วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปริญญาเอกล้นรัฐสภาไทย จริงกี่ใบ ปลอมกี่ใบ

ดูทั้งหมด

  •  

น่าอัศจรรย์ใจเสียเหลือเกินที่ประเทศไทยมีนักการเมืองจำนวนไม่น้อยใช้คำนำหน้าชื่อว่า ดอกเตอร์ หากมองแบบผิวเผินและไม่จริงไม่จังแล้ว ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกหลงภาคภูมิใจว่า นักการเมืองในรัฐสภาไทยเป็นผู้ใฝ่เรียนเป็นผู้มีการศึกษาสูงระดับดุษฎีบัณฑิต แล้วก็อาจทำให้รู้สึกเคลิบเคลิ้ม หลงใหลได้ปลื้มคิดเอาเองว่า เมืองไทยมีนักการเมืองซึ่งเป็นนักวิชาการผู้ใฝ่รู้ ใฝ่เรียนอยู่เต็มรัฐสภา

แต่ครั้นเมื่อพิจารณาประเด็นข้างต้นให้ลึกซึ้งถึงแก่นแล้ว กลับทำให้เกิดอาการตกใจจนแทบสิ้นสติด้วยเหตุที่ต้องตั้งคำถามซ้ำๆ และย้ำๆ ว่า ปริญญาเอกสารพัดชนิดที่นักการเมืองไทยอ้างว่ามีอยู่นั้น เป็นของจริง หรือของปลอม แล้วที่ต้องถามไถ่ให้หนักก็คือ นักการเมืองจำนวนไม่น้อยรู้ดีใช่ไหมว่าตนเองถือปริญญาเอกปลอม


กรณีศึกษาเรื่องนี้ ซึ่งกำลังเกิดขึ้นกับนักการเมืองรายหนึ่งซึ่งมีตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นเพียงเรื่องบนยอดภูเขาน้ำแข็งในสังคมไทย เพราะหากพินิจพิเคราะห์ให้ถึงแก่นแล้วจะพบว่ามีประเด็นปริญญาบัตรปลอมอีกมากมายในรัฐสภาไทย นี่ยังไม่นับรวมถึงการได้รับปริญญาบัตรจริง แต่ทว่าคนที่ได้รับปริญญาบัตรนั้นกลับไม่เคยเข้าศึกษาในสถาบันที่อนุมัติปริญญาบัตรให้ แต่ทว่าให้ผู้อื่นไปเรียนแทนตนเอง แต่พอถึงวันรับปริญญาบัตร กลับกลายเป็นว่าเจ้าของปริญญาบัตรคือนักการเมืองที่ไม่เคยเข้าไปศึกษาด้วยตนเอง แต่ใช้จ้างวานให้ผู้อื่นเข้าเรียนแทน สอบแทน ทำงานส่งอาจารย์แทนตนเอง แต่เมื่อถึงวันรับปริญญาบัตรกลับกลายเป็นว่านักการเมืองรายนั้นเข้าไปรับปริญญาบัตรด้วยตัวเอง (เรื่องน่าสังเวชแบบนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะกับนักการเมืองการเมืองไทยบางคนเท่านั้น แต่ยังเกิดกับพวกนักธุรกิจระดับชาติโดยเฉพาะจำพวกที่กระสันอยากได้ปริญญาบัตรไว้เพื่อประดับฝาโลงอีกด้วย)  

มีคำถามว่า ทำไมนักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยจึงต้องการให้มีคำว่า ดอกเตอร์ นำหน้าชื่อของตนเอง ซึ่งต้องย้ำว่าไม่ใช่เรื่องผิดแปลก ถ้าหากนักการเมืองเหล่านั้นร่ำเรียนจริงและร่ำเรียนในสถาบันการศึกษาขั้นอุดมศึกษาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากแวดวงวิชาการโดยแท้จริง

แต่หากจะค้นกันให้ลึกถึงแก่นแล้วจะพบว่านักการเมืองจำพวกที่ชอบใช้คำนำหน้านามตนเองว่า ดอกเตอร์นั้น มีจำนวนไม่น้อยที่ในสมัยเป็นนักเรียนกลับเป็นคนที่ไม่เคยให้ความสนใจกับการเรียนแม้แต่น้อย แต่ที่น่าตั้งข้อสังเกตอย่างมากก็คือ คนจำพวกนี้ไม่เคยได้ร่ำเรียนในสถาบันอุดมศึกษาที่มีมาตรฐานของประเทศไทย จนกระทั่งวันหนึ่งได้นำพาตัวเองเข้าสู่แวดวงแห่งอำนาจรัฐ ก็กลับปรากฏผลอย่างน่าอัศจรรย์ใจว่า นักการเมืองจำพวกนี้กลับมีปริญญาบัตรระดับบัณฑิต และมหาบัณฑิตไว้ในครอบครองอย่างง่ายดาย ราวกับว่าสามารถเสกเป่าให้ตนเองมีปริญญาบัตรกี่ใบก็ได้ แต่เป็นปริญญาบัตรที่ไม่สามารถระบุที่มาและที่ไปของปริญญาบัตรให้กับสาธารณชนได้

เป็นเรื่องน่าสมเพชอย่างมากกับกลุ่มคนจำพวกนี้ซึ่งสาธารณชนตั้งข้อสังเกตเชิงเย้ยหยันมาโดยตลอด เนื่องจากสาธารณชนจับได้เสมอๆ ว่า เป็นกลุ่มคนที่ไม่มีความรู้ ไม่มีความสามารถ แต่เป็นพวกดีแต่ปาก และยังพบเสมอๆ ด้วยว่า คนกลุ่มนี้ไม่น่าจะมีสติปัญญามากจนถึงกับสามารถเรียนหนังสือจบระดับปริญญาเอก แต่เรื่องแปลกนี้ก็บังเกิดขึ้นในสังคมไทยมาเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 10 ปีมาแล้ว เพราะยิ่งสาธารณชนพบเห็นเสมอๆ ว่าคนที่เป็นนักการเมืองที่เข้าข่ายไร้ปัญญานั้น แต่ไปๆ มาๆ กลับพบว่าคนจำพวกนี้มีคำนำหน้านามว่า ดอกเตอร์ กันเป็นทิวเป็นแถว ดังนั้นจึงไม่ต้องประหลาดใจเมื่อสาธารณชนตั้งคำถามว่า ตกลงปริญญาเอกที่ปลิวว่อนเต็มรัฐสภาไทยเป็นของจริงสักกี่ใบ แล้วเป็นของปลอมตั้งกี่ร้อยใบ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:56 น. นาทีชีวิต!หนุ่มพลเมืองดีกระโดดคลองช่วยคนขับแท็กซี่วัย 68 ถูกกระบะชนตกน้ำที่คลองหลวง
12:47 น. สกัดจับ! ผลไม้'อะโวคาโด' บรรทุกกระบะลักลอบนำเข้ากว่า 4.3 ตัน
12:46 น. 'วัชระ'ถาม'ผบ.คลองเปรม' 'ทักษิณ'เลี้ยงพิซซ่านักโทษ-ผู้คุมทั้งคุกได้หรือ?
12:46 น. ‘กปช.จต.’เปิดไทม์ไลน์‘เขมร’ล้ำแดนไทย ‘กาสิโน’ที่‘ทมอดา’ล้ำจนเปิด‘ด่านถาวร’ไม่ได้
12:43 น. 'สิริพงศ์'ชู'คนละครึ่ง' เป็นนโยบายเรือธง'รัฐบาลภูมิใจไทย'
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
ในความต่างระหว่างสีผิว
นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.
บุคคลแนวหน้า : 16 กันยายน 2568
เปิดด่านเพื่อ...?
เตโชเบาะสะแก ซำแต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นาทีชีวิต!หนุ่มพลเมืองดีกระโดดคลองช่วยคนขับแท็กซี่วัย 68 ถูกกระบะชนตกน้ำที่คลองหลวง

สกัดจับ! ผลไม้'อะโวคาโด' บรรทุกกระบะลักลอบนำเข้ากว่า 4.3 ตัน

'วัชระ'ถาม'ผบ.คลองเปรม' 'ทักษิณ'เลี้ยงพิซซ่านักโทษ-ผู้คุมทั้งคุกได้หรือ?

ยึด4ล้านเม็ด! ทหารผาเมืองปะทะเดือด กลุ่มขบวนการค้ายา

แฟนผีลุ้น!เบนฟิก้าพร้อมดึง'อโมริม'คุมทัพหากโดนปลด

'สม รังสี'ปลุกชาวเขมรลุกฮือต้านรัฐบาล เอาอย่างเนปาล-อินโดฯ

  • Breaking News
  • นาทีชีวิต!หนุ่มพลเมืองดีกระโดดคลองช่วยคนขับแท็กซี่วัย 68 ถูกกระบะชนตกน้ำที่คลองหลวง นาทีชีวิต!หนุ่มพลเมืองดีกระโดดคลองช่วยคนขับแท็กซี่วัย 68 ถูกกระบะชนตกน้ำที่คลองหลวง
  • สกัดจับ! ผลไม้\'อะโวคาโด\' บรรทุกกระบะลักลอบนำเข้ากว่า 4.3 ตัน สกัดจับ! ผลไม้'อะโวคาโด' บรรทุกกระบะลักลอบนำเข้ากว่า 4.3 ตัน
  • \'วัชระ\'ถาม\'ผบ.คลองเปรม\' \'ทักษิณ\'เลี้ยงพิซซ่านักโทษ-ผู้คุมทั้งคุกได้หรือ? 'วัชระ'ถาม'ผบ.คลองเปรม' 'ทักษิณ'เลี้ยงพิซซ่านักโทษ-ผู้คุมทั้งคุกได้หรือ?
  • ‘กปช.จต.’เปิดไทม์ไลน์‘เขมร’ล้ำแดนไทย ‘กาสิโน’ที่‘ทมอดา’ล้ำจนเปิด‘ด่านถาวร’ไม่ได้ ‘กปช.จต.’เปิดไทม์ไลน์‘เขมร’ล้ำแดนไทย ‘กาสิโน’ที่‘ทมอดา’ล้ำจนเปิด‘ด่านถาวร’ไม่ได้
  • \'สิริพงศ์\'ชู\'คนละครึ่ง\' เป็นนโยบายเรือธง\'รัฐบาลภูมิใจไทย\' 'สิริพงศ์'ชู'คนละครึ่ง' เป็นนโยบายเรือธง'รัฐบาลภูมิใจไทย'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

16 ก.ย. 2568

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

15 ก.ย. 2568

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

14 ก.ย. 2568

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

13 ก.ย. 2568

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

12 ก.ย. 2568

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม :  บทเรียนจากคดีทักษิณ

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม : บทเรียนจากคดีทักษิณ

11 ก.ย. 2568

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก  ติดจริงไหม

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก ติดจริงไหม

10 ก.ย. 2568

ฟื้น‘คนละครึ่ง’ต่อยอดของดี‘บิ๊กตู่’

ฟื้น‘คนละครึ่ง’ต่อยอดของดี‘บิ๊กตู่’

9 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved