วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ใครจะซื้อรถยนต์ จงตั้งสติใหม่!

ดูทั้งหมด

  •  

ความเปลี่ยนแปลงใหญ่ของโลกกำลังเกิดขึ้นอย่างขนานใหญ่ และหนึ่งในความเปลี่ยนแปลงนั้นก็คือความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการใช้พลังงาน โดยเฉพาะในเรื่องรถยนต์ทุกชนิด ซึ่งกำลังจะเปลี่ยนไปสู่การใช้ไฟฟ้าแทนการใช้น้ำมันและแก๊ส

แนวความคิดและการพัฒนาในการทำให้รถยนต์ใช้น้ำมันและแก๊สเกิดขึ้นมานานแล้ว และขณะนี้เป็นมรรคเป็นผลที่สามารถใช้ในเชิงพาณิชย์ได้อย่างดีแล้ว


ความจริงข่าวคราวเรื่องพัฒนาการด้านนี้ครึกโครมกึกก้องอยู่ในโลก ประชาชาติทั้งหลายในโลกต่างตื่นรู้ในเรื่องนี้กันเป็นอย่างดี แต่ในประเทศไทยของเราซึ่งเป็นกึ่งเมืองขึ้นทางเศรษฐกิจของต่างชาติกลับเงียบเชียบราวกับว่าไม่มีเรื่องนี้อยู่ในโลก

เพราะคนที่มีบทบาทในเรื่องสื่อได้ปกป้องปกปิดมิให้ข่าวคราวเรื่องนี้แพร่หลายสู่ประชาชน ทั้งๆ ที่ความจริงยากที่จะหยุดยั้งได้แล้ว การจะเอามือเดียวขึ้นค้ำยันหลังคาที่กำลังจะถล่มลงมานั้นไม่ใช่วิสัยที่จะเป็นไปได้

ประเทศไทยของเราใช้รถยนต์ญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ และถูกกดดันให้สร้างถนนหนทางสารพัดก็เพื่อให้รถยนต์ญี่ปุ่นได้ขยายตัวให้มากที่สุด ส่วนคนไทยจะเป็นหนี้เป็นสินฉิบหายวายวอดเท่าไรไม่ต้องคำนึงถึง ซึ่งรถยนต์ญี่ปุ่นนี้ทั้งหมดใช้น้ำมัน โดยบางส่วนใช้แก๊สได้

ดังนั้นเมื่อการลงทุนในการผลิตและประกอบรถยนต์ทั้งหมดเป็นไปเพื่อใช้น้ำมันและแก๊ส จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนมาใช้ระบบไฟฟ้า การถูลู่ถูกังให้มีการใช้น้ำมันและแก๊สต่อไปได้นานเท่าไรก็จะเป็นประโยชน์ของบริษัทรถยนต์สถานเดียวเท่านั้น

แต่นั่นเป็นความประสงค์ของทุนต่างชาติที่ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์แล้ว และขัดแย้งกับผลประโยชน์ของประเทศไทยและคนไทยด้วย

ความจริงที่เกิดขึ้นในโลกทุกวันนี้ชัดเจนแล้วว่ารถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้ากำลังจะเข้ามาแทนที่รถยนต์แบบเก่าที่ใช้น้ำมันและแก๊สซึ่งทั้งแพงและอันตรายในประการต่างๆ ดังนี้คือ

ประการแรก รถยนต์ที่ใช้น้ำมันและแก๊สในปัจจุบันนี้ราคาเบาะๆ ที่สุดก็ประมาณ 1 ล้านบาทขึ้นไป จนถึงหลายสิบล้านบาท ซึ่งมีอนาคตที่จะต้องดับสูญและมีผู้คนใช้สอยน้อยลงทุกที

ส่วนรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้านั้นราคาต่ำกว่ากันมากเพราะไม่ต้องมีเครื่องยนต์ที่สลับซับซ้อนและแน่นหนาแข็งแรงแบบที่ใช้น้ำมันและแก๊ส ซึ่งต้องอาศัยการระเบิดของเชื้อเพลิงเป็นตัวขับเคลื่อน ดังนั้นราคาจึงต่ำลงมาก โดยทั่วไปราคาประมาณคันละ 500,000 บาทเท่านั้น

ดังนั้นถ้ามีการใช้รถที่ใช้ไฟฟ้าเมื่อใด คนไทยก็จะประหยัดเงินจากการซื้อหาลดลงอีกหลายเท่าตัว

ประการที่สอง ราคาค่ากระแสไฟฟ้าที่ใช้มีเสถียรภาพกว่าราคาน้ำมันและแก๊ส ซึ่งถูกพวกปีศาจครองผลประโยชน์ในเรื่องนี้กำหนดราคากันเองตามใจชอบ และปั่นราคาจนเกิดความปั่นป่วนไม่หยุดหย่อนทั่วทั้งโลก

ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่รถยนต์ใช้ไฟฟ้าแทนน้ำมันและแก๊ส ความสับสนปั่นป่วนทั้งในทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับต้นทุนและที่เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของประชาชนก็จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างถึงราก รายจ่ายในเรื่องค่ากระแสไฟฟ้าสำหรับรถยนต์จะมีเสถียรภาพและทำให้ผู้ประกอบการมีความปลอดภัยในเชิงผลประกอบการมากกว่า

ประการที่สาม ค่ากระแสไฟฟ้าที่ใช้กับรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าถูกมาก การเติมกระแสไฟฟ้าครั้งหนึ่งใช้ระยะเวลาราว 30 นาที และยังมีวิธีในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่เปลี่ยนปุ๊บก็ใช้ปั๊บได้ทันที โดยค่ากระแสไฟฟ้าแต่ละครั้งต่ำกว่าราคาน้ำมันและแก๊สมาก

การเติมกระแสไฟฟ้าแต่ละครั้งจะทำให้รถวิ่งได้ระยะทาง 250 กิโลเมตร โดยค่ากระแสไฟฟ้าไม่เกิน 50 บาท อย่างมากก็ 80 บาท

ประการที่สี่ การเติมกระแสไฟฟ้าสะดวกมาก เพราะสามารถติดตั้งปั๊มสำหรับเติมกระแสไฟฟ้าได้ในราคาลงทุนต่ำ และสามารถติดตั้งได้จำนวนมาก ติดตั้งได้ทั่วไปทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าที่โรงงาน บ้าน อาคารสถานที่ ถนนสาธารณะ ที่จอดรถหรือที่ไหนๆ ก็ตาม ไม่ต้องลงทุนสร้างปั๊มเหมือนสร้างปั๊มน้ำมันแต่ก่อนอีกแล้ว

เมื่อช่วงปีใหม่นี้มีผู้คนจำนวนมากเดินทางไปที่ประเทศจีน ตามเมืองต่างๆ โดยทั่วไป โดยเฉพาะในมณฑลกวางตุ้งก็จะได้พบเห็นความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้อย่างชัดเจน และล้วนได้รับรู้ว่าในปี 2562 นี้ การขยายตัวของรถที่ใช้กระแสไฟฟ้าจะทะลักเข้ามาในประเทศไทย และย่อมได้รับการต้อนรับจากผู้ที่จำเป็นต้องใช้รถอย่างไม่ต้องสงสัย

ดังนั้นใครที่คิดจะซื้อรถยนต์ในช่วงนี้จึงควรตั้งหลักตั้งสติให้ดีว่าจะซื้อรถยนต์แบบเก่าที่อาจจะตกรุ่นตกราคาในอีกไม่ช้านาน

หรือว่าตั้งหน้าตั้งตารอใช้รถยนต์ที่ใช้กระแสไฟฟ้าซึ่งราคาถูกกว่ากันหลายเท่า ค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่ากันหลายเท่า ทั้งมีความสะดวกสบาย ไม่ต้องเสี่ยงภัยกับแก๊สระเบิดเผาทั้งคันซ้ำแล้วซ้ำเล่าดังที่เห็นตำตากันอยู่ในบ้านเมืองของเราแต่ก่อนมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:09 น. เปิดฤดูกาล'Mister International Thailand 2025'เวทีประกวดผู้ชายที่เร้าใจที่สุดแห่งปี49หนุ่มฝ่าด่านรอบแรก
13:06 น. 'แมท ภีรนีย์'เผยตั้งครรภ์แล้ว 3 เดือน ขอบคุณหมอทำให้ความฝันกลายเป็นจริง
12:59 น. 'บอม ธนิน'เปิดแผลเป็นในใจถูกผู้ใหญ่ยี้ชาวเน็ตเหยียบย่ำต้องพึ่งจิตแพทย์
12:56 น. โคราชคึกคัก! เทศกาลทุเรียนบุญมาก 'ของแทร่' เริ่มแล้วนักชิมแห่ซื้อทุเรียนพูละ 9 บาท
12:47 น. อย่าให้อับอายกัมพูชา! 'จตุพร'ประกาศนัดรวมพลใหญ่อนุสาวรีย์ชัย 28 มิ.ย.นี้
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2568
เปิดภาพ'ทหารเขมร'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง'ฮุน มาเนต'
‘เขมร’เล่นเกม! เปิดด่านยอมให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขเอาคืนห้ามรถจาก‘จันทบุรี’
ค้นพบ'พญาครุฑ'130ล้านปี สัตว์เลื้อยคลานบินได้ ตัวแรกของไทยในภาคอีสาน
‘ยูเอ็น’ยังกังวล! รายงานชี้‘กัมพูชา’หลายเมืองกลายเป็นแหล่งซ่องสุม'โจรออนไลน์'
ดูทั้งหมด
‘แพทองธาร’ต้องลาออก
เมาแล้วขับ จับ ปรับ ยึดรถ
จุดจบตระกูลเหลี่ยม (1)
คลิปหลุด หรือตัวนายกฯหลานฮุนเซน ใครคือภัยความมั่นคงของชาติ ?
ความไม่ชัดเจนในมาตรา ๑๔๔ ของรัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ และกรณีศึกษาการกระทำฝ่าฝืนในมาตรานี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ภูมิใจไทย’ โต้ข่าววิ่งเต้นต่อรองตำแหน่งในรัฐบาล ชี้ตอนนี้เป็นฝ่ายค้านแล้ว

‘เท้ง’มั่นใจปชน.ไร้งูเห่า ยันไม่ดัน‘อนุทิน’นั่งนายกฯ หยันแคนดิเดตที่เหลือแก้ปัญหาชาติไม่ได้

แอร์อินเดียเผย เครื่องยนต์หนึ่งตัวบนเครื่องบินที่ตกเป็นเครื่องยนต์ใหม่

‘ภูมิธรรม’มั่นใจพรรคร่วมรัฐบาลหนุน‘อิ๊งค์’ไปต่อ ไม่ได้ยิน‘รทสช.’ขอเปลี่ยนตัวนายกฯ

‘คารม’ชี้ บทสนทนาง‘อุ๊งอิ๊งค์-ฮุนเซน’ เป็นเทคนิคการพูดหรือมีเบื้องหลังอะไร อยู่ที่การตีความ

(คลิป) ด่วนเปิดศึก! 'กลุ่มราษฎรรักชาติ'ไม่ทน! แกนนำม็อบอดีต-ปัจจุบัน แถลงลงถนนไล่ 'อิ๊งค์'พ้นนายกฯ

  • Breaking News
  • เปิดฤดูกาล\'Mister International Thailand 2025\'เวทีประกวดผู้ชายที่เร้าใจที่สุดแห่งปี49หนุ่มฝ่าด่านรอบแรก เปิดฤดูกาล'Mister International Thailand 2025'เวทีประกวดผู้ชายที่เร้าใจที่สุดแห่งปี49หนุ่มฝ่าด่านรอบแรก
  • \'แมท ภีรนีย์\'เผยตั้งครรภ์แล้ว 3 เดือน ขอบคุณหมอทำให้ความฝันกลายเป็นจริง 'แมท ภีรนีย์'เผยตั้งครรภ์แล้ว 3 เดือน ขอบคุณหมอทำให้ความฝันกลายเป็นจริง
  • \'บอม ธนิน\'เปิดแผลเป็นในใจถูกผู้ใหญ่ยี้ชาวเน็ตเหยียบย่ำต้องพึ่งจิตแพทย์ 'บอม ธนิน'เปิดแผลเป็นในใจถูกผู้ใหญ่ยี้ชาวเน็ตเหยียบย่ำต้องพึ่งจิตแพทย์
  • โคราชคึกคัก! เทศกาลทุเรียนบุญมาก \'ของแทร่\' เริ่มแล้วนักชิมแห่ซื้อทุเรียนพูละ 9 บาท โคราชคึกคัก! เทศกาลทุเรียนบุญมาก 'ของแทร่' เริ่มแล้วนักชิมแห่ซื้อทุเรียนพูละ 9 บาท
  • อย่าให้อับอายกัมพูชา! \'จตุพร\'ประกาศนัดรวมพลใหญ่อนุสาวรีย์ชัย 28 มิ.ย.นี้ อย่าให้อับอายกัมพูชา! 'จตุพร'ประกาศนัดรวมพลใหญ่อนุสาวรีย์ชัย 28 มิ.ย.นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved