วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
อุดมการณ์รัฐชาติ กับความสามัคคีสมานฉันท์

ดูทั้งหมด

  •  

ในโลกการเมือง หากไม่พูดคุยกันเพื่อรับความต่างและหาจุดร่วม ก็มีแต่จะต้องเผชิญหน้ากันต่อไปไม่จบไม่สิ้น และอาจลุกลามไปถึงขั้นการใช้ความรุนแรง ซึ่งไม่ว่าฝ่ายไหนจะชนะ ก็กุมชัยชนะได้เพียงชั่วครู่ชั่วยาม เนื่องจากฝ่ายที่พ่ายแพ้ย่อมผูกใจเจ็บ และดิ้นรนหาทางกลับมาแก้แค้นกันเป็นวัฏจักร วนไปเรื่อยๆ

ฉะนั้น จะปล่อยให้ค้างคากันอยู่ด้วยการเผชิญหน้า หรือจะลุกขึ้นมาจับอาวุธประหัตประหารกัน ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อยู่ดี ซ้ำร้ายสังคมโดยรวมก็ยิ่งบอบช้ำยิ่งขึ้นอีก


ดังนั้น จึงเป็นเรื่องของการใช้สติ และการตระหนักถึงหน้าที่ ที่จะต้องร่วมกันทำนุบำรุงประเทศชาติ แล้วร่วมมือกันแก้ไขปัญหา เริ่มด้วยการพูดจาเสวนากัน หาจุดร่วมกันให้ได้ หากยังคงยืนกระต่ายขาเดียวกันทั้งสองฝั่ง ไม่ยอมโอนอ่อนต่อกันเลย ไม่ถ้อยทีถ้อยปฏิบัติบ้าง ก็คงเพราะยังตระหนักไม่ได้ว่า ต่างฝ่ายนั้นต่างกำลังร่วมกันทำลายชาติบ้านเมือง

แล้วจะเริ่มต้นกันที่ตรงไหน?

ก็ต้องกลับไปที่จุดเริ่มต้นของประเทศ นั่นคือ อุดมการณ์แห่งรัฐชาติ (Nation State Ideology) ที่เราคนไทยได้รับการสั่งสอน ท่องจำกันขึ้นใจกันมาตลอด คือ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ (ซึ่งในบางช่วงเคยมีคำว่า กฎหมายรัฐธรรมนูญ แต่ได้ตกหายไปโดยสาเหตุไม่แจ้ง)

เมื่อเป็นอุดมการณ์แห่งประเทศชาติ ก็หมายความว่า ประเทศไทยต้องมีความเป็นชาติ มีศาสนา และมีสถาบันพระมหากษัตริย์ ฉะนั้นประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรที่มีผู้คนเรียกว่า คนไทย และมีความเชื่อถือ สะท้อนสิทธิเสรีภาพและขนบธรรมเนียมประเพณี

ประเด็น ณ วันนี้คือ เราคนไทยทุกคน โดยเฉพาะผู้มีอำนาจรัฐและใช้อำนาจรัฐ ผู้มาอาสารับใช้บ้านเมือง ผู้ได้ประโยชน์จากดินแดนไทยนั้น มีความรู้ มีความเข้าอกเข้าใจในเรื่องอุดมการณ์รัฐชาติไทยกันมากน้อยแค่ไหน และมีความเห็นพ้องต้องกันด้วยหรือไม่

อีกทั้งสังคมใดๆ จะอยู่ได้นั้น ต้องมีกฎหมายควบคุม กำกับ เป็นกติการกลาง แต่แค่ตัวบทกฎหมายก็ไม่เพียงพอ และด้วยเหตุนี้อุดมการณ์รัฐชาติก็จะขาด ซึ่งไม่ได้ซึ่งสถาบันกฎหมาย ฉะนั้น อุดมการณ์รัฐชาติไทยก็ต้องมี 4 สถาบันคือ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และกฎหมาย (จะเรียกว่า กฎหมายรัฐธรรมนูญ ธรรมาภิบาล ธรรมาธิปไตยนิติรัฐนิติธรรม) ก็เป็นเรื่องจะต้องหารือกันต่อไป)

ประเด็นหลักก็คือ บ้านเมืองจะขาดกฎหมายมิได้ หรือสถาบัน ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ จะอยู่โดยไม่มีกฎหมายมิได้

ฉะนั้น ก็ถึงเวลาแล้วที่เราจะมาเสริมสร้างความเข้าอกเข้าใจเกี่ยวกับอุดมการณ์รัฐชาติไทยกันโดยเร็ว ซึ่งก็จะหลีกเลี่ยงการศึกษาประวัติศาสตร์ไทย สถานะของไทยในโลกกว้างมิได้ เพราะที่ไทยเป็นอย่างนี้ก็มีความเป็นมา

เพื่อเป็นการเริ่มต้น ณ ที่นี้ ก็ขอเรียนว่า

ไทย เป็นราชอาณาจักร เปลี่ยนแปลงไม่ได้

ไทย เป็นรัฐเดียว แบ่งแยกไม่ได้

พลเมืองไทย มีสิทธิ หน้าที่ และความรับผิดชอบเท่าเทียมกันตามกฎหมาย ไม่ถูกข่มขู่ ไม่ถูกเลือกปฏิบัติ

พลเมืองไทย ร่วมเป็นเจ้าของประเทศ เป็นอำนาจอธิปไตย เป็นผู้มอบอำนาจให้คนกลุ่มหนึ่งไปช่วยบริหารประเทศ เพื่อประโยชน์ส่วนรวม

ศาสนา สะท้อนสิทธิเสรีภาพในการมีความเชื่อถือ ขนบธรรมเนียมประเพณีอันสูงส่ง สะท้อนว่าคนไทยอยู่กับ “หลักธรรม คำสั่งสอน” ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด

สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจ เป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดีทั้งปวงของปวงชนชาวไทย เป็นผู้ทำนุบำรุงศาสนา โดยพุทธศาสนาเป็นส่วนหลักของราชพิธีการตามขนบธรรมเนียมประเพณี ปวงชนถวายอำนาจอธิปไตยเพื่อพระองค์ทรงดูแล เพื่อความผาสุกโดยรวม และผู้มีตำแหน่งหน้าที่ทำการในนามของพระองค์เพื่อประโยชน์ส่วนรวม

สถาบันกฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายรัฐธรรมนูญ กำหนดความเป็นรัฐชาติ และความเป็นพลเมืองไทย โดยกฎธรรม เป็นตัวกำกับความประพฤติต่างๆ ตามหลักความถูกต้องชอบธรรม

เมื่อเราเข้าใจเรื่องอุดมการณ์รัฐชาติ เราทุกคนก็อยู่ในกรอบเดียวกัน และมีขอบเขตการปฏิบัติเดียวกัน ความคิด หรือการปฏิบัติแบบสุดโต่ง ที่อยู่นอกกรอบ ก็ต้องละวางไป ไม่มีใครจะเอาแต่ใจ เอาความต้องการของตัวเป็นที่ตั้งได้ เพราะเรารู้ตัว รู้หน้าที่ ต่อรัฐชาติไทย

เราอาจจะมีความต่างในเรื่องนิยามการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ได้ หากแต่เรานั้นมีความต่างในเรื่องอุดมการณ์ชาติมิได้ เพราะมันเป็นกรอบพื้นฐาน ที่รวมทุกคนในชาติ ให้ร่วมกันเดินหน้าไปอย่างมั่นคง ภายใต้ความสามัคคี เป็นหนึ่งเดียวกัน

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:49 น. ‘สุวินัย’เปิดข้อมูล‘RAND สหรัฐ’ เปรียบไทยไทยตกอยู่ในสถานะ‘ยูเครน 2’ไปครึ่งตัวแล้ว
09:44 น. 'รมว.ยุติธรรม'หารือ UNODC ผนึกกำลังคุมเข้มยาเสพติด-สารตั้งต้นในภูมิภาค เตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมยาบ้าโลกปี68
09:31 น. จับไต๋เคสอินโดฯเคลียร์ภาษีทรัมป์ ‘กรณ์’ยก 7 ข้อกรณี‘ไทย’ ไม่เปิดตลาด0% ปิดดีลไม่ลง
09:20 น. หนุ่มเกาหลีสุดแสบ! หลอกสาวใต้ 'พี้กัญชา-กินเยลลี่' เมาหนักวิ่งหนีขอชาวบ้านช่วย
09:12 น. เมกะดีล!! 'ทรัมป์-อินโดฯ' ลดภาษีครั้งใหญ่ แลกการค้า 19.5 พันล้านดอลลาร์
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
ชุดทหารพรานก็ไม่รอด!! เขมรแต่งเครื่องแบบคล้ายชุดทหารพรานไทย สวนสนามต้อนรับ'ฮุน มาเนต'
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
ดูทั้งหมด
เรามีระบบตรวจสอบ หรือมีแต่ใบอนุญาตที่ซื้อได้?
บุคคลแนวหน้า : 16 กรกฎาคม 2568
ทับละมุ
เชลียร์จนได้เรื่อง!
รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แบบเอาหน้าประชานิยม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เมกะดีล!! 'ทรัมป์-อินโดฯ' ลดภาษีครั้งใหญ่ แลกการค้า 19.5 พันล้านดอลลาร์

นั่งวีลแชร์แจ้งความ! หนุ่มอังกฤษใช้บริการสาวคลายเหงา ถูกรูดทรัพย์เกลี้ยง

กว่าจะเคลียร์กันได้! ต่างชาติจ้างแท็กซี่ส่งพัทยา จ่ายค่ารถไม่ครบ เสนอกัญชาแทนเงินสด

เลยฝนตกหนัก น้ำป่าหลากท่วมหมู่บ้านจัดสรร

ลำปางฝนตกหนัก น้ำหลากท่วมบ้านเรือน ชาวบ้านโพสต์เฟสขอความช่วยเหลือ

เช็คอากาศวันนี้!‘กรมอุตุนิยมวิทยา’เผยทั่วไทย‘ฝนถล่ม’ เตือน‘9 จังหวัด’ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

  • Breaking News
  • ‘สุวินัย’เปิดข้อมูล‘RAND สหรัฐ’ เปรียบไทยไทยตกอยู่ในสถานะ‘ยูเครน 2’ไปครึ่งตัวแล้ว ‘สุวินัย’เปิดข้อมูล‘RAND สหรัฐ’ เปรียบไทยไทยตกอยู่ในสถานะ‘ยูเครน 2’ไปครึ่งตัวแล้ว
  • \'รมว.ยุติธรรม\'หารือ UNODC ผนึกกำลังคุมเข้มยาเสพติด-สารตั้งต้นในภูมิภาค เตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมยาบ้าโลกปี68 'รมว.ยุติธรรม'หารือ UNODC ผนึกกำลังคุมเข้มยาเสพติด-สารตั้งต้นในภูมิภาค เตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมยาบ้าโลกปี68
  • จับไต๋เคสอินโดฯเคลียร์ภาษีทรัมป์ ‘กรณ์’ยก 7 ข้อกรณี‘ไทย’ ไม่เปิดตลาด0% ปิดดีลไม่ลง จับไต๋เคสอินโดฯเคลียร์ภาษีทรัมป์ ‘กรณ์’ยก 7 ข้อกรณี‘ไทย’ ไม่เปิดตลาด0% ปิดดีลไม่ลง
  • หนุ่มเกาหลีสุดแสบ! หลอกสาวใต้ \'พี้กัญชา-กินเยลลี่\' เมาหนักวิ่งหนีขอชาวบ้านช่วย หนุ่มเกาหลีสุดแสบ! หลอกสาวใต้ 'พี้กัญชา-กินเยลลี่' เมาหนักวิ่งหนีขอชาวบ้านช่วย
  • เมกะดีล!! \'ทรัมป์-อินโดฯ\' ลดภาษีครั้งใหญ่ แลกการค้า 19.5 พันล้านดอลลาร์ เมกะดีล!! 'ทรัมป์-อินโดฯ' ลดภาษีครั้งใหญ่ แลกการค้า 19.5 พันล้านดอลลาร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ

ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ

10 ก.ค. 2568

ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง

ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง

3 ก.ค. 2568

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

26 มิ.ย. 2568

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

19 มิ.ย. 2568

Open Government :  ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

Open Government : ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

12 มิ.ย. 2568

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

4 มิ.ย. 2568

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

29 พ.ค. 2568

สองผู้ยิ่งใหญ่อเมริกัน  กับสันติภาพโลก

สองผู้ยิ่งใหญ่อเมริกัน กับสันติภาพโลก

22 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved