วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ดี เก่ง รอบรู้ สุขภาพดี

ดูทั้งหมด

  •  

ผมสอนลูกศิษย์ ประชาชน เสมอว่า พยายามมีคุณสมบัติ4 ประการ เพื่อเป็นอาวุธติดตัว เป็นผ้ายันต์กันอันตรายทั้งปวง เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิต และอย่างมีความสุข เพราะชีวิตคือ การบริหารความเสี่ยง ตั้งแต่เกิดจนตาย คนเราจะพบปัญหาตลอดช่วงชีวิต ต้องรู้จักแก้ปัญหา บริหารความเสี่ยง ต้องรู้จักสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเองในทุกๆ ด้าน ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

คุณสมบัติ 4 ประการนี้ คือ


1) ดี ต้องมีความดีเหนือสิ่งอื่นใด ถ้าคนทุกคนหรือคนส่วนใหญ่เป็นคนดี ปัญหาทุกอย่างแทบจะหมดไปในประเทศในโลกนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีความเก่งด้วย เพราะคนดี คือ คนที่มีเหตุผล คนที่เห็นแก่ส่วนรวม เห็นอกเห็นใจคนอื่นฟังทุกคน ไม่โลภ ไม่โกรธ ไม่หลง ไม่โกง ไม่กิน ฯลฯ

2) เป็นคนดีแล้วต้องเก่งด้วย จะเก่งด้วยจะต้องมีโอกาสเรียน จับประเด็นเป็น รู้หัวใจของเรื่อง และที่สำคัญ คือ ต้องมีการเรียนรู้ตลอดชีวิต ไม่ว่าจะสูงอายุแค่ไหน ต้องพยายามพัฒนาตนเอง หาความรู้ใส่ตัวเสมอ ฯลฯ

นั่นเป็นพื้นฐานของความเก่ง แล้วจะต้องเก่ง 7 อย่าง คือ เก่งคิด เก่งคน เก่งงาน เก่งเงิน เก่งเวลา เก่ง “ขาย” และเก่งฟัง

เก่งคิด คือ คิดตลอดเวลา คิดวางแผน มีวิสัยทัศน์ คิดนอกกรอบ เจอปัญหาหรือทางตัน อย่ายอมแพ้ พยายามหาทางออก คิดสร้างสรรค์ คนที่จะเก่งคิดได้ ต้องผ่านโลกมาเยอะ อ่าน เขียน ฟัง ท่องเที่ยว มีประสบการณ์มาก อย่าเพียงคิดในกรอบ ต้องคิด out of the box เพราะถ้าคิดในกรอบ เราจะคิดไม่ออกเพราะกรอบจะไม่ให้เราคิด แต่ถ้าคิดนอกกรอบแล้วอย่าเพิ่งทำ ดูก่อนว่ากฎหมาย ระเบียบ กฎเกณฑ์จะสามารถให้เราทำได้หรือไม่ ฯลฯ จำไว้ว่าระเบียบก็เขียนด้วยคน แก้ได้

เราต้อง เก่งคน คือ ดูคนออก ใช้คนเป็น ว่าคนนี้ดีอย่างไร ไม่ดีอย่างไร ใช้เขาให้เหมาะสมกับความสามารถของเขา มีทั้งแข็งและนุ่มในตัว สามารถกระตุ้น โน้มน้าวให้เขามาช่วยเราด้วยความสมัครใจ ไม่ใช่เพราะบังคับ เนื่องจากเรามีอำนาจเท่านั้น เขาจะได้มาทั้งกายและใจ เราต้องสร้างบารมี (ในทางที่ดี)ให้ตนเอง ถ้าเป็นเช่นนั้น ถึงแม้เราเกษียณ ไม่มีอำนาจ ก็ยังอาจขอความร่วมมือจากคนอื่นๆ ได้

และจะต้องมีความสามารถที่จะเข้าได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ต้องมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ฯลฯ

เก่งงาน ต้องรู้หน้าที่ของตนเองเป็นอย่างดี ต้องพยายามศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับงานในหน้าที่เป็นอย่างดี ต้องตีบทให้แตกว่าหน้าที่คืออะไร เก่งคิดเกี่ยวกับหน้าที่ ทำให้เต็มที่ ทั้งวางแผน อ่านทุกอย่างที่จะช่วยทำให้ทำหน้าที่ได้อย่างดียิ่ง ดูว่าตนเองมีจุดอ่อนอะไรในหน้าที่ แล้วต้องพยายามพัฒนาจนไม่มีจุดอ่อน ฯลฯ

เก่งเงิน ต้องรู้จักหาเงินเก่ง ใช้เงินให้เป็น ให้คุ้มค่า ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ใช้เงินไปต่อเงินให้เราอย่างมีประสิทธิภาพบางโครงการ ถ้าคิดเก่ง ก็อาจไม่ต้องใช้เงิน หรือสามารถใช้เงินของผู้อื่น ฯลฯ

เก่งเวลา ห้ามฆ่าเวลา อย่าให้เวลาผ่านไปอย่างเปล่าประโยชน์ทุกๆ คนมีเวลาเท่ากัน เช่น ดูทีวีไปออกกำลังกายไป ระหว่างออกกำลังกาย ฟังเทศน์ ฟังเรื่องการลงทุน หลังออกกำลังกาย ระหว่างรอให้เหงื่อแห้ง ก่อนอาบน้ำ อย่าอยู่เฉยๆ อ่านอะไร หรือฟังอะไร เพื่อเป็นการหาความรู้รอบตัวไปเรื่อยๆ ฯลฯ คนที่บริหารเวลาเก่งจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่เก่งเวลา

เก่ง “ขาย” คือ การเขียน พูด อธิบาย เก่ง จนทุกคนเชื่อคล้อยตาม จะ “ขาย” เก่งได้จะต้องมีประสบการณ์ คบกับคนหลายๆ อาชีพ ของที่จะ “ขาย” ต้องเป็นเรื่องที่ดี และต้อง “ขาย” ให้เก่ง สรุปก็คือ ต้อง “รู้จริง” ในเรื่องที่จะ “ขาย” สามารถพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ 3 วัน 3 คืน แต่ถ้าจำเป็นสามารถพูดได้ภายใน 5 นาที คือรู้ “หัวใจของเรื่อง” ของที่จะขายเป็นเรื่องที่ดี เป็นข้อมูลที่จริง มีหลักฐานเชิงประจักษ์ ไม่ใช่แต่ว่าพูด เขียนเก่ง แต่เป็นเรื่องไม่จริง ฯลฯ

และท้ายสุด ไม่ว่าจะใหญ่โตแค่ไหน จะต้องเก่งฟังด้วย คนที่ไม่ฟัง ไม่อ่าน จะไม่มีข้อมูล คนที่ไม่มีข้อมูล คือคนตาบอด ทำอะไรก็มักจะไม่สำเร็จ สมัยนี้จึงต้องมีการเก็บข้อมูลตลอด จนเกิดคำว่า big data ฯลฯ

แต่จากประสบการณ์ของผม คนจำนวนมากยังไม่ดีจริง ประเทศไทยเรามีทรัพยากรธรรมชาติมากมาย ชายหาด ทะเล ภูเขา ป่า แม่น้ำ อาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ อร่อย แต่สิ่งที่เราขาดมากๆ คือ คนที่ดี คนที่เห็นแก่ส่วนรวม คนที่มีคุณภาพ คนที่มีวินัย ฯลฯ อย่างสิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน แทบไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเลย แต่เขามีประชากรที่มีคุณภาพ มีวินัย ฯลฯ

ถ้าทุกๆ คนเป็นคนดี หรือคนส่วนใหญ่เป็นคนดี ประเทศไทยจะเจริญมาก และเร็วกว่านี้ เช่น ถ้าทุกพรรคการเมืองเป็นพรรคที่มีคนดีมากๆ มีคุณธรรม จริยธรรม เมื่อรัฐบาลชุดเก่าไป รัฐบาลชุดใหม่เข้ามา อะไรที่รัฐบาลชุดเก่าทำไว้ดี รัฐบาลชุดใหม่ก็ต้องชื่นชมทำต่อโดยไม่รื้อใหม่ ถ้าเป็นแบบนี้ตลอดไป พรรคการเมืองต่างๆ จะเคารพนับถือซึ่งกันและกันและประเทศจะเจริญ

ตัวอย่างของการเป็นคนดี คือ ประเทศไทยจะสร้างเขื่อนหรือไม่ ถ้าทุกๆ คนเป็นคนดี(ที่เก่งด้วย) จะเอาข้อดี และข้อไม่ดี ของการสร้างเขื่อนมาเปรียบเทียบกันดู
ถ้าเป็นเช่นนี้ การตัดสินใจก็จะเป็นไปได้อย่างง่ายๆ เพราะทุกๆ คนฟังเหตุผล เอาประโยชน์ของส่วนรวมเป็นที่ตั้ง ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ฯลฯ

จะยังมีตัวอย่างอีกครับในโอกาสต่อไป



นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. 'นเรศ'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน
21:49 น. กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน
21:41 น. ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
21:17 น. บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
20:48 น. ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (4)
ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?
รัฐอันธพาลวางทุ่นระเบิดใหม่ ดื้อด้าน ปากแข็ง รัฐผู้เสียหายมีความชอบธรรมที่จะใช้อาวุธโต้ตอบ
บุคคลแนวหน้า : 8 ธันวาคม 2568
ทำอย่างไรให้คนทำงานดี ได้ทำงานต่อ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน

ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ

อรรถกร แจงดราม่าป้ายซีเกมส์ เป็นของท้องถิ่น-เอกชนไม่ได้ใช้งบกกท.

หลักฐานชัด!!! กัมพูชายิงทหารไทย บาดเจ็บ 2 นาย

ชาวบ้านกรวด บุรีรัมย์ ขนของขึ้นรถ หลังปะทะชายแดนเดือด แห่เติมน้ำมันแน่นปั๊มอพยพทันที

'นายกฯ-บิ๊กเล็ก'บินด่วน ลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา 8 ธ.ค.นี้

  • Breaking News
  • \'นเรศ\'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน 'นเรศ'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน
  • กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน
  • ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
  • บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
  • ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน

ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน

7 ธ.ค. 2568

มองโลกในแง่ดี

มองโลกในแง่ดี

30 พ.ย. 2568

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

23 พ.ย. 2568

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

16 พ.ย. 2568

‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’

‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’

9 พ.ย. 2568

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

2 พ.ย. 2568

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

26 ต.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์  ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568  (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

19 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved