วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Noise Induced Hearing loss (NIHL) การสูญเสียการได้ยินจากเสียงดัง

ดูทั้งหมด

  •  

กลไกการได้ยินและอันตรายของเสียงดัง

คนเราได้ยินเสียงจากคลื่นเสียง โดยคลื่นเสียงผ่านจากหูชั้นนอก เข้าไปสู่หูชั้นกลาง ผ่านกระดูกหู 3 ชิ้นและเข้าสู่หูชั้นใน บริเวณกระดูกหูชั้นกลางจะมีกล้ามเนื้อเกาะอยู่ ซึ่งเมื่อเสียงดังมากเกินไปผ่านเข้ามาจะมีกลไกป้องกันโดยกล้ามเนื้อจะหดตัวเพื่อช่วยลดระดับเสียงที่จะผ่านเข้าไปสู่หูชั้นใน หูชั้นในจะมีอวัยวะรูปก้นหอย (Cochlea) ซึ่งภายในบรรจุของเหลวไว้ และมีเซลล์ขน (Hair cell ) รับความรู้สึกสั่นสะเทือนและแปลงเป็นคลื่นประสาทส่งไปสมองเพื่อแปลความหมายเสียงที่ได้ยิน


NIHL เกิดได้อย่างไร

การได้ยินเสียงดังมากทันทีหรือเสียงดังต่อเนื่องเป็นเวลานานเกินกว่าการป้องกันของธรรมชาติทำให้เซลล์ขน (Hair cell) เกิดการสั่นสะเทือนต่อเนื่องนานติดต่อกันจนไม่สามารถปรับคืนสู่สภาพปกติและหลุดร่วงไป เกิดการขาดช่วงการเดินทางของเสียงไปยังสมอง ทำให้เกิดการสูญเสียการได้ยินเกิดขึ้น

การสัมผัสเสียงดังทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของความสามารถในการได้ยิน แบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ แบบชั่วคราวและถาวรโดยการสูญเสียการได้ยิน
ชั่วคราว เรียกว่า Temporary threshold shift : TTS พบว่าจะมีการได้ยินลดลงในช่วง 3,000-6,000 Hzและมักพบอาการเสียงดังในหู tinnitus ร่วมด้วย ระยะเวลาในการฟื้นตัวมักไม่เกิน 24 ชั่วโมง และถ้ามีการสัมผัสเสียงดังต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการสูญเสียการได้ยินถาวร เรียกว่า Permanent treshold shift ( PTS ) ซึ่งเกิดจากเซลล์รับเสียงถูกทำลายอย่างถาวร

การที่เซลล์ขนถูกทำลายอย่างถาวร แบ่งเป็น 2 ลักษณะ

1.Acoustic trauma: เกิดจากการได้รับเสียงดังมากในช่วงเวลาสั้นๆ เช่น เสียงระเบิด, ปืน

2.Noise Induced Hearing loss คือ การสูญเสียการได้ยินแบบค่อยเป็นค่อยไปเกิดในผู้ที่ทำงานเสียงดังเป็นเวลานาน ๆ เช่น โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

องค์ประกอบที่เป็นสาเหตุให้เกิด Noise Induced Hearing loss

1.ระดับความดังของเสียง - สัมผัสเสียงดังเกิน 80 เดซิเบล ขึ้นไป นานๆ จะมีโอกาสสูญเสียการได้ยินความถี่ของเสียง-เสียงความถี่สูงหรือแหลมจะทำลายประสาทการได้ยินมากกว่าเสียงทุ้ม

2.ระยะเวลาที่ได้รับเสียงต่อเนื่อง

3.สมรรถภาพและความทนต่อเสียงของระบบการได้ยิน

4.สุขภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

5.การใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงดัง สามารถป้องกันหูตึงได้ หากอุปกรณ์นั้นมีคุณภาพ และผู้ใช้สวมใส่อย่างถูกต้อง

เสียงดังแค่ไหน ? จึงจะเกิดอันตราย

ผลจากการศึกษาวิจัยได้มีการกำหนดมาตรฐานสากลขึ้นกำหนดให้ระดับความดังของเสียงไม่เกิน 85 เดซิเบล(เอ) สำหรับผู้ปฏิบัติงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน หรือ 90 เดซิเบล (เอ) เมื่อทำงาน 4 ชั่วโมงต่อวัน

มาตรการการจำกัดระยะเวลาในการสัมผัสเสียงที่ระดับความดังต่างๆ

OSHA (Occupational and Safety Health Administration) และ ACGIH แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา กำหนดระดับเสียงดังที่อาจได้ยินหรือสัมผัสในระยะเวลาหนึ่งๆ อย่างละเอียด

ระยะเวลาต่อวัน (ชั่วโมง) ระยะเสียงดัง (เดซิเบล-เอ)

โดยที่ : ระยะเวลาทำงานต้องลดลงครึ่งหนึ่ง ในทุกๆ 3 เดซิเบลที่เพิ่มขึ้น

สำหรับประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่องความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับภาวะแวดล้อม

หมวด 3 เสียง

ข้อ 13 ภายในสถานที่ประกอบการที่ให้ลูกจ้างคนใดคนหนึ่งทำงานดังต่อไปนี้

1)  ไม่เกินวันละเจ็ดชั่วโมง ต้องมีระดับเสียงที่ลูกจ้างได้รับติดต่อกันไม่เกิดเก้าสิบเอ็ดเดซิเบล (เอ)

2)  เกินกว่าวันละเจ็ดชั่วโมง แต่ไม่เกิดแปดชั่วโมง จะต้องมีระดับเสียงที่ลูกจ้างได้รับติดต่อกันไม่เกินเก้าสิบเดซิเบล(เอ)

3)  เกินวันละแปดชั่วโมง ต้องมีระดับเสียงที่ลูกจ้างได้รับติดต่อกันไม่เกินแปดสิบเดซิเบล (เอ)

ข้อ 14 นายจ้างจะให้ลูกจ้างทำงานในที่ที่มีระดับเสียงเกินกว่าร้อยสี่สิบเดซิเบล (เอ) มิได้

ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4 (พ.ศ.2541) ออกตามความในพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ.2512 เรื่องหน้าที่ของผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน

ความสำคัญ คือ กำหนดมาตรฐานเสียงดังในโรงงานไว้ที่ 80 เดซิเบล และหากเสียงดังเกินกว่าที่กำหนดหรืออาจเป็นอันตรายต่อแก้วหู ทางโรงงานต้องจัดให้มีอุปกรณ์ลดเสียงที่มีประสิทธิภาพ


ด้วยความปรารถนาดีจาก

พ.ต.(หญิง) พญ. สายสุรีย์ นิวาตวงศ์

ราชวิทยาลัย โสต ศอ นาสิก แพทย์แห่งประเทศไทย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. 'ป้ารุจี'นักปั้นตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ บุคคลในภาพที่เคยเฝ้ารับเสด็จ'สมเด็จพระพันปีหลวง'
21:52 น. เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง
21:48 น. ‘เอ้ สุชัชวีร์’ศิษย์พระจอมเกล้าลาดกระบัง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
21:39 น. ไม่ยกเลิกจัดที่ไทย! Miss Universe 2025 พร้อมปรับรูปแบบให้เหมาะสม
21:33 น. จังหวัด-อำเภอทั่วไทยร่วมประกอบพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์'สมเด็จพระพันปีหลวง'
ดูทั้งหมด
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
รู้จัก'อีฟ กาญจนา' ประธานมูลนิธิ เคียงข้าง'กัน จอมพลัง'ที่เจ้าตัวไว้วางใจที่สุด!
'ต๊ะ นารากร'เปิดผนึกถึง'หนุ่ม กรรชัย'ขยี้ปมเงินบริจาค ยก'องค์กรทำดี'จัดตั้งโปร่งใส
สื่อทั่วโลกรายงานข่าว 'สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง' สวรรคต
เปิดวินาที! ประชาชนฝ่าขบวนเสด็จ'ในหลวง-พระราชินี'
ดูทั้งหมด
วันนี้ คุณทำบุญด้วยอะไร? (2)
กรังด์ปรีซ์เลือกตั้ง
ค่ารถแห่โดนัลด์ ทรัมป์
บุคคลแนวหน้า : 27 ตุลาคม 2568
ถ้าลงนามแล้ว กัมพูชาไม่ทำ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง

‘เอ้ สุชัชวีร์’ศิษย์พระจอมเกล้าลาดกระบัง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’

ไม่ยกเลิกจัดที่ไทย! Miss Universe 2025 พร้อมปรับรูปแบบให้เหมาะสม

น้อมรำลึกเก้าอี้ทรงประทับของ'สมเด็จพระพันปีหลวง' เมื่อทรงเสด็จเยี่ยมชาวผู้ไทยบ้านโพน

'นฤมล'แจงชัด!คำสั่งงดกิจกรรมรื่นเริง ไม่กระทบกีฬาสี-กิจกรรมเสริมหลักสูตร

'เรวัช'ซัดแรง! อดีต สส.ไม่สำนึก ปมโพสต์ถาม'จะจัดงานลอยกระทงยังไง'

  • Breaking News
  • \'ป้ารุจี\'นักปั้นตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ บุคคลในภาพที่เคยเฝ้ารับเสด็จ\'สมเด็จพระพันปีหลวง\' 'ป้ารุจี'นักปั้นตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ บุคคลในภาพที่เคยเฝ้ารับเสด็จ'สมเด็จพระพันปีหลวง'
  • เข้าใจยากตรงไหน? \'โดม\'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง
  • ‘เอ้ สุชัชวีร์’ศิษย์พระจอมเกล้าลาดกระบัง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ ‘เอ้ สุชัชวีร์’ศิษย์พระจอมเกล้าลาดกระบัง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
  • ไม่ยกเลิกจัดที่ไทย! Miss Universe 2025 พร้อมปรับรูปแบบให้เหมาะสม ไม่ยกเลิกจัดที่ไทย! Miss Universe 2025 พร้อมปรับรูปแบบให้เหมาะสม
  • จังหวัด-อำเภอทั่วไทยร่วมประกอบพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์\'สมเด็จพระพันปีหลวง\' จังหวัด-อำเภอทั่วไทยร่วมประกอบพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์'สมเด็จพระพันปีหลวง'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาการชักจากไข้

อาการชักจากไข้

25 ต.ค. 2568

โรคกระเพาะอาหารและเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร

โรคกระเพาะอาหารและเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร

18 ต.ค. 2568

“ต้อหินและการหยอดตา”

“ต้อหินและการหยอดตา”

11 ต.ค. 2568

ฝนตก คัดจมูก น้ำมูกไหล – หวัด จมูกอักเสบเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ

ฝนตก คัดจมูก น้ำมูกไหล – หวัด จมูกอักเสบเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ

4 ต.ค. 2568

เรื่องของการยอมรับ

เรื่องของการยอมรับ

27 ก.ย. 2568

วัคซีนและยาลดความรุนแรงจากโรคติดเชื้อ RSV

วัคซีนและยาลดความรุนแรงจากโรคติดเชื้อ RSV

18 ก.ย. 2568

ผู้ป่วยโรคหัวใจ: Cardiac Rehabilitation จำเป็นไหม ต้องทำอย่างไร?

ผู้ป่วยโรคหัวใจ: Cardiac Rehabilitation จำเป็นไหม ต้องทำอย่างไร?

13 ก.ย. 2568

ปวดอุ้งเท้าและเท้าแบน

ปวดอุ้งเท้าและเท้าแบน

6 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved