วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ความสับสนในการบริหารเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  •  

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับความล้มเหลวของระบบเศรษฐกิจไทยว่าตนเองไม่ใช่ผู้รับผิดชอบเศรษฐกิจของประเทศแล้ว ต้องไปถามคนที่รับผิดชอบ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็หมายถึงต้องไปถามพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ

ก็น่าคิดว่าในฐานะที่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 1 มาร่วมห้าปีก็น่าจะมีน้ำใจไมตรีช่วยอธิบายสภาพการณ์ทั้งหลายเกี่ยวกับเศรษฐกิจของประเทศให้ชาวบ้านได้ชื่นใจเสียหน่อย


เพราะแม้ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะทำหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจในรัฐบาลประยุทธ์ 2 ก็จริงอยู่ แต่รัฐบาลประยุทธ์ 2 เพิ่งเข้าบริหารราชการแผ่นดินยังไม่ถึงสองเดือนด้วยซ้ำไป แม้กระทั่งกฎหมายงบประมาณ 2563 ก็ยังไม่ได้เข้าสู่การพิจารณาของสภา แล้วจะให้พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา รับผิดชอบหรือชี้แจงเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศก็ออกจะไม่เป็นธรรมกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เท่าใดนัก

ความจริงหนึ่งซึ่งคนไทยได้รู้เห็นกันทั้งประเทศก็คือ ตลอดระยะเวลาห้าปีเศษที่ผ่านมาการบริหารและทิศทางบริหารและการดำเนินการทั้งหลายเกี่ยวกับเศรษฐกิจของประเทศอยู่ในมือและอยู่ในอำนาจของทีมเศรษฐกิจโดยเด็ดขาด อย่างมากนายกรัฐมนตรีก็แค่ได้รับเชิญไปนั่งรับฟังเรื่องราวหัวโต๊ะเท่านั้น ในขณะที่ทีมงานและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดล้วนแวดวงอยู่กับทีมเศรษฐกิจทั้งสิ้น

และผลพวงจากการนั้นในรอบระยะเวลาห้าปีที่ผ่านมาไม่ว่าหนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้น การก่อหนี้สินครัวเรือนของภาคประชาชนที่เพิ่มขึ้น การจัดทำโครงการทั้งหลายสารพัดที่ถูกจับตามองว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่เจ้าสัว ในขณะที่ประชาชนถูกทอดทิ้ง หรือนโยบายประชานิยมทั้งหลายที่ถือเอาการลดแลกแจกแถมหรือการชักชวนให้ผู้คนไปเที่ยวเตร่ล้วนเป็นผลงานของทีมเศรษฐกิจทั้งหมด ที่สามารถอธิบายสถานการณ์เศรษฐกิจให้ประชาชนได้ทราบและเข้าใจได้ดีกว่าคนอื่น

ดังนั้นถึงวันนี้แม้มีการจัดตั้งรัฐบาลประยุทธ์ 2 แล้ว แต่เมื่อทีมเศรษฐกิจเดิมไม่ชี้แจงไม่อธิบายสถานการณ์ก็ย่อมเป็นภาระของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่จะต้องชี้แจงเอง

แต่ต้องเข้าใจและเห็นใจด้วยว่าการที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องมาทำหน้าที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจเองนั้นก็เป็นผลิตผลทางการเมืองและการเลือกตั้ง โดยเฉพาะในการจัดตั้งรัฐบาลที่พรรคการเมืองต่างๆ ต้องเจรจาต่อรองเพื่อครองกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจชนิดที่ไม่ยอมลดราวาศอกแก่กัน

จึงทำให้การจัดสรรกระทรวงแก่พรรคการเมืองต่างๆ ต้องกระจัดกระจาย กระทรวงเศรษฐกิจถูกแยกส่วนกระจายไปตามพรรคการเมืองต่างๆ ซึ่งต่างก็ได้เสนอนโยบายในการเลือกตั้งไว้เป็นการเฉพาะ ทั้งยังมีระดับรองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจนั้นเองด้วย

ดังนั้นแม้ในระยะเริ่มตั้งรัฐบาลจะมีการแสดงเจตนารมณ์ที่จะให้ทีมเศรษฐกิจเดิมดูแลกระทรวงเศรษฐกิจต่อไปตามเดิมแต่ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะขัดข้องอยู่ด้วยพรรคร่วมรัฐบาลที่ต่างก็มุ่งหมายบริหารกระทรวงเศรษฐกิจไม่มากก็น้อยตามกำลังทางการเมืองของตน

ในสภาพเช่นนั้นจึงไม่สามารถมอบหมายให้ทีมเศรษฐกิจเดิมรับผิดชอบบริหารเศรษฐกิจเหมือนดังเดิมได้ เพราะต้องกระจายการบริหารไปยังพรรค
การเมืองต่างๆ ดังนั้นเมื่อทีมเศรษฐกิจเดิมไม่สามารถกุมการบริหารเศรษฐกิจได้ทั้งหมด ทางออกที่ดีที่สุดจึงเป็นเรื่องที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต้องทำหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเอง

แต่ก็ต้องยอมรับเช่นเดียวกันว่าการทั้งหลายเกี่ยวกับการบริหารเศรษฐกิจนั้นต้องอาศัยปัจจัยหลักคือเงินและพลังงานซึ่งอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของทีมเศรษฐกิจเดิม ดังนั้นแม้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ แต่ผู้ที่กุมความเป็นความตายหรือกุมหัวใจในการบริหารเศรษฐกิจของประเทศก็ยังอยู่ที่ทีมเศรษฐกิจเดิมนั่นเอง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจก็จริง แต่ความเป็นจริงก็คงเป็นแต่ในนามเท่านั้น เพราะ คสช. เดิมที่ดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีมีจำนวนน้อยลงและรับภาระในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของประเทศชาติเป็นหลัก ดังนั้นทิศทางหลักในการบริหารเศรษฐกิจของประเทศ แม้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนั่งหัวโต๊ะ แต่คนที่กุมหัวใจแท้จริงก็คือทีมเศรษฐกิจเดิม

แต่สภาพที่กระทรวงด้านเศรษฐกิจกระจายไปอยู่ในความรับผิดชอบของหลายพรรคการเมืองที่ต่างก็มี
นโยบายและหาเสียงไว้เป็นการเฉพาะ จึงเป็นการยากที่จะทำให้การบริหารงานด้านเศรษฐกิจของประเทศเป็นเอกภาพ มีประสิทธิภาพ และมีอานุภาพได้

สภาพความสับสนและยักตื้นติดกึกยักลึกติดกักจึงมีปรากฏให้เห็นเป็นการทั่วไป

สถานการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นในยุครัฐบาลเปรม 1 ซึ่งพรรคกิจสังคมครองกระทรวงเศรษฐกิจเกือบทั้งหมด โดยพรรคร่วมรัฐบาลได้ครองกระทรวงเศรษฐกิจบ้างกระจัดกระจายกันไป ทำให้เกิดสภาพยักแย่ยักยันในท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติเศรษฐกิจโลกและภูมิภาคที่กำลังคุกคามประเทศไทยอย่างหนัก

แต่ทว่าพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นั้นท่านเป็นวีรชน ทำการใดมิได้ถือเอาประโยชน์ตนเป็นที่ตั้งดังนั้นจึงได้ใช้โอกาสที่นักการเมืองทุจริตโกงชาติฉ้อราษฎร์บังหลวง กวาดล้างนักการเมืองเหล่านั้นออกจากตำแหน่งอย่างเลือดเย็น แล้วนำคนดีมีฝีมือเข้ามาเป็นกำลังในการบริหารบ้านเมือง ประเทศชาติจึงมั่นคง ประชาชนจึงมั่งคั่งดังนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:15 น. 'เจิมศักดิ์'เทียบฟอร์ม 2 ตัวเต็งชิงผู้ว่าฯแบงก์ชาติ จับตาพลิกความคาดหมาย
12:14 น. 'มิว ศุภศิษฎ์'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน?
12:10 น. กระบะขนแรงงานเถื่อน! ซิ่งหนีแหกด่าน จอดทิ้งชายป่า27เมียนมาโดนรวบ
12:10 น. ‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’
12:07 น. คอนเสิร์ตนั่งใกล้ 'เจ เจตริน'สุดมันส์! เซอร์วิสแฟนสุดฟิน! ใกล้ระยะประชิดตัว
ดูทั้งหมด
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
หมอดังเผยเคยไม่เข้าใจ 'เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์' ทรงงานแม้พระอาการประชวร ก่อนป่วยมะเร็งเองจึงซึ้งพระทัย
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
นักการเมิอง มนุษย์ประเภทไหน
ทางออกที่ไม่มีใครได้อะไรเต็ม 100% แต่ประเทศชาติไม่ตกหุบเหววิกฤต
บุคคลแนวหน้า : 7 กรกฎาคม 2568
บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568
งกครองโลก (2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กระบะขนแรงงานเถื่อน! ซิ่งหนีแหกด่าน จอดทิ้งชายป่า27เมียนมาโดนรวบ

‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’

รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง

80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ

‘ชูศักดิ์’รับหารืออำนาจ‘รักษาการนายกฯ’จริง โยนถามเลขากฤษฎีกาปมยุบสภา-ตั้งรมต.ใหม่

  • Breaking News
  • \'เจิมศักดิ์\'เทียบฟอร์ม 2 ตัวเต็งชิงผู้ว่าฯแบงก์ชาติ จับตาพลิกความคาดหมาย 'เจิมศักดิ์'เทียบฟอร์ม 2 ตัวเต็งชิงผู้ว่าฯแบงก์ชาติ จับตาพลิกความคาดหมาย
  • \'มิว ศุภศิษฎ์\'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน? 'มิว ศุภศิษฎ์'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน?
  • กระบะขนแรงงานเถื่อน! ซิ่งหนีแหกด่าน จอดทิ้งชายป่า27เมียนมาโดนรวบ กระบะขนแรงงานเถื่อน! ซิ่งหนีแหกด่าน จอดทิ้งชายป่า27เมียนมาโดนรวบ
  • ‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’ ‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’
  • คอนเสิร์ตนั่งใกล้ \'เจ เจตริน\'สุดมันส์! เซอร์วิสแฟนสุดฟิน! ใกล้ระยะประชิดตัว คอนเสิร์ตนั่งใกล้ 'เจ เจตริน'สุดมันส์! เซอร์วิสแฟนสุดฟิน! ใกล้ระยะประชิดตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved