหตุผลสำคัญที่สุดก็คือ พวกเขากระสันอำนาจถึงขีดสุด จึงต้องการเป็นประมุขของประเทศเสียเอง ซึ่งมันเป็นธรรมชาติของสัตว์โลกทุกเผ่าพันธุ์ที่กระสันจะเป็น “จ่าฝูง” แต่สัตว์โลกที่เรียกว่า “คน” นั้นชั่วร้ายและซับซ้อนกว่า เพราะมีความคิด มีความเชื่อ มีหลักการ มีแผนการ และเป่าหูกันได้

เมื่ออยากเป็นประมุขเสียเองก็ต้องทำลายประมุขในปัจจุบัน ทำลายด้วยการปฏิวัติไม่ได้ก็ทำลายด้วยนักการเมือง ด้วยกฎหมาย ด้วยลิ่วล้อที่กักขฬะโง่งั่ง กลยุทธ์ที่ทำลายนั้นเรียกว่า “เซาะกร่อนบ่อนทำลาย” ดังที่ศาลรัฐธรรมนูญได้ตัดสินไปแล้ว

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ศบ.ทก.ข้องใจเอกสารหลุด! ยันไทยไม่มีนโยบายปิดด่าน
06:00 น. ‘วิน เมธวิน’ ร่วมกิจกรรม ‘เทศกาลอาหารผู้ลี้ภัยเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก’ ขอเป็นกระบอกเสียงเนื่องใน ‘วันผู้ลี้ภัยโลก’
06:00 น. ศาลรธน.นัดพิจารณาคลิปเสียงหลุด1ก.ค. เขย่าขวัญ‘อุ๊งอิ๊งค์’ ลุ้น!ศาลรับ-ไม่รับพิจารณา
06:00 น. ‘เข้ม-พิ้งค์พลอย’จับมือท้าทายอำนาจมืด ใน ‘เมืองแก้ว’ ร่วมทวงคืนความยุติธรรม เริ่ม 2 ก.ค.นี้
06:00 น. เปิดวาร์ป ‘โบนัส ณัฐวัฒน์’ที่จะมาขโมยซีนทุกไทม์ไลน์
ดูทั้งหมด
วอน'ญี่ปุ่น'ช่วยหย่าศึก! 'ฮุน เซน'ขอร้องให้ช่วยพูดกับไทย จี้ให้ศาลโลกช่วยตัดสินปมพื้นที่พิพาท
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
'ลุงเตีย'ลำบากใจ!ร่วม'ฮุนเซน'ตรวจชายแดนท่ามกลางสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาตึงเครียด
'ปานเทพ' พอใจภาพรวมชุมนุม 28 มิ.ย. เผยยอดเงินหนุน 'มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน' 24 ล้านแล้ว
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568
หุ้นเด่น : 1 กรกฎาคม 2568
วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง
ขำกันหลังวันม็อบ
กูไม่ออก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบเขมรลอบเข้าเมือง! ซิมเถื่อน200เบอร์-เงินแสนในมือ คาดโยงแก๊งอาชญากรข้ามชาติ!

ศาลสั่งคุก 3 ปีไม่รอลงอาญา 2 ผู้ต้องหาแก๊งเถื่อน ลอบขุดดิน‘ร่อนทอง’อุทยานฯทองผาภูมิ

ล่าตัวลูกชายโหด! โมโหแทนแม่ ยิงเจ้าหนี้ทวงเงินหน้าบ้าน

จยย.เฉี่ยวรถยนต์ ร่างลอยกระแทกขอบปูนหมดสติ ยื้อไม่ไหวเสียชีวิต

แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน

(คลิป) จับตา! 1 ก.ค. ศาลรัฐธรรมนูญ 'อุ๊งอิ๊งค์' พ้นเก้าอี้ 'นายกฯ'

  • Breaking News
  • ศบ.ทก.ข้องใจเอกสารหลุด! ยันไทยไม่มีนโยบายปิดด่าน ศบ.ทก.ข้องใจเอกสารหลุด! ยันไทยไม่มีนโยบายปิดด่าน
  • ‘วิน เมธวิน’ ร่วมกิจกรรม ‘เทศกาลอาหารผู้ลี้ภัยเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก’ ขอเป็นกระบอกเสียงเนื่องใน ‘วันผู้ลี้ภัยโลก’ ‘วิน เมธวิน’ ร่วมกิจกรรม ‘เทศกาลอาหารผู้ลี้ภัยเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก’ ขอเป็นกระบอกเสียงเนื่องใน ‘วันผู้ลี้ภัยโลก’
  • ศาลรธน.นัดพิจารณาคลิปเสียงหลุด1ก.ค. เขย่าขวัญ‘อุ๊งอิ๊งค์’ ลุ้น!ศาลรับ-ไม่รับพิจารณา ศาลรธน.นัดพิจารณาคลิปเสียงหลุด1ก.ค. เขย่าขวัญ‘อุ๊งอิ๊งค์’ ลุ้น!ศาลรับ-ไม่รับพิจารณา
  • ‘เข้ม-พิ้งค์พลอย’จับมือท้าทายอำนาจมืด ใน ‘เมืองแก้ว’ ร่วมทวงคืนความยุติธรรม เริ่ม 2 ก.ค.นี้ ‘เข้ม-พิ้งค์พลอย’จับมือท้าทายอำนาจมืด ใน ‘เมืองแก้ว’ ร่วมทวงคืนความยุติธรรม เริ่ม 2 ก.ค.นี้
  • เปิดวาร์ป ‘โบนัส ณัฐวัฒน์’ที่จะมาขโมยซีนทุกไทม์ไลน์ เปิดวาร์ป ‘โบนัส ณัฐวัฒน์’ที่จะมาขโมยซีนทุกไทม์ไลน์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘พลังงานราคาถูกกับคนราคาถูก’

‘พลังงานราคาถูกกับคนราคาถูก’

27 มิ.ย. 2568

‘กระแสชาตินิยมกับการฉกฉวย’

‘กระแสชาตินิยมกับการฉกฉวย’

20 มิ.ย. 2568

‘รักสันติวิธีต้องพิสูจน์’

‘รักสันติวิธีต้องพิสูจน์’

13 มิ.ย. 2568

‘ไม่เชื่อพรรคส้ม’

‘ไม่เชื่อพรรคส้ม’

6 มิ.ย. 2568

‘ปัญญาและความรักในเศรษฐกิจพอเพียง’

‘ปัญญาและความรักในเศรษฐกิจพอเพียง’

30 พ.ค. 2568

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’ ตอนที่ 2

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’ ตอนที่ 2

23 พ.ค. 2568

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’

16 พ.ค. 2568

‘ลิซ่าและศิลปะระดับโลก’

‘ลิซ่าและศิลปะระดับโลก’

9 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved