วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / PetCare
PetCare

PetCare

วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ไข้หัดแมว รู้เร็วรักษาหาย

ดูทั้งหมด

  •  

การรับลูกแมวเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน เป็นประสบการณ์น่าตื่นเต้นและเต็มไปด้วยความสุข อย่างไรก็ตาม การดูแลลูกแมวไม่ใช่แค่เรื่องของความรักและความเอ็นดูเท่านั้น แต่ยังต้องเข้าใจในพฤติกรรม อาหาร ดูแลสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม รวมถึงต้องได้รับวัคซีนอย่างเหมาะสม เพื่อให้ลูกแมวเติบโตแข็งแรงมีความสุข

ขอเรียนให้ทราบว่าโรคไข้หัดแมวเป็นโรคหนึ่งที่พบบ่อยในลูกแมวหรือแมวจร  เรามาทำความรู้จักกับโรคไข้หัดแมวกันครับ


ไข้หัดแมว (Feline Panleukopenia, FPV)เกิดจากไวรัส Feline Parvovirus เป็นโรคร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน และไขกระดูกของแมว โดยเฉพาะในลูกแมวที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน

อาการไข้หัดแมว

อาการเบื้องต้น :  ซึม อ่อนเพลีย ไม่ร่าเริง เบื่ออาหาร หรือไม่กินอาหาร มีไข้สูง แต่เมื่อโรครุนแรงขึ้นอาจมีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติ ชอบซ่อนตัว ไม่เคลื่อนไหว

อาการทางเดินอาหาร : อาเจียนรุนแรง อาจมีสีเหลืองหรือเขียว ท้องเสียรุนแรง อาจมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็น

มีภาวะขาดน้ำ ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น ตาแห้ง เบ้าตาลึก

อาการทางระบบภูมิคุ้มกันและเลือด : ภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ ทำให้ติดเชื้อแทรกซ้อนง่าย ซีด อ่อนแรงเนื่องจากเม็ดเลือดแดงลดลง ต่อมน้ำเหลืองบวม

อาการในลูกแมวแรกเกิด : ลูกแมวที่ติดเชื้อ ในครรภ์อาจมีภาวะสมองผิดปกติ (Cerebellar Hypoplasia) ทำให้เดินเซ ควบคุมการเคลื่อนไหวไม่ดี

โรคไข้หัดแมวติดต่อได้อย่างไร

• ติดต่อผ่านสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย ปัสสาวะ อุจจาระ

• สัมผัสกับแมวที่ติดเชื้อ หรือสิ่งของที่ปนเปื้อนเชื้อ เช่น ชามอาหาร กระบะทราย

• เชื้อสามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานหลายเดือน

การรักษา

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโดยตรง ต้องรักษาตามอาการ

ให้น้ำเกลือและสารอาหารทางเส้นเลือดเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำใช้ยาต้านอาการอาเจียนและท้องเสียให้ยาปฏิชีวนะป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิด

การป้องกัน

• การฉีดวัคซีน เป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด โดยเริ่มฉีดในลูกแมวเมื่ออายุ 6-8 สัปดาห์ และกระตุ้นซ้ำตามโปรแกรม

• รักษาความสะอาด อุปกรณ์ อาหาร และน้ำดื่มของแมว

• แยกแมวป่วยออกจากแมวตัวอื่นทันทีไข้หัดแมวเป็นโรคที่อันตรายมาก โดยเฉพาะในลูกแมว หากพบอาการผิดปกติควรพาไปพบสัตวแพทย์เร็วที่สุด

มีแมวที่หายจากโรคไข้หัดแมวเมื่อได้รับการรักษาทันเวลา ส่วนลูกแมวที่ไม่สามารถผ่านช่วงการเจ็บป่วยได้เพราะได้รับการรักษาช้าเกินไป แต่สิ่งสำคัญคือ ลูกแมว
ได้รับวัคซีนอย่างถูกต้องและเหมาะสม เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันดีขอย้ำก่อนลากันในวันนี้ว่า ค่าฉีดวัคซีนถูกกว่าค่ารักษาหลายเท่าครับ  

น.สพ.นนทษิต ชุติญาณวัฒน์

โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:07 น. ศบ.ทก.ยันกองทัพไม่ได้ปิดด่าน แค่จำกัดเวลา-ตรวจเข้ม ขออย่าคอมเมนต์ยั่วยุ หวั่นโจมตีกันเอง
16:49 น. วินาทีชีวิต! 'คนข้ามถนน'ถูกจยย.ขี่ย้อนศรชนอย่างจัง-นอนแน่นิ่งกลางถนน
16:43 น. 'ประสิทธิ์ชัย' สวน 'สมศักดิ์' ดึงกัญชา คืนยาเสพติด หวังแก้แค้นภูมิใจไทย-ผูกขาดให้ทุนใหญ่
16:43 น. ด่วน!! ไฟสงครามเดือดอีกรอบ 'อิสราเอล'ล็อกเป้าถล่ม'เตหะราน' อ้าง'อิหร่าน'ละเมิดดีลหยุดยิง
16:41 น. ฮือฮา!'น้องเทน'ม.4 ขี่ม้าคู่ใจมาโรงเรียนทุกวัน ผอ.ชี้เป็น Soft Power ของโรงเรียน
ดูทั้งหมด
'ญี่ปุ่น'อัปเกรดพันธมิตร! เตรียมส่ง'ยุทโธปกรณ์'เสริมเขี้ยวเล็บไทย-7ชาติ
(คลิป) เอาแล้ว! 'พล.ท.ภราดร' ฟันโช๊ะ ได้เห็นอวสาน 2 ตระกูล ปม 'ไทย-กัมพูชา' แน่ๆ
'กัมพูชา'สั่งลงดาบ! เพิกถอนใบอนุญาต2สำนักข่าวดัง ฐานละเมิดจริยธรรม-กฎหมายสื่อ
วินาทีตัดสินใจของ'พีระพันธุ์' คือจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย
กัมพูชาราคาน้ำมันพุ่ง เริ่มขาดแคลน 'พนักงานบ่อนปอยเปต'โอดบ่อนเตรียมปิดสิ้นเดือนนี้
ดูทั้งหมด
ดูหนังกันไหม..มายเดียร์
‘แพทองธาร’ออกไป-ออกไป!
อิสราเอลถล่มสถานีทีวีบ่งชี้ว่ายิวกลัวสื่อกว่าปรมาณูแต่นี้ไปโลกไม่มีที่ปลอดภัย
รัฐประหารไม่ใช่ว่าจะเลวร้ายทั้งหมด
กำพืด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศบ.ทก.ยันกองทัพไม่ได้ปิดด่าน แค่จำกัดเวลา-ตรวจเข้ม ขออย่าคอมเมนต์ยั่วยุ หวั่นโจมตีกันเอง

ด่วน!! ไฟสงครามเดือดอีกรอบ 'อิสราเอล'ล็อกเป้าถล่ม'เตหะราน' อ้าง'อิหร่าน'ละเมิดดีลหยุดยิง

'พีระพันธุ์'ตอกสื่อ บอก'มติพรรคให้ไปพูดคุยกับนายกฯ ไม่ได้ให้มาบอกนักข่าว'

เชื้อเพลิงฟอสซิล vs พลังงานสะอาด อะไรคือความสมดุลด้านพลังงาน

เปิดภาพ! 'ลุงตู่' เข้าเฝ้าถวายเครื่องสักการะสมเด็จพระสังฆราช

'บิ๊กป้อม'ลั่นไทยไม่ใช่ทางผ่าน ที่ใครจะเข้ามาไล่ล่าก็ได้

  • Breaking News
  • ศบ.ทก.ยันกองทัพไม่ได้ปิดด่าน แค่จำกัดเวลา-ตรวจเข้ม ขออย่าคอมเมนต์ยั่วยุ หวั่นโจมตีกันเอง ศบ.ทก.ยันกองทัพไม่ได้ปิดด่าน แค่จำกัดเวลา-ตรวจเข้ม ขออย่าคอมเมนต์ยั่วยุ หวั่นโจมตีกันเอง
  • วินาทีชีวิต! \'คนข้ามถนน\'ถูกจยย.ขี่ย้อนศรชนอย่างจัง-นอนแน่นิ่งกลางถนน วินาทีชีวิต! 'คนข้ามถนน'ถูกจยย.ขี่ย้อนศรชนอย่างจัง-นอนแน่นิ่งกลางถนน
  • \'ประสิทธิ์ชัย\' สวน \'สมศักดิ์\' ดึงกัญชา คืนยาเสพติด หวังแก้แค้นภูมิใจไทย-ผูกขาดให้ทุนใหญ่ 'ประสิทธิ์ชัย' สวน 'สมศักดิ์' ดึงกัญชา คืนยาเสพติด หวังแก้แค้นภูมิใจไทย-ผูกขาดให้ทุนใหญ่
  • ด่วน!! ไฟสงครามเดือดอีกรอบ \'อิสราเอล\'ล็อกเป้าถล่ม\'เตหะราน\' อ้าง\'อิหร่าน\'ละเมิดดีลหยุดยิง ด่วน!! ไฟสงครามเดือดอีกรอบ 'อิสราเอล'ล็อกเป้าถล่ม'เตหะราน' อ้าง'อิหร่าน'ละเมิดดีลหยุดยิง
  • ฮือฮา!\'น้องเทน\'ม.4 ขี่ม้าคู่ใจมาโรงเรียนทุกวัน ผอ.ชี้เป็น Soft Power ของโรงเรียน ฮือฮา!'น้องเทน'ม.4 ขี่ม้าคู่ใจมาโรงเรียนทุกวัน ผอ.ชี้เป็น Soft Power ของโรงเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภัยร้ายจากไข้เห็บในสุนัข แต่ป้องกันได้

ภัยร้ายจากไข้เห็บในสุนัข แต่ป้องกันได้

22 มิ.ย. 2568

โรคพิษสุนัขบ้า อันตรายแต่ป้องกันได้

โรคพิษสุนัขบ้า อันตรายแต่ป้องกันได้

15 มิ.ย. 2568

เห็บหมัด ตัวสร้างปัญหาสุขภาพของสัตว์เลี้ยง

เห็บหมัด ตัวสร้างปัญหาสุขภาพของสัตว์เลี้ยง

8 มิ.ย. 2568

พาสัตว์เลี้ยงไปบริจาคเลือดเพื่อช่วยชีวิตสัตว์อื่น

พาสัตว์เลี้ยงไปบริจาคเลือดเพื่อช่วยชีวิตสัตว์อื่น

1 มิ.ย. 2568

มดลูกอักเสบในสุนัขและแมว

มดลูกอักเสบในสุนัขและแมว

25 พ.ค. 2568

เนื้องอกเต้านมในสุนัขและแมว

เนื้องอกเต้านมในสุนัขและแมว

18 พ.ค. 2568

หมา แมว ติดโรคแอนแทรกซ์ได้ไหม

หมา แมว ติดโรคแอนแทรกซ์ได้ไหม

11 พ.ค. 2568

เมื่อเขาแก่ชรา เราต้องดูแลเขา (ตอนจบ)

เมื่อเขาแก่ชรา เราต้องดูแลเขา (ตอนจบ)

4 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved